fbpx

Vùng TEA là gì? Tại sao chỉ định TEA quan trọng đối với dự án EB-5

Ngày 12/09/2023

Vùng TEA là gì? Tại sao chỉ định TEA quan trọng đối với dự án EB-5

1. Những điều cần biết vùng TEA?

Khu vực mục tiêu tạo việc làm (TEA – Targeted Employment Area) được Chính phủ Mỹ định nghĩa là một khu vực với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỷ lệ trung bình toàn quốc; hoặc là một khu vực nông thôn. Mục tiêu của Chính phủ Mỹ khi tạo ra các khu vực TEA là để khuyến khích các nhà đầu tư EB-5 đầu tư vào các khu vực đang gặp khó khăn về việc làm hoặc các khu vực nông thôn. Qua đó, kích thích sự phát triển kinh tế ở các địa phương này và tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

Nếu dự án thuộc khu vực mục tiêu tạo việc làm, số tiền đầu tư tối thiểu từ 800.000 USD, trong khi với các dự án khác nằm ngoài vùng TEA số tiền này có thể lên gấp đôi là 1.050.000 USD. Đây là một ưu điểm lớn vì đa phần các nhà đầu tư quan tâm đến những quyền lợi từ dự án EB-5. Họ sẽ không muốn nhận gấp đôi rủi ro bằng cách đầu tư thêm vốn vào một dự án ngoài khu vực mục tiêu tạo việc làm.

2. Chỉ định các khu vực mục tiêu tạo việc làm có tỷ lệ thất nghiệp cao

11 09 23 | AIMS | dinh cu My | visa va la co My
Việc có một khu vực việc làm mục tiêu được chỉ định (TEA) là rất quan trọng để thu hút các nhà đầu tư EB-5 trên thị trường hiện tại |  ảnh: iStock

Tính đến giữa tháng 4 năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp bắt buộc đối với TEA như vậy là 5,49%, dựa trên tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc năm 2019 là 3,66%.

Khi các nhà đầu tư EB-5 nộp đơn xin nhập cư I-526, họ phải nộp bao gồm bằng chứng và tài liệu có thể kiểm chứng của bên thứ ba để chứng minh rằng cả dự án EB-5 và nhà đầu tư đều đáp ứng các yêu cầu về khoản đầu tư 800.000 USD. Đối với các nhà đầu tư EB-5 quyết định đầu tư vào một trung tâm khu vực được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) phê duyệt, các dự án sẵn có thường sẽ nằm ở khu vực mục tiêu tạo việc làm.

3. Chứng nhận khu vực mục tiêu tạo việc làm TEA đang được thực hiện ở khu vực nông thôn

Để đủ điều kiện trở thành TEA diện chương trình nông thôn, các địa điểm dự án EB-5 phải đáp ứng một bộ yêu cầu cụ thể. Dự án EB-5 cụ thể đang được xem xét không được nằm trong khu vực thống kê đô thị (MSA) do Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ phân loại.

Bên cạnh đó, dự án EB-5 không thể nằm ở vùng ngoại ô của một thị trấn hoặc thành phố có dân số từ 20.000 người trở lên, được xác định bởi các Cuộc điều tra dân số Mỹ mười năm một lần. Nếu địa điểm của dự án EB-5 được coi là khu vực nông thôn trong quá trình nộp I-526 của nhà đầu tư EB-5 cho USCIS hoặc khi nhà đầu tư tham gia đầu tư vào doanh nghiệp thương mại mới, USCIS sẽ xác định đó là khu vực mục tiêu tạo việc làm.

Lưu ý: để địa điểm dự án EB-5 được coi là TEA diện chương trình nông thôn, đơn I-526 của nhà đầu tư phải cung cấp tài liệu chứng minh địa điểm dự án đáp ứng các tiêu chí của TEA diện chương trình nông thôn như USCIS đã nêu ở phía trên.

11 09 23 | AIMS | dinh cu My | vien chuc lanh su quan My

USCIS xem xét các chỉ định TEA trong quá trình nộp đơn I-526 cho mỗi nhà đầu tư | ảnh: iStock 

USCIS đã cấp phép chỉ định mục tiêu tạo việc làm.

USCIS xem xét các chỉ định trong quá trình nộp đơn I-526 cho mỗi nhà đầu tư. Để chứng minh rằng dự án EB-5 nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc nông thôn, người nộp đơn hoặc nhà tài trợ dự án phải cung cấp đầy đủ bằng chứng từ bên thứ ba. Có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để chứng minh rằng dự án EB-5 và các khoản đầu tư sẽ diễn ra trong TEA.

Các dạng bằng chứng được chấp nhận cho việc chỉ định TEA của USCIS:

  1. Đề cập đến thông tin địa lý và dân số do Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ cung cấp cho biết một khu vực đáp ứng các tiêu chí để được phân loại là Khu vực Việc làm Mục tiêu ở nông thôn.
  2. Cục Thống kê Lao động Mỹ Văn phòng Thống kê Thất nghiệp Khu vực Địa phương (LAUS) cung cấp dữ liệu và số liệu thống kê hiện tại về tỷ lệ thất nghiệp, hỗ trợ cho sự tồn tại của TEA diện khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.
  3. Dữ liệu thống kê bổ sung về tỷ lệ thất nghiệp và dân số của khu vực địa phương hỗ trợ cho việc thông báo về tỷ lệ thất nghiệp.

Quy trình chỉ định TEA là không cần thiết nếu dự án EB-5 chọn số tiền đầu tư 1.050.000 USD. Chỉ các nhà đầu tư và dự án EB-5 thực hiện khoản đầu tư 800.000 USD mới cần cung cấp bằng chứng về TEA đủ điều kiện.

Sau khi dự án của quý vị được xác định đủ điều kiện là khu vực mục tiêu tạo việc làm (TEA), hành động tiếp theo là yêu cầu báo cáo.

Báo cáo TEA đơn giản hóa quy trình đáp ứng các yêu cầu của USCIS bằng cách cung cấp phân tích rõ ràng về dữ liệu thất nghiệp của khu vực thông qua các cuộc điều tra dân số.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Mỹ, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí