fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 6

Giải đáp về thẻ xanh 2 năm và 10 năm

Ngày 14/11/2023

Giải đáp về thẻ xanh 2 năm và 10 năm

AIMS Việt Nam nhận khá nhiều phản hồi từ các khách hàng có cùng thắc mắc về sự khác nhau giữa thẻ xanh 2 năm và 10 năm của Mỹ.

Tùy thuộc vào lý do nhập cư mà Quý vị có thể nộp đơn xin xét duyệt loại phù hợp. Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thêm về 2 loại này ở bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa thẻ xanh 2 năm và 10 năm | Nguồn: iStock

1. Thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm là gì?

Thẻ xanh 2 năm còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện. Quý vị sẽ được cấp loại thẻ này khi định cư Mỹ theo diện hôn nhân (thời gian kết hôn chưa đủ 2 năm) hay diện đầu tư EB-5. Theo đó, đương đơn cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

 • Duy trì tình trạng hôn nhân với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) hoặc đảm bảo đủ số vốn đầu tư theo quy định
 • Không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm

Sau thời hạn 2 năm, Quý vị cần nộp đơn xin chuyển thành thẻ xanh 10 năm (90 ngày trước khi thời hạn 2 năm hết hạn). Ngược lại, nếu Quý vị không đáp ứng được các điều kiện do Chính phủ Mỹ đưa ra sẽ bị mất quyền thường trú và trục xuất khỏi nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn. Loại thẻ này được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện cư trú theo diện làm việc, hôn nhân (trên 2 năm) hoặc đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, Quý vị có thể nộp đơn xin thông qua Đạo luật Chống Bạo hành Phụ nữ (VAWA). Sau mỗi thời hạn 10 năm, Quý vị cần phải gia hạn thẻ để có thể tiếp tục cư trú tại Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm có một số quyền lợi vượt trội hơn hẳn so với thẻ xanh 2 năm. Điển hình là:

 • Thẻ xanh 10 năm khi hết hạn không mất quyền thường trú Mỹ. Tuy nhiên, thẻ 2 năm khi hết hạn thì bạn sẽ mất quyền thường trú Mỹ.
 • Về vấn đề cư trú, thẻ xanh 2 năm không được phép rời khỏi Mỹ quá 6 tháng. Còn sở hữu thẻ 10 năm thì bạn được quyền rời khỏi Mỹ 12 tháng.
 • Người sở hữu thẻ xanh 2 năm phải gia hạn ít nhất 1 lần đối với diện hôn nhân và 3 lần với diện đầu tư định cư (EB-5) để được thi quốc tịch. Thẻ xanh 10 năm chỉ cần đủ thời hạn (3 hoặc 5 năm) là có thể thi quốc tịch.

>>> 5 lợi ích nổi bật khiến thẻ xanh Mỹ “quý như vàng ròng”

2. Những câu hỏi thường gặp về thẻ xanh 2 năm và 10 năm

1. Qua Mỹ bao lâu thì sẽ được cấp thẻ?

Thời gian xử lý đơn xin thẻ xanh Mỹ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại đơn và khối lượng công việc của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Nói chung, Quý vị sẽ được cấp loại thẻ sau khi đến Mỹ hợp pháp tối đa từ 1 đến 2 tháng. Trên thực tế, thời gian này có thể khác nhau tùy theo tiểu bang hay từng diện xin cấp, nhưng không quá 2 tháng.

2. Có thể gia hạn thẻ xanh 2 năm không?

Đáng tiếc là thẻ xanh 2 năm không thể gia hạn. Quý vị cần bắt đầu quá trình nộp đơn xin thường trú từ thời hạn 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm sắp hết hạn.

3. Có thể ở lại Mỹ trong khi chờ cấp thẻ xanh không?

Trên thực tế, nếu Quý vị đủ điều kiện điều chỉnh trạng thái thẻ xanh thì sẽ có quyền ở lại Mỹ ngay sau khi đơn đăng ký được gửi tới USCIS và USCIS đã xác nhận nhận được đơn.

4. Làm thế nào để gỡ bỏ điều kiện trên thẻ?

Các bước gỡ bỏ điều kiện liên quan đến thẻ xanh tùy thuộc vào danh mục mà loại đó được cấp.

Nếu sở hữu thẻ xanh Mỹ có điều kiện theo diện đầu tư, Quý vị phải chứng minh rằng đã đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình trong suốt thời gian cư trú có điều kiện. Các nghĩa vụ này bao gồm:

 • Bằng chứng duy trì khoản đầu tư mà Quý vị cam kết khi nộp đơn xin định cư Mỹ
 • Bằng chứng đã tạo cơ hội việc làm cho ít nhất 10 người bản xứ trong khu vực địa phương
 • Quý vị cần gửi đơn I-829 ít nhất 90 ngày trước khi thẻ xanh Mỹ có điều kiện hết hạn

Nếu có thẻ xanh thuộc diện kết hôn, Quý vị sẽ cần điền vào mẫu I-751. Thông thường, mẫu đơn này được nộp cùng với vợ/chồng người Mỹ. Nhưng có một số trường hợp có thể nộp mà không cần họ. Ngoài mẫu I-751, Quý vị cũng sẽ phải cung cấp bằng chứng rằng cuộc hôn nhân của Quý vị là có thật và được ký kết một cách chân thành.

5. Có cần phải phỏng vấn khi làm hồ sơ xin loại thẻ 10 năm không?

Câu trả lời là có đối với diện Hôn nhân. Phỏng vấn là giai đoạn cuối cùng trong quá trình nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Mục đích chính của buổi phỏng vấn là xác nhận mối quan hệ hôn nhân giữa 2 người và đảm bảo không có yếu tố giả mạo nhằm đạt được quyền cư trú.

23 11 14 - AIMS - dinh cu my - cong dan dang tham gia phong van voi nhan vien cua bo nhap tich my
Đương đơn xin thẻ xanh 10 năm thuộc diện hôn nhân cần tham gia phỏng vấn với USCIS | Nguồn: iStock

6. Thẻ xanh có thể sử dụng mãi mãi không?

Quý vị hoàn toàn có thể sử dụng thẻ xanh mãi mãi, tuy nhiên Quý vị cần phải gia hạn sau mỗi thời hạn 10 năm. Ngoài ra, phần lớn mọi người đều muốn trở thành công dân Mỹ với để không bị hạn chế về thời gian lưu trú và hưởng đầy đủ quyền lợi như người bản xứ.

7. Người có thẻ xanh có thể ở bên ngoài Mỹ bao lâu vào năm 2023?

Các thường trú nhân (thẻ xanh 2 năm và 10 năm) sẽ bị thu hồi thẻ và từ chối nhập cảnh nếu quay trở lại Mỹ sau hơn 1 năm. Nên nếu trong trường hợp cần phải bắt buộc xuất cảnh nhiều, Quý cần phải xin Giấy phép Tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit) trước khi đi cùng đầy đủ các giấy tờ và lý do chính đáng để tránh những rắc rối khi nhập cảnh

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp thông tin chi tiết về thẻ xanh 2 năm và 10 năm cùng những thắc mắc thường gặp.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí