fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 12

Giải đáp thắc mắc về định cư Mỹ diện EB-5

Ngày 05/03/2023

Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Mỹ diện EB-5

Ra đời từ năm 1990, lộ trình đầu tư – nhập cư EB-5 là một trong những chương trình thị thực diện đầu tư phổ biến nhất trên thế giới. Trong giai đoạn 2022-23, sau khi Tổng thống Biden chính thức phê duyệt Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5, chương trình ngày càng thu hút sự quan tâm và tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. AIMS sẽ giải đáp 10 thắc mắc thường gặp về chương trình đầu tư – định cư Mỹ diện EB-5, quy trình và điều kiện để có thẻ xanh Mỹ.

1. Tôi có thể nhận thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình định cư EB-5 không?

Chương trình EB-5 sẽ cấp thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình nhà đầu tư, bao gồm vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi. Cụ thể, sau khi nhà đầu tư lựa chọn phương án đầu tư phù hợp và mẫu đơn I-526 đã được USCIS (Sở Nhập tịch & Di trú Hoa Kỳ) phê duyệt, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được cấp thẻ xanh “có điều kiện” trong hai năm để sang Mỹ thực hiện dự án EB-5 đã đăng ký.

Khi thời hạn hai năm chuẩn bị kết thúc, nhà đầu tư sẽ nộp mẫu đơn I-829. Nếu được USCIS phê duyệt, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh định cư Mỹ 10 năm.

Giải đáp 40+ câu hỏi
Về Visa EB-5

2. Chương trình định cư Mỹ EB-5 có yêu cầu kinh nghiệm làm việc và quản lý không?

Không yêu cầu.

22 10 06 - AIMS - Giai dap thac mac - Dau tu dinh cu My - Phuong an dau tu
Phương án đầu tư hợp lệ là thắc mắc thường gặp khi đầu tư – định cư Mỹ diện visa EB-5.

3. Các phương án đầu tư EB-5 hợp lệ?

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai phương án dưới đây:

  • Đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào khu vực Vùng khuyến khích Việc làm (TEA) hoặc dự án phát triển hạ tầng
  • Đầu tư tối thiểu 1.050.000 USD vào các vùng khác

Nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp thông qua các dự án Trung tâm Vùng.

4. Dự án EB-5 Trung tâm Vùng là gì?

Trung tâm Vùng EB-5 là các khu vực kinh tế thuộc sở hữu nhà nước hoặc tư nhân, được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. Sự khác biệt cơ bản giữa lựa chọn đầu tư EB-5 “trực tiếp” và đầu tư gián tiếp qua Trung tâm Vùng là: các nhà đầu tư trực tiếp cần chứng minh mình đã tạo được 10 việc làm toàn thời gian, trực tiếp (nhân viên được thuê và thuộc biên chế doanh nghiệp nhận đầu tư). Tuy nhiên, với các dự án Trung tâm Vùng, nhà đầu tư chỉ cần chứng minh mình đã tạo được 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp (các công việc trong chuỗi cung ứng liên quan hoặc sử dụng số liệu để dự đoán và thống kê).

Để tham khảo thông tin về các dự án Trung tâm Vùng hợp lệ tại từng bang, các nhà đầu tư có thể truy cập trang web của USCIS. Hoặc quý vị có thể liên hệ để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia của AIMS.

5. Thời gian xử lý hồ sơ và xét duyệt thị thực EB-5?

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 bao gồm việc đánh giá đơn I-526, I-485 và I-829. Thời gian sẽ dao động tùy theo số lượng hồ sơ mà USCIS đang phải xử lý. Nhà đầu tư có thể ước tính thời gian sơ bộ thông qua lịch chiếu khán (Visa Bulletin). Lịch chiếu khán được công bố hàng tháng trên trang web của Bộ Ngoại giao MỹAIMS. Nhà đầu tư đến từ các nước có lượng hồ sơ tồn đọng cao phải chờ đợi lâu hơn.

Riêng tại Việt Nam, tiến trình xử lý hồ sơ xin thị thực EB-5 năm 2022 tương đối đều đặn. Đầu tư – định cư Mỹ EB-5 Việt Nam hiện không có tình trạng quá tải và chờ đợi.

6. Chỉ tiêu thị thực EB-5 được cấp mỗi năm?

Trong từng năm tài chính, hạn mức thị thực EB-5 dao động ở con số 10.000. Chỉ tiêu này được cấp cho nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi. 

Hạn mức thị thực được chỉ định cho vùng nông thôn, vùng tỷ lệ thất nghiệp cao và các dự án phát triển hạ tầng cụ thể như sau:

  • 20% số lượng thị thực EB-5 được cấp mỗi năm sẽ dành cho công dân ngoại quốc đầu tư vào khu vực nông thôn Hoa Kỳ.
  • 10% số lượng thị thực EB-5 được cấp mỗi năm sẽ dành cho công dân ngoại quốc đầu tư vào các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao. Các vùng này được chỉ định bởi USCIS.
  • 2% số lượng thị thực EB-5 được cấp mỗi năm sẽ dành cho công dân ngoại quốc đầu tư phát triển các dự án hạ tầng được quản lý bởi chính đơn vị trực thuộc chính quyền liên bang, tiểu bang hoặc địa phương.

Nếu chưa được cấp hết trong năm, số lượng thị thực dư của ba diện trên sẽ được cộng dồn vào năm kế tiếp. Trong trường hợp vẫn chưa được sử dụng hết trong năm kế tiếp, số lượng thị thực dư sẽ được cộng thêm vào chỉ tiêu chung cho EB-5 vào năm sau nữa. Cần lưu ý: nguyên tắc cộng dồn này chỉ áp dụng tối đa đến năm thứ ba. 

7. Thị thực EB-5 có yêu cầu trình độ ngoại ngữ của nhà đầu tư?

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 không yêu cầu nhà đầu tư phải thông thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải hiểu rõ các tài liệu liên quan đến khoản đầu tư EB-5 (thông qua thông dịch viên). Khi tham dự phỏng vấn xin thị thực EB-5 tại lãnh sự quán Hoa Kỳ, nhà đầu tư cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của thông dịch viên để trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự.

8. Con cái nhà đầu tư sẽ được thụ hưởng quyền lợi giáo dục nào?

Một khi sở hữu thẻ xanh thông qua diện đầu tư EB-5, gia đình nhà đầu tư đã được công nhận là thường trú nhân Mỹ. Con cái sẽ được thụ hưởng quyền lợi giáo dục đẳng cấp thế giới. Cụ thể, con cái nhà đầu tư sẽ được miễn học phí công từ bậc tiểu học tới bậc trung học phổ thông, đồng thời nhận ưu đãi và hỗ trợ bậc đại học như công dân Mỹ. Mức độ hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào chính sách bang và trường đại học cụ thể.

22 10 06 - AIMS - Giai dap thac mac - Dau tu dinh cu My - Giao duc
Hệ thống giáo dục Mỹ được đánh giá là chất lượng và tiên tiến hàng đầu thế giới.

9. Tôi có bắt buộc phải cư trú tại Mỹ để duy trì thẻ xanh Mỹ hợp lệ không?

Chương trình định cư EB-5 không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

10. Tôi có thể nhập quốc tịch Mỹ không?

Sau khi trở thành thường trú nhân Mỹ, gia đình nhà đầu tư đã nhận được nhiều quyền lợi tương đương với công dân bản địa. Tuy nhiên, để có quốc tịch và sở hữu hộ chiếu Mỹ, nhà đầu tư cần giữ thẻ xanh Mỹ trong vòng 05 năm.

AIMS đã giải đáp 10 thắc mắc thường gặp về chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Quý nhà đầu tư mong muốn được tư vấn giải pháp định cư Mỹ độc quyền, phù hợp và tiết kiệm, kính mời vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm,  10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí