fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn định cư Mỹ diện EB-5

Ngày 06/01/2024

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn định cư Mỹ diện EB-5

Khi tham gia đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, việc đơn I-526 hoặc I-526E được chấp thuận không có nghĩa sẽ được cấp ngay thẻ xanh mà đương đơn vẫn phải trải qua buổi phỏng vấn xin cấp Visa theo đúng luật di trú với quy trình xét duyệt khắt khe. 

Vậy quá trình phỏng vấn Visa EB-5 yêu cầu những gì? Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao các nhà đầu tư phải tham gia buổi phỏng vấn Visa EB-5?

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư EB-5 và các thành viên phụ thuộc (nếu có) sẽ phải tham gia phỏng vấn tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ. Dựa vào đó, các viên chức lãnh sự sẽ quyết định liệu Quý vị có đủ điều kiện nhập cư Mỹ theo diện EB-5.

Phần lớn câu hỏi sẽ tập trung vào mức độ hiểu biết chung của đương đơn về dự án EB-5 và các tài liệu dân sự. Theo đó, đương đơn phải nắm rõ và có thể giải thích hoặc ít nhất là tóm tắt dự án hoặc hoạt động kinh doanh mà họ đã đầu tư. Đương đơn cũng cần giải thích được nguồn gốc của khoản đầu tư, cách dòng tiền hoạt động. Bên cạnh đó, viên chức có thể hỏi những câu hỏi chung về lý lịch của người nộp đơn, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình,…

Miễn câu trả lời đáp ứng sự trung thực và nhất quán với nội dung đã điền trong đơn I-526, thì nhà đầu tư EB-5 cùng gia đình sẽ được cấp Visa và có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình ở Mỹ với tư cách là thường trú nhân.

25 01 06 - AIMS - dinh cu My - phong van xin visa eb5
Mục đích chính của buổi phỏng vấn với nhà đầu từ EB-5 là để kiểm chứng và xác nhận thông tin | Nguồn: iStock

Cần chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn?

Việc đơn I-526 của nhà đầu tư EB-5 được Sở di trú Mỹ (USCIS) chấp thuận, nhà đầu tư và bất kỳ thành viên phụ thuộc giờ đây có thể nộp mẫu đơn DS-260 thông qua Lãnh sự quán Mỹ.

Sau khi đơn DS-260 được Trung tâm Visa Quốc gia Mỹ (U.S National Visa Center) xem xét, nhà đầu tư và gia đình sẽ được thông báo về thời gian phỏng vấn cùng những tài liệu cần mang theo. Cuộc phỏng vấn cũng sẽ được thực hiện tại Lãnh sự quán Mỹ.

Trước buổi phỏng vấn, nhà đầu tư nên kiểm tra lại tất cả các tài liệu cần thiết để tránh thiếu sót. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ nội dung của các tài liệu và chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời liên quan.

Đương đơn cần phải trình những tài liệu tương ứng với 5 hạng mục sau:

1. Hồ sơ cá nhân:

 • In trang đối chiếu (Cover sheet) – toàn bộ giấy tờ bản chính/bản sao có chứng thực trùng khớp với tất cả giấy tờ đã tải lên hệ thống nộp hồ sơ điện từ của Bộ ngoại giao Mỹ (CEAC)
 • Thư mời phỏng vấn
 • Trang xác nhận nộp đơn DS-260
 • Giấy khai sinh và căn cước công dân (của tất cả thành viên)
 • Hộ chiếu còn trang trắng và còn hiệu lực ít nhất 6 tháng (của tất cả thành viên phụ thuộc nếu có)
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)
 • Lý lịch tư pháp số 2
 • Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục khám sức khỏe
 • Ảnh thẻ (51mm x 51 mm)
 • Đơn chấp thuận hồ sơ I-526

2. Hồ sơ nguồn tiền diễn giải chi tiết quá trình hình thành vốn EB-5

3. Hồ sơ đầu tư

4. Hồ sơ dự án

5. Hồ sơ nguồn tiền dự phòng (tùy trường hợp)

Ngoài ra, bất kỳ tài liệu nào được viết bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch tiếng Anh.

25 01 06 - AIMS - dinh cu My - cac giay to can thiet khi phong van visa eb5
Nhà đầu tư cần nắm rõ nội dung của các tài liệu và chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời liên quan | Nguồn: iStock

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn

Thành công của buổi phỏng vấn xin Visa EB-5 không chỉ được quyết định bởi các tài liệu, đương đơn cũng cần phải tự tin và minh bạch khi trả lời với Lãnh sự Quán. Sau đây, AIMS Việt Nam sẽ đưa ra một số lời khuyên để quá trình phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

1. Nắm chắc kế hoạch kinh doanh của dự án và tiến độ

Việc hiểu rõ kế hoạch kinh doanh sẽ tạo thiện cảm đối với viên chức lãnh sự rằng Quý vị thật sự quan tâm đến tiến trình của dự án chứ không đơn thuần muốn được cấp Visa và định cư tại đây.

Nếu đương đơn đầu tư thông qua một liên doanh trách nhiệm hữu hạn hoặc một Trung tâm Vùng, Quý vị nên yêu cầu một bản tóm tắt hoạt động của dự án. Tốt nhất, bản tóm tắt không dài quá 1 trang và lý tưởng nhất là được thể hiện dưới dạng liệt kê và nêu bật các khía cạnh chính của dự án. Chẳng hạn như mô tả về hoạt động kinh doanh, cách thức tạo ra việc làm và số lượng việc làm dự kiến, mức tăng vốn dự kiến, phần vốn EB-5 trong kế hoạch phân bổ tài chính, số lượng nhà đầu tư tham gia, trách nhiệm của nhà đầu tư EB-5 trong doanh nghiệp (chẳng hạn như quyền quản lý hoặc quyền đưa ra chính sách đầu vào),… Một số viên chức lãnh sự thậm chí có thể hỏi về mục đích chi tiêu cụ thể của vốn đầu tư EB-5.

AIMS Việt Nam cũng khuyến nghị đương đơn nên yêu cầu Trung tâm Vùng hoặc Doanh nghiệp Thương mại Mới (New Commercial Enterprise – NCE) cập nhật tình trạng hiện tại của dự án trước buổi phỏng vấn. Như vậy, Quý vị có thể cung cấp thông tin chính xác khi được hỏi.

25 01 06 - AIMS - dinh cu My - Nha dau tu eb-5 can nam ro thong tin du an
Đối với nhà đầu tư, việc hiểu rõ về kế hoạch kinh doanh cũng như tiến độ của chính dự án là điều kiện tiên quyết để viên chức lãnh sự quán chấp thuận cấp Visa | Nguồn: iStock

2. Nguồn gốc và dòng tiền của vốn đầu tư

Trước khi đến ngày phỏng vấn, đương đơn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ luật sư di trú hoặc các chuyên gia định cư để hướng dẫn về nguồn và dòng tiền của nguồn vốn. 

Khi đó, các chuyên gia sẽ cung cấp tài liệu hoặc bản tóm tắt mô tả dòng tiền để viên chức lãnh sự có thể kiểm tra. Nếu có thể, Quý vị có thể nhờ đơn vị tư vấn giả lập một buổi phỏng vấn để có thể chuẩn bị cho bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vốn đầu tư.

3. Những câu hỏi về lý lịch của đương đơn

Trong buổi phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ hỏi về lý lịch của đương đơn để xác minh thông tin được cung cấp trong quá trình nộp đơn. AIMS Việt Nam khuyên Quý vị nên mang theo bản gốc của tất cả các tài liệu nộp cho Trung tâm Visa Quốc gia Mỹ, chẳng hạn như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,… khi đến phỏng vấn. 

Quý vị cũng cần chuẩn bị trả lời về những thông tin cá nhân như lịch sử việc làm, lý lịch tư pháp, những người phụ thuộc, mối quan hệ gia đình,… Những câu hỏi trong đơn DS-260 cũng sẽ được viên chức lãnh sự hỏi kiểm chứng.

4. Lý do không được nhập cảnh (nếu có)

Quý vị nên lưu ý rằng viên chức lãnh sự sẽ đánh giá mọi yếu tố có thể khiến đương đơn không được nhập cảnh vào Mỹ trong quá khứ. Các vấn đề như bệnh án, tiền sử phạm tội, nhập cảnh trái phép, gian lận hoặc giải trình sai thông tin sẽ là căn cứ để từ chối cấp Visa cho nhà đầu tư và người phụ thuộc.

Kết

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cam kết trung thực và nhất quán chính là chìa khoá quan trọng cho buổi phỏng vấn EB-5 diễn ra thành công, từ đó, Quý vị sớm có cơ hội an cư tại Mỹ.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí