fbpx

Làm thế nào để giảm rủi ro khi đầu tư dự án EB-5

Ngày 11/10/2023

Làm thế nào để giảm rủi ro khi đầu tư dự án EB-5

Đầu tư định cư EB-5 là một trong những chương trình phổ biến với những người Việt có mong muốn thường trú tại Mỹ. Đầu tư thường đi kèm với rủi ro, đặc biệt sự sụp đổ của nhiều ngân hàng lớn vừa qua khiến nhiều cá nhân lo lắng. Bài viết dưới đây đề ra lưu ý giúp các nhà đầu tư giảm thiểu một số rủi ro phổ biến khi tham gia dự án EB-5.

23 10 11 - AIMS - dinh cu my - cac khoi chu tao thanh tu rui ro

Đầu tư dự án EB-5 sẽ mang lại lợi ích nhưng cũng đi kèm khá nhiều rủi ro nếu không chuẩn bị kỹ | Nguồn: iStock

1. Điều kiện cần và đủ khi đánh giá dự án EB-5

Các nhà đầu tư EB-5 phải thận trọng trước những lời hứa về lợi nhuận cao. Họ cần chú ý hơn đến hai tiêu chí quan trọng nhất chính là tạo việc làm và hoàn vốn.

Sau khi Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 (RIA) năm 2022 được thông qua, có thêm hai yếu tố mới mà nhà đầu tư cần suy xét khi đánh giá các dự án:

Thứ nhất, quá trình xử lý các đơn I-526 và I-829 đang diễn ra chậm nhất từ trước đến nay, dẫn đến tình trạng tồn đọng đáng báo động. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc nơi nộp hồ sơ cho dự án EB-5. Nếu tại thời điểm nộp đơn, nhà đầu tư đang ở Mỹ với Visa không định cư, RIA cho phép nhà đầu tư nộp đồng thời các đơn sau:

 •  I-526E (đơn xin EB-5) 
 •  I-485 (Đơn đăng ký thường trú hoặc Điều chỉnh Trạng thái)
 •  I-131(Giấy Phép Thông Hành Tạm Thời/Giấy phép du lịch) 
 •  I-765 (Giấy phép làm việc – EAD) 

Đơn I-765 và I-131 thường được xử lý nhanh hơn so với các đơn khác. Nó cho phép các nhà đầu tư hưởng hầu hết các quyền lợi của thẻ xanh trong một khoảng thời gian ngắn.
Thứ hai, để đủ điều kiện được giải quyết nhanh, nhà đầu tư từ các quốc gia nằm trong danh sách tồn đọng như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam có thể cân nhắc lựa chọn dự án thuộc vùng TEA.

23 10 11 - AIMS - dinh cu my - mot nguoi dang lam giay to
Nhà đầu tư nên lựa chọn thời điểm tốt nhất để nộp đơn xin Visa để tránh rơi vào tình trạng tồn đọng hồ sơ | Nguồn: iStock

2. Nhà đầu tư EB-5 đối diện rủi ro ngân hàng phá sản

Sự sụp đổ của các ngân hàng lớn vào đầu năm 2023 đã dấy lên mối lo ngại về rủi ro đầu tư – định cư Mỹ, cụ thể là khoản tiền đầu tư của những khách hàng trực tiếp và khách hàng của các ngân hàng khác tại Mỹ. 

Các khoản vay được thực hiện bởi ngân hàng (đóng vai trò là người được ủy thác hoặc quản lý quỹ cho các nguồn vốn của EB-5) đều được duy trì trong một tài khoản riêng, tách biệt hoàn toàn với tài sản của ngân hàng. Do đó, trong trường hợp ngân hàng phá sản, quyền quản lý nguồn vốn có thể được chuyển sang Trung tâm Vùng. Trong hầu hết các trường hợp cho vay quỹ EB-5, nguồn tiền sẽ được phân phối cho Tổ chức Tạo việc làm (JCE). Vì vậy, sự phá sản của ngân hàng sẽ không gây ra hậu quả đáng kể nếu số tiền đã được cấp cho JCE. Ngay cả khi khoản đầu tư EB-5 vẫn còn ở ngân hàng, miễn là được giữ trong một tài khoản riêng và không có hoạt động lừa đảo nào của ngân hàng thì tiền vẫn được an toàn. Vậy để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi vay vốn ngân hàng.

23 10 11 - AIMS - dinh cu my - ben ngoai cua 1 ngan hang
Sự sụp đổ của các ngân hàng lớn trong năm 2023 cũng là 1 trong những rủi ro khi đầu tư vào dự án EB-5 | Ảnh: iStock

3. Đánh giá tỷ lệ thành công khi đầu tư EB-5

Nhà đầu tư có thể giảm thiểu những rủi ro đến dự án EB-5, tuy nhiên, sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được. Ví dụ, trước khi thực hiện đầu tư, các nhà đầu tư nên thẩm định kỹ càng về dự án và nhà phát triển dự án. Các nhà đầu tư cũng nên hợp tác với các Trung tâm Vùng uy tín có lịch sử thực hiện thành công các dự án EB-5. Cuối cùng, các nhà đầu tư nên hiểu rõ về những rủi ro và chỉ đầu tư vào những khoản đầu tư mà họ có khả năng chịu lỗ.

>>> Lựa chọn dự án EB-5 đảm bảo an toàn vốn & có thẻ xanh

Để có một đánh giá khách quan về cơ cấu vốn, hãy tính đến ba tỷ lệ sau:

 • Vốn chủ sở hữu tính theo phần trăm của tổng chi phí dự án: Tỷ lệ vốn chủ sở hữu phải càng cao càng tốt, cho thấy mức độ cam kết cao của nhà phát triển dự án. Nếu nhà phát triển có một khoản đầu tư cao vào dự án thì khả năng thành công của dự án sẽ cao hơn; bởi họ sẽ quan tâm và nỗ lực triển khai dự án thành công.
 • Tỷ lệ khoản vay đầu tư EB-5 so với ước tính trước của dự án: Tỷ lệ này nên càng thấp càng tốt, cho thấy sau khi hoàn thành, giá trị dự án sẽ đủ để bù đắp các rủi ro về sau. 
 • Tỷ lệ vốn EB-5 so với khoản tiền đã ước tính sau khi trả nợ khoản vay ưu tiên: Tỷ lệ này nên càng thấp càng tốt. Điều này cho thấy sau khi nhà phát triển trả nợ khoản vay ưu tiên, giá trị còn lại của dự án thành công sẽ đủ để hoàn vốn cho nhà đầu tư EB-5. Tỷ lệ này càng thấp thì mức độ an toàn của vốn EB-5 càng cao.

Ngoài ra, Quốc hội và Chính phủ liên bang đã thực hiện các quy định bổ sung và tăng cường kiểm soát dựa trên RIA (năm 2022) để giúp chương trình EB-5 an toàn hơn cho các nhà đầu tư. Ví dụ, Chính phủ yêu cầu sự minh bạch hơn từ các nhà phát triển dự án và Trung tâm Vùng từ vòng thẩm định; tăng cường giám sát các Trung tâm Vùng và đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn cho việc phê duyệt dự án.

>>> Tác động của Đạo luật Cải cách EB-5 đến quyền lợi định cư Mỹ

Kết

Nói chung, việc đầu tư vào các dự án EB-5 là một quyết định mà mỗi nhà đầu tư phải đưa ra dựa trên khả năng chịu đựng rủi ro và mục tiêu tài chính của riêng họ. Nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro và tiềm năng thu được lợi ích từ chương trình EB-5 bằng cách thận trọng tìm hiểu thông tin.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí