fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 4

Thực hư chuyện xuất khẩu lao động ở Úc?

Ngày 06/12/2023

Thực hư chuyện xuất khẩu lao động ở Úc?

Gần đây, các chuyên gia định cư di trú của AIMS Việt Nam liên tục nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng về chương trình xuất khẩu lao động ở Úc. Điều này là đúng hay sai? Nên kiểm chứng thông tin xác thực từ đâu?,… Thông qua bài viết dưới đây, AIMS Việt Nam sẽ cập nhật, làm rõ thông tin “đi xuất khẩu lao động Úc với đa dạng ngành nghề cùng mức lương khủng” được lan truyền với tốc độ “chóng mặt” trên Internet trong thời gian qua.

23 12 06 - AIMS - dinh cu uc - nong dan dang thu thap rau
Ngày càng nhiều người Việt mong muốn lao động định cư Úc | Nguồn: Sưu tầm

Thực hư chuyện thị trường lao động Úc “khát” nhân lực

Hiện Úc đang thiếu lao động có chuyên môn thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Mức độ thiếu hụt mà Chính phủ Úc khẳng định là chưa từng có kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Theo dữ liệu năm 2023 của Cơ quan Việc làm và Kỹ năng Úc (JSA), có 36% số ngành nghề phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực có trình độ (tăng 5% so với năm 2022). Cùng với thiếu hụt lượng lớn kỹ thuật viên, nhân viên thương mại, Úc rất cần lao động y tế, kỹ thuật và khoa học.

Vì vậy, Chính phủ Úc khuyến nghị các bộ, ngành tăng tốc thực hiện chiến lược tuyển dụng rộng rãi trong giáo dục đại học, đào tạo nghề và nhất là nguồn lao động nhập cư để bảo đảm đủ số lượng người lao động (NLĐ) có kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần. Đặc biệt, Chính phủ Úc đã xem xét lại toàn bộ hệ thống nhập cư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động có tay nghề cao nhanh chóng ổn định cuộc sống và chuyên tâm làm việc tại Úc. Đại diện JSA nhấn mạnh: “Thu hút lao động có tay nghề từ nước ngoài, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong nước là làm giải nhiệt cơn khát lao động”.

Lợi dụng bối cảnh này, nhiều đơn vị định cư, di trú “ma” đánh vào tâm lý mong muốn có công việc lương cao, được định cư Úc nhanh chóng của nhiều khách hàng để lừa đảo, trục lợi.

23 12 06 - AIMS - dinh cu uc - bang so lieu mo ta tinh trang thieu nhan luc
Có 36% số ngành nghề phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực | Nguồn: JSA

Thông tin sai lệch đánh vào tâm lý mong muốn định cư Úc

Thị trường lao động Việt Nam ngày càng khắc nghiệt trong giai đoạn “đóng băng” của nền kinh tế nước nhà và thế giới. Mỗi ngày, truyền thông đều có tin tức hàng loạt nhân sự bị sa thải vì công ty tái cơ cấu hay bị siết chặt các quy định hoạt động khiến người lao động hoang mang, hụt hẫng. Bên cạnh đó, tâm lý chán nản với môi trường làm việc hiện tại hay mong muốn thay đổi cuộc sống, thử thách bản thân đã dẫn nhiều người đến quyết định tìm kiếm con đường định cư lao động nước ngoài. Nổi bật trong các chương trình định cư hiện nay, lao động định cư Úc với nhiều quyền lợi và ưu điểm đã trở thành sự lựa chọn tiêu biểu cho đại đa số lao động Việt. 

Trong vài tháng gần đây, mạng xã hội tràn ngập các bài đăng giới thiệu chương trình xuất nhập khẩu lao động Úc với đa dạng ngành nghề. Các đơn vị “ma” này còn đính kèm mức lương cao cùng nhiều quyền lợi, sử dụng những ngôn từ hoa mỹ như “chi phí rẻ”, “bao đầu ra tiếng Anh”, “không đáp ứng các điều kiện theo quy định của Úc vẫn đi được”,…

Để giúp Quý vị có cái nhìn đa chiều và cảnh giác trước những thông tin sai lệch, AIMS Việt Nam mời Quý vị tham khảo một số bài đăng mà chúng tôi thu thập được dưới đây.

23 12 06 - AIMS - dinh cu uc -2 bai dang tren facebook mo ta cong viec xuat khau lao dong uc #1
23 12 06 - AIMS - dinh cu uc - 2 bai dang tren facebook mo ta cong viec xuat khau lao dong uc

Các đơn vị “ma” đánh vào tâm lý mong muốn lao động định cư Úc của người Việt | Nguồn: Sưu tầm

Quý vị có thể nhận diện các đơn vị lừa đảo thông qua một số đặc điểm chung sau:

  • Không công khai thông tin người đại diện và thông tin công ty trên các mạng xã hội hay ấn phẩm khác.
  • Thông tin điều kiện để làm hồ sơ “quá hời”, “quá dễ thực hiện”
  • Không đăng ký kinh doanh
  • Quy trình làm việc thiếu minh bạch
  • Không đầu tư website

Sự thật là…

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết: “Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc được Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Ngoại giao – Thương mại Úc đã ký kết Bản ghi nhớ vào cuối tháng 3/2022. Hiện hai bên mới thống nhất về mức lương cơ bản và vẫn trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, nội dung triển khai. Cục chưa có bất cứ thông tin gì về điều kiện, thời gian tham gia chương trình hay chi phí,… Vì vậy, người lao động cần cảnh giác với những thông tin quảng cáo, mời chào tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc.”

Ngoài ra, ông Đinh Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (quận 7, TP.HCM), chia sẻ thêm: “Các chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Úc đang được thảo luận chứ chưa triển khai cụ thể. Vì vậy, để tránh rủi ro, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ các loại visa sang Úc làm việc”.

Các chương trình định cư Úc diện lao động nghề tiêu biểu

Hiện nay, Úc có nhiều loại Visa dành cho những đối tượng người lao động khác nhau đến từ nhiều quốc gia. Phổ biến nhất có 6 loại Visa mà người lao động Việt Nam có thể tham khảo.

Thứ nhất, Visa tạm trú 494-DAMA được cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh sang Úc làm việc và sinh sống. Người lao động có việc làm ổn định trong môi trường an toàn, mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều quyền lợi khác về an cư và giáo dục. Sau 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 191 và trở thành thường trú nhân Úc. Hiện nay, Visa 494-DAMA là Visa định cư Úc diện tay nghề có thời gian xử lý hồ sơ nhanh, chỉ từ 6 – 9 tháng.

Thứ hai, Visa tay nghề tạm trú 482 thuộc chương trình định cư Úc diện tay nghề, cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo trợ sang Úc làm việc trong vòng 2 đến 4 năm. Trong thời gian này, người lao động sẽ nhận mức thu nhập ổn định cùng nhiều quyền lợi khác. Đương đơn chính cũng được phép đưa gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái phụ thuộc sang Úc cùng nhau định cư, học tập và làm việc. Sau khi làm việc tại Úc 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 186 và trở thành thường trú nhân Úc.

23 12 06 - AIMS - dinh cu uc - Visa va ho chieu nam tren ban do
Các chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Úc chưa triển khai cụ thể | Nguồn: iStock

Thứ ba là Visa 189. Đây là Visa thường trú dành cho công dân nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao muốn sống và làm việc tại Úc, dựa vào thang điểm di trú đã đạt được. Để sở hữu Visa này, người lao động cần thỏa mãn những điều kiện như: đạt ít nhất 65 điểm di trú, gửi thư bày tỏ nguyện vọng để được mời nộp đơn, dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ, nghề nghiệp phải thuộc danh sách nghề của Úc, vượt qua kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc, phải có chứng chỉ tiếng Anh thỏa điều kiện của Úc,…

Thứ tư, Visa 190 cũng là một Visa thuộc nhóm visa tay nghề Úc. Để xin được loại Visa này, người lao động phải được Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử. Một số điều kiện tương tự với Visa 189.

Thứ năm là Visa 491. Đây là Visa diện tay nghề vùng miền cấp phép cho người lao động nước ngoài có kỹ năng được tạm trú tại các khu vực được chỉ định của Úc để làm việc. Điều kiện để xin loại Visa này là người lao động phải được đề cử bởi Chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc hoặc người thân là thường trú nhân, công dân Úc.

Thứ sáu, Visa diện lao động kết hợp kỳ nghỉ còn gọi là Visa 462. Loại Visa này dành cho các công dân trẻ đang học cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng được quyền vừa du lịch vừa làm việc hưởng lương tại Úc trong 1 năm. Đương đơn có thể gia hạn Visa thêm 2 lần nếu thỏa mãn các điều kiện.

Kết

Với thông tin trên, AIMS Việt Nam mong rằng Quý vị tránh sa vào những chiêu trò vụ lợi của các đơn vị định cư, di trú “ma” và đặc biệt cẩn trọng khi tìm hiểu về các chương trình định cư Úc

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí