fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Thực hư thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB-3

Ngày 04/03/2024

Thực hư thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB-3

Gần đây, các chuyên gia di trú tại AIMS Việt Nam nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về tổng thời gian giải quyết hồ sơ EB-3 là 2 năm hay thực hư việc cấp Visa “siêu tốc” trong vòng 1 năm. Nhận định rằng, đây là kết quả của việc truyền thông sai lệch trên thị trường từ những đơn vị, cá nhân nhằm những mục đích xấu. 

Vậy hiện nay, tổng thời gian giải quyết hồ sơ EB-3 chính xác là bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể về quá trình xử lý và thời gian dự kiến từ khi nộp hồ sơ đến khi đương đơn có thể phỏng vấn tại Lãnh sự quán. 

Bước 1: Lựa chọn đơn vị tư vấn di trú và kết nối với công ty tại Mỹ – khoảng 2 tháng 

Việc nghiên cứu và xem xét kỹ càng các lựa chọn đơn vị tư vấn di trú là vô cùng quan trọng để quá trình thực hiện hồ sơ về sau được suôn sẻ. Quý vị còn cần tìm hiểu tổng quát về chương trình định cư Mỹ diện EB-3 để đưa ra đánh giá chính xác về sự trung thực, uy tín của các đơn vị tư vấn và đưa ra lựa chọn đúng đắn.  

Sau khi ký hợp đồng với một đơn vị tư vấn di trú, Quý vị sẽ cần thời gian để thu thập và tổng hợp thông tin, tài liệu để cung cấp cho nhà tuyển dụng tại Mỹ thông qua đơn vị tư vấn. Thông thường trong vòng 30 ngày làm việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và phản hồi. 

24 03 04 - AIMS - Dinh cu My - hinh anh minh hoa dinh cu my
Visa EB-3 là một trong những lựa chọn định cư Mỹ hấp dẫn nhất đối với người Việt hiện nay | Nguồn: Sưu tầm

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chứng chỉ lao động của Bộ lao động Mỹ (DOL) – khoảng hơn 1 năm 

Theo cập nhật tiến độ xử lý hồ sơ của DOL, toàn bộ quy trình xử lý chứng chỉ lao động (PERM) sẽ khoảng 393 ngày (hơn 1 năm). Đây là khoảng thời gian từ lúc người lao động gửi hồ sơ cho đến lúc được thông qua. Trong đó: 

 • Nhà tuyển dụng gửi yêu cầu “Xác định mức lương hiện hành” đến DOL. 
 • Phân tích từ DOL: Chuyên gia của DOL sẽ tiến hành phân tích thị trường lao động. Đây là một trong những giai đoạn mất nhiều thời gian nhất của quá trình này. 
 • Tuyển dụng: Nhà tuyển dụng sẽ mất trung bình từ 1-2 tháng để thực hiện tuyển dụng tại Mỹ nhằm chứng minh việc công ty không tìm được lao động là công dân Mỹ. 
 • Xét duyệt đơn ETA 9089 (mẫu đơn xin chứng chỉ lao động). 

Lưu ý: Nếu công ty tuyển dụng bị kiểm toán, thời gian có thể kéo dài thêm 250-280 ngày. 

Giấy chứng nhận lao động PERM là một thủ tục rất phức tạp. Nó đòi hỏi không chỉ kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, mà còn có kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng theo đúng luật pháp. AIMS Việt Nam khuyên Quý vị nên tham vấn với đơn vị tư vấn/luật sư nhập cư có kinh nghiệm. 

24 03 04 - AIMS - Dinh cu My - hinh anh minh hoa nguoi dan ong dang ky ho so dinh cu my
Đối với chương trình Visa EB-3, nhà tuyển dụng tại Mỹ đóng vai trò rất quan trọng | Nguồn: Sưu tầm

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 lên Sở di trú Mỹ (USCIS) – khoảng 6-12 tháng hoặc 15 ngày 

Ở bước này, nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài I-140 cùng giấy chứng nhận lao động lên USCIS. Họ phải chứng minh được khả năng chi trả mức lương đã đề xuất cho bạn tính từ ngày ưu tiên trên giấy chứng nhận lao động. Các giấy tờ dùng để chứng minh bao gồm: 

 • Báo cáo thường niên của doanh nghiệp 
 • Báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp 
 • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang 

Theo cập nhật trên website USCIS, thời gian trung bình xử lý hồ sơ I-140 của USCIS đối với đương đơn lao động phổ thông là 7 tháng, và đương đơn là lao động tay nghề/chuyên gia là 6,5 tháng. 

Nếu nhà tuyển dụng của Quý sử dụng dịch vụ ưu tiên xét duyệt, đơn I-140 có thể được xử lý và đưa ra quyết định trong vòng 15 ngày. 

Bước 4: Nộp đơn xin Visa EB-3 định cư Mỹ tới Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) và phỏng vấn – khoảng 9 tháng 

Hồ sơ của Quý vị sau khi được USCIS thông qua sẽ được chuyển thẳng đến NVC. Tiếp theo, Quý vị cần đóng lệ phí xin Visa theo hướng dẫn trong thư của NVC. Sau đó, nộp đơn xin Visa điện tử mẫu DS-260 và gửi email bản scan những giấy tờ sau cho NVC: trang xác nhận của mẫu đơn DS-260, mẫu đơn DS-2001, ảnh thẻ màu, hộ chiếu còn hiệu lực (tất cả các trang). 

Trong khoảng từ 1-3 tháng sau khi nhận được các giấy tờ trên, Quý vị sẽ nhận được thư hẹn phỏng vấn . Nhiệm vụ của Quý vị bây giờ là chuẩn bị tất cả các giấy tờ được yêu cầu (bản chính và bản sao) và mang tới cùng buổi phỏng vấn theo ngày giờ đã hẹn. 

Nếu kết quả phỏng vấn thành công, Quý vị sẽ nhận được hồ sơ Visa niêm phong để trình cho cơ quan Hải quan ngay khi đặt chân tới Mỹ. 

24 03 04 - AIMS - Dinh cu My - hinh anh minh hoa lanh su quan my chap thuan don xin visa
Tổng thời gian trung bình để xét duyệt hồ sơ EB-3 là trên 3 năm | Nguồn: Sưu tầm

Kết 

Như vậy, có thể thấy với quy trình tổng quan như trên – chưa bao gồm các yếu tố khách quan, chủ quan khác và thời gian chờ đến ngày ưu tiên (priority date), tổng thời gian trung bình xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB-3 đã kéo dài trên 3 năm.  

AIMS Việt Nam hy vọng thông tin trên sẽ cung cấp cho Quý vị cái nhìn tổng quát về thời gian xử lý hồ sơ xin Visa EB-3 để có lựa chọn và quyết định phù hợp nhất cho lộ trình di trú Mỹ của bản thân và cả gia đình. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.  

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí