fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 7

Tìm hiểu Visa EB-5 – Đầu tư Định cư Mỹ để có thẻ xanh

Ngày 21/04/2023

Tìm hiểu về Visa EB5 – Đầu tư Định cư Mỹ để có thẻ xanh


Hãy cùng AIMS tìm hiểu về visa (thị thực) EB-5 – visa đầu tư, định cư Mỹ. Đây là diện visa định cư Mỹ được người Việt ưa chuộng trong hơn một thập kỷ qua. Đích đến cuối cùng là có được thẻ xanh Mỹ và quốc tịch Mỹ.

Đây là bài viết về định cư Mỹ diện đầu tư. Nếu quý vị đang cần tìm hiểu về diện Lao động/Việc làm, mời quý vị đọc chi tiết tại bài viết này.

Visa định cư Mỹ EB-5 là gì?

Visa EB-5 là viết tắt của cụm Employment Based Fifth. Chương trình được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990.

Hiện nay, EB-5 đang được quản lý bởi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Chương trình EB-5 ra đời để thu hút vốn đầu tư nước ngoài đến di trú, thúc đẩy phát triển kinh tế Mỹ.

EB-5 cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài quyền sinh sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Gia đình nhà đầu tư nhận thẻ xanh, có tư cách thường trú nhân Mỹ

Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn góp vốn vào một dự án hay doanh nghiệp ở Mỹ.

Ưu điểm và quyền lợi khi có visa EB-5

Nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được nhận thẻ xanh Mỹ (thẻ trường trú). Quý vị sẽ hưởng đầy đủ các quyền lợi của thường trú nhân Mỹ:

 • Định cư Mỹ cùng cả gia đình gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân
 • Tự do sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ đâu thuộc nước Mỹ
 • Con cái học tập miễn phí từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông, ưu đãi học phí đại học
 • Hưởng mọi quyền lợi về an sinh xã hội
 • Được tiếp cận nền y tế chất lượng hàng đầu thế giới
 • Cơ hội trở thành công dân Mỹ khi đáp ứng đủ điều kiện
 • Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 không giới hạn độ tuổi tham gia
 • Visa EB5 không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh
 • Visa EB5 không yêu cầu trình độ học vấn

Điều kiện để xin visa định cư Mỹ EB-5

Điều kiện để xin visa EB-5 được đánh giá là đơn giản hơn so với các diện lao động tay nghề hay đầu tư di trú của các quốc gia khác, cụ thể:

Nếu quý vị mong muốn tìm hiểu về cơ hội di trú và sở hữu thẻ xanh Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Lựa chọn dự án EB-5
An toàn vốn & Có thẻ xanh

Đăng ký Tư vấn

Các loại hình đầu tư định cư Mỹ EB-5

Quý vị có thể chọn một trong hai loại hình đầu tư sau đây:

Đầu tư gián tiếp thông qua Trung tâm Vùng

Trung tâm Vùng là các tổ chức giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trực thuộc USCIS. Với mục đích phát triển kinh tế Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA), các Trung tâm Vùng sẽ kêu gọi vốn EB-5 từ các nhà đầu tư nước ngoài.

23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Dinh cu My EB5 - cac toa nha
Mức đầu tư định cư Mỹ EB5 là 800.000 USD (mức tối thiểu). Hầu hết đương đơn EB-5 đều lựa chọn đầu tư thông qua Trung tâm Vùng | Ảnh: Pedro Lastra/Unsplash

Các khách hàng của AIMS thường ưu tiên lựa chọn đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm Vùng. Mục tiêu hàng đầu khi tham gia chương trình chính là có được thẻ xanh Mỹ. Trung tâm Vùng giúp các nhà đầu tư quản lý tạo ra 10 công việc toàn thời gian trực tiếp hoặc gián tiếp để đáp ứng điều kiện cấp thị thực EB-5.

Hơn 90% các đơn xin visa EB-5 thuộc loại hình đầu tư gián tiếp qua Trung tâm Vùng.

Đầu tư trực tiếp

Loại hình đầu tư EB-5 trực tiếp yêu cầu nhà đầu tư phải thành lập doanh nghiệp của riêng mình ở Mỹ, hoặc mua lại một công ty có sẵn. Nhà đầu tư cần phải tạo ra ít nhất 10 việc làm trực tiếp cho người Mỹ. Vì dạng đầu tư này được thực hiện bên ngoài vùng TEA nên số tiền đầu tư tối thiểu bắt buộc sẽ cao hơn rất nhiều.

Quy trình xin visa EB-5

Để có được visa EB-5, quý khách cần tiến hành tuần tự các bước sau:

 • Bước 1: Trao đổi với AIMS và tiến hành ký kết hợp đồng
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp Đơn I-526
 • Bước 3: USCIS xét duyệt Đơn I-526 thành công
 • Bước 4: Đến Đại sứ quán Mỹ để phỏng vấn
 • Bước 5: Nhận visa EB-5 và đến Mỹ nhận thẻ xanh hai năm
 • Bước 6: Nộp Đơn I-829
 • Bước 7: Được cấp Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn)
 • Bước 8: Cơ hội nhập quốc tịch Mỹ sau khi đáp ứng đủ điều kiện

Bước đầu khi tham gia EB-5 là tiến hành nộp đơn I-526. Thời gian xử lý ước tính trung bình của I-526 là 61 tháng. Thời gian xử lý đơn này tùy thuộc vào từng quốc gia của người nộp đơn. Bởi vì mỗi quốc gia sẽ có một hạn ngạch thị thực được cấp vào mỗi năm tài chính.

Mẫu đơn cần nộp sau khi được phê duyệt đơn I-526 – tùy vào từng trường hợp:

Sau 21 tháng kể từ khi nhận được thẻ xanh Mỹ hai năm, quý vị sẽ đủ điều kiện để nộp Đơn I-829. Đây là đơn yêu cầu xóa bỏ Điều kiện về Tình trạng Thường trú nhân, chuyển sang Tình trạng Thường trú nhân Vĩnh viễn. Quá trình này mất khoảng 66,5 tháng để hoàn thành. Nếu đơn yêu cầu được chấp thuận, quý vị sẽ sớm nhận được thẻ xanh 10 năm. Thẻ xanh Mỹ 10 năm còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Chi phí tham gia đầu tư định cư Mỹ EB-5

AIMS xin liệt kê các chi phí quan trọng dưới đây:

 • Khoản tiền đầu tư vào dự án:
  • Đầu tư vào vùng TEA: 800.000 USD
  • Đầu tư trực tiếp: 1.050.000 USD
 • Chi phí khác:
  • Lệ phí đơn I-526: 3.675 USD
  • Lệ phí đơn I-485 và sinh trắc học: 1.225 USD (có dao động theo độ tuổi)
  • Lệ phí đơn I-829: 3.750 USD
  • Phí quản lý dự án: 50.000 USD – 70.000 USD
  • Phí dịch thuật tài liệu: tùy thuộc từng đơn vị cung cấp dịch vụ
  • Phí luật sư di trú Mỹ: tùy thuộc từng đơn vị cung cấp dịch vụ

Giải đáp các câu hỏi thường gặp về visa EB-5

Các câu hỏi về yêu cầu, giấy tờ và thủ tục

1. Tôi có bắt buộc phải biết nói tiếng Anh mới được tham gia chương trình EB-5 không?

Chương trình EB-5 không yêu cầu nhà đầu tư có bằng cấp tiếng Anh.

Tuy nhiên, quý vị cần hiểu rõ tất cả các tài liệu liên quan đến khoản đầu tư EB-5. Quý vị có thể thuê một dịch giả có trình độ hoặc nhờ công ty di trú hỗ trợ. Nhà đầu tư cần tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực EB-5 tại Lãnh sự quán Mỹ. Quý vị có thể mang theo phiên dịch viên để trả lời các câu hỏi của viên chức Lãnh sự quán.

2. Tôi có cần phải có sức khỏe tốt để được cấp thị thực EB-5 không?

Một số lý do liên quan đến sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng được phép nhập cảnh Mỹ. Tất cả người nước ngoài, kể cả những người có thị thực EB-5, đều phải tuân theo quy định này.

Ứng viên nên đọc quy định trên trang web của USCIS. Quý vị cũng có thể liên hệ AIMS để tìm hiểu thêm chi tiết. Quý vị cũng sẽ được yêu cầu cung cấp các báo cáo về sức khỏe từ cơ quan y tế hợp lệ khi nộp đơn xin thị thực EB-5 tại Lãnh sự quán Mỹ.

3. Tôi có thể nộp đơn xin EB-5 khi đang có thị thực H1-B không?

Được. Người có thị thực H1-B còn hiệu lực có thể nộp đơn xin thị thực EB-5 trong khi làm việc tại Mỹ. Nếu đơn I-526 được chấp thuận và hạn mức thị thực EB-5 vẫn còn, quý vị cần nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng thị thực H1-B thành thẻ thường trú nhân có điều kiện.

4. Tổng chi phí thực hiện hồ sơ EB-5 là bao nhiêu?

Ngoài số tiền đầu tư và lệ phí nộp đơn, quý vị có thể phải trả thêm một khoản phí. Khoản này chi cho các dịch vụ pháp lý, hành chính và thẩm định liên quan đến đơn xin EB-5.

Khoản đầu tư EB-5 bắt buộc là 800.000 USD cho một dự án nằm trong Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA) và 1,05 triệu USD vào các vùng khác. Quý vị cũng phải trả lệ phí nộp các mẫu đơn sau: I-526, I-485 hoặc DS-260 và I-829. Nếu quý vị đầu tư thông qua Trung tâm Vùng, thông thường sẽ có thêm phí quản lý dự án.

Nhiều nhà đầu tư Việt sử dụng dịch vụ tư vấn di trú khi nộp đơn đăng ký. Một số người còn thuê các chuyên gia thuế để lập kế hoạch thuế trước khi nhập cư. Luật sư và chuyên gia di trú Mỹ sẽ hỗ trợ thẩm định dự án EB-5 (có thể phát sinh thêm chi phí).

5. Ai đủ điều kiện đầu tư định cư EB-5?

Để đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5, ứng viên cần đầu tư vào một doanh nghiệp hợp lệ tại Mỹ và tạo ra lượng việc làm theo quy định. Quý vị cần phải chứng minh nguồn tiền dùng để đầu tư EB-5 là hợp pháp.

Các chương trình đầu tư định cư Canadađầu tư định cư Úc có tiêu chí khắt khe về tài sản ròng của người nộp đơn. Riêng chương trình EB-5 không yêu cầu chứng minh khả năng tài chính. Độ tuổi, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ cũng không bị áp đặt quy định nào.

23 04 14 - AIMS - The xanh My - Cong dan My - tuong nu than tu do
Trở thành công dân Mỹ là đích đến cuối cùng của nhà đầu tư EB-5 | Ảnh: Ferdinand Stöhr/Unsplash

6. USCIS quan tâm đến loại thông tin cơ bản nào?

Quý vị cần tuân theo quy định về sức khỏe khi nhập cảnh Mỹ. USCIS có thể xem xét hồ sơ lý lịch tư pháp của nhà đầu tư. Sau đó, đối chiếu thông tin với cơ sở dữ liệu an ninh quốc gia và cơ sở dữ liệu liên quan đến hành vi rửa tiền hoặc tội phạm tài chính.

7. Khi nào tôi nên chuẩn bị đơn I-526/đơn xin thẻ xanh Mỹ có điều kiện?

Quý vị nên nhờ đến sự trợ giúp của luật sư di trú Mỹ và các Trung tâm Vùng của dự án EB-5 để hỗ trợ trong việc nộp đơn I-526. Quý vị cần nộp các tài liệu về thông tin cá nhân, bằng chứng về nguồn vốn hợp pháp sử dụng để đầu tư EB-5. Quý vị nên chuẩn bị hồ sơ sớm để đủ thời gian thu thập các tài liệu cần thiết.

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận và nếu ngày ưu tiên của quý vị ở trạng thái “current – hiện tại”, quý vị có thể tiếp tục nộp đơn I-485 cho USCIS và điều chỉnh tình trạng thị thực (nếu ở Mỹ). Nếu ở Việt Nam, quý vị cần nộp đơn DS-260 để xin thị thực tại cơ quan lãnh sự Mỹ.

23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Dinh cu My EB5 - mau don I-526
Đơn I-526 là bước đầu tiên trong quy trình xin visa EB-5 | Ảnh: Freepik

8. Khi nào tôi nhận được thẻ xanh có điều kiện sau khi đăng ký EB-5?

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận và nếu được cấp mã số thị thực, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-485 cho USCIS và điều chỉnh tình trạng của mình, hoặc nộp đơn DS-260 để xin thị thực tại lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài. Quý vị sẽ trở thành thường trú nhân có điều kiện và nhận được thẻ xanh hai năm.

9. Tôi có nên thuê một luật sư di trú Mỹ để giúp tôi nộp hồ sơ EB-5 không?

Quý vị cần hiểu rằng tham gia chương trình EB-5 là một quy trình phức tạp. Quy trình này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn về nhập cư, chứng khoán, đầu tư, thuế… Bất kỳ sai sót nào đều có thể gây tổn hại đến quyền lợi nhập cư. Các công ty hay luật sư di trú Mỹ sẽ giúp quý vị đơn giản hóa quá trình nộp đơn.

Bên cạnh đó, các đơn vị này còn đưa ra lời khuyên quan trọng về các khía cạnh khác bao gồm: visa du lịch, du học, tìm việc làm hay nhà ở tại Mỹ… Từ đó, hạn chế được những sai phạm không đáng có gây ảnh hưởng xấu đến hồ sơ EB-5.

Các câu hỏi về chứng minh nguồn tiền và khoản đầu tư tối thiểu

1. Số tiền đầu tư tối thiểu cho visa EB-5 là bao nhiêu?

Số tiền đầu tư tối thiểu cho thị thực EB-5:

 • 1.050.000 USD ngoài vùng TEA
 • 800.000 USD áp dụng cho dự án thuộc vùng TEA

Thông tin được cập nhật theo quy định mới nhất áp dụng từ 15/05/2022.

2. Tôi có được phép vay tiền để đầu tư EB-5 không?

Quý vị có thể vay ngân hàng để tham gia đầu tư EB-5. Tuy nhiên, khoản vay này phải được thế chấp bằng tài sản có nguồn gốc hợp pháp. Dự án EB-5 mà quý vị đầu tư không được dùng làm tài sản thế chấp. Quý vị cần phải cung cấp cho USCIS các tài liệu rõ ràng về khoản vay này. Kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của tài sản được dùng thế chấp.

3. Tiền do cha mẹ hoặc người thân khác cho tặng có thể được sử dụng để đầu tư EB-5 không?

Tiền được cho tặng bởi cha mẹ hoặc người thân khác có thể dùng để đầu tư EB-5. Miễn là nhà đầu tư có thể chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền này. Quý vị phải cung cấp một tuyên bố pháp lý về mối quan hệ giữa mình và người tài trợ.

4. Cần xuất trình tài liệu gì để chứng minh tiền của nhà đầu tư có nguồn gốc hợp pháp?

Các tài liệu có thể được sử dụng để chứng minh nguồn tiền hợp pháp bao gồm:

 • Các giấy tờ khai thuế,
 • Sao kê lương
 • Bảng sao kê ngân hàng
 • Các giao dịch/trái phiếu/cổ phiếu và các báo cáo chứng khoán khác

Nếu đương đơn chính nhận được tiền đầu tư EB-5 như một quà tặng từ cha mẹ hoặc những người thân khác, số tiền này vẫn cần được chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Visa dau tu EB5 - nhieu la co my
Chương trình EB-5 tạo ra việc làm tại các khu vực kém phát triển ở Mỹ | Ảnh: Kevin Lanceplaine/Unsplash

5. Tôi nên đầu tư bao nhiêu vào EB-5?

Số tiền đầu tư của mỗi người nộp đơn EB-5 sẽ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào vị trí của doanh nghiệp mà nhà đầu tư lựa chọn. Nếu đầu tư vào vùng TEA – Vùng Khuyến khích Việc làm, mức đầu tư là 800.000 USD. Ngoài vùng TEA, số tiền đầu tư tối thiểu tăng lên 1,05 triệu USD.

6. Vùng TEA là gì?

TEA là viết tắt của cụm “Targeted Employment Area”, nghĩa là “Vùng Khuyến khích Việc làm”. Đây là khu vực nông thôn hoặc địa điểm có tỷ lệ thất nghiệp cao. Khi đầu tư EB-5 vào vùng TEA, quý vị có thể được giảm mức tiền đầu tư.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao đều đủ điều kiện trở thành “Vùng Khuyến khích Việc làm” trong chương trình EB-5. Việc chỉ định vùng TEA được xem xét như một phần trong đơn I-526 của nhà đầu tư. Phải chứng minh vị trí của dự án EB-5 đáp ứng các yêu cầu của vùng TEA.

7. Trung tâm Vùng là gì?

Trung tâm Vùng EB-5 (Regional Center) là một tổ chức được USCIS chỉ định, tài trợ vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án thuộc các vị trí và ngành được USCIS phê duyệt. Quý vị tham gia chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng sẽ giảm bớt gánh nặng tạo việc làm. Nguyên nhân là vì cả việc làm trực tiếp và gián tiếp đều có thể được tính để đáp ứng yêu cầu tạo việc làm của EB-5.

Các Trung tâm Vùng cũng có thể giúp nhà đầu tư tham gia vào hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp mới, đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện chương trình.

8. Làm cách nào tôi có thể tìm thông tin về các Trung tâm Vùng đã được USCIS phê duyệt?

Quý vị có thể tham khảo trang web của USCIS. Danh sách các Trung tâm Vùng được chỉ định ở mỗi tiểu bang Mỹ được công bố và cập nhật thường xuyên tại đây. Phần lớn các Trung tâm Vùng sẽ cung cấp thông tin về các dự án đã hoàn thành, các dự án đang gọi vốn trên trang web riêng của họ.

9. Khi nào thì tôi cần chọn một dự án EB-5 và ký kết các hợp đồng?

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một dự án EB-5 trước khi quyết định đầu tư. Việc thẩm định kỹ lưỡng về thành tựu, danh tiếng và độ tin cậy của Trung tâm Vùng và các nhà tài trợ khác của dự án là điều cần thiết trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào.

Quý vị nên xem xét tất cả các tài liệu với sự hỗ trợ của luật sư di trú AIMS. Điều này đảm bảo không có sự nhầm lẫn hoặc thiếu sót thông tin quan trọng nào, bao gồm cả tiến trình hồ sơ EB-5 và các chiến lược thoái vốn.

10. Có hạn chế nào về loại hình kinh doanh của dự án EB-5 không?

Bất kỳ doanh nghiệp vì lợi nhuận hợp pháp nào, bất kể thuộc ngành hàng nào đều có thể trở thành một dự án EB-5. Một số loại hình kinh doanh là bất động sản, nhà hàng, cơ sở hạ tầng… Doanh nghiệp EB-5 có thể được cấu trúc như một công ty hợp danh, công ty cổ phần, liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc các loại pháp nhân khác.

Lưu ý, các tổ chức phi lợi nhuận không đủ điều kiện tham gia EB-5.

23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Visa dau tu EB5 - hai doanh nhan
Các dự án đầu tư EB-5 thường là bất động sản, nhà hàng và khu căn hộ | Ảnh: Freepik

11. Đầu tư EB-5 có thu về lợi nhuận cao không?

Ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư EB-5 là nhận thẻ xanh Mỹ và bảo toàn vốn đầu tư. Họ thường không có kỳ vọng cao về lợi nhuận đầu tư đối với các khoản vay EB-5 này.

Các chủ dự án tại Mỹ kêu gọi vốn EB-5 chủ yếu vì ưu thế này, thay vì họ phải vay vốn các ngân hàng và các quỹ tại Mỹ với lãi suất vay cao hơn. Đây được xem như một sự hợp tác mà đôi bên đều có lợi.

12. Khi nào khoản đầu tư EB-5 của tôi sẽ được hoàn trả?

Các Trung tâm Vùng thường có các điều khoản chi tiết về thời gian và thủ tục hoàn trả vốn EB-5 cho nhà đầu tư trong thỏa thuận đầu tư hoặc các tài liệu liên quan khác. Quý vị cần xem xét cẩn thận các tài liệu này.

Lưu ý rằng USCIS yêu cầu khoản vốn EB-5 phải được giữ ở tình trạng “rủi ro” trong thời gian quý vị sở hữu thẻ xanh có điều kiện. Điều này có nghĩa là quý vị không thể lấy lại tiền đầu tư EB-5 trong thời gian này. Quý vị cần tái đầu tư vào hạng mục khác nếu muốn giữ các quyền lợi nhập cư của mình.

13. Toàn bộ khoản đầu tư 800.000 USD có phải được nộp tại thời điểm đăng ký EB-5 không?

Tại thời điểm nộp đơn I-526, quý vị nên gửi toàn bộ số tiền đầu tư 800.000 USD cho một dự án trong vùng TEA hoặc 1,05 triệu USD cho một dự án ngoài vùng TEA. Quý vị cần lưu giữ đầy đủ tài liệu về nguồn vốn của doanh nghiệp/dự án đã đầu tư này.

Khoản đầu tư không nộp đầy đủ hoặc thiếu sót tài liệu có thể dẫn đến việc quý vị bị USCIS yêu cầu thêm bằng chứng – RFE (Requests for Evidence) hoặc bị USCIS từ chối. Việc này sẽ gây bất lợi cho hồ sơ EB-5 của quý vị.

14. Yêu cầu tài sản của nhà đầu tư EB-5 phải “hợp pháp” có nghĩa là gì?

Tiền của mà quý vị sử dụng cho việc đầu tư EB-5 có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Thu nhập từ việc làm và tiền thưởng
 • Bán tài sản kinh doanh
 • Thừa kế, quà tặng
 • Cổ phiếu
 • Khoản vay mua nhà, khoản vay từ các tổ chức tài chính được thế chấp bằng tài sản của quý vị

Các khoản tiền nêu trên có thể được coi là “hợp pháp”. Miễn là, các nhà đầu tư có thể cung cấp tài liệu chứng minh đầy đủ và thuyết phục. Chứng minh nguồn vốn EB-5 hợp pháp là một bước quan trọng và thách thức khi xin visa EB-5. Quý vị nên tham khảo ý kiến ​​​​luật sư di trú Mỹ để đưa ra hướng chứng minh phù hợp nhất.

23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Dinh cu My EB5 - tai san thua ke
Tài sản thừa kế hợp pháp có thể dùng để đầu tư EB-5 | Ảnh: Freepik

15. Chương trình EB-5 yêu cầu nhà đầu tư tạo ra lượng việc làm như thế nào? Tôi có cần trực tiếp quản lý việc này không?

Chương trình EB-5 yêu cầu mỗi nhà đầu tư tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho thường trú nhân và công dân Mỹ. Đối với dự án thuộc Trung tâm Vùng, cả công việc trực tiếp và gián tiếp đều được tính.

Đối với nhà đầu tư EB-5 gián tiếp (tức là làm việc với một Trung tâm Vùng), họ thường ít khi phải tham gia vào quá trình tạo việc làm vì Trung tâm Vùng sẽ đảm nhận phần lớn trách nhiệm đó.

Đối với các nhà đầu tư tham gia EB-5 trực tiếp, họ vừa phải tham gia vào hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, vừa phải giám sát quá trình và số lượng việc làm tạo ra. Các nhà đầu tư tham gia vào một dự án đang được xây dựng phải đặc biệt chú ý cách chứng minh cho USCIS thấy mối liên hệ giữa khoản đầu tư của họ với việc làm được tạo ra. Nếu lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp, quý vị nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư di trú Mỹ trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào.

Các câu hỏi về chỉ tiêu và thời gian xử lý visa EB-5

1. Có bao nhiêu visa EB-5 được cấp mỗi năm?

Khoảng 10.000 thị thực được phép cấp cho diện EB-5 vào mỗi năm tài chính. Số lượng này được cấp cho nhà đầu tư EB-5 cùng vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi. Mỗi quốc gia có thể nhận tới 7,1% hạn ngạch thị thực hàng năm. Thị thực còn dư được phân bổ cho nhà đầu tư từ các nước có nhu cầu thị thực cao.

2. EB-5 có danh sách chờ cấp thị thực không?

Có. Do giới hạn về lượng visa được cấp mỗi năm cho mỗi quốc gia, các nhà đầu tư từ các quốc gia nơi có số lượng thị thực EB-5 đăng ký vượt mức có thể phải chờ đợi lâu hơn. Hiện tại, chỉ có nhà đầu tư từ Trung Quốc và Ấn Độ đang gặp phải tình trạng tồn đọng.

3. Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 là bao lâu?

Thời gian xử lý EB-5 là khác nhau đối với từng hồ sơ. Quy trình EB-5 sẽ bao gồm việc xử lý các đơn I-526, I-485 và I-829. Thời gian xét duyệt tùy theo khối lượng công việc của các trung tâm dịch vụ USCIS.

Đối với nhà đầu tư EB-5 từ một quốc gia không bị tình trạng hồ sơ tồn đọng thị thực, sau khi I-526 được chấp thuận, họ có thể nộp đơn DS-260 và xin thị thực EB-5 để vào Mỹ. Nếu hiện đang sống ở Mỹ, họ cần tiến hành nộp đơn I-485 để điều chỉnh trạng thái. Các nhà đầu tư đến từ các quốc gia tồn đọng hồ sơ có thể phải chờ đợi lâu hơn.

Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng bị tồn đọng thị thực EB-5 trong hai năm qua.

Các câu hỏi về thẻ xanh Mỹ, tình trạng thường trú nhân và nhập tịch Mỹ

1. Các nhà đầu tư có được tự do đi lại sau khi nhận thẻ xanh Mỹ có điều kiện không?

Nhà đầu tư EB-5 đã có thẻ xanh hai năm hay còn gọi là “thường trú nhân có điều kiện”. Họ được tự do ra vào nước Mỹ. Tuy nhiên, quý vị cần chú ý đến các yêu cầu về thời gian có mặt tại Mỹ trong năm. Nếu quý vị cần rời khỏi Mỹ trong một thời gian dài (hơn sáu tháng), quý vị phải nộp đơn xin các giấy tờ thông hành cần thiết để tránh bị mất quyền thường trú.

23 04 14 - AIMS -Thuong tru nhan My - The xanh My - ban do cac tieu bang hoa ky
Thẻ thường trú từ chương trình EB-5 giúp nhà đầu tư tự do ra vào nước Mỹ | Ảnh: Google

2. Tình trạng thường trú được cấp cho nhà đầu tư EB-5 có giá trị vô thời hạn không?

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, quý vị sẽ có được tư cách thường trú nhân “có điều kiện”. Thẻ này có giá trị trong hai năm. Nếu tất cả các yêu cầu khác được đáp ứng, quý vị có thể nộp tiếp đơn I-829 để xin thẻ xanh 10 năm (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Sau khi được phê duyệt, quý vị có thể gia hạn thẻ này.

3. Khi nào tôi nhận được thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn sau khi đăng ký EB-5?

90 ngày trước ngày kết thúc hiệu lực của thẻ xanh Mỹ hai năm (thẻ thường trú nhân có điều kiện), nhà đầu tư có thể bắt đầu nộp đơn I-829 cho USCIS để xóa bỏ điều kiện. Phải chứng minh rằng dự án đầu tư đã tạo số đủ lượng việc làm cho công dân Mỹ. Sau khi được chấp thuận, quý vị được cấp thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm. Thẻ có thể được gia hạn vô thời hạn nếu đáp ứng các yêu cầu pháp lý khác.

4. Thẻ xanh vĩnh viễn của tôi có thể bị tước đi không? Làm cách nào để tôi giữ được thẻ xanh vĩnh viễn?

Nhà đầu tư – sau khi có thẻ xanh Mỹ – phải tuân thủ yêu cầu thời gian cư trú thực tế. Nếu quý vị cần rời khỏi Mỹ trong một thời gian dài, điều quan trọng là quý vị cần nộp đơn xin Re-entry Permit (giấy phép tái nhập cảnh) trước để không bị tước thẻ xanh Mỹ.

5. Tôi phải đảm bảo thời gian cư trú như thế nào để giữ tư cách thường trú nhân?

Thông thường, một thường trú nhân không được vắng mặt tại Mỹ quá sáu tháng mỗi năm. Nếu không, tình trạng thường trú nhân của họ sẽ bị mất. Nhà đầu tư EB-5 nên thể hiện ý muốn gắn bó với nước Mỹ. Ý muốn được thể hiện bằng cách có giấy phép lái xe Mỹ hợp lệ, có địa chỉ gửi thư tại Mỹ (có thuê nhà hoặc mua nhà), v.v..

Nếu quý vị có thẻ xanh EB-5 và cần phải rời khỏi Mỹ hơn sáu tháng trong năm, quý vị cần nộp đơn xin Re-entry Permit trước để không bị mất thẻ xanh.

23 04 14 - AIMS - thuong tru nhan My - The xanh My - ho chieu du lich
Thẻ xanh Mỹ vẫn có thể bị mất hiệu lực nếu nhà đầu tư không tuân thủ thời gian cư trú | Ảnh: Freepik

6. Sự khác biệt giữa thường trú nhân và công dân Mỹ là gì?

Nhà đầu tư EB-5 sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ vĩnh viễn khi đơn I-829 được USCIS chấp thuận. Khi đó, quý vị sẽ có đủ quyền đi lại, sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ. Thường trú nhân vẫn được hưởng lợi ích tương đương như một công dân Mỹ. Nhưng họ sẽ không có hộ chiếu Mỹ. Thường trú nhân sẽ không có quyền bầu cử và làm việc tại cơ quan công quyền.

Quý vị đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ sau khi sinh sống hợp pháp tại Mỹ đủ 05 năm. Chi tiết về cách nhập quốc tịch Mỹ – điều kiện, quy trình và chi phí tại đây.

7. Tôi có quyền giữ quốc tịch Việt Nam khi tham gia EB-5 không?

Mỹ không yêu cầu công dân của mình từ bỏ các quốc tịch khác. Nhà đầu tư EB-5 vẫn đủ điều kiện nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Miễn là họ duy trì tình trạng thường trú nhân trong 05 năm. Quý vị cũng không cần phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

23 04 14 - AIMS - The xanh My - Nhap tich My - ho chieu my
Mỹ chấp nhận công dân sở hữu nhiều quốc tịch cùng lúc | Ảnh: Freepik

Các câu hỏi về quyền lợi của cả gia đình

1. Các nhà đầu tư có được tự do đi lại sau khi nhận thẻ xanh Mỹ có điều kiện không?

Nhà đầu tư EB-5 đã có thẻ xanh hai năm hay còn gọi là “thường trú nhân có điều kiện”. Họ được tự do ra vào nước Mỹ. Tuy nhiên, quý vị cần chú ý đến các yêu cầu về thời gian có mặt tại Mỹ trong năm. Nếu quý vị cần rời khỏi Mỹ trong một thời gian dài (hơn sáu tháng), quý vị phải nộp đơn xin các giấy tờ thông hành cần thiết để tránh bị mất quyền thường trú.

23 04 14 - AIMS -Thuong tru nhan My - The xanh My - ban do cac tieu bang hoa ky
Thẻ thường trú từ chương trình EB-5 giúp nhà đầu tư tự do ra vào nước Mỹ | Ảnh: Google

2. Tình trạng thường trú được cấp cho nhà đầu tư EB-5 có giá trị vô thời hạn không?

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, quý vị sẽ có được tư cách thường trú nhân “có điều kiện”. Thẻ này có giá trị trong hai năm. Nếu tất cả các yêu cầu khác được đáp ứng, quý vị có thể nộp tiếp đơn I-829 để xin thẻ xanh 10 năm (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Sau khi được phê duyệt, quý vị có thể gia hạn thẻ này.

3. Khi nào tôi nhận được thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn sau khi đăng ký EB-5?

90 ngày trước ngày kết thúc hiệu lực của thẻ xanh Mỹ hai năm (thẻ thường trú nhân có điều kiện), nhà đầu tư có thể bắt đầu nộp đơn I-829 cho USCIS để xóa bỏ điều kiện. Phải chứng minh rằng dự án đầu tư đã tạo số đủ lượng việc làm cho công dân Mỹ. Sau khi được chấp thuận, quý vị được cấp thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm. Thẻ có thể được gia hạn vô thời hạn nếu đáp ứng các yêu cầu pháp lý khác.

4. Thẻ xanh vĩnh viễn của tôi có thể bị tước đi không? Làm cách nào để tôi giữ được thẻ xanh vĩnh viễn?

Nhà đầu tư – sau khi có thẻ xanh Mỹ – phải tuân thủ yêu cầu thời gian cư trú thực tế. Nếu quý vị cần rời khỏi Mỹ trong một thời gian dài, điều quan trọng là quý vị cần nộp đơn xin Re-entry Permit (giấy phép tái nhập cảnh) trước để không bị tước thẻ xanh Mỹ.

5. Tôi phải đảm bảo thời gian cư trú như thế nào để giữ tư cách thường trú nhân?

Thông thường, một thường trú nhân không được vắng mặt tại Mỹ quá sáu tháng mỗi năm. Nếu không, tình trạng thường trú nhân của họ sẽ bị mất. Nhà đầu tư EB-5 nên thể hiện ý muốn gắn bó với nước Mỹ. Ý muốn được thể hiện bằng cách có giấy phép lái xe Mỹ hợp lệ, có địa chỉ gửi thư tại Mỹ (có thuê nhà hoặc mua nhà), v.v..

Nếu quý vị có thẻ xanh EB-5 và cần phải rời khỏi Mỹ hơn sáu tháng trong năm, quý vị cần nộp đơn xin Re-entry Permit trước để không bị mất thẻ xanh.

23 04 14 - AIMS - thuong tru nhan My - The xanh My - ho chieu du lich
Thẻ xanh Mỹ vẫn có thể bị mất hiệu lực nếu nhà đầu tư không tuân thủ thời gian cư trú | Ảnh: Freepik

6. Sự khác biệt giữa thường trú nhân và công dân Mỹ là gì?

Nhà đầu tư EB-5 sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ vĩnh viễn khi đơn I-829 được USCIS chấp thuận. Khi đó, quý vị sẽ có đủ quyền đi lại, sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ. Thường trú nhân vẫn được hưởng lợi ích tương đương như một công dân Mỹ. Nhưng họ sẽ không có hộ chiếu Mỹ. Thường trú nhân sẽ không có quyền bầu cử và làm việc tại cơ quan công quyền.

Quý vị đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ sau khi sinh sống hợp pháp tại Mỹ đủ 05 năm. Chi tiết về cách nhập quốc tịch Mỹ – điều kiện, quy trình và chi phí tại đây.

7. Tôi có quyền giữ quốc tịch Việt Nam khi tham gia EB-5 không?

Mỹ không yêu cầu công dân của mình từ bỏ các quốc tịch khác. Nhà đầu tư EB-5 vẫn đủ điều kiện nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Miễn là họ duy trì tình trạng thường trú nhân trong 05 năm. Quý vị cũng không cần phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

23 04 14 - AIMS - The xanh My - Nhap tich My - ho chieu my
Mỹ chấp nhận công dân sở hữu nhiều quốc tịch cùng lúc | Ảnh: Freepik

Các câu hỏi về tính hợp pháp và rủi ro của chương trình EB-5

1. EB-5 có phải là chương trình định cư Mỹ hợp pháp và hiệu quả?

Chương trình đầu tư định cư EB-5 được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990. Chương trình ra đời để khuyến khích đầu tư nước ngoài và phát triển thị trường việc làm Mỹ. Chương trình này mang lại lợi ích cho Mỹ thông qua các dòng vốn nước ngoài đổ vào các khu vực kém phát triển hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Đổi lại, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cư trú hợp pháp tại Mỹ. Họ được tiếp cận các cơ hội việc làm, giáo dục và chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, năm tài chính 2019 có đến 7.889 nhà đầu tư nước ngoài và các thành viên gia đình đã nhận được thị thực EB-5.

2. Người nhập cư bất hợp pháp có thể nộp đơn xin EB-5 không?

Người nhập cư Mỹ bất hợp pháp sẽ không đủ điều kiện nhận các lợi ích của chương trình EB-5. Ngay cả khi đơn I-526 của họ được chấp thuận, họ cũng không thể điều chỉnh tình trạng thị thực của mình thông qua đơn I-485 một cách hợp lệ, vì họ không có bất kỳ thị thực nào để chuyển đổi. Nếu rời khỏi Mỹ về quốc gia gốc để tiến hành xử lý lãnh sự, họ sẽ phải đối mặt với việc bị cấm nhập cảnh Mỹ một thời gian dài vì đã vi phạm luật nhập cư ban đầu.

3. Các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro gì khi đầu tư EB-5?

Tham gia vào chương trình EB-5 là tham gia vào một hoạt động đầu tư. Vì vậy, quý vị cần hiểu rằng lợi nhuận và rủi ro có thể xảy ra. Không có gì đảm bảo cho sự an toàn 100% của khoản đầu tư EB-5. USCIS cũng yêu cầu các nhà đầu tư EB-5 cần duy trì các khoản đầu tư ở tình trạng “rủi ro” trong suốt hai năm thường trú có điều kiện.

Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch tỉ mỉ và thẩm định kỹ lưỡng, quý vị vẫn có thể giảm thiểu rủi ro đầu tư và tăng khả năng thu hồi vốn đầu tư.

4. Các công ty cần làm gì để hạn chế rủi ro cho khách hàng?

Để bảo vệ lợi ích nhập cư của các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty chấp nhận vốn đầu tư EB-5 phải tuân theo các quy tắc và yêu cầu của EB- 5. Ví dụ:

 • Nguồn vốn lấy từ các nhà đầu tư EB-5 phải được sử dụng để tạo đủ việc làm.
 • Loại hình công việc được tạo ra phải đáp ứng các yêu cầu của USCIS.
 • Các công việc cần được duy trì trong thời gian thường trú có điều kiện của nhà đầu tư EB-5.
23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Dinh cu My EB5 - mui ten giay
Cần cẩn trọng trong từng bước thực hiện hồ sơ xin visa EB-5 | Ảnh: Freepik

5. Chương trình đầu tư EB-5 sẽ tiếp tục tăng giá chứ?

Cuối năm 2019, chương trình EB-5 đã trải qua một cuộc đại tu lớn về mặt pháp lý. Mỹ áp dụng một số thay đổi quan trọng đối với các tiêu chuẩn xác định vùng TEA. Số tiền đầu tư EB-5 vào vùng TEA đã từng tăng từ mức 500.000 USD lên 900.000 USD từ 21/11/2019.

Tháng 03/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký phê duyệt gia hạn chương trình EB-5 đến năm 2027. Mức đầu tư giảm xuống 800.000 USD kể từ 15/05/2022. Như vậy, chương trình EB-5 có thể sẽ giữ nguyên mức giá đến 30/09/2027.

6. Tôi có thể nộp đơn xin visa EB-5, nếu trước đây bị từ chối visa L-1, E-2, B… không?

Quý vị vẫn có thể nộp hồ sơ EB-5 dù từng bị từ chối một số loại visa. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào lý do bị từ chối các thị thực khác là gì. Nếu quý vị bị từ chối do:

 • Có tiền sử phạm tội
 • Vi phạm luật nhập cư Mỹ
 • Cung cấp lời khai gian dối…

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xin nhiều loại visa Mỹ, không riêng gì EB-5.

Các nhà đầu tư nên cung cấp đầy đủ thông tin các lần từ chối thị thực trước đây cho luật sư di trú AIMS để thẩm định xem quý vị có thể tham gia EB-5 hay không.

Các số liệu nổi bật về chương trình EB-5 các năm qua

Tính từ năm 2008 đến 2022, chương trình định cư Mỹ EB-5 đã mang về cho nước Mỹ khoản đầu tư lên đến 37,9 tỷ USD. Đỉnh điểm là năm tài chính 2015, có 7.519 triệu USD được đầu tư vào Mỹ diện EB-5.

Tuy nhiên, từ năm 2020-22 đã có sự sụt giảm mạnh về nguồn vốn EB-5. Một phần do tác động của dịch COVID-19 cùng với những dự luật cải cách chương trình đang được xem xét thời điểm đó. 

Trong giai đoạn 2015-18, số đơn I-526 được USCIS xét duyệt tăng mạnh, tăng gấp đôi so với năm 2014. Lượng đơn I-526 được xử lý nhiều nhất vào năm 2018 với 14.651 đơn. Một số tác động từ việc áp dụng các luật EB-5 mới và thiếu nhân lực tại Sở Di trú Mỹ đã khiến tình trạng xử lý hồ sơ có phần trì hoãn trong thời gian gần đây.

Tuy vậy, tin vui là trong hai năm qua Việt Nam đã thoát khỏi việc tồn đọng hồ sơ. Điều này có nghĩa rằng chỉ khi đơn I-526 được chấp thuận thì quý vị sẽ có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn nhận thị thực chỉ trong vòng sáu tháng.

Kết

Nước Mỹ có chất lượng y tế, giáo dục hàng đầu thế giới. Môi trường sống đa văn hóa cùng cơ hội việc làm phong phú. Vì vậy, Mỹ là quốc gia được nhiều người nước ngoài lựa chọn định cư.

23 04 14 - AIMS - dinh cu My - Visa dau tu EB5 - hai nguoi cam co my tren bien
Visa EB-5 là con đường hiệu quả, hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” | Ảnh: Frank Mckenna/Unsplash

Bài viết trên của AIMS đã cung cấp các thông tin quan trọng về chương trình xin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 trong năm 2023.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí