fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au

Hộ chiếu Vanuatu tạm thời mất quyền lợi tự do đi lại châu Âu

Ngày 05/03/2023

EU thông báo tạm ngưng thỏa thuận tự do đi lại với Vanuatu

Vào tháng 03/2022, Hội đồng Liên minh châu Âu đã chỉ đạo tạm dừng cấp phép tự do đi lại miễn thị thực trong khu vực Schengen – áp dụng cho hộ chiếu Vanuatu được cấp sau năm 2015. Đến ngày 08/11/2022, chỉ đạo này mở rộng với tất cả công dân Vanuatu, bất kể thời gian cấp hộ chiếu.

Quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 04/02/2023.

EU yêu cầu Vanuatu cải cách chương trình Đầu tư – Sở hữu Quốc tịch

22 11 14 Ho chieu Vanuatu mat quyen di lai chau Au 2
Cộng hòa Vanuatu, được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, là một quốc đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương, phía đông bắc New Caledonia, phía đông của Úc và phía tây Fiji | Ảnh: ©Getty Images

Thông báo trên xuất phát từ những mâu thuẫn chưa được giải quyết giữa Hội đồng EU và chính phủ Vanuatu, xoay quanh chương trình Đầu tư – Sở hữu Quốc tịch. Theo đánh giá của Hội đồng, chương trình hiện có một số rủi ro:

  • tỷ lệ từ chối cực kỳ thấp, làm dấy lên nghi ngờ về độ đáng tin cậy trong quá trình sàng lọc và thẩm định hồ sơ
  • không có ràng buộc về yêu cầu cư trú; thời gian xử lý hồ sơ ngắn và thiếu thông tin trao đổi với quốc gia gốc hoặc cư trú của đương đơn
  • cấp quyền công dân cho những đương đơn có tên trong cơ sở dữ liệu Interpol
  • quốc tịch gốc của các đương đơn thành công gồm một số quốc gia mà công dân phải có thị thực mới có thể vào EU

Thỏa thuận tự do đi lại giữa EU và Vanuatu được ký vào năm 2015, cho phép công dân quốc gia này tự do di chuyển và lưu trú tại các nước EU trong thời gian 90 trên 180 ngày.

Sau khi chương trình Đầu tư – Sở hữu Quốc tịch Vanuatu ra đời và tiếp nhận hồ sơ, Ủy ban châu Âu đã tiến hành thanh tra và yêu cầu bổ sung các tiêu chí sàng lọc và thắt chặt điều kiện xét duyệt. Tuy nhiên, Vanuatu không có động thái cải tổ hoặc thiết lập một chương trình mới. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến quyết định tạm ngưng thỏa thuận giữa Vanuatu và EU.

Hội đồng châu Âu vẫn chưa tuyên bố quyết định trên mang tính vĩnh viễn, hay sẽ được gỡ bỏ nếu chính phủ Vanuatu áp dụng các cải cách theo yêu cầu.

Lộ trình nhập tịch châu Âu liên tục bị thu hẹp

Dưới sức ép của EU, các chương trình Đầu tư – Sở hữu Quốc tịch châu Âu như Síp, Bulgaria… đã chấm dứt. Cơ hội trực tiếp nhập tịch châu Âu cuối cùng cũng sắp khép lại, khi Montenegro – đất nước dự kiến gia nhập EU vào năm 2025 – sẽ ngưng nhận hồ sơ vào cuối năm 2022.

Trong tình trạng cấp bách này, những nhà đầu tư mong muốn có quyền tự do đi lại trong khu vực châu Âu cần nhanh chóng nộp hồ sơ trước hạn chót; hoặc cân nhắc chương trình Thị thực Vàng tại các quốc gia có vị thế chính trị như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp… Chính phủ các quốc gia này đã liên tục cải thiện chương trình để cân bằng quyền lợi của nhà đầu tư và đáp ứng các quy định an ninh nghiêm ngặt của Hội đồng châu Âu.

AIMS xin giới thiệu một số chương trình đầu tư – định cư châu Âu hiệu quả, nhanh chóng dành cho quý vị mong muốn sinh sống lâu dài, hoặc đi lại miễn thị thực tới châu Âu:

Quý nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình di trú châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí