fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước

Ngày 05/03/2023

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước: Không chỉ vì trùng tên với… gà tây

Ngày 02/06/2022, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thay đổi tên gọi quốc tế từ “Turkey” sang “Türkiye”. Tuy đã được Liên Hiệp Quốc, EU và NATO công nhận, quyết định này vẫn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia kinh tế và người dân bản địa.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên nước?

Tên gọi “Türkiye” (đọc là Tur-key-yay) không hề xa lạ với người Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hình thức viết kiểu Anh “Turkey” vẫn được sử dụng tương đối rộng rãi. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, từ “Turkey” mang nhiều hàm ý tiêu cực. Bên cạnh việc đồng âm với món gà tây trong lễ Tạ ơn, “turkey” – theo tiếng lóng của người Mỹ – còn mô tả một người ngây thơ, khờ khạo.

23 03 05 - Tu van dinh cu - Vi sao Tho Nhi Ky doi ten nuoc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho rằng Türkiye là từ ngữ đúng đắn nhất để đại diện cho văn hóa, văn minh và các giá trị của người dân Thổ Nhĩ Kỳ | Ảnh: Anadolu Agency

Tổng thống Erdoğan kiên quyết từ bỏ một cái tên “đã bị Tây phương hóa”. Kiến nghị trên nhận được sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc vào ngày 02/06/2022. Phát biểu với truyền thông, ông cho biết: “Türkiye là từ ngữ đúng đắn nhất để đại diện cho văn hóa, văn minh và các giá trị của người dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Phản ứng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng quốc tế

Có nhiều luồng ý kiến khác biệt. Đa số quan chức chính phủ ủng hộ động thái này. Tuy nhiên, một số cho rằng đây chỉ là cách đánh lạc hướng dư luận, làm bước đệm cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Erdoğan vào năm sau – trong bối cảnh kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang gặp khủng hoảng trầm trọng.

Theo Francesco Siccardi – giám đốc cấp cao của Carnegie Europe, “Cái tên mới mẻ này vừa khiến người dân tạm quên đi những vấn đề hiện hữu và cấp bách, vừa củng cố lập luận của Tổng thống Erdoğan về một Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh và truyền thống hơn”.

Bất chấp phản ứng trái chiều, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đẩy mạnh kế hoạch tái xây dựng hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Bắt đầu từ tháng 1 năm sau, dòng chữ “Made in Türkiye” sẽ được in trên hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, chiến dịch truyền thông quảng bá du lịch đã được khởi động với khẩu hiệu “Xin chào Türkiye”.

Các quốc gia đã từng đổi tên gọi

Thay đổi tên nước không phải là một hiện tượng mới. Các quốc gia thường đổi tên sau khi thay đổi thể chế chính trị hoặc sau khi được giải phóng. Đơn cử, nước Nga từng là một phần của Liên Xô cũ. Bechuanaland trở thành Botswana, Rhodesia trở thành Zimbabwe và Nyasaland trở thành Malawi. Tương tự, Xiêm La trở thành Thái Lan. Đến tận năm 1972, Nữ hoàng Elizabeth Anh II vẫn là Nữ hoàng Ceylon, trước khi vùng đất này ly khai và trở thành một Sri Lanka độc lập.


AIMS tự hào giới thiệu những dự án đắc địa, giúp quý vị lấy hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ và thu hồi vốn sau 3 năm. Mời quý vị tham khảo thêm thông tin về nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và dự án bất động sản tiêu biểu nằm ngay trung tâm đô thị Istanbul.

Để được tư vấn chi tiết về cơ hội lấy hộ chiếu thứ 2, hưởng các đặc quyền đi lại, chăm sóc y tế, sức khỏe trên toàn thế giới, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi hộ chiếu thứ hai

– Toàn bộ gia đình (vợ/chồng, con cái) sinh sống, làm việc và học tập tại các quốc gia phát triển
– Vợ/chồng đi cùng được quyền làm việc, thêm thu nhập
– Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí cho mỗi con từ phổ thông tới đại học 
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội của công dân bản xứ
– Quyền lực hộ chiếu giúp đi lại dễ dàng tới hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí