fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 1

12 câu hỏi thường gặp về kinh nghiệm định cư Úc

Ngày 11/04/2023

Kinh nghiệm định cư Úc năm 2023


Trong bài viết dưới đây, công ty tư vấn định cư AIMS sẽ giải đáp 12 câu hỏi thường gặp về kinh nghiệm định cư Úc năm 2023.

1. Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc là gì?

Khi có thẻ thường trú Úc, quý vị sẽ có hầu hết quyền lợi như công dân Úc. Nhìn chung, các quyền này bao gồm quyền làm việc, học tập và nhận trợ cấp của chính phủ. 

Quyền lợi của thường trú nhân Úc:

 • Làm việc và học tập: tự do làm việc, kinh doanh và học tập tại Úc mà không có bất kỳ hạn chế nào
 • Chăm sóc sức khỏe: có thể tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare, hưởng các dịch vụ y tế, điều trị tại bệnh viện
 • An sinh xã hội: đủ điều kiện nhận trợ cấp an sinh xã hội, chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp và thương tật
 • Đi lại miễn thị thực: tự do xuất nhập cảnh Úc mà không cần xin thị thực du lịch
 • Giáo dục: có thể theo học các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Úc; con cái được miễn học phí trung học phổ thông công lập
 • Nhập quốc tịch Úc: sau khi đáp ứng các yêu cầu về cư trú và các điều kiện khác, quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc
 • Được luật pháp Úc bảo vệ: được luật pháp bảo vệ và có thể nhờ chính phủ Úc hỗ trợ khi gặp bất kỳ khó khăn nào
230410 - Kinh nghiem dinh cu Uc - Quyen loi thuong tru nhan Uc
Trẻ em là thường trú nhân Úc được miễn học phí tại các trường phổ thông công lập Úc | Ảnh: The Australian

2. Điều kiện để trở thành thường trú nhân Úc?

Có nhiều cách để trở thành thường trú nhân Úc. Theo kinh nghiệm thường thấy ở các ứng viên định cư Úc, cách phổ biến nhất là thông qua con đường xin thị thực thường trú Úc. 

Một số loại thị thực thường trú Úc phổ biến:

 • Thị thực định cư diện Tay nghề cao: Loại thị thực này dành cho những người có kỹ năng và trình độ trong những ngành nghề đang thiếu hụt lao động ở Úc, bao gồm thị thực định cư diện tay nghề Độc lập (thị thực 189) và thị thực định cư diện tay nghề bảo lãnh bang (thị thực 190)…
 • Thị thực định cư diện Đổi mới Kinh doanh & Đầu tư: Loại thị thực này dành cho những nhà đầu tư muốn kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc.
 • Thị thực định cư diện bảo lãnh gia đình: Loại thị thực này dành cho những ứng viên có thành viên trong gia đình đang sinh sống tại Úc với tư cách là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.
 • Thị thực định cư diện kết hôn: Loại thị thực này dành cho những người đã kết hôn hoặc đính hôn với công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.

Để đủ điều kiện xin thị thực thường trú, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể tùy thuộc vào loại thị thực, bao gồm các yêu cầu nhất định về độ tuổi, sức khỏe và trình độ tiếng Anh. Ứng viên cũng cần phải trả một khoản lệ phí xin thị thực.

3. Điều khác biệt giữa thường trú nhân và công dân Úc?

Thường trú nhân Úc và công dân Úc đều được hưởng những quyền lợi tương đương khi sinh sống, làm việc và học tập tại Úc. Quý vị còn được hỗ trợ y tế và trợ cấp an sinh xã hội.

Tuy nhiên, thường trú nhân Úc sẽ không có quyền bầu cử cũng như làm việc trong một số lĩnh vực hành chính công nhất định.

4. Úc có cho phép hai quốc tịch?

Chính phủ Úc cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch.

230410 - Kinh nghiem dinh cu Uc - Ho chieu Uc
Hiện nay, chính phủ Úc cho phép công dân Úc có quyền song tịch | Ảnh: Daily Mail

5. Quốc tịch Úc được miễn thị thực du lịch những nước nào?

Người sở hữu quốc tịch Úc và hộ chiếu Úc có quyền tự do di chuyển đến 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin thị thực du lịch. Cụ thể, quốc tịch Úc được miễn thị thực du lịch đến Canada, Vương quốc Anh, New Zealand, khu vực châu Âu…

Hiện nay, hộ chiếu Úc xếp thứ 4 trong danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới.  

6. Cách để nhập quốc tịch Úc? 

Có một số cách để có được quốc tịch Úc, bao gồm:

 • Vượt qua bài thi nhập tịch Úc: Đây là cách phổ biến nhất để trở thành công dân Úc. Ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu: đang là thường trú nhân Úc, sinh sống hợp pháp tại Úc tối thiểu bốn năm trước thời điểm xin nhập tịch, trình độ tiếng Anh thông thạo và vượt qua bài kiểm tra quốc tịch.
 • Trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh ra sẽ đủ điều kiện để có quốc tịch Úc.
 • Các cá nhân được một công dân Úc nhận làm con nuôi có thể nhập tịch Úc diện con nuôi.
 • Lấy lại quốc tịch: Nếu trước đây, ứng viên là công dân Úc nhưng đã từ bỏ quốc tịch để trở thành công dân của một quốc gia khác, ứng viên có thể đăng ký lấy lại quốc tịch Úc của mình.

7. Sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch?

Có. Nhìn chung một đứa trẻ được sinh ra tại Úc sẽ tự động được công nhận là công dân Úc, bao gồm cả những trẻ có cha mẹ chỉ là thường trú nhân Úc.

230410 - Kinh nghiem dinh cu Uc - Cong dan Uc
Trẻ em được sinh ra tại Úc sẽ được công nhận là công dân Úc, trừ một số trường hợp ngoại lệ | Ảnh: Pexels

Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ. Ngoại lệ bao gồm cha mẹ là nhân viên ngoại giao tại Úc, cha mẹ chỉ có thị thực tạm trú hoặc cha mẹ đang sinh sống tại Úc bất hợp pháp. Trong những trường hợp trên, khả năng được ở lại nước Úc hoặc sở hữu quốc tịch Úc của đứa trẻ rất hạn chế. Vì vậy cần liên hệ trực tiếp Bộ Nội vụ Úc để có thêm thông tin và hướng dẫn.

8. Định cư Úc cần IELTS bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm xử lý hồ sơ, ứng viên có trình độ tiếng Anh càng cao thì khả năng định cư Úc càng lớn. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh được yêu cầu của ứng viên phụ thuộc vào từng loại thị thực. 

Chẳng hạn như thị thực định cư diện tay nghề Độc lập (thị thực 189), thị thực định cư diện tay nghề bảo lãnh bang (thị thực 190) và thị thực định cư diện tay nghề khu vực chỉ định (thị thực 491) yêu cầu ứng viên có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 ở tất cả các kĩ năng, PTE hoặc các chứng chỉ khác tương đương. Thị thực tay nghề tạm trú (thị thực 482) chỉ yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.0.

9. Tôi bị viêm gan B thì có định cư Úc được không?

Để định cư tại Úc, người nộp đơn cần đáp ứng yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe. Nếu ứng viên mắc bệnh viêm gan B, chính phủ Úc sẽ yêu cầu một số thông tin bổ sung để đưa ra quyết định sau cùng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với AIMS để được gặp các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hỗ trợ nhiều khách hàng định cư Úc trong 17 năm qua. 

10. Những ngành nghề được ưu tiên định cư Úc theo diện visa 189, visa 190, visa 491?

Theo báo cáo của Ủy ban Kỹ năng Quốc gia Úc, hiện có tới 286 ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực trình độ cao tại Úc. Các công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất nằm trong nhóm ngành kỹ sư, lập trình viên, quản lý xây dựng và y tế (y tá, nhân viên chăm sóc người cao tuổi, nhân viên chăm sóc trẻ em).

230410 - Kinh nghiem dinh cu Uc - Ngành IT ky su
Nhóm ngành kỹ, IT, kế toán – kiểm toán có cơ hội định cư Úc cao | Ảnh: Pexels

Quý khách hàng có thể tham khảo danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư Úc tại đây.

11. Những công việc lương cao ở Úc?

Khi làm việc và định cư Úc, mức lương thay đổi tùy thuộc vào tiểu bang, kinh nghiệm làm việc và những yêu cầu công việc cụ thể. Một số nhóm ngành có mức lương cao nhất tại Úc có thể kể đến:

 • Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tâm lý, bác sĩ nha khoa
 • Luật sư doanh nghiệp
 • Lập trình viên phần mềm
 • Kỹ sư, quản lý an ninh mạng
 • Giám đốc tiếp thị

12. Thời gian xử lý thị thực định cư Úc? 

Theo kinh nghiệm tư vấn định cư Úc của AIMS, thời gian xử lý có thể khác nhau. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào loại thị thực và mức độ phức tạp của hồ sơ. Điều này gây khó khăn cho việc ước lượng chính xác thời gian xử lý hồ sơ. Hiện nay, khung thời gian chịu tác động từ các chính sách và ưu tiên của chính phủ Úc.

Trang web Bộ Nội vụ Úc công bố thời gian xử lý ước tính cho các loại thị thực:

Loại thị thực188A188B188C888189190491482186
25% hồ sơ17 tháng18 tháng8 tháng26 tháng74 ngày6 tháng11 tháng17 ngày42 ngày
50% hồ sơ32 tháng30 tháng13 tháng27 tháng80 ngày7 tháng19 tháng45 ngày4 tháng
75% hồ sơ35 tháng38 tháng17 tháng29 tháng88 ngày11 tháng29 tháng87 ngày8 tháng
90% hồ sơ37 tháng42 tháng23 tháng31 tháng3 tháng15 tháng30 tháng7 tháng13 tháng

Kết

Bài viết trên đã chia sẻ một số kinh nghiệm định cư Úc năm 2023.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí