fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

Thẻ xanh Mỹ có điều kiện là gì?

Ngày 11/07/2023

Thẻ xanh Mỹ có điều kiện là gì?

Conditional green card (thẻ xanh Mỹ có điều kiện) hoạt động giống như một giấy phép đặc biệt. Thẻ được cấp cho những người định cư Mỹ với tư cách là vợ/chồng của công dân Mỹ hoặc là người muốn bắt đầu kinh doanh, đầu tư tiền vào Mỹ. Bài viết của AIMS sẽ cung cấp những thông tin cần biết về thẻ xanh Mỹ có điều kiện.

01 07 23 - AIMS - dinh cu My - the xanh tren co My
Thẻ xanh Mỹ có điều kiện là giấy phép đặc biệt cấp cho người định cư Mỹ | Ảnh: iStock

Thẻ xanh Mỹ có điều kiện là gì?

Đây là loại thẻ xanh dành cho những người định cư Mỹ vì đã kết hôn với một công dân Mỹ hoặc là một doanh nhân định cư Mỹ theo diện đầu tư. Thẻ xanh có điều kiện chỉ có hiệu lực trong hai năm và không thể gia hạn. 

Để trở thành thường trú nhân vĩnh viễn, quý vị cần nộp đơn yêu cầu gỡ bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Nếu nộp đơn đúng hạn, quý vị có thể được gia hạn thường trú nhân có điều kiện trong thời gian chính phủ Mỹ xử lý đơn xóa bỏ thẻ. Nếu đơn đăng ký diễn ra suôn sẻ, quý vị sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Ai được cấp thẻ xanh Mỹ có điều kiện?

Nếu quý vị đến Mỹ với tư cách là vợ hoặc chồng của một công dân Mỹ, nhưng cuộc hôn nhân kéo dài chưa đầy hai năm, thông thường quý vị sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ có điều kiệu. Thẻ này có hiệu lực trong hai năm. Thẻ xanh được cấp khi quý vị nhập cảnh vào Mỹ, hoặc khi quý vị điều chỉnh trạng thái sang thường trú nhân sau khi kết hôn. Sau hai năm, quý vị có thể gỡ bỏ các điều kiện và nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Điều kiện cần thiết là chứng minh được quý vị kết hôn vì lý do chính đáng chứ không chỉ để lách luật hệ thống nhập cư Mỹ.

01 07 23 - AIMS - dinh cu My - hai doanh nhan bat tay nhau
Quý vị có thể nhận được thẻ xanh Mỹ theo diện đầu tư | Ảnh: iStock

Quý vị cũng nhận được thẻ xanh Mỹ có điều kiện khi định cư Mỹ theo diện đầu tư. Sau hai năm, nếu quý vị chứng minh rằng đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết (ví dụ như giữ khoản đầu tư vào một công ty Mỹ và tạo đủ việc làm) thì sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Các khả năng và hạn chế khi sử dụng thẻ xanh Mỹ có điều kiện là gì?

Với thẻ xanh Mỹ có điều kiện, quý vị có thể sống và làm việc tại Mỹ. Nếu quý vị cần thực hiện các chuyến đi ngắn ngày ra nước ngoài, chỉ cần xuất trình hộ chiếu gốc và thẻ xanh cho các quan chức biên giới. Nhưng nếu rời khỏi Mỹ trong một thời gian dài, quý vị có thể mất tư cách thường trú nhân. Nếu có kế hoạch rời đi trong hơn một năm, hãy xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi đi.

Gỡ bỏ các điều kiện trên thẻ xanh Mỹ

Các bước gỡ bỏ điều kiện liên quan đến thẻ xanh tùy thuộc vào danh mục mà thẻ được cấp.

Nếu sở hữu thẻ xanh Mỹ có điều kiện bằng việc định cư Mỹ theo diện đầu tư, quý vị phải chứng minh rằng đã đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình trong suốt thời gian cư trú có điều kiện. Các nghĩa vụ này bao gồm:

  • Bằng chứng duy trì khoản đầu tư mà quý vị cam kết khi nộp đơn xin định cư Mỹ
  • Bằng chứng đã tạo cơ hội việc làm cho ít nhất 10 cá nhân trong khu vực địa phương

Quý vị cần gửi đơn I-829 ít nhất 90 ngày trước khi thẻ xanh Mỹ có điều kiện hết hạn.

Nếu có thẻ xanh do kết hôn, quý vị sẽ cần điền vào mẫu I-751. Thông thường, mẫu đơn này được nộp cùng với vợ/chồng người Mỹ. Nhưng có một số trường hợp có thể nộp mà không cần họ. 

Ngoài mẫu I-751, quý vị cũng sẽ phải cung cấp bằng chứng rằng cuộc hôn nhân của quý vị là có thật và được ký kết một cách chân thành.

01 07 23 - AIMS - dinh cu My - mot nguoi dang cam the xanh
Cách gỡ bỏ điều kiện liên quan tùy thuộc vào danh mục mà thẻ xanh được cấp | Ảnh: iStock

Phỏng vấn gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh Mỹ

Nếu muốn gỡ bỏ các điều kiện trên thẻ xanh vì đã kết hôn, quý vị có thể phải đi phỏng vấn để chứng minh rằng mối quan hệ của hai người là thật. Quý vị sẽ nhận được thông báo bằng văn bản nếu phỏng vấn là bắt buộc.

Hậu quả nếu không gỡ bỏ các điều kiện trên thẻ xanh Mỹ

Nếu đơn xin gỡ điều kiện bị từ chối, quý vị sẽ nhận được thư giải thích lý do. Quý vị cũng có thể phải ra trước thẩm phán di trú để làm thủ tục trục xuất. Trong gặp này, thẩm phán sẽ xem xét các lý do đằng sau lời từ chối. Nếu thẩm phán đồng tình với quyết định, quý vị có 30 ngày kháng cáo hoặc phải rời khỏi Mỹ.

Từ thẻ xanh Mỹ có điều kiện lên thường trú nhân vĩnh viễn

Nếu đơn xin gỡ bỏ điều kiện được chấp thuận, chính phủ sẽ cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Quý vị có thể định cư tại Mỹ miễn là tuân thủ luật pháp Mỹ.

Nhưng có thẻ xanh không có nghĩa là quý vị là công dân Mỹ. Quý vị vẫn phải giữ hộ chiếu gốc và không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. 

Nếu muốn có đầy đủ quyền của một công dân Mỹ, quý vị có thể nộp đơn xin nhập tịch. Điều này có thể thực hiện được đối với những người có thẻ xanh trong ít nhất là ba năm.

Kết

AIMS đã cung cấp thông tin về thẻ xanh hai năm (hay thẻ xanh Mỹ có điều kiện). Nếu quý vị vẫn còn câu hỏi, đừng ngần ngại liên hệ AIMS để được hỗ trợ sớm nhất.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí