fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu My - 1920 x 350 - 1

Visa EB-5 cấp tốc là gì?

Ngày 16/10/2023

Visa EB-5 cấp tốc là gì?

Thời gian chờ được cấp Visa EB-5 trung bình có thể lên đến 4 năm. Visa EB-5 cấp tốc là một giải pháp mà nhà đầu tư có thể xem xét để rút ngắn thời gian chờ.

23 10 16 - AIMS - dinh cu my - chong giay to canh mot chiec may tinh
Một hồ sơ dự án đầu tư có tính phục vụ lợi ích chính trị hoặc cộng đồng ở Mỹ sẽ được liệt vào danh sách Visa EB-5 cấp tốc | Nguồn: iStock

1. Visa EB-5 cấp tốc là gì?

Quá trình xét duyệt hồ sơ của chương trình EB-5 thường kéo dài nhưng vẫn có một giải pháp thay thế với tốc độ xử lý hồ sơ nhanh hơn, đó chính là Visa EB-5 cấp tốc. Khi dự án EB-5 được Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho là “cấp tốc”, dự án phải phục vụ lợi ích chính trị hoặc lợi ích công cộng cấp bách. Theo đó, USCIS sẽ đẩy nhanh việc phê duyệt các khoản đầu tư EB-5 này với tổng thời gian trung bình là dưới 6 tháng hoặc thậm chí là nhanh hơn. Vì vậy, Visa EB-5 cấp tốc chính là sự lựa chọn cho các nhà đầu tư muốn có được thường trú nhanh nhất.

Tuy nhiên, các dự án EB-5 cấp tốc rất hiếm. Để được gán trạng thái “cấp tốc”, dự án phải đáp ứng ít nhất một vài tiêu chí cụ thể. Tiêu chí nổi bật nhất là nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ Mỹ. Ví dụ như cung cấp nhà ở cho các gia đình phải di dời do thiên tai,…

2. Điều kiện để dự án EB-5 được duyệt cấp tốc

USCIS cho biết họ xem xét giải quyết các yêu cầu theo từng trường hợp cụ thể. Họ có thể yêu cầu tài liệu bổ sung để hỗ trợ việc xét duyệt. Cơ quan này sẽ xem xét yêu cầu giải quyết cấp tốc nếu đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào sau đây: 

  • Tổn thất tài chính nghiêm trọng đối với một công ty hoặc cá nhân; trường hợp khẩn cấp và lý do nhân đạo khẩn cấp
  • Tổ chức phi lợi nhuận có yêu cầu tăng cường lợi ích văn hóa hoặc xã hội của Mỹ 
  • Đáp ứng lợi ích của Chính phủ Mỹ

USCIS đưa ra một số ví dụ điển hình về tổn thất tài chính nghiêm trọng. Ví dụ thứ nhất, một văn phòng y tế thiếu giấy phép làm việc của bác sĩ, buộc văn phòng phải sa thải người; từ đó dẫn đến thiệt hại tài chính. Ví dụ thứ hai, trong thời điểm quốc gia gặp vấn đề khẩn cấp như Covid-19, Chính phủ cần tăng tốc cấp phép làm việc cho các cá nhân làm trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể được xử lý nhanh.

Lưu ý rằng tuy các yêu cầu thường được xử lý trong vòng 14 ngày, nhưng không có sự đảm bảo về thời điểm đơn I-526 sẽ được xử lý. 

23 10 16 - AIMS - dinh cu my - Logo của bo di tru va nhap tich my
Tuỳ theo tình trạng hiện tại cũng như yêu cầu từ phía Bộ Di trú, USCIS sẽ giải quyết nhanh hồ sơ cho đương đơn | Nguồn: iStock

3. Quyền lợi và hạn chế của Visa EB-5 cấp tốc

Ưu điểm của Visa EB-5 cấp tốc khá rõ ràng. Đối với các nhà đầu tư, việc xử lý đơn I-526 nhanh hơn cho phép họ bắt đầu cuộc sống ở Mỹ sớm hơn với tư cách là thường trú nhân. Nó còn có thể giảm rủi ro đầu tư vì họ đã đủ điều kiện để được hoàn trả tiền vốn sớm hơn và có thể tránh được những lo ngại về việc tái triển khai.

Điều quan trọng cần nhớ là Visa EB-5 cấp tốc không đảm bảo rằng đơn I-526 sẽ được chấp thuận. Việc phê duyệt Visa EB-5 cấp tốc bao gồm 2 bước: 

  • Yêu cầu Visa EB-5 cấp tốc phải được phê duyệt 
  • Đơn I-526 cũng phải được phê duyệt 

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đơn I-526 đã sẵn sàng để được phê duyệt khi nộp đơn xin Visa EB-5 cấp tốc.

>>> Quy trình xin visa EB-5

4. Chuẩn bị cho yêu cầu Visa EB-5 cấp tốc

Điều kiện và quy trình yêu cầu cấp Visa EB-5 cấp tốc không quá phức tạp. Điều quan trọng là đương đơn cần thuyết phục USCIS về mức độ cấp thiết của dự án. Cụ thể, nhà đầu tư cần (1) tuân theo khuôn khổ làm việc của USCIS, và (2) đưa vào những câu chuyện đảm bảo tính thiết thực cũng như giải quyết những vấn đề hệ trọng của quốc gia/ thế giới vào thời điểm đấy. 

Đối với nhiều dự án bị chậm trễ tiến độ vì vấn đề tài chính, USCIS có thể không xem đó là một lý do hợp lý. Dù về mặt lý thuyết tiến độ xét duyệt EB-5 cấp tốc có thể được đẩy nhanh do tổn thất tài chính, nhưng theo USCIS, trường hợp này là một thỏa thuận bất lợi mà nhà đầu tư đã tự nguyện tham gia. Ngược lại, với một dự án nông thôn hỗ trợ chuỗi cung ứng thực phẩm được USDA (Bộ nông nghiệp Mỹ) hỗ trợ hoặc một bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân có thu nhập thấp, thì dự án và nhà đầu tư đều có lợi.

Nhìn chung, một bộ hồ sơ đầy đủ, đáng tin và thuyết phục là chìa khóa quan trọng nhất. Những lá thư ủng hộ từ chính quyền có thể hữu ích nhưng chỉ khi chúng có liên quan đến tình hình cấp bách hiện tại. Tốt hơn hết, các nhà đầu tư nên có bằng chứng cụ thể cho từng trường hợp như những ví dụ trên.

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam vừa cung cấp những thông tin cần thiết về Visa EB-5 cấp tốc.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí