fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Những điều cần biết để duy trì thường trú nhân Mỹ

Ngày 02/01/2024

Những điều cần biết để duy trì thường trú nhân Mỹ

Bên cạnh các đặc quyền tiêu biểu, thường trú nhân Mỹ phải nghiêm túc thực hiện một số trách nhiệm ràng buộc. Đặc biệt là việc duy trì tình trạng cư trú liên tục để hội đủ điều kiện nhập quốc tịch sau này. Bộ di trú Mỹ cho biết nhiều người nhập cư tin rằng họ có thể sống ở nước ngoài và giữ tình trạng thường trú nhân miễn là họ trở về Mỹ ít nhất mỗi năm một lần và giả định này hoàn toàn không chính xác.

Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu những điều cần biết để duy trì tình trạng thường trú nhân Mỹ ở bài viết dưới đây.

Việc lưu trú bên ngoài nước Mỹ

Một trong những lợi ích của người sở hữu thẻ xanh Mỹ là tự do xuất cảnh và thường những chuyến đi ngắn ngày sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân. Dù vậy, một chuyến xuất ngoại kéo dài hơn 6 tháng có thể tác động vào điều kiện “cư trú liên tục”, ảnh hưởng trực tiếp đến việc xin nhập quốc tịch sau này. 

Theo định nghĩa của Bộ di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), cư trú liên tục (Continuous Residence) có nghĩa là Quý vị phải sống ở Mỹ với tư cách là thường trú nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Hầu hết mọi người phải là thường trú nhân và cư trú liên tục trong 5 năm (hoặc 3 năm, nếu kết hôn với một công dân Mỹ) trước khi họ có thể bắt đầu quy trình nhập quốc tịch.

Ngoài ra, nếu có bằng chứng xác định rằng Quý vị không có ý định chọn Mỹ là nơi định cư thì cũng sẽ được xem như từ bỏ tình trạng thường trú nhân. Theo đó, có một số điều mà Quý vị có thể làm để giảm khả năng Chính phủ nhận định rằng Quý vị có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình:

 • Không rời khỏi Mỹ trong thời gian dài trừ những trường hợp cho thấy chuyến đi của Quý vị chỉ nhằm mục đích tạm thời, ví dụ như đi học, nhận việc làm tạm thời, hoặc chăm sóc thành viên gia đình
 • Nếu có chuyện gì xảy ra làm chậm trễ việc quay trở lại Mỹ thì Quý vị hãy chuẩn bị giải trình các lý do cho sự chậm trễ này
 • Phải khai thuế thu nhập liên bang hay tiểu bang, địa phương theo quy định
 • Phải đăng ký với Sở Quân vụ (Selective Service), nếu Quý vị là nam giới từ 18 đến 26 tuổi
 • Cung cấp địa chỉ mới của Quý vị cho USCIS trong vòng 10 ngày mỗi khi chuyển nhà
24 01 12 - AIMS Vietnam - dong nguoi di chuyen ngoai san bay
Quý vị phải chuẩn bị kĩ giấy tờ nếu dự định ở ngoài nước Mỹ 1 năm | Nguồn: iStock

Những việc cần làm nếu có kế hoạch ở ngoài nước Mỹ trên 1 năm

Trước khi rời khỏi Mỹ, thường trú nhân muốn ra nước ngoài từ 1 năm trở lên phải nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit Mẫu I-131). Thường trú nhân có nguy cơ bị tước tư cách thường trú nhân nếu rời khỏi Mỹ từ 1 năm trở lên mà không hoàn thành thủ tục xin giấy phép này trước khi xuất cảnh Mỹ.

Khi nộp đơn I-131, Quý vị cần phải hiện diện ở Mỹ để hoàn tất các yêu cầu sinh trắc học. Sau đó, USCIS sẽ gửi thông báo bằng văn bản hẹn Quý vị đến Trung tâm hỗ trợ nộp đơn (Application Support Center) để tiến hành các dịch vụ sinh trắc học. Cuộc hẹn sinh trắc học này không được phép tiến hành tại bất kỳ Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ nào khác. 

Sau khi nhận được thư chấp thuận, Quý vị lưu ý đem theo giấy tờ tùy thân có ảnh và tên đúng như tên trên giấy phép tái nhập cảnh để xác thực và nhận giấy phép.

24 01 02 - AIMS - dinh cu my - lam thu tuc checkin
Nếu không có Giấy phép xin tái nhập cảnh thì Quý vị sẽ không được vào nước Mỹ | Nguồn: iStock

Các bước thực hiện khi đã ở ngoài nước Mỹ trên 1 năm

Nếu thường trú nhân đã ở bên ngoài nước Mỹ hơn 1 năm (hoặc vượt quá thời hạn hiệu lực của giấy phép tái nhập cảnh) vì những lý do bất khả kháng vẫn có thể đủ điều kiện xin cấp Visa tái nhập cảnh (SB-1).

Trong cuộc phỏng vấn, Quý vị cần:

 • Thanh toán phí nộp đơn tại Lãnh sự quán Mỹ
 • Hoàn tất mẫu đơn DS-117
 • Xuất trình tài liệu chứng minh tình trạng thường trú nhân Mỹ như thẻ xanh (đơn I-151, I-551), giấy phép tái nhập cảnh, giấy thông hành,…
 • Cung cấp bằng chứng ngày Quý vị rời Mỹ, ví dụ như vé máy bay, thẻ lên máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan,…
 • Các bằng chứng chứng minh việc Quý vị ở nước ngoài quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát 

Sau khi xem xét giấy tờ đã nộp, viên chức lãnh sự sẽ đánh giá liệu đương đơn có đủ điều kiện xin Visa SB-1. Nếu được chấp thuận, Quý vị vẫn cần phải hoàn thành các tài liệu và điều kiện tiên quyết khác để được cấp Visa định cư mới.

Xin lưu ý nếu Quý vị nhập cảnh Mỹ với tình trạng tạm thời (thẻ xanh 2 năm thay vì 10 năm), Quý vị sẽ không được xin Visa tái nhập cảnh SB-1 nếu thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và thường trú nhân chưa thực hiện các bước cần thiết để gỡ bỏ tình trạng tạm thời này trước khi thẻ xanh hết hạn. Trong trường hợp này, Quý vị phải có hồ sơ bảo lãnh mới được USCIS chấp thuận và phải bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

24 01 02 - AIMS - dinh cu my - bang chi duong tro ve my
Thường trú nhân đã ở bên ngoài nước Mỹ hơn 1 năm vì những lý do bất khả kháng vẫn có thể đủ điều kiện xin cấp Visa tái nhập cảnh | Nguồn: iStock

Các trường hợp được miễn trừ nếu rời khỏi Mỹ 1 năm

Nếu làm việc cho Chính phủ Mỹ, một viện nghiên cứu được thừa nhận của Mỹ, một số công ty của Mỹ, hoặc nếu là thành viên trong giới tăng lữ làm việc ở nước ngoài, Quý vị có thể vẫn duy trì được tình trạng cư trú liên tục nếu:

 • Đã có mặt thực sự và cư trú liên tục ở Mỹ mà không xuất cảnh trong ít nhất 1 năm sau khi được chấp thuận trở thành thường trú nhân
 • Hoàn tất đệ trình mẫu đơn N-470 – đơn xin duy trì tình trạng cư trú liên tục để hội đủ điều kiện nhập quốc tịch (Application to Preserve Residence for Naturalization Purposes) trước khi Quý vị xuất cảnh khỏi Mỹ trong thời gian 1 năm

Kết

Bài viết trên đây cung cấp những điều cần biết để duy trì tình trạng thường trú nhân Mỹ.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí