fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 2

Cách nhập tịch quốc Úc và những điều cần biết

Ngày 22/06/2023

Giải đáp 12 câu hỏi thường gặp về cách nhập quốc tịch Úc

Nếu quý vị đang trong quá trình xin thị thực đầu tư, làm việc hoặc đang định cư Úc với tư cách là thường trú nhân, quý vị có thể tìm hiểu cách nhập quốc tịch Úc. Bài viết này cung cấp thông tin về quyền lợi của công dân Úc và các cách nhập tịch Úc.

Úc là nơi lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm lối sống yên tĩnh và hiện đại. Có được quốc tịch Úc cho phép người nhập cư và những người yêu mến đất nước này được hưởng lợi thế và đặc quyền bình đẳng như người dân địa phương.

16 06 23 - AIMS - dinh cu Uc - cach nhap quoc tich Uc - co nuoc Uc tung bay giua troi xanh
Úc là nơi lý tưởng cho những người tìm kiếm lối sống yên tĩnh, hiện đại | Ảnh: iStock

Úc là một quốc gia đáng mơ ước để sinh sống. Mức sống tuyệt vời, nền kinh tế thịnh vượng và những bãi biển tuyệt đẹp. Đất nước này sẵn sàng tiếp nhận những cá nhân đủ điều kiện muốn sống, làm việc và tạo ra tác động tích cực trong xã hội. Quý vị có thể sống và làm việc tại Úc với giấy tờ phù hợp. Việc trở thành công dân Úc sẽ mang lại các lợi ích như khả năng bỏ phiếu bầu, có hộ chiếu để đi lại không hạn chế, không cần thị thực.

16 06 23 - AIMS - dinh cu Uc - cach nhap quoc tich Uc - kangaroo va bai bien o Tay Uc
Úc là một quốc gia đáng mơ ước để sinh sống | Ảnh: iStock

1. Sự khác biệt giữa quyền công dân và thường trú Úc là gì?

Công dân Úc có những lợi thế và nghĩa vụ nhất định mà thường trú nhân không có. Những lợi ích này bao gồm khả năng làm việc trong Dịch vụ Công cộng Úc, đủ điều kiện ứng cử vào Quốc hội và có hộ chiếu Úc để được miễn thị thực. 

Theo luật, công dân Úc phải bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hoặc trưng cầu dân ý của liên bang và tiểu bang. Đồng thời, công dân Úc phải duy trì các giá trị bình đẳng và công bằng của Úc.

2. Các yêu cầu để trở thành một công dân Úc là gì?

Nếu đang là thường trú nhân của Úc, quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch. Hoặc, nếu cha mẹ quý vị là công dân Úc khi quý vị sinh ra, quý vị cũng có thể đủ điều kiện để trở thành công dân thông qua huyết thống.

Cho dù sử dụng phương thức nào, quý vị phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Quý vị có thể thực hiện một bài kiểm tra đủ điều kiện trực tuyến.

Để đủ điều kiện, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ đã sống ở Úc trong bốn năm qua, với năm cuối cùng là thường trú nhân. Công thức tính toán cụ thể khá phức tạp. Quý vị có thể sử dụng công thức trực tuyến trên trang web của cơ quan biên giới, để xác định xem bản thân có đáp ứng yêu cầu hay không. Quý vị có thể liên hệ luật sư di trú hoặc đơn vị tư vấn định cư Úc uy tín.

Thông thường, để trở thành công dân Úc, quý vị phải có tư cách và lý lịch tốt. Những điều kiện khác bao gồm thông thạo tiếng Anh, hiểu biết về các nguyên tắc công dân và có mối quan hệ lâu dài với quốc gia này. Nếu quý vị dưới 17 tuổi hoặc trên 60 tuổi, một số yêu cầu này có thể được miễn.

3. Liệu quý vị có thể sở hữu hai quốc tịch không?

Hai quốc tịch (song tịch, hoặc quốc tịch kép) nghĩa là trở thành công dân của nhiều quốc gia. Điều này không được phép trước năm 2002. Tuy nhiên, các quy tắc hiện hành cho phép cá nhân có quốc tịch Úc bên cạnh quốc tịch của một quốc gia khác. Miễn là, họ đáp ứng đủ điều kiện và các quốc gia khác cũng không cấm song tịch.

Hiện nay, chính quyền Việt Nam cho phép song tịch. 

4. Các cách nhập tịch Úc

Có nhiều cách khác nhau để có được quốc tịch Úc, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân. Người tị nạn hoặc xin nhập tịch vì lý do nhân đạo cũng có thể trở thành công dân.

Các yêu cầu về quyền công dân hơi khác nhau đối với trẻ em và người già. Nếu không chắc chắn nên chọn cách nào, lời khuyên của luật sư di trú rất hữu ích.

Dưới đây là cách quý vị có thể nhập tịch Úc thông qua việc làm, đầu tư, hôn nhân và huyết thống.

5. Có thể tìm cách nhập tịch Úc thông qua đầu tư được hay không?

Không có lộ trình trực tiếp nhập tịch Úc thông qua đầu tư. Thay vào đó, quý vị nên theo đuổi các lộ trình thay thế. Chẳng hạn như xin thường trú Úc thông qua đầu tư, sau đó nộp đơn xin nhập tịch sau khi đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Cụ thể, nếu ứng viên có một doanh nghiệp thành công hoặc có một khoản vốn để đầu tư vào nước Úc, ứng viên có thể nộp đơn xin thị thực Đổi mới Kinh doanh & Đầu tư

Bên cạnh đó, quý vị có thể sang Úc làm việc, trở thành thường trú nhân và nhập tịch Úc. Chương trình định cư Úc diện Tay nghề cho phép người lao động có kỹ năng và nghiệp vụ trở thành thường trú nhân Úc. Ứng viên phải có kỹ năng và trình độ trong một ngành nghề cụ thể. Ứng viên cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về tiếng Anh, độ tuổi và sức khỏe.

6. Có thể tìm cách nhập tịch Úc thông qua huyết thống hoặc tổ tiên không?

Nếu cha hoặc mẹ của quý vị là công dân Úc vào thời điểm quý vị sinh ra, quý vị có thể trở thành công dân Úc thông qua huyết thống. Tuy nhiên, quý vị vẫn phải đáp ứng yêu cầu về tư cách tốt. Sau đó, cần cung cấp bằng chứng về danh tính cũng như quốc tịch Úc của cha mẹ.

Nếu quý vị chọn con đường này và cung cấp các thủ tục giấy tờ cần thiết, đơn đăng ký của quý vị có thể sẽ được xử lý trong khung thời gian từ hai đến bốn tháng.

16 06 23 - AIMS - dinh cu Uc - nguoi dan cam la co nuoc Uc
Việc trở thành công dân Úc sẽ mang lại rất nhiều những đặc quyền | Ảnh: iStock

7. Cách nhập tịch Úc thông qua hôn nhân?

Không có quy trình riêng biệt để trở thành công dân Úc thông qua hôn nhân. Ngay cả khi kết hôn với một công dân Úc, quý vị vẫn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu thông thường, chẳng hạn như tình trạng cư trú và tư cách tốt. Tuy nhiên, việc có vợ/chồng người Úc có thể có lợi khi chứng minh mối quan hệ gắn bó của quý vị với quốc gia này trong quá trình nộp đơn.

8. Làm thế nào để nộp đơn xin quốc tịch Úc?

Bất kể lý do nộp đơn là gì, quy trình để có được quyền công dân Úc là như nhau. Quý vị phải xác nhận tính đủ điều kiện của mình và thu thập các tài liệu cần thiết. Cho dù đăng ký trực tuyến hay bằng biểu mẫu thực, đơn đăng ký có thể được gửi từ bên trong hoặc bên ngoài phạm vi nước Úc.

Các bước nộp đơn xin quốc tịch Úc thường bao gồm: 
  • Đánh giá hồ sơ: ứng viên cần kiểm tra xem mình có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Úc hay không. Ứng viên phải là thường trú nhân Úc và đã sống ở Úc ít nhất 04 năm. Ứng viên cũng không được rời Úc trong hơn 12 tháng trong 04 năm gần nhất.
  • Chuẩn bị đơn đăng ký: để đăng ký quốc tịch Úc, ứng viên cần điền vào mẫu đơn đăng ký. Sau đó, cần cung cấp giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng chứng tình trạng thường trú nhân tại Úc.
  • Tham dự và vượt qua bài kiểm tra về giá trị, lịch sử và văn hóa của nước Úc. Ứng viên có thể được miễn kiểm tra trong một số trường hợp.
  • Tham dự buổi lễ nhập quốc tịch: nếu đơn đăng ký của ứng viên được chấp thuận, ứng viên sẽ được mời tham dự một buổi lễ nhập quốc tịch. Tại buổi lễ, ứng viên sẽ được yêu cầu tuyên thệ khẳng định lòng trung thành với nước Úc.
  • Ứng viên nhận giấy chứng nhận quốc tịch sau buổi lễ nhập quốc tịch Úc.

9. Phí đăng ký và chi phí khác để xin nhập tịch Úc?

Quý vị phải nộp đơn đăng ký và trả các khoản phí bắt buộc. Sau khi đơn được chấp thuận, quý vị có thể nhận lịch thi hoặc phỏng vấn nếu cần thiết. Có các khoản phí khác nhau cho mỗi lộ trình nhập quốc tịch, dao động từ 40 đến 285 AUD. Quý vị có thể được giảm hoặc miễn trừ phí trong một số trường hợp nhất định.

10. Nội dung của bài kiểm tra nhập tịch Úc? 

Sau khi hoàn thành đầy đủ việc nộp giấy tờ, quý vị có thể lên lịch thi nhập tịch Úc. Bài thi này đánh giá kiến ​​thức của quý vị về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Úc. Chính phủ cũng sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh của quý vị. Quý vị có thể tham khảo các tài liệu ôn luyện và bài kiểm tra mẫu có sẵn.

Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, bước cuối cùng là tham gia buổi lễ nhập quốc tịch và cam kết nhập quốc tịch Úc. Quý vị sẽ nhận được lời mời tham dự buổi lễ sau khi đơn đăng ký được phê duyệt.

11. Quy trình nhập tịch Úc mất thời gian bao lâu?

Khoảng thời gian cần thiết để xử lý và thông qua đơn xin nhập quốc tịch sẽ thay đổi, tùy theo hoàn cảnh cá nhân của từng người. Có được quyền công dân Úc thông qua tổ tiên thường là lựa chọn nhanh nhất. Cơ quan quản lý biên giới Úc cung cấp các mốc thời gian dịch vụ tiêu chuẩn để ước tính thời gian của quy trình nhập quốc tịch. Trong một số trường hợp, quy trình có thể kéo dài đến một năm.

12. Cách nộp đơn xin hộ chiếu Úc?

Sau khi có quốc tịch Úc, quý vị có thể nộp đơn xin hộ chiếu Úc. Bộ Ngoại giao và Thương mại quản lý Văn phòng Hộ chiếu Úc. Quý vị có thể đăng ký thông qua trang web. Tuy nhiên, có các khoản phí bổ sung phải trả để có được hộ chiếu Úc. Đây là một quá trình hoàn toàn khác biệt với việc lấy quốc tịch.

16 06 23 - AIMS - dinh cu Uc - co nuoc Uc tung bay giua troi xanh
Người dân sau khi nhập tịch Úc có thể nộp đơn xin hộ chiếu | Ảnh: iStock

Kết

Bài viết AIMS đã nêu bật những lợi ích và quy trình để có quốc tịch Úc. Úc là một quốc gia hiện đại. Nền kinh tế và hệ thống giáo dục phát triển. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một cuộc sống mơ ước và sự phát triển trong tương lai.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí