fbpx

Cơ hội và thách thức của thị trường EB-5 tại Việt Nam

Ngày 19/09/2023

Cơ hội và thách thức của thị trường EB-5 tại Việt Nam

Trong nhiều năm, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng hồ sơ đăng ký chương trình EB-5 nhiều nhất và được xem là thị trường đầy tiềm năng để thu hút đầu tư vào Mỹ. Hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu những cơ hội và thách thức trước khi quyết định gia nhập vào thị trường này.

19 09 23 - AIMS - dinh cu my - thanh pho ve dem
Cơ Hội Và Thách Thức Của Thị Trường EB-5 Tại Việt Nam | Nguồn: iStock

1. Tổng Quan Thị Trường EB-5 Việt Nam: Mới Mẻ Và Năng Động

Những năm gần đây, Việt Nam đã không ngừng phát triển thành một môi trường mới mẻ và thú vị. Không chỉ trong lĩnh vực EB-5 mà trên toàn bộ các thể loại đầu tư thị thực khác và có nhiều sự khởi sắc đáng kể. 

Một số nhà kinh tế nhận định rằng, thị trường Việt Nam có thể so sánh với thị trường Trung Quốc cách đây 30 năm trước. Bởi vì Việt Nam đã từng bị tách khỏi thế giới bên ngoài cho đến đầu những năm 1990,

sau đó mới được mở cửa để hòa nhập cùng các nước khác.

Tuy vậy vẫn có nhiều người Việt Nam đạt được thành công lớn không những trong nước mà còn cả trên thị trường quốc tế.

Người Việt Nam bây giờ có nguồn tiền “trẻ” và cũng có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Chính vì thế, có rất nhiều gia đình có điều kiện về mặt kinh tế muốn gửi con cái họ đến những quốc gia phát triển để có thể học tập và sinh sống, và Hoa Kỳ là điểm đến được lựa chọn nhiều nhất.

Chính vì động lực giúp con cái của họ được hưởng lợi từ những cơ hội giáo dục lớn hơn và triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp mà các nhà đầu tư đã chọn thị thực EB-5 khá nhiều ở những năm gần đây bởi những quyền lợi đặc biệt của nó.

Thị trường hiện đại của Việt Nam cũng khác với các thị trường khác ở Đông Á. Độ tuổi là một sự khác biệt rõ rệt, theo một số dữ liệu, 60% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi.

Việc nhấn mạnh từ “trẻ” khi nói về Việt Nam là rất cần thiết vì người trẻ Việt Nam bây giờ cũng rất giàu có, nhiệt huyết và được giáo dục tốt. Bởi thế nên ta có thể thấy được họ có khả năng linh hoạt để kiếm tiền và phát triển rất tốt.

>>> Sự thật của việc EB-5 quay về mức đầu tư 500.000 USD

19 09 23 - AIMS - dinh cu my - thanh pho ho chi minh
Thị trường Việt Nam hiện tại được đánh giá là đầy tiềm năng cho chương trình Visa EB-5 | Nguồn: iStock

2. Các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam là những người chủ động và tò mò

Cách mà các nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư EB-5 hoàn toàn khác so với các nền kinh tế Đông Á khác.

Nhiều người Việt Nam, không giống như các nhà đầu tư Trung Quốc, sẽ không chỉ gắn bó với một cơ quan hoặc dự án đầu tư vì tâm lý rằng sẽ có người hỗ trợ mình trên đoạn đường đầu tư này. Các nhà đầu tư Việt Nam sẽ đầu tư so sánh nhiều hơn. Họ ít có xu hướng mù quáng tin vào ai đó hứa sẽ chăm sóc họ hoặc đặc biệt hơn là tiền của họ.

>>> Có nên đầu tư EB-5 – Giá trị có xứng với mức đầu tư?

3. Đầu tư 800.000 USD với mức giới hạn thanh toán 7.000 USD mỗi năm

Các nhà đầu tư Việt Nam thường bị hạn chế chuyển tiền ít hơn 7.000 USD, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc được phép gửi 50.000 USD mỗi năm. Kết quả là, việc tìm cách chuyển hơn 800.000 USD sang Hoa Kỳ để thanh toán cho một khoản đầu tư EB-5 trở thành một thách thức rất lớn cho các nhà đầu tư Việt.

Tuy nhiên, có một số phương án có thể giải quyết hạn chế này tại Việt Nam bằng cách đi đến các văn phòng Chính phủ và yêu cầu cho phép gửi tiền ra nước ngoài là hướng giải quyết tốt nhất. Có thể sự chấp thuận đó sẽ bao gồm cả chi phí hành chính và toàn bộ số tiền đầu tư EB-5.

Ngoài ra còn có các lựa chọn khác, bao gồm các công ty và thậm chí cả những người sẵn sàng trao đổi tiền tệ với nhà đầu tư, mặc dù chúng khá rắc rối. 

Tuy nhiên, USCIS khá nghiêm ngặt về những phương án không được chính phủ thông qua ngay cả khi chúng được công nhận là đạt tiêu chuẩn của quốc tế.

Một phần lý do khiến cho tỷ lệ từ chối hồ sơ của các nhà đầu tư Việt Nam cao hiện nay ở đơn I-526 là do các nguồn tiền không phù hợp để chuyển ra khỏi Việt Nam. Những nhà đầu tư này phụ thuộc vào một cơ quan để xử lý mọi thứ, bao gồm việc phối hợp với một luật sư mà họ chưa từng gặp hoặc không quen thuộc. 

>>> USCIS thay đổi mẫu đơn I-526 cho diện đầu tư EB-5

4. Hồ sơ tồn đọng 

Các nhà đầu tư Việt Nam nhận thức được sự chậm trễ trong khâu xét duyệt hồ sơ tại Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc thời gian chờ đợi thị thực sẽ lâu hơn cho các nhà đầu tư mới.

Điều này trái ngược với thị trường của Trung Quốc từ nhiều năm trước, khi các nhà đầu tư không được thông báo trước về thời gian chờ để xin thị thực và các đơn vị tư vấn di trú cũng không cung cấp thông tin về chủ đề này. 

Tại sao người tiêu dùng ở Việt Nam có kiến thức tốt hơn người ở Trung Quốc? Điều này là do thực tế Việt Nam là một quốc gia nhỏ hơn nhiều, và do đó thông tin mới cũng sẽ được cập nhật và lan truyền nhanh hơn so với đất nước rộng lớn như Trung Quốc.

>>> Hạn ngạch 10.000 thị thực EB-5 có bao gồm cả gia đình cả nhà đầu tư?

19 09 23 - AIMS - dinh cu my - thanh pho vao buoi chieu
Hồ sơ của đương đơn Việt Nam ít bị tồn đọng hơn những nước khác | Nguồn: iStock

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp cho Quý vị những thông tin hữu ích về thị trường EB-5 cùng với những thách thức và cơ hội cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí