fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 5

Rủi ro đầu tư EB-5 sau khi ngân hàng SVB sụp đổ

Ngày 14/03/2023

Ngân hàng SVB sụp đổ, chính phủ Mỹ lên tiếng trấn an các nhà đầu tư EB-5


Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) và tiếp theo sau là khủng hoảng của Ngân hàng Signature (Signature Bank) đã khiến nhiều cá nhân lo lắng về rủi ro đầu tư EB-5. Cơ quan quản lý đã tạm đóng cửa Ngân hàng Signature – ngân hàng thương mại trị giá 110 tỷ USD. Đây là ngân hàng lớn nhất tham gia vào thị thường EB-5 (diện thị thực định cư Mỹ phổ biến), và cũng là vụ thất bại quy mô lớn thứ ba trong lịch sử ngân hàng Mỹ.

Sự sụp đổ của các ngân hàng lớn đã làm dấy lên mối lo ngại về rủi ro đầu tư – định cư Mỹ, cụ thể là khoản tiền đầu tư của những khách hàng trực tiếp và khách hàng của các ngân hàng Mỹ khác (nhất là những cá nhân có số tiền gửi cao hơn giới hạn bảo hiểm tiền gửi 250.000 USD của FDIC).

Tiền gửi của nhà đầu tư EB-5 hiện vẫn được bảo hiểm đầy đủ

Trong một tuyên bố chung vào ngày 12/02/2023, FDIC, Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính cho biết Mỹ sẽ đảm bảo toàn bộ tiền gửi tại Ngân hàng SVB và Ngân hàng Signature. Ngày hôm sau, Tổng thống Biden cũng tuyên bố rằng người Mỹ nên “tin tưởng tính an toàn của hệ thống ngân hàng”.

Sau khi ngân hàng SVB sụp đổ, hàng loạt các biện pháp khẩn cấp được thực hiện để ngăn chặn tác động tiềm tàng | Ảnh: Wall Street Journal

Robert Sloposky, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Nhóm tại Ngân hàng Signature cho biết: “Vào thời điểm hiện tại, tiền gửi của các nhà đầu tư – định cư Mỹ EB-5 vẫn được bảo hiểm đầy đủ. Chúng tôi sẽ có thông báo trước nếu FDIC đưa giới hạn bảo hiểm trở về mức 250.000 USD cũ.”

Tác động đối với các nhà đầu tư EB-5 có tiền trong Ngân hàng Signature

Theo thông báo của FDIC, các khoản tiền gửi và tài sản của Ngân hàng Signature đã được chuyển đến Ngân hàng Signature Bridge, N.A. và sẽ được kiểm soát bởi FDIC. Quá trình chuyển tất cả các khoản tiền gửi đã được hoàn thành theo quy định ngoại lệ rủi ro hệ thống. FDIC trấn an các khách hàng của Signature Bank rằng, “Tất cả khoản tiền gửi vào ngân hàng sẽ được hoàn trả đầy đủ. Người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.”

Ngân hàng Signature (Signature Bank) là ngân hàng có đại ký ký quỹ EB-5 lớn nhất nước Mỹ | Ảnh: Wall Street Journal

Sloposky phát biểu: “Chủ tịch của ngân hàng vẫn còn tại chức và FDIC đang giám sát hoạt động. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và tất cả nghiệp vụ ngân hàng đã được tiếp tục. Giao dịch chuyển tiền vẫn được xử lý theo lệ thường.”

Ngân hàng Signature, được thành lập vào năm 2001, là ngân hàng thương mại đầy đủ dịch vụ tại thành phố New York với 40 chi nhánh, có đại lý ký quỹ EB-5 lớn nhất và quỹ EB-5 ký quỹ cho phần lớn các dự án EB-5. Ngày 09/03/2023, Ngân hàng Signature vẫn đưa ra tuyên bố về “tình hình tài chính mạnh mẽ, đa dạng và hạn chế số dư tiền gửi liên quan đến tài sản kỹ thuật số”. Tuy nhiên, việc đóng cửa SVB đã tạo ra sự hoảng loạn, khiến khách hàng chuyển tiền gửi sang các ngân hàng lớn hơn và dẫn đến khủng hoảng hệ thống của Ngân hàng Signature. Theo báo cáo, các khách hàng của Jittery Signature đã rút hơn 10 tỷ USD tiền gửi.

Ban lãnh đạo mới của Ngân hàng Signature

Ngân hàng Signature đã đăng một tuyên bố trên trang web chính thức của công ty, nhắc lại cam kết với khách hàng và lưu ý rằng FDIC đã bổ nhiệm Greg Carmichael làm Giám đốc Điều hành mới của ngân hàng. Ngân hàng cho biết họ sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng, cung cấp đầy đủ các khoản vay, tiền gửi và dịch vụ ngân hàng “áp dụng cho tất cả các khoản tiền gửi và về cơ bản là tất cả tài sản của Ngân hàng Signature cũ”.

“Với can thiệp từ Cục Dự trữ Liên bang, Kho bạc Hoa Kỳ và FDIC, tiền gửi của quý khách sẽ không gặp rủi ro. Ngân hàng đang hoạt động kinh doanh như bình thường và có đầy đủ điều kiện để phục vụ khách hàng.” FDIC đã đăng mục Các câu hỏi thường gặp trên trang web để giải quyết bất kỳ thắc mắc nào từ phía khách hàng cũng như số điện thoại của trung tâm khiếu nại Ngân hàng Signature Bridge, N.A.

Ngân hàng Signature có tổng tài sản là 110,4 tỷ USD và tổng số tiền gửi là 88,6 tỷ USD (tính đến ngày 31/12/2022). Trước khi có luật RIA mới, Ngân hàng Signature đã nắm giữ khoảng 2,5 tỷ USD tính tại bất kỳ thời điểm nào.

Bài viết trên đã cập nhật các biện pháp ngăn chặn rủi ro đầu tư EB-5 do vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB đối với các nhà đầu tư định cư Mỹ EB-5.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí