fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 7

Bộ Nội vụ Mỹ trưng cầu dân ý về vấn đề nhập cư

Ngày 05/03/2023

Người dân có thể góp ý về vấn đề nhập cư cho tới 20/5

Từ nay tới 20/5, người dân có thể gửi ý kiến về vấn đề nhập cư – di trú tới Bộ Nội vụ Mỹ (Department of Home Affairs – DHS). Những thông tin này sẽ giúp DHS trình lên Tổng thống Hoa Kỳ những đề xuất cải tổ, đẩy nhanh tốc độ xử lý và xóa bỏ các rào cản trong các bước thủ tục hành chính cho người nhập cư.

Theo đó, người dân quan tâm, cần đóng góp ý kiến trực tiếp trên cổng thông tin của chính quyền Hoa Kỳ.

joshua hoehne X4YSBIsSl9s unsplash

Nỗ lực của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ để cải cách các vấn đề liên quan đến nhập cư

Bộ Nội vụ (Department of Home Affairs – DHS) cho biết, nỗ lực của Bộ nhằm giúp cải thiện quy trình làm việc tại Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch của Hoa Kỳ (United States Citizenship and Immigration Services – USCIS). Ý kiến đóng góp và hợp tác của người dân sẽ mang đến lợi ích không chỉ cho DHS, USCIS, mà còn cho chính quyền bang, địa phương, các doanh nghiệp …

Vào ngày 2/2/2021, Tổng thống Joe Biden đưa ra Sắc lệnh Tổng thống (Executive Order – E.O.) 14012 với tên gọi “Khôi phục lại niềm tin trong hệ thống nhập cư hợp pháp và củng cố những nỗ lực phối hợp dành cho người dân Hoa Kỳ mới.” Trong E.O. 14012, Tổng thống Biden đã công bố mục tiêu khuyến khích người dân nhập cư tham gia vào việc đóng góp ý kiến. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các cơ quan liên bang khẩn trương xác định, loại bỏ những rào cản để làm chậm tiến trình thụ hưởng các quyền lợi nhập cư, đảm bảo quyền nhập cư bình đẳng.

Theo chủ trương này, Bộ Nội vụ Mỹ đã mở cổng thông tin và tiếp nhận những ý kiến đóng góp về vấn đề nhập cư. Cụ thể, DHS hy vọng sẽ hiểu hơn về những rào cản về mặt hành chính (như yêu cầu giấy tờ, thời gian chờ đợi, v.v…) khiến kéo dài thời gian xử lý của USCIS.

Bộ Nội vụ Mỹ cũng đưa ra danh sách một số câu hỏi gợi ý để người dân thảo luận. Trong đó, có một số câu hỏi thảo luận đáng lưu ý:

(1) Hiện tại, có những chính sách, quyết định, quy định, hướng dẫn nào của USCIS khiến quý vị thấy chưa hợp lý, ngăn cản quý vị nhận được những quyền lợi hợp pháp không? VD: điều chỉnh thị thực, quy trình nhập tịch, quyền lợi thị thực H-1B, v.v…

(2) Hiện tại, có những chính sách, quyết định, quy định, hướng dẫn, thủ tục nào của USCIS quý vị thấy rườm rà và chồng chéo? Vui lòng ghi rõ cụ thể.

(3) Liệu có thông tin nào được USCIS yêu cầu điền nhưng quý vị thấy không cần thiết?

(4) Có quy định nào của USCIS hiện đang không được áp dụng đúng với chức năng, hoặc kỳ vọng của cộng đồng không? VD: quy định/chính sách liên quan tới quốc tịch, nhập tịch, bảo lãnh thân nhân, định cư dành cho người lao động … Các chương trình nhập cư có cần được cải cách, hiện đại hóa hoặc thay đổi không?

(5) Với sự phát triển của công nghệ, liệu có công nghệ nào mới để USCIS cân nhắc sử dụng để chỉnh sửa, cải thiện quy trình hiện tại không?

Chủ trương của Tổng thống Joe Biden

Đầu năm nay, cùng với Sắc lệnh Tổng thống 14012, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng trình Quốc hội Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 nhằm cải tổ và hiện đại hóa hệ thống nhập cư. Trong đó, các đề xuất cải cách hướng đến 3 mục tiêu:
– Đưa ra lộ trình nhập tịch & củng cố bảo vệ lực lượng lao động
– Ưu tiên việc bảo vệ biên giới bằng các khoản đầu tư thông minh
– Giải quyết vấn đề nhập cư từ tận gốc

Nếu được thông qua, Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 sẽ là cuộc cải tổ lập pháp lớn nhất về nhập cư Mỹ trong nhiều thập kỷ. Dự luật nhằm cải cách toàn diện quá trình và hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ. Theo thông báo phát đi vào ngày 20/1/2021, Nhà Trắng cho biết:

“Dự luật sẽ giúp hiện đại hóa hệ thống nhập cư, dành sự ưu tiên cho đoàn tụ gia đình, tăng trưởng kinh tế, quản lý biên giới với những khoản đầu tư thông minh, giải quyết tận gốc vấn đề nhập cư từ Trung Mỹ, và đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn là một nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn trốn chạy sự đàn áp.”

Từ khi nhậm chức, có thể thấy chính quyền ông Biden đã liên tục đưa ra những cải cách quan trọng nhằm thay đổi và hiện đại hóa luật nhập cư Hoa Kỳ. Với sự ủng hộ từ người dân (70% người dân Hoa Kỳ nhận thấy tầm quan trọng của người nhập cư đối với quốc gia) và lợi thế Đảng Dân chủ (Đảng của Biden) đang chiếm đa số, hoàn toàn có thể mong chờ những chuyển biến có lợi trong thời gian sắp tới. Các cải cách dưới thời Tổng thống mới sẽ giúp mở ra cơ hội tiến gần hơn tới thẻ xanh Mỹ cho các nhà đầu tư, người lao động quốc tế.


Để được tư vấn cụ thể về các chương trình định cư Mỹ hiệu quả, mời quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (Hà Nội), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí