fbpx

10 quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc

Ngày 18/04/2023

10 quyền lợi khi có thẻ thường trú (thẻ xanh) Úc


Bài viết của AIMS sẽ giới thiệu với quý vị quyền lợi và những điều cần biết để xin visa (thị thực) định cư Úc thành công, trở thành thường trú nhân Úc (có “thẻ xanh” Úc) – một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Điểm khác biệt giữa thường trú nhân và công dân Úc?

Thường trú nhân Úc (Permanent Resident) và công dân Úc (Citizen) được hưởng những quyền lợi gần như tương đương. Quý vị được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại Úc. Quý vị còn được hỗ trợ y tế và trợ cấp an sinh xã hội.

Tuy nhiên, thường trú nhân Úc sẽ không có quyền bầu cử cũng như làm việc trong một số lĩnh vực hành chính công nhất định.

Bên cạnh đó, công dân Úc còn có thể sở hữu hộ chiếu Úc. Người sở hữu quốc tịch Úc và hộ chiếu Úc có quyền tự do di chuyển đến 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin thị thực du lịch.

Cụ thể, quốc tịch Úc được miễn thị thực du lịch đến Canada, Vương quốc Anh, New Zealand, khu vực châu Âu…

Chính phủ Úc cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch.

Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc

Úc được Liên Hợp Quốc xếp hạng là quốc gia tốt thứ hai trên thế giới về chất lượng cuộc sống vào năm 2015. Dưới đây là một vài đặc quyền tiêu biểu khi trở thành thường trú nhân Úc.

230418 - AIMS - Dinh cu Uc - Quyen loi cua thuong tru nhan
AIMS sẽ giới thiệu một số đặc quyền khi trở thành thường trú nhân – có thẻ xanh Úc.

Quyền sống ở Úc vô thời hạn

Người có thẻ xanh Úc có thể đi du lịch trong và ngoài nước Úc không giới hạn thời gian. Các thị thực được cấp lần đầu có giá trị 05 năm và có thể được gia hạn. Lưu ý, nếu đi du lịch nước ngoài và trở về Úc sau khi hết hạn thường trú, quý vị sẽ cần phải có visa trở lại cư trú (RRV) giá trị 05 năm để gia hạn thẻ thường trú.

Hưởng đầy đủ quyền làm việc

Khi đã có quyền thường trú, quý vị có thể chọn bất kỳ nghề nghiệp nào mình quan tâm, cũng như được phép làm việc mà không bị hạn chế. Ngoại lệ duy nhất là các nghề nghiệp thuộc chính phủ hoặc lực lượng vũ trang. Chỉ có công dân Úc mới có thể nộp đơn cho các công việc thuộc hai lĩnh vực này.

Bảo lãnh các thành viên trong gia đình

Quý vị có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, trước tiên quý vị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện thường trú và bảo lãnh khác.

230410 - Kinh nghiem dinh cu Uc - Cong dan Uc
Thường trú nhân Úc được bảo lãnh thành viên gia đình đến định cư Úc.

Tăng điểm tín dụng

Khi là thường trú nhân, xếp hạng tín dụng của quý vị sẽ được cộng một số điểm đáng kể. Điều này cho phép quý vị có được sự chấp thuận dễ dàng hơn đối với các khoản vay cá nhân, vay mua ô tô, mua nhà, thẻ tín dụng…

Hỗ trợ mua nhà lần đầu (First Home Owner Grant – FHOG)

Thường trú nhân được nhận hỗ trợ nếu ký hợp đồng mua nhà lần đầu sau ngày 01/07/2013. Khoản hỗ trợ này trị giá 10.000 AUD. Ngôi nhà mới có thể là căn hộ, nhà ở, nhà phố hoặc tương tự. Ngôi nhà cần thỏa điều kiện có giá từ 750.000 AUD trở xuống. Đây cũng phải là lần mua/bán đầu tiên của tài sản thuộc diện bất động sản nhà ở. Các điều kiện có thể thay đổi tùy theo quy định của từng bang và vùng lãnh thổ Úc.

Tiếp cận các khoản vay sinh viên

Đạo luật Hỗ trợ Giáo dục Đại học năm 2003 quy định rằng công dân Úc và thường trú nhân được trao đặc quyền nhận hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu của họ thông qua Chương trình Cho vay Giáo dục Đại học (HELP). 

230418 - Dinh cu Uc - Thuong tru nhan Uc - Khoan vay sinh vien
Công dân Úc và thường trú nhân được trao đặc quyền nhận hỗ trợ tài chính.

Đặc quyền cho con cái

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc trở thành thường trú nhân Úc là con cái sinh ra ở Úc nghiễm nhiên sẽ trở thành công dân Úc. Con cái của thường trú nhân cũng nhận được lợi ích giáo dục và y tế tối đa.

230418 - AIMS - Dinh cu Uc - Quyen loi con cho con cai cua thuong tru nhan
Con cái của thường trú nhân sinh ra ở Úc nghiễm nhiên sẽ trở thành công dân Úc.

Quyền chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm y tế Medicare bao gồm tất cả các hạng mục chăm sóc sức khỏe. Medicare sẽ mang đến quyền lợi bảo hiểm y tế rẻ hơn, điều trị miễn phí tại các bệnh viện công và thuốc được trợ cấp.

Lợi ích an sinh xã hội

Centrelink là chương trình tổng thể của Sở An sinh Xã hội Úc. Sau hai năm định cư tại Úc với tư cách thường trú nhân, Centrelink sẽ cung cấp cho quý vị các trợ cấp xã hội cho sinh viên, khi ốm đau, bệnh tật và thất nghiệp. Các trợ cấp này có thể được mở rộng cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Đủ điều kiện để thi lên quốc tịch Úc

Thường trú nhân Úc đủ điều kiện để đăng ký quốc tịch Úc nếu quý vị sống hợp pháp tại Úc ít nhất 04 năm. Quý vị cũng không được rời Úc trong hơn 12 tháng trong 04 năm gần nhất.

Các loại visa định cư để thường trú Úc – có thẻ xanh Úc

Một số diện thị thực định cư Úc và trở thành thường trú nhân bao gồm:

Định cư Úc diện Tay nghề cao (Skilled Migration)

Ứng viên có kỹ năng và trình độ chuyên môn trong một ngành nghề cụ thể có thể nộp đơn xin thị thực định cư Úc diện Tay nghề cao. Loại thị thực này được xét duyệt dựa trên thang điểm di trú. Điểm được tính trên các yếu tố như tuổi tác, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh.

Ứng viên có thể đăng ký xin visa 189 hoặc 190, trực tiếp trở thành thường trú nhân Úc. Cách khác là ứng viên có thể đăng ký tạm trú trước bằng visa 491 hoặc 482, trước khi xin visa 191 hoặc 186 để thường trú.

Định cư Úc diện Doanh nhân (Business Migration)

Nếu có một doanh nghiệp thành công hoặc có một khoản vốn để đầu tư vào nước Úc, ứng viên có thể nộp đơn xin thị thực Đổi mới Kinh doanh & Đầu tư. Lựa chọn cách này, ứng viên cần đăng ký visa tạm trú 188 trước khi xin visa thường trú 888.

Định cư Úc diện Tài năng Toàn cầu (Global Talent)

Hay còn gọi là visa thường trú 858. Đây là thị thực dành cho những ứng viên sở hữu thành tích xuất sắc được công nhận trên phạm vi quốc tế trong lĩnh vực nghề nghiệp, thể thao, nghệ thuật, học thuật hoặc nghiên cứu.

Quý vị còn có thể xin visa 858 nếu có bảo lãnh của cá nhân có thành tích xuất sắc.

Định cư Úc diện Bảo lãnh Gia đình (Family Migration)

Nếu có một thành viên trong gia đình là công dân hoặc thường trú nhân Úc, quý vị có thể xin bảo lãnh từ người thân để trở thành thường trú nhân Úc.

Cách để nhập quốc tịch Úc? 

Có một số cách để có được quốc tịch Úc, bao gồm:

 • Vượt qua bài thi nhập tịch Úc: Đây là cách phổ biến nhất để trở thành công dân Úc. Ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu:
  • Đang là thường trú nhân
  • Sinh sống hợp pháp tại Úc tối thiểu 04 năm trước thời điểm xin nhập tịch
  • Trình độ tiếng Anh thông thạo và vượt qua bài kiểm tra quốc tịch
 • Trẻ em có cha hoặc mẹ là thường trú nhân hoặc công dân Úc vào thời điểm sinh ra sẽ đủ điều kiện để có quốc tịch Úc.
 • Các cá nhân được một công dân Úc nhận làm con nuôi có thể nhập tịch Úc diện con nuôi.
 • Lấy lại quốc tịch: Nếu trước đây, ứng viên là công dân Úc nhưng đã từ bỏ quốc tịch để trở thành công dân của một quốc gia khác, ứng viên có thể đăng ký lấy lại quốc tịch Úc của mình.

Kết

Bài viết trên đã chia sẻ một số kinh nghiệm để định cư và trở thành thường trú nhân Úc năm 2023.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí