fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

Những điều cần biết về thang điểm định cư Úc năm 2024

Ngày 11/04/2024

Những điều cần biết về thang điểm định cư Úc năm 2024

Trước tình hình khan hiếm lao động, Úc tăng tốc độ tiếp cận nhóm người lao động nước ngoài có kinh nghiệm, lành nghề và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để nhóm đối tượng này có thể cư trú lâu dài. Tuy nhiên, không vì thế mà chính sách nhập cư bớt phần khắt khe. Thang điểm định cư Úc (Point Test) là một trong những “cánh cửa” mà đương đơn cần đặc biệt chú trọng để nâng cao khả năng định cư thành công. 

Bài viết dưới đây, AIMS Việt Nam cung cấp cho bạn những điều cần biết về Thang điểm định cư Úc từ khái niệm, cấu trúc, cách thức tính điểm cho đến chiến lược tối ưu hóa điểm số. 

24 04 11 - AIMS - Dinh cu Uc - nha con so o uc nam 2024
Úc – Quốc gia được lượng lớn gia đình và nhà đầu tư lựa chọn định cư trong những năm gần đây | Nguồn: Freepik

Thang điểm định cư Úc (Point test) là gì? 

Thang điểm định cư Úc (Point Test) là một hệ thống tính điểm khách quan và minh bạch. Nó được sử dụng để đánh giá kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của mỗi cư dân muốn đến Úc định cư. Đây cũng là điều kiện bắt buộc khi xin Visa theo diện tay nghề (Visa 189, 491, 190) hay Visa diện đầu tư (Visa 188). Bộ Di trú Úc sẽ dựa vào thang điểm này để lọc và lựa chọn những ứng viên phù hợp. 

Điểm số của Thang điểm định cư Úc là tổng điểm của nhiều tiêu chí như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng sử dụng ngôn ngữ và một số yếu tố liên quan khác. Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, người nộp đơn phải đạt được ít nhất 65 điểm mới có thể nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) và đăng ký xin cấp Visa định cư Úc.

>>> 4 lưu ý để ghi điểm cao trong thang điểm định cư Úc diện tay nghề

24 04 11 - AIMS - Dinh cu Uc - thang diem dinh cu Uc 2024
Chinh phục Point Test: Bí quyết tối ưu hóa cơ hội thành công định cư Úc | Nguồn: Freepik 

Cách thức tính điểm trong Thang điểm định cư Úc 

Thang điểm định cư Úc năm 2024 được xây dựng dựa trên nhiều khía cạnh như: độ tuổi, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, kinh doanh,… của đương đơn. Theo quy định của Bộ Di trú Úc, những đối tượng thuộc diện phải xét điều kiện điểm di trú đều phải đạt ít nhất 65 điểm. 

Trong một vài trường hợp cụ thể, cách tính điểm định cư Úc có thể linh hoạt. Về cơ bản, có những tiêu chí quan trọng sau để tính Thang điểm định cư:  

 1. Theo độ tuổi 

Chương trình định cư Úc mới áp dụng hệ thống tính điểm tuổi dựa trên ngày đăng ký. Điều này có nghĩa là điểm tuổi của bạn sẽ được xác định chính xác đến từng ngày. Ví dụ, nếu bạn sinh ngày 3/10/1999 và nộp hồ sơ vào ngày 3/4/2024, bạn sẽ chỉ được tính là 24 tuổi và nhận 25 điểm.  Cột điểm này tối đa là 30 điểm. 

Do đó, việc lựa chọn thời điểm nộp đơn là vô cùng quan trọng để tối ưu hóa điểm số dựa trên độ tuổi của bạn. 

Độ tuổi  Điểm được cộng 
 Visa diện tay nghề  Visa diện đầu tư – kinh doanh 
 Từ 18 đến 24  25  25 
 Từ 25 đến 32  30  30 
 Từ 33 đến 39  25  25 
 Từ 40 đến 44  15  20 
 Từ 45 trở lên  
 Từ 45 đến 54  15 
 Từ 55 trở lên  0 
 1. Theo năng lực tiếng Anh 

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc và đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống tại đây. Do đó, khả năng tiếng Anh là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong hệ thống đánh giá điểm định cư Úc. Bạn sẽ nhận được tối đa là 20 điểm ở mục này.  

Để hình dung rõ hơn về cách tính điểm ở mục tiếng Anh, bạn hãy tham khảo qua bảng dưới đây: 

Cách cộng điểm định cư Úc dựa trên tiêu chí tiếng Anh 
Bảng tính điểm định cư Úc diện tay nghề Bảng tính điểm định cư Úc diện đầu tư – kinh doanh 
Yêu cầu Điểm được cộng Yêu cầu Điểm được cộng 
IELTS tối thiểu 6.0 IELTS tối thiểu 5.0 
IELTS tối thiểu 7.0 10 IELTS tối thiểu 7.0 10 
 1. Theo trình độ học vấn 

Thang điểm định cư Úc đánh giá cao trình độ học vấn của ứng viên. Bằng cấp và chứng chỉ từ các trường học uy tín sẽ giúp bạn nâng cao điểm số và tăng cơ hội nhận Visa. Trong thang điểm định cư Úc, tiêu chí trình độ học vấn có điểm tối đa là 20 điểm. 

Bảng tính điểm định cư Úc diện tay nghề dựa theo tiêu chí học vấn: 

Yêu cầu bằng cấp Điểm 
Bằng Tiến sĩ do một trường của Úc cấp hoặc bằng Tiến sĩ theo một chương trình tiêu chuẩn liên quan khác được công nhận. 20 
Tối thiểu là bằng Cử nhân do một trường của Úc cấp hoặc một chương trình tiêu chuẩn liên quan khác được công nhận. 15 
Bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp thương mại từ một tổ chức giáo dục Úc. 10 
Đạt được bằng cấp hoặc giải thưởng được công nhận bởi cơ quan thẩm định có liên quan đến nghề nghiệp được chỉ định. 10 

Bảng tính điểm định cư Úc diện đầu tư – kinh doanh dựa trên tiêu chí học vấn: 

Yêu cầu Điểm 
Giấy chứng nhận thương mại, bằng tốt nghiệp hoặc bằng Cử nhân của một tổ chức giáo dục Úc; hoặc bằng Cử nhân được công nhận bởi một chương trình tiêu chuẩn khác liên quan. 
Bằng Cử nhân Kinh doanh, Khoa học hoặc Công nghệ của một tổ chức Úc; hoặc bằng Cử nhân Kinh doanh, Khoa học hoặc Công nghệ của một tổ chức tiêu chuẩn liên quan khác được công nhận. 10 
 1. Theo kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điểm định cư Úc. Khả năng và kỹ năng chuyên môn được chứng minh qua kinh nghiệm thực tế sẽ giúp đương đơn ghi điểm với Bộ Di trú Úc và nâng cao cơ hội nhận Visa thành công. 

Kinh nghiệm làm việc của người nộp đơn phải là kinh nghiệm thuộc ngành nghề được chỉ định hoặc có liên quan chặt chẽ đến nghề của chính bản thân họ. 

Thang điểm về kinh nghiệm làm việc của diện tay nghề 

Yêu cầu Thời gian làm việc (trong vòng 10 năm gần nhất) Số điểm được cộng 
Kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc Dưới 3 năm 
Từ 3-4 năm 
Từ 5-7 năm 10 
Tối thiểu 8 năm 15 
Kinh nghiệm làm việc tại Úc Dưới 1 năm 
Từ 1-2 năm 
Từ 3-4 năm 10 
Từ 5-7 năm 15 
Từ 8 năm trở lên 20 

Thang điểm về kinh nghiệm làm việc của diện đầu tư – kinh doanh 

Yêu cầu Thời gian yêu cầu Số điểm được cộng 
Đương đơn đã tổ chức một hoặc nhiều doanh nghiệp chính trước khi được mời nộp đơn xin Visa. Ít nhất 4 năm trong vòng 5 năm gần nhất 10 
Ít nhất 7 năm trong vòng 8 năm gần nhất 15 
Ngay trước thời điểm nộp đơn, đương đơn đã tổ chức đầu tư đủ điều kiện ít nhất 100.000 AUD). Ít nhất 4 năm 10 
Ít nhất 7 năm 15 
 1. Theo bằng cấp đặc biệt 

Bên cạnh các tiêu chí cơ bản như độ tuổi, tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, học vấn, hệ thống điểm định cư Úc còn đánh giá cao những ứng viên sở hữu bằng cấp đặc biệt. Đây là những bằng cấp chứng tỏ năng lực chuyên môn xuất sắc và tiềm năng đóng góp cho nền kinh tế Úc của bạn. 

Thang điểm định cư Úc dựa trên tiêu chí bằng cấp đặc biệt Số điểm được cộng 
Diện tay nghề Diện kinh doanh – đầu tư 
– Bằng Thạc sĩ về lĩnh vực nghiên cứu, hoặc – Bằng Tiến sĩ từ trường ở Úc mà đương đơn đã theo học trong ít nhất 2 năm. Chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc xác nhận công ty của đương đơn là đơn vị độc nhất đem lại lợi ích kinh tế đặc biệt trong khu vực. 10 
Có 1 chứng chỉ được cấp bởi: – Một tổ chức giáo dục thỏa điều kiện, hoặc – Cơ sở giáo dục thuộc khu vực vùng miền Úc.  
 1. Theo năng lực của vợ/chồng  

Thang điểm định cư Úc ngày càng hướng đến việc đánh giá năng lực của cả gia đình, chứ không chỉ riêng cá nhân ứng viên. Do đó, kỹ năng của vợ/chồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao điểm số và tăng cơ hội nhận Visa thành công. 

Yêu cầu dành cho vợ/chồng của đương đơn Số điểm được cộng 
Người bạn đời thuộc đối tượng: – Nhập cư Úc theo cùng loại Visa tay nghề với Visa của đương đơn chính – Chưa phải là thường trú nhân hay công dân Úc Vào lúc đương đơn được mời nộp Visa tay nghề, người vợ/chồng của họ phải: – Dưới 45 tuổi – Thỏa yêu cầu khả năng tiếng Anh – Ngành nghề giống với ngành nghề đương đơn được đề cử – Vượt qua bài thẩm định tay nghề 10 
– Người bạn đời này cũng xin cùng loại Visa tay nghề với đương đơn và chưa định cư Úc. – Đạt IELTS tối thiểu 6.0 
– Trong trường hợp đương đơn đang độc thân, hoặc – Đã kết hôn và bạn đời của họ đã là thường trú nhân/công dân Úc 10 

Bên cạnh những tiêu chí phổ biến như độ tuổi, tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, học vấn,… bảng điểm định cư Úc còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Các yếu tố này có thể áp dụng riêng cho từng diện Visa như Visa tay nghề, Visa đầu tư – kinh doanh,… 

Do tính phức tạp và thay đổi liên tục của thang điểm di trú Úc, việc nắm bắt thông tin chính xác là vô cùng quan trọng. Để giúp bạn hiểu rõ và chính xác nhất cách tính điểm nhập cư Úc năm 2024, đội ngũ chuyên viên của AIMS Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Chiến lược tối ưu hóa điểm số trong Thang điểm định cư Úc 

Thang điểm định cư Úc đóng vai trò then chốt trong việc đánh giá hồ sơ và quyết định cấp Visa. Việc tối ưu hóa điểm số là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao cơ hội thành công trong hành trình chinh phục Visa Úc. Dưới đây là một vài lưu ý để giúp bạn có thể tối ưu điểm số. 

Hãy luôn chuẩn bị cẩn thận: 

 • Cung cấp đầy đủ thông tin và bằng chứng theo yêu cầu 
 • Sắp xếp hồ sơ khoa học, logic và dễ hiểu 
 • Hiểu rõ yêu cầu cụ thể của diện Visa bạn muốn đăng ký 

Cập nhật thông tin liên tục: 

 • Theo dõi thay đổi trong chính sách di trú Úc 
 • Tham khảo thông tin từ các nguồn chính thống 
 • Liên hệ các chuyên viên di trú uy tín đến từ AIMS Việt Nam để được hỗ trợ, cập nhật những thông tin mới và chính xác nhất 
24 03 25 - aims - dinh cu uc - hinh minh hoa ho chieu và quoc ky australia
Point Test – chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho hành trình định cư Úc của bạn. | Nguồn: Freepik 

Kết 

AIMS Việt Nam tin rằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nỗ lực không ngừng và lưu ý những thông tin quan trọng được chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn nâng cao điểm số trong hệ thống điểm định cư Úc và hiện thực hóa giấc mơ sinh sống, làm việc tại “xứ sở chuột túi”. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.   

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí