fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 4

Hạn ngạch 10.000 thị thực EB-5 có bao gồm cả gia đình cả nhà đầu tư?

Ngày 05/03/2023

Phán quyết của Tòa Phúc thẩm về hạn ngạch 10.000 thị thực EB-5

Tháng 7 tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến trong các chương trình định cư. Vào ngày 9/7 vừa qua, Tòa Phúc thẩm vụ kiện giữa nhà đầu tư Feng Wang và ông Antony Blinken, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết về hạn ngạch 10.000 thị thực mỗi năm dành cho chương trình EB-5.

21 07 17 US 2

Theo đó, tại Tòa án Phúc thẩm Khu vực Columbia, Thẩm phán Walker đã thay mặt tuyên bố chỉ tiêu 10.000 thị thực thường trú nhân theo chương trình EB-5 là bao gồm cả nhà đầu tư và các thành viên đi cùng trong gia đình. Điều này đã chấm dứt những tranh luận trái chiều của các luật sư EB-5 về hạn ngạch thị thực mỗi năm.

Tòa đã viện dẫn Đạo luật Định cư và Quốc tịch cho phép nhà đầu tư nước ngoài định cư khi tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ. Đạo luật này cũng trao cho vợ/chồng và con cái nhà đầu tư quyền lợi tương tự. Chính vì vậy, số lượng thị thực được Bộ Ngoại giao cấp cho nhà đầu tư nước ngoài cần được bao gồm cả nhà đầu tư và vợ/chồng, con cái.

Ví dụ: Với hạn ngạch 10.000 thị thực nhà đầu tư trong một năm, nếu 3.000 thị thực được cấp cho nhà đầu tư và 7.000 cho vợ/chồng và các con, sẽ không còn chỉ tiêu cho các nhà đầu tư khác.

Trước đó, Tòa Sơ thẩm đã bác vụ kiện và lập luận của bên nguyên đơn. Cụ thể, nhà đầu tư Feng Wang không thừa nhận cách áp dụng luật của Bộ Ngoại giao. Bên nguyên đơn tranh luận rằng Quốc hội đã sắp xếp lại điều khoản hiệu lực trong Đạo luật vào năm 1990. Chính vì vậy, Bộ Ngoại giao nên dừng cách tính gộp cả người thân vào tổng số thị thực nhà đầu tư. Khi nguyên đơn kháng cáo, Tòa Phúc thẩm tiếp tục bác lập luận này. Thẩm phán Walker căn cứ trên việc vợ/chồng và con cái được cấp thị thực tương tự nhà đầu tư nên thị thực của họ cần được tính gộp vào hạn ngạch EB-5. Với lý do Bộ Ngoại giao đã áp dụng đúng Đạo luật Định cư và Quốc tịch, bản án sơ thẩm được giữ nguyên.

Tuyên bố của Tòa án Phúc thẩm đã dập tắt những hy vọng về việc 10.000 thị thực EB-5 có thể được tính cho 10.000 nhà đầu tư. Với việc EB-5 chưa xác định được cấp chính quyền chịu trách nhiệm về Vùng Khuyến khích Việc làm (TEAs) và chương trình EB-5 Trung tâm Vùng phổ biến chưa được gia hạn, tương lai một trong những chương trình định cư lâu đời và hấp dẫn nhất thế giới rất khó xác định.


Để được cập nhật các thông tin chương trình và tư vấn các giải pháp định cư Mỹ hiệu quả, mời quý vị liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 12 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí