fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Mỹ thiếu nhân lực trầm trọng, cánh cửa định cư diện lao động rộng mở cho người Việt

Ngày 28/05/2024

Mỹ thiếu nhân lực trầm trọng, cánh cửa định cư diện lao động rộng mở cho người Việt

Các nhà kinh tế cho biết nguồn cung lao động dồi dào từ nhập cư là một trong những lý do chính khiến nền kinh tế Mỹ vượt trội so với các nước khác. Nhiều chủ doanh nghiệp tại đây cũng thừa nhận rằng việc tuyển dụng lao động nước ngoài ngày càng cần thiết khi dân số bản địa đang già đi và lực lượng lao động bị thu hẹp. Điều này có ý nghĩa gì với những người Việt mong muốn định cư Mỹ diện lao động?

Thống kê các tỉnh bang ở Mỹ thiếu lao động nghiêm trọng 

Bộ Lao động Mỹ công bố trong tháng 11/2023, có đến 9,5 triệu vị trí tuyển dụng được mở ra nhưng lượng người thất nghiệp ở mức chỉ 6 triệu người. Phòng Thương mại Mỹ cũng đưa ra cảnh báo về khủng hoảng thiếu lao động trên toàn quốc.  

Sự thiếu hụt lao động lại không phân bổ đồng đều giữa các tiểu bang. Đáng chú ý là những tỉnh bang có ít người nhập cư nhất gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng nhất. 

thong-ke-cac-bang-thieu-lao-dong-tai-my-visa-eb3
Các tỉnh bang thiếu hụt lao động nhất tại Mỹ | Nguồn: Bộ Lao động Mỹ

Tình trạng đáng báo động đang diễn ra tại bang South Dakota khi chỉ có 0,3 người thất nghiệp/công việc tuyển dụng. Đây là mức thấp nhất trong một thập kỷ qua và thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quốc gia là 0,7.  

Hơn nữa, South Dakota cũng đang đối mặt với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng. Lực lượng lao động vì thế mà hầu như không tăng trưởng. Chỉ có khoảng 60% dân số tham gia lực lượng lao động. 

Tình hình ở Maryland và North Dakota cũng khá căng thẳng kể từ tháng 6/2022 mà không có sự cải thiện đáng kể. 

Trái lại, thị trường lao động ở các bang như Nevada, New Jersey và California đã khả quan hơn vì chính quyền có nỗ lực điều chỉnh kế hoạch di cư, thu hút lao động nước ngoài. 

lao-dong-nhap-cu-tai-my-visa-eb3
Lực lượng lao động nhập cư giúp xoa dịu tình hình thiếu hụt lao động tại các bang của Mỹ | Nguồn: Bộ Lao động Mỹ

Cơ hội cho người Việt định cư Mỹ diện lao động 

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, lực lượng lao động nhập cư chiếm 18,6% lực lượng lao động năm 2023, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Những người lao động nhập cư đang lấp đầy các vị trí trống trong đủ loại ngành nghề.  

Lao động nước ngoài chiếm 30% ngành xây dựng vào năm ngoái. Các lĩnh vực khác như vận tải, kho bãi, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống,… – những lĩnh vực gặp thách thức về nguồn cung lao động, cũng sử dụng lượng lớn người nhập cư.

cac-nganh-nghe-lao-dong-viet-tai-my-dinh-cu-my
Những ngành nghề có tỷ lệ lao động nhập cư cao nhất | Nguồn: Bộ Lao động Mỹ

Jennie Murray – Giám đốc Điều hành của Tổ chức Di cư Quốc gia, cho biết: “Những người lao động nhập cư đã xoa dịu tình trạng thiếu hụt nhân lực hiện tại và củng cố lực lượng lao động của Mỹ.” 

Sự tăng cường của lực lượng lao động nhập cư cũng đóng góp tích cực vào sản lượng kinh tế của Mỹ. Theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), lao động nhập cư dự kiến sẽ làm tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ thêm 7 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. 

Vào thời điểm Mỹ coi trọng lao động nước ngoài, cánh cửa cho người nhập cư lành nghề hoặc người nhập cư lao động tay chân ngày càng rộng mở. 

>>> Người Việt thường chọn nghề gì khi mới sang Mỹ định cư? 

Visa EB-3 – Visa lao động Mỹ với những quyền lợi vượt trội hấp dẫn người Việt 

Chương trình EB-3 là chương trình nhập cư hợp pháp được Chính phủ Mỹ ban hành, dành cho lao động được một nhà tuyển dụng tại Mỹ bảo lãnh và chỉ định sang Mỹ làm việc. Đây là chương trình cấp thẻ xanh trực tiếp, cho phép đương đơn được đưa cả gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi nhập cư vào Mỹ. 

Tính đến hết tháng 11/2023, số lượng Visa EB-3 được cấp cho lao động Việt Nam là 2.335 Visa. Con số này tăng cao hơn rất nhiều so với các năm về trước, cho thấy xu hướng định cư và làm việc tại Mỹ của người Việt đang có những chuyển biến vô cùng tích cực.

visa-lao-dong-my-eb-3-nha-trang-hoa-ky
Lượng Visa lao động Mỹ EB-3 đã được cấp cho người Việt ngày càng tăng | Nguồn: Sưu tầm

Visa lao động Mỹ EB-3 bao gồm 3 loại: 

 • Diện chuyên gia (EB-3 Professional) 
 • Diện lao động lành nghề (EB-3 Skilled Workers) 
 • Diện lao động phổ thông (EB-3 Unskilled Workers) 

Quyền lợi tiêu biểu: 

 • Có được công việc ngay sau khi đến Mỹ, môi trường làm việc chuyên nghiệp và thu nhập cao; 
 • Được cấp thẻ xanh ngay tại sân bay Mỹ. Thẻ xanh bản cứng sẽ được gửi trong vòng 60 ngày sau khi đến Mỹ; 
 • Được quyền bảo lãnh gia đình sang Mỹ (vợ/chồng và con dưới 21 tuổi độc thân); 
 • Gia đình của người bảo lãnh được cấp thẻ xanh EB-3 để được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ đâu ở Mỹ; 
 • Hưởng đầy đủ các phúc lợi an sinh, y tế, giáo dục như người bản xứ; 
 • Con cái được miễn giảm học phí tại các trường công lập Mỹ khi tốt nghiệp trung học phổ thông; 
 • Được nhập quốc tịch Mỹ sau khoảng 5 năm sinh sống nếu đáp ứng yêu cầu. 

Yêu cầu chung của chương trình định cư Mỹ EB-3: 

 • Có giấy chứng nhận lao động và thư mời làm việc lâu dài, toàn thời gian; 
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm; 
 • Không có tiền án, tiền sự; 
 • Trình độ và kinh nghiệm:  
 • Diện Chuyên gia: Sở hữu bằng tú tài của Mỹ hoặc của quốc gia khác được thẩm định bởi cơ quan thẩm định bằng quốc tế ở Mỹ và công việc phải đúng hoặc liên quan đến chuyên môn đã học/làm việc; 
 • Diện Lao động tay nghề: Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hay qua đào tạo đáp ứng các yêu cầu công việc được nêu trong chứng nhận lao động; 
 • Diện Lao động phổ thông: Có đủ năng lực thực hiện các công việc phổ thông (yêu cầu dưới 2 năm kinh nghiệm hay qua đào tạo); các công việc này không mang tính tạm thời hay thời vụ. 

Chi phí cho diện này đang dao động khoảng từ 1,4 tỷ đồng/hồ sơ (đã bao gồm gia đình). 

>>> 4 lưu ý về định cư Mỹ theo diện Visa EB-3 

gia-dinh-chau-a-vui-ve-dinh-cu-my
Có Visa lao động Mỹ EB-3, cả gia đình cùng xây dựng cuộc sống mới với nhiều quyền lợi hấp dẫn tại quốc gia phát triển | Nguồn: Freepik

Triển khai hồ sơ EB-3 cùng AIMS Việt Nam 

AIMS Việt Nam có kết nối chặt chẽ với Chính quyền các tỉnh bang tại Mỹ, cung cấp đa dạng lựa chọn ngành nghề từ lao động phổ thông đến tay nghề cao, nâng cao cơ hội định cư Mỹ theo diện Visa lao động EB-3 cho các khách hàng Việt. 

 • Lao động phổ thông: nhân viên hỗ trợ sản xuất, nhân viên đóng gói, nhân viên phục vụ; 
 • Lao động tay nghề cao/chuyên gia: chuyên viên kế toán, quản lý kinh doanh, trưởng bộ phận tài chính, quản lý nhân sự, chuyên viên Marketing; 
 • Nơi làm việc: Pennsylvania, Georgia, Minnesota, Missouri, South Carolina, Vermont, New Hampshire, Maine,… 

Mỗi vị trí tuyển dụng có những yêu cầu cụ thể, Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ AIMS Việt Nam để được tư vấn và triển khai hồ sơ nhanh chóng. 

Kết 

Việc triển khai chính sách tăng cường nhập cư, thu hút lao động nước ngoài của Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng cơ hội cho lao động Việt có mong muốn sinh sống và làm việc tại xứ cờ hoa. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.     

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ

– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ; tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí