fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 2

Thay đổi quan trọng với Visa định cư Úc diện tay nghề

Ngày 08/11/2023

Thay đổi quan trọng với Visa định cư Úc diện tay nghề

Chính phủ Úc đang trong quá trình cải thiện hệ thống nhập cư nhằm đơn giản hóa con đường trở thành thường trú nhân cho những người có Visa 482 – Visa định cư Úc diện tay nghề, đặc biệt đối với các đương đơn trong giai đoạn chuyển tiếp lên diện Visa 186.

Bắt đầu từ ngày 25/11/2023, thay đổi trên sẽ được áp dụng với các đơn xin Visa 482 được nộp trong hoặc sau ngày này, tương tự với các đơn xin Visa 186 và Visa 187 đang chờ xét duyệt.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Quý vị thông tin chi tiết về những thay đổi của chính sách trên cũng như ảnh hưởng đối với nhà tuyển dụng và người lao động tại Úc.

23 11 08 - AIMS - dinh cu uc - anh nop don xin visa Uc
Chính phủ Úc đang trong quá trình cải thiện hệ thống nhập cư | Nguồn: iStock

1. Những thay đổi quan trọng với Visa 482

Theo hệ thống nhập cư hiện tại, những người có Visa 482 ngắn hạn sẽ gặp phải các hạn chế về số lượng đơn tối thiểu được nộp trong nước, gây bất tiện cho nhà tuyển dụng và người lao động. Những thay đổi sắp tới giúp loại bỏ hạn chế này, cho phép người lao động sở hữu Visa 482 ngắn hạn nộp tất cả đơn của họ tại Úc. Đây là một cải tiến quan trọng nhằm giảm thiểu sự gián đoạn và đơn giản hóa con đường trở thành thường trú nhân cho người lao động nhập cư.

Bên cạnh đó, hệ thống hiện tại cũng còn nhiều hạn chế ảnh hưởng đến quá trình nộp đơn xin Visa Chuyển tiếp tạm trú (Visa TRT). Ngành nghề được đề cử phải nằm trong Danh sách ngành nghề định cư Úc và người lao động có Visa 482 cần phải làm việc ở vị trí đó ít nhất 3 năm để nộp đơn xin cấp thẻ thường trú. Với chính sách mới, nghề nghiệp được đề cử không còn được đánh giá dựa trên Danh sách ngành nghề định cư Úc, và thời gian nộp đơn xin thường trú thông qua Visa TRT giảm từ 3 năm xuống 2 năm.

23 11 08 - AIMS - dinh cu uc - nha hat opera sydney cua Uc
Thời gian nộp đơn xin thường trú thông qua Visa TRT giảm từ 3 năm xuống 2 năm | Nguồn: iStock

2. Tóm tắt các thay đổi 

1. Đối với đơn xin Visa 482:

 • Tất cả các đơn xin Visa 482 ngắn hạn hiện có thể được nộp tại Úc.
 • Quy định về giới hạn số lượng đơn mà người lao động có Visa 482 có thể nộp được loại bỏ.

Lưu ý: Đối với các Visa 482 ngắn hạn hết hạn trước ngày 25/11/2023, người lao động phải ra khỏi nước Úc để nộp đơn xin Visa diện này lần thứ ba.

2. Đối với đơn xin Visa 186 diện chuyển tiếp:

 • Nhà tuyển dụng có thể đề cử tất cả các ứng viên sở hữu Visa 488 (bao gồm cả Visa diện ngắn hạn ngắn hạn và diện thoả thuận lao động) trở thành thường trú nhân.
 • Người nộp đơn xin Visa 186 cần phải có Visa 482 (hoặc Visa 457) trong vòng 2 trên 3 năm gần nhất trước khi được đề cử.
 • Đương đơn được yêu cầu phải làm việc trong vị trí được đề cử tại doanh nghiệp bảo lãnh trong vòng 2 trên 3 năm gần nhất trước khi được đề cử.
 • Ngành nghề được đề cử sẽ không còn được đánh giá dựa trên Danh sách ngành nghề định cư Úc. Tuy nhiên, ngành nghề đề cử vẫn phải thuộc Bảng phân loại nghề nghiệp theo tiêu chuẩn của Úc và New Zealand (Australian and New Zealand Standard Classification of Occupations – ANZSCO).

3. Đối với đơn xin Visa 186 (TRT) diện nhập cư trực tiếp:

 • Sửa đổi các quy định về miễn trừ tuổi tác cho các ứng viên làm việc trong lĩnh vực y tế và cá nhân có thu nhập cao từ 45 tuổi trở lên.
 • Loại bỏ dần các quy định về miễn trừ tuổi tác liên quan đến COVID-19.
23 11 08 - AIMS - dinh cu uc - ho chieu uc tren nen quoc ky
Người có Visa 482 ngắn hạn sẽ không còn gặp hạn chế về số lượng đơn tối thiểu được nộp trong nước | Nguồn: iStock

Kết

Những thay đổi trên dự kiến sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 25/11/2023, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà tuyển dụng và người lao động xin Visa nhập cư Úc. Những cải thiện này giúp Úc trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhân tài đến sinh sống và phát triển

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí