fbpx

5 điều cần biết về Dự án đầu tư EB-5 trực tiếp

Ngày 03/10/2023

5 điều cần biết về Dự án đầu tư EB-5 trực tiếp

Loại hình đầu tư EB-5 trực tiếp yêu cầu nhà đầu tư phải thành lập doanh nghiệp của riêng mình ở Mỹ, hoặc mua lại một công ty có sẵn. Chương trình Visa EB-5 đòi hỏi một khoản đầu tư tối thiểu nhằm tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian trực tiếp cho người Mỹ.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, việc tham gia một dự án đầu tư EB-5 trực tiếp sẽ là con đường nhanh và an toàn hơn để trở thành thường trú nhân. Đặc biệt, dự án đầu tư này nâng cao hơn cơ hội để thu về lợi nhuận từ các dự án EB-5 và có nhiều quyền kiểm soát doanh nghiệp.

23 10 03 - AIMS - dinh cu my - the xanh, so an xinh xa hoi va la co my
Việc tạo ra một dự án đầu tư EB-5 trực tiếp sẽ là con đường nhanh hơn và an toàn hơn đến đến cư trú thường trú | Nguồn: iStock

1. Dự án đầu tư EB-5 trực tiếp là gì?

Một khoản đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ – nhằm đáp ứng các yêu cầu của chương trình Visa đầu tư nhập cư EB-5, được gọi là dự án đầu tư EB-5 trực tiếp. Bất kỳ khoản đầu tư nào có thể thành lập một công ty mới, mua lại doanh nghiệp, hoặc đầu tư vào doanh nghiệp hiện hữu mà không bao gồm sự hỗ trợ từ Trung tâm Vùng sẽ được coi là đầu tư EB-5 trực tiếp. 

Theo Chương trình Visa EB-5, cả 2 thức đầu tư đều phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian trực tiếp cho người Mỹ. Một dự án trực tiếp trong Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA) sẽ yêu cầu nhà đầu tư tối thiểu 800.000 USD; và vốn đầu tư trực tiếp vào dự án nằm ngoài vùng TEA sẽ ít nhất là 1.050.000 USD. 

>>> 2 Hình Thức Đầu Tư EB-5 Phổ Biến Hiện Nay

2. Dự án đầu tư trực tiếp hoạt động như thế nào?

Tạo việc làm và vận hành một doanh nghiệp là hai điều kiện tiên quyết để một dự án EB-5 trực tiếp hoạt động. Dự án EB-5 trực tiếp phải tạo ra việc làm và các nhân viên phải được trả lương bởi doanh nghiệp. Việc quản lý và hoạt động của dự án EB-5 phải được giám sát trực tiếp bởi nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, họ cũng phải cư trú tại cùng khu vực với doanh nghiệp để giám sát trực tiếp dự án EB-5.

So với các Trung tâm Vùng chỉ chấp nhận đầu tư vay nợ, hầu hết các dự án EB-5 trực tiếp liên quan đến việc tham gia cổ phần của công ty. Các công ty một thành viên, tập đoàn và công ty trách nhiệm hữu hạn đều là các phương án được chấp nhận cho các dự án đầu tư EB-5 trực tiếp.

3. Những quyền lợi của đầu tư trực tiếp

Được biết, quá trình xét duyệt hồ sơ đầu tư vào các Trung tâm Vùng diễn ra chậm cùng nhiều khó khăn khác. Điều này khiến các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn phương án đầu tư EB-5 trực tiếp nhiều hơn. 

Ngoài ra như đã nêu, vai trò của nhà đầu tư dự án trực tiếp có sức ảnh hưởng lớn hơn đối với doanh nghiệp. Cụ thể, nhà đầu tư có thể bắt đầu phát triển doanh nghiệp, tiếp thị, huy động vốn từ bên ngoài,… mà không cần sự chấp thuận trước, đánh giá tài chính và thực hiện các thủ tục kéo dài liên quan đến các Trung tâm Vùng. 

Quyền lợi đáng chú ý khác là so với các Trung tâm Vùng có hạn chế về thu nhập, một dự án EB-5 trực tiếp có cơ hội lớn hơn để tạo ra lợi nhuận.

23 10 03 - AIMS - dinh cu my - mot nguoi dang tinh toan so tien
Khó khăn và chậm trễ liên quan đến đầu tư Trung tâm khu vực đã khiến các nhà đầu tư lựa chọn phương án đầu tư EB-5 trực tiếp nhiều hơn | Nguồn: iStock.

4. Những hạn chế khi đầu tư EB-5 trực tiếp

Một trong những hạn chế của dự án đầu tư EB-5 trực tiếp là chỉ có việc làm được tạo ra trực tiếp bởi chính doanh nghiệp mới đạt tiêu chí tạo việc làm của chương trình. Tuy nhiên, có những Trung tâm Vùng chấp nhận dự án tạo ra việc làm gián tiếp; giúp việc đáp ứng yêu cầu tạo việc làm trong chương trình EB-5 trở nên đơn giản hơn. Trong đó, việc làm gián tiếp được tạo ra nhờ sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các dự án đầu tư EB-5. Còn việc làm trực tiếp phải được duy trì ít nhất hai năm trước khi đệ đơn của nhà đầu tư nước ngoài để trở thành thường trú nhân.

>>> Cơ Hội Và Thách Thức Của Thị Trường EB-5 Tại Việt Nam

5. Làm thế nào để đủ điều kiện cho một dự án EB-5 trực tiếp?

Dự án EB-5 trực tiếp có thể nằm trong khu vực TEA hoặc không thuộc TEA. Các dự án đầu tư EB-5 trong khu vực TEA yêu cầu vốn tối thiểu là 800.000 USD. Các dự án đầu tư EB-5 không phải TEA yêu cầu vốn tối thiểu là 1.050.000 USD.

Các dự án đầu tư EB-5 không phải TEA yêu cầu tối thiểu vốn là ít nhất 1,050,000 USD | Nguồn: iStock

Dưới đây là danh sách các yêu cầu để một dự án đầu tư trực tiếp đủ điều kiện để đủ điều kiện nhận Visa EB-5:

  • Đơn I-526: Đơn xin nhập cư của Nhà đầu tư độc lập
  • Chứng minh vị trí của nhà đầu tư EB-5 bao gồm chức vụ và mô tả công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm đối với dự án
  • Chứng minh rằng nhà đầu tư EB-5 đang nắm giữ một vị trí trong doanh nghiệp hoặc là thành viên của ban giám đốc doanh nghiệp 
  • Chứng minh tham gia vào quản lý trực tiếp hoặc hoạch định chính sách trong một công ty hạn chế hoặc công ty chung
  • Kế hoạch kinh doanh bao gồm thông tin về doanh nghiệp EB-5, phân tích tài chính và thị trường, và tạo việc làm trực tiếp được duy trì ít nhất trong vòng 2 năm
  • Nguồn tiền hợp pháp bao gồm thu nhập, lợi nhuận kinh doanh, khoản vay, thừa kế hoặc quà tặng

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp cho Quý vị những thông tin hữu ích về dự án đầu tư EB-5 trực tiếp.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí