fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 2

Làm việc và định cư ở Úc diện tay nghề: Top công việc đang hot

Ngày 17/06/2023

Kinh nghiệm làm việc ở Úc: Top công việc đang hot và phúc lợi năm 2023

Nền kinh tế Úc dựa vào người nhập cư nhiều hơn bất kỳ nước phát triển khác trên thế giới. Theo báo cáo của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc, năm 2022-23, Úc đã chào đón 183.608 người nhập cư. Trong đó, định cư Úc diện tay nghề chất lượng cao chiếm 123.567 người, xấp xỉ 64%. AIMS sẽ giới thiệu cách xin visa (thị thực) làm việc ở Úc, các công việc đang hot năm 2023. Bài viết cũng sẽ chỉ ra một số điều cần lưu ý khi định cư và sang Úc làm việc.

Quyền lợi của thị thực định cư và làm việc ở Úc bao gồm:

 • Quyền tự do đi lại, xuất nhập cảnh vào Úc mà không cần visa du lịch
 • Sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh không hạn chế tại Úc
 • Quyền cư trú, sinh sống, làm việc và tự do đi lại tại New Zealand
 • Được hưởng trợ cấp từ hệ thống an sinh xã hội sau 02 năm
 • Quyền tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia Medicare
 • Ưu đãi về giáo dục

Các hình thức làm việc ở Úc

Nhân viên toàn thời gian

Để vực dậy kinh tế và phục hồi tăng trưởng, chính phủ Úc đang tích cực mời các nhân sự và chuyên gia quốc tế đến định cư để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Úc có nhu cầu tuyển dụng lao động tay nghề cao, đặc biệt là những người có kinh nghiệm trong ngành cụ thể và thông thạo nhiều ngôn ngữ.

Tại Úc, các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, nông nghiệp, sản xuất và du lịch có truyền thống phát triển tốt, mang lại cơ hội việc làm cho những người quan tâm đến các lĩnh vực này. Các ngành về kỹ thuật, truyền thông, y tế, giáo dục… cũng đang cần tuyển dụng gấp trong năm 2023.

Để sinh sống và làm việc ở Úc, lao động quốc tế nên xin visa định cư diện tay nghề. Sau khi nộp hồ sơ, nếu thỏa mãn các tiêu chí về kỹ năng hoặc trình độ, quý vị sẽ được chính phủ Úc mời và cấp thị thực. Ngoài ra, quý vị có thể được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ hoặc chủ lao động đề cử và cấp thị thực tay nghề.

Hai diện visa tay nghề cao thường gặp là visa diện Tay nghề Bảo lãnh Bang (Subclass 190) và visa diện Tay nghề Độc lập (Subclass 189).

Nhân viên bán thời gian hoặc thời vụ

Úc có nhiều lĩnh vực tuyển dụng cả việc làm bán thời gian hoặc thời vụ cho sinh viên, người lao động trong nước và nước ngoài. Quý vị có thể dễ dàng tìm được việc làm trong các lĩnh vực như nhà hàng – khách sạn, du lịch, bán lẻ, tiếp thị qua điện thoại, bán hàng, dịch vụ khách hàng và những lĩnh vực khác.

Cần lưu ý, quý vị cần đăng ký Mã số thuế (TFN – Tax File Number). Người sử dụng lao động phải tuân theo các quy định cụ thể tại nơi làm việc, chẳng hạn như mức lương tối thiểu.

14 05 23 _-AIMS _ dinh cu Uc - lam viec o Uc - doi ngu nhan vien van phong
Úc có nhu cầu tuyển dụng lao động tay nghề cao | Ảnh: iStock

Công việc tình nguyện

Nếu quý vị quan tâm đến việc làm trong một tổ chức phi lợi nhuận, có rất nhiều cơ hội để làm tình nguyện viên tại các tổ chức phi chính phủ và các nhóm từ thiện ở Úc. Người Úc khuyến khích mọi người ở mọi lứa tuổi – kể cả sinh viên quốc tế – tham gia tình nguyện và tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Chương trình thực tập

Để tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tăng cơ hội việc làm và có được kiến ​​thức thực tế về ngành, quý vị có thể đăng ký các chương trình thực tập. Thực tập sinh tại Úc có thể nhận được khoản lương, hoặc làm việc hoàn toàn không công. Một số chương trình thực tập cung cấp trợ cấp để trang trải chi phí đi lại hoặc ăn trưa.

Mức lương trung bình tại Úc

Với cơ hội việc làm đa dạng trong nhiều ngành nghề, Úc là điểm đến lý tưởng cho những ai đang cân nhắc việc định cư trong tương lai gần.

33 công việc đang thiếu nhân lực tại Úc

Ngành nghềMã số nghề nghiệp
Y tá chính quy2544
Giáo viên cấp hai2414
Lập trình viên2613
Thợ điện3411
Quản lý xây dựng1331
Thợ mộc3312
Thợ kim loại và thợ máy3232
Thợ cơ khí và sửa chữa ô tô3212
Giảng viên đại học và gia sư2421
Luật sư tư vấn2713
Cố vấn doanh nghiệp2247
Bác sĩ đa khoa và cán bộ y tế nội trú2531
Các quản lý chuyên môn khác1399
Chuyên gia kỹ thuật dân dụng2332
Giáo viên mầm non2411
Kỹ sư công nghiệp, cơ khí và sản xuất2335
Cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống và chuyên gia bảo mật CNTT2621
Chuyên viên phân tích hệ thống và CNTT2611
Đầu bếp3513
Nhân viên xã hội2725
Vật lý trị liệu2525
Kiểm toán viên, thư ký công ty, thủ quỹ công ty2212
Kiến trúc sư và kiến trúc sư cảnh quan2321
Kỹ sư điện2333
Kỹ sư bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên2343
Huấn luyện viên thể thao, người hướng dẫn và nhân viên4523
Các bác sĩ y tế2539
Kỹ thuật viên hình ảnh y tế2512
Các chuyên gia khoa học tự nhiên – vật lý khác2349
Kế toán2211
Giám đốc nghệ thuật, nhà sản xuất truyền thông2121
Diễn viên, vũ công, nghệ sĩ giải trí khác2111
Công nhân điện tử3423

10 công việc phổ biến nhất ở Úc trong năm 2023

14 05 23 - AIMS - dinh cu Uc - nhan vien dang to chuc cuoc hop
Vô số cơ hội việc làm ở Úc trải rộng trên nhiều ngành nghề khác nhau | Ảnh: iStock

Y tá chính quy

Y tá chính quy là những chuyên gia chăm sóc sức khỏe, quản lý chăm sóc bệnh nhân và cung cấp thông tin cho bệnh nhân cũng như cộng đồng về các vấn đề y tế khác nhau. Y tá làm việc tại các bệnh viện, văn phòng bác sĩ, viện dưỡng lão, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, phòng khám ngoại trú hoặc trường học.

Nhu cầu về y tá điều dưỡng rất cao ở Úc. Y tá đã có kinh nghiệm trước đó và những người sắp hoàn thành chương trình điều dưỡng có cơ hội khả quan để được làm việc ở Úc.

Lập trình viên phần mềm

Lập trình viên phần mềm tạo ra phần mềm tùy chỉnh. Phối hợp với các nhà phân tích, lập trình viên đảm bảo hệ thống máy tính vận hành thuận lợi.

Có rất nhiều công việc phát triển phần mềm trên khắp nước Úc ở những công ty khác nhau. Miễn là, quý vị có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.

Kỹ sư điện

Các kỹ sư điện có nhiệm vụ thiết kế, lắp đặt, thử nghiệm và triển khai máy móc điện.

Công việc điện và điện tử có mặt trong các ngành công nghiệp khác nhau như nghiên cứu và phát triển, dịch vụ kỹ thuật, sản xuất, viễn thông và chính phủ liên bang.

Hầu hết thời gian, những kỹ sư này làm việc trong môi trường văn phòng. Nhưng họ có thể phải công tác để xác nhận vấn đề hoặc kiểm tra máy móc phức tạp. Úc đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện cao.

Quản lý xây dựng

Quản lý xây dựng chịu trách nhiệm giám sát tất cả các mảng thuộc dự án xây dựng, bao gồm lập kế hoạch, điều phối, lập ngân sách và giám sát. Họ chủ yếu làm việc tại văn phòng, đưa ra quyết định về hoạt động xây dựng, đảm bảo dự án được hoàn thành đúng hạn.

14 05 23 - AIMS - dinh cu Uc - cong nhan dang lam viec
Các ngành nghề xây dựng và công nghiệp có nhu cầu công việc cao ở Úc | Ảnh: iStock

Trong thị trường việc làm hiện tại ở Úc, nghề quản lý xây dựng là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất hiện có. Quản lý xây dựng thường nâng cao trình độ thông qua kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có cả kinh nghiệm trong ngành và bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan.

Kỹ sư dân dụng

Kỹ sư dân dụng chịu trách nhiệm lập kế hoạch, xây dựng và phát triển các dự án và hệ thống cơ sở hạ tầng. Kỹ thuật dân dụng là một lĩnh vực đa dạng. Họ cần làm việc trong các môi trường khác nhau, bao gồm văn phòng và công trường xây dựng. Họ phải giám sát nhiều hoạt động và giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh.

Nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng tạo ra nhu cầu cao hơn đối với các kỹ sư dân sự lành nghề và có kiến ​​thức. Kỹ sư dân dụng đang tìm việc làm ở Úc có khả năng được tuyển dụng rất cao. Ngoài ra, có những cơ hội dành cho sinh viên mới tốt nghiệp để có được vị trí cơ sở trong ngành kỹ thuật dân dụng.

Thợ sửa ống nước

Thợ sửa ống nước chịu trách nhiệm lắp đặt, sửa chữa các đường ống vận chuyển chất lỏng và khí. Họ sửa chữa đường ống hư hỏng hoặc bị lỗi, thay thế các bộ phận bị mòn. Thợ sửa ống nước được săn đón nhiều ở Úc. Nhu cầu dịch vụ gia tăng liên tục trong cả môi trường dân cư và thương mại.

Quản lý nhân sự

Khi các công ty áp dụng các công nghệ mới, cải thiện trải nghiệm và mối quan hệ của nhân viên, vai trò của các nhà quản lý nguồn nhân lực ngày càng trở nên quan trọng.

Các nhà quản lý nguồn nhân lực chịu trách nhiệm quản lý các khía cạnh khác nhau như tuyển dụng, đào tạo, chính sách tại nơi làm việc và các quy trình trong một tổ chức.

Quản lý chuỗi cung ứng và phân phối

Vai trò của người quản lý cung ứng và phân phối là giám sát việc phối hợp và kiểm soát việc lưu trữ, phân phối và cung cấp sản phẩm của công ty. Trách nhiệm bao gồm quản lý thông tin liên lạc giữa các bộ phận, khách hàng và nhà cung cấp. Họ phải lưu trữ hồ sơ mua hàng, phân phối hàng hóa, xử lý hóa đơn và lập ngân sách.

Ngoài những nhiệm vụ trên, người quản lý cung ứng và phân phối còn có trách nhiệm tuyển dụng, giảng dạy, hướng dẫn và giám sát nhân viên kho.

Khi nhu cầu vận chuyển nhanh chóng với giá thành hợp lý tăng lên ở Úc và toàn cầu, thì nhu cầu về các nhà quản lý thành thạo phụ trách cung ứng và phân phối để quản lý các thủ tục này cũng cần thiết.

Quản lý dự án

Quản lý dự án có nhiệm vụ tổ chức, lập kế hoạch và giám sát các dự án cụ thể cho một công ty, đảm bảo rằng chúng được hoàn thành đúng thời hạn và đạt được các mục tiêu. Quản lý dự án có ảnh hưởng lớn đến tương lai của tổ chức. Điều này có thể giúp giảm chi phí, mang lại lợi ích tối đa và tăng doanh thu.

Các nhà quản lý dự án có thể đóng góp giá trị cho các công ty trên khắp nước Úc. Các tổ chức khác nhau, bao gồm công ty công nghệ thông tin và phát triển web, cũng như các công ty marketing, phụ thuộc vào người quản lý dự án để đảm bảo rằng mọi người luôn có động lực, năng suất và đúng tiến độ.

Kế toán – kiểm toán

Nhiệm vụ chính của kế toán là chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ tài chính. Kế toán cần đảm bảo tính chính xác, các cá nhân hoặc công ty nộp thuế đúng hạn. Có kế toán thành thạo có thể mang lại lợi thế cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Có nhiều cơ hội việc làm trong ngành kế toán – kiểm toán tại Úc, với tiềm năng phát triển cao.

Văn hóa làm việc, giao tiếp tại Úc

23 05 14 - AIMS - dinh cu Uc - lam viec o Uc can dung gio
Người Úc rất chú trọng đến việc đúng giờ | Ảnh: iStock

Người Úc coi trọng sự đúng giờ

Điều đầu tiên cần lưu ý là người Úc rất chú trọng đến việc đúng giờ. Điều này trái ngược với thái độ thân thiện và cởi mở chung của họ, nhưng phù hợp với văn hóa nơi làm việc ở Úc. Do khối lượng công việc cao, việc quản lý thời gian hiệu quả rất quan trọng.

Nếu quý vị đến muộn dù chỉ vài phút, đồng nghiệp của quý vị có thể không thông cảm, thậm chí có thể nghĩ rằng quý vị đang lãng phí thời gian của họ. Vì vậy, việc mọi người đến chỗ làm sớm vài phút là chuyện bình thường.

Đúng giờ còn liên quan đến việc tuân thủ lịch trình và bám sát khung thời gian đã định. Trong các cuộc họp hoặc cuộc hẹn, cần ngắn gọn và tránh vượt quá thời gian quy định.

Có ít hệ thống phân cấp hơn tại nơi làm việc

Không giống như các quốc gia khác, người Úc không chú trọng vào hệ thống phân cấp văn phòng. Người Úc đánh giá cao sự hợp tác của cả nhóm hơn là địa vị của từng cá nhân. Điều này dẫn đến việc đối xử bình đẳng cho tất cả nhân viên.

Đa số người nước ngoài đều ưa thích làm việc trong một văn phòng bình đẳng và thoải mái. Văn hóa cạnh tranh ở Úc ít phổ biến hơn so với các quốc gia phát triển khác.

Mọi người luôn thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình

Văn phòng có ít thứ bậc hơn, nên mọi người cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý kiến. Lãnh đạo khuyến khích nhân viên chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của mình, cho phép mọi người có cơ hội nói và được lắng nghe.

Người Úc được biết đến là những người thẳng thắn và bộc trực. Điều này không chỉ được áp dụng ở nơi làm việc mà còn trong giao tiếp nói chung, khiến giao tiếp trở nên dễ dàng và trung thực hơn.

Người Úc rất yêu thích cà phê

Ở Úc, mọi người thường nghỉ giải lao ngắn để uống cà phê. Giờ làm việc linh hoạt cho phép mọi người có thể uống cà phê bất cứ lúc nào. Cà phê đã trở thành một khía cạnh không thể thiếu trong văn hóa công sở ở Úc.

Ở Mỹ, các cuộc thảo luận kinh doanh thường diễn ra trong bữa trưa. Trong khi đó, ở Úc, các cuộc họp cà phê là tiêu chuẩn. Ngay cả khi cuộc họp không thành công, uống cà phê luôn là một phần rất truyền thống.

Mỗi năm, dân số Úc chi hơn 800.000.000 AUD cho cà phê (cà phê mang đi và uống tại chỗ). Điều này tương đương với việc mỗi người tiêu thụ khoảng năm kilogram cà phê mỗi năm.

Trong môi trường kinh doanh, người Úc vẫn duy trì không khí thoải mái

Khiếu hài hước của người Úc được đánh giá cao trên toàn cầu. Họ bông đùa trong cả môi trường cá nhân và công việc, chẳng hạn như sử dụng những câu chuyện cười để giảm bớt căng thẳng và thiết lập mối quan hệ trong các cuộc họp.

Khi mọi việc trở nên tồi tệ, người Úc không muốn phàn nàn hay lo lắng. Thay vào đó, họ thừa nhận mức độ nghiêm trọng của tình huống và thường sử dụng sự hài hước để giảm bớt căng thẳng. Một số người có thể cảm thấy khó chịu, nhưng đó là cơ chế đối phó ưa thích của người Úc.

Giao lưu là một hoạt động phổ biến của người Úc

Ở Úc, mọi người thường giao tiếp xã hội trong giờ làm việc do văn hóa công ty thoải mái và lịch trình linh hoạt. Mọi người không chỉ giao lưu vào cuối tuần. Người Úc thích giao tiếp, đi chơi vào thứ Tư cũng như vào thứ Sáu, không giống các nước khác.

14 05 23 - AIMS - dinh cu Uc - nu nhan vien dang cuoi vui ve
Người Úc thích bầu không khí thoải mái và vui vẻ khi làm việc | Ảnh: iStock

Người Úc tách biệt thời gian làm việc và thời gian dành cho gia đình

Mặc dù người Úc làm việc nhiều hơn tiêu chuẩn 40 giờ/tuần, nhưng họ vẫn cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Đây là điều thu hút rất nhiều nhân sự quốc tế.

Các doanh nghiệp Úc cũng tạo điều kiện để nhân sự nghỉ phép thoải mái trong kỳ nghỉ lễ. Vì vậy, người Úc dễ dàng dành thời gian cho gia đình.

Người Úc được nghỉ phép 20 ngày mỗi năm

Mặc dù làm việc chăm chỉ, nhưng người Úc vẫn chú trọng việc thư giãn và nghỉ ngơi. Họ thường có tối thiểu 20 ngày nghỉ phép/năm. Bên cạnh đó, còn có khoảng 12 ngày lễ quốc gia xuyên suốt trong năm.

Chế độ phúc lợi với người lao động Úc

Tại Úc, nhân viên được hưởng tiết kiệm hưu trí và nghỉ phép có lương, bao gồm nghỉ lễ, nghỉ thâm niên, nghỉ chăm con và lương ốm đau. Các phúc lợi bổ sung gồm quyền lợi học tập, lợi ích tự chọn, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và thời gian làm việc linh hoạt.

Hưu bổng/lương hưu

Tại Úc, luật pháp bắt buộc người sử dụng lao động phải cung cấp một số lợi ích nhất định. Họ phải tuân thủ luật cho phép nhân viên chọn chương trình lương hưu hoặc được tự động đăng ký vào chương trình hưu bổng theo nhóm đủ điều kiện.

Bắt đầu từ 01/07/2021, khoản đóng góp tối thiểu vào quỹ là 10% tiền lương lên tới 57.090 AUD mỗi quý và sẽ tăng dần 0,5% mỗi năm cho đến khi đạt 12% vào năm 2025. Nhân viên có thể chọn đóng góp trước tiền thuế vào quỹ, trong giới hạn hàng năm.

Những con số được liệt kê ở trên là số tiền tối thiểu. Người sử dụng lao động thường quyết định đóng bao nhiêu dựa trên mức trung bình trong ngành.

14 05 23 - AIMS - dinh cu Uc - phep luong
Nhân viên toàn thời gian và bán thời gian đều có quyền được hưởng 20 ngày nghỉ có lương mỗi năm | Ảnh: iStock

Thời gian nghỉ có lương

 • Nhân viên toàn thời gian và bán thời gian đều có quyền hưởng 20 ngày nghỉ có lương mỗi năm. Tuy nhiên, nhân viên thời vụ trả lương theo giờ không nhận được lợi ích này.
 • Ở Úc, có một loại nghỉ phép đặc biệt được gọi là Nghỉ phép Thâm niên, được luật pháp quy định. Sau 10 năm làm việc, nhân viên được hưởng 8,67 tuần nghỉ phép có lương ngoài 20 ngày nghỉ hàng năm. Quyền lợi này bắt đầu tích lũy sau năm năm và thường được ghi nhận là nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán của công ty.
 • Nghỉ thai sản – Mặc dù luật pháp không có quy định bắt buộc, nhưng ngày nay, các công ty cung cấp chế độ nghỉ thai sản có lương cho cả cha và mẹ. Tuy nhiên, có một khoản thanh toán nghỉ phép của chính phủ dành cho cha mẹ (áp dụng cho những người đủ điều kiện), có thể được thanh toán thông qua người sử dụng lao động.
 • Về tiền lương ốm đau, mặc dù không có tiêu chuẩn bắt buộc, nhưng theo thông lệ, người sử dụng lao động sẽ cung cấp từ năm đến mười ngày mỗi năm. Số ngày bao gồm thời gian nghỉ phép khi gia đình có tang (thường tối đa năm ngày).

Lợi ích bổ sung cho nhân viên tại Úc

 • Nhiều công ty đa quốc gia lớn trong các ngành khác nhau cung cấp các gói bảo hiểm nhóm cho nhân viên, thường bao gồm bảo hiểm Tiếp tục trả lương, bảo hiểm Tử vong và Thương tật một lần.
 • Các chương trình giáo dục được áp dụng rộng rãi và thường xuyên.
 • Ở một số công ty, một vài nhân viên được tặng ô tô hoặc phụ cấp ô tô.
 • Ngày càng nhiều công ty dịch vụ lớn cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và nhà trẻ.
 • Sắp xếp thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt: tăng thời gian nghỉ, giờ làm việc linh hoạt và lựa chọn làm việc tại nhà.
 • Phúc lợi linh hoạt: theo thông lệ, nhân viên sẽ được tự do lựa chọn phúc lợi. Công ty dịch vụ tài chính sẽ xác định và tư vấn gói phúc lợi phù hợp, dựa trên các yếu tố như tuổi tác và nơi sống của nhân viên.
 • Một số công ty lớn có phòng tập thể dục. Các công ty nhỏ hơn có thể cung cấp gói thành viên phòng tập thể dục với chiết khấu.
 • Những công ty có nhân viên sống xa nơi làm việc thường có căn-tin.

Những đặc quyền khác

 • Các nhà tuyển dụng đang ngày càng tập trung vào sức khỏe nhân viên. Nơi làm việc kết hợp nhiều khu vực sinh hoạt chung, với các hoạt động như bóng bàn và bida. Công ty cũng cung cấp các nguồn hỗ trợ sức khỏe tinh thần.
 • Tiêm phòng cúm đôi khi được thực hiện chung với các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Một số căn-tin tại chỗ cung cấp các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây tươi giao tận nơi, nước trái cây và sinh tố…
 • Hỗ trợ cơ sở thể dục và thể thao. Thông thường, công ty sẽ trợ cấp cho dịch vụ đăng ký phòng gym. Nhưng hiện nay, công ty đã mở rộng các gói dịch vụ như yoga, những bài tập thể dục để tăng cường sức khoẻ và trung tâm bơi lội.
 • Nhiều nhân viên quan tâm đến việc đi bộ, đi xe đạp hoặc chạy bộ đến nơi làm việc. Nhà tuyển dụng đã cung cấp phòng tắm và vòi hoa sen trong nhà để đáp ứng xu hướng này.
 • Công ty đã giới thiệu nhiều cách để thư giãn hơn. Chẳng hạn như trò chơi đồng đội, các lớp học liên quan đến lối sống và mát-xa.
 • Người sử dụng lao động đăng ký chương trình giảm giá hàng hóa và dịch vụ mua sỉ, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm, xăng, vé xem phim, du lịch và các hoạt động giải trí.

10 trang web tìm việc làm hàng đầu tại Úc

Dưới đây là 10 địa điểm hàng đầu để tìm kiếm trực tuyến:

 1. LinkedIn
 2. Seek
 3. CareerOne
 4. GlassDoor
 5. EthicalJobs
 6. Mumbrella
 7. FlexCareers
 8. GradCareers
 9. Gumtree
 10. Indeed

Các loại visa định cư Úc theo diện Tay nghề cao

Visa định cư Úc diện Tay nghề Độc lập (Visa 189)

Đây là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc sinh sống và làm việc theo phương pháp tính điểm (Points Test). Đây là những đối tượng không cần bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc, thành viên gia đình hoặc chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ.

Điều kiện để nhận được visa 189
 • Chứng minh ngành nghề làm việc có trong danh sách ngành nghề ưu tiên cho chương trình tay nghề
 • Dưới 45 tuổi
 • Có kinh nghiệm làm việc liên quan tới ngành nghề trong danh sách
 • Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)
 • Ngành nghề được thẩm định bởi cơ quan đánh giá tay nghề phù hợp cho vị trí công việc đó
 • Đạt tối thiểu 65 điểm Points Test

Visa định cư Úc diện Tay nghề bảo lãnh bang (Visa 190)

Đây là loại visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng được khẳng định dựa trên Thang điểm di trú (Points Test), đồng thời được bảo lãnh bởi một cơ quan chính phủ thuộc tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc.

Điều kiện để nhận được visa 190
 • Chứng minh công việc của mình nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên cho chương trình tay nghề
 • Dưới 45 tuổi
 • Có kinh nghiệm làm việc liên quan tới ngành nghề trong danh sách
 • Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)
 • Ngành nghề được thẩm định bởi cơ quan đánh giá tay nghề phù hợp cho vị trí công việc đó
 • Đạt tối thiểu 65 điểm Points Test

Visa định cư Úc diện Tạm trú Tay nghề khu vực chỉ định (Visa 491)

Đây là visa cấp quyền sống và làm việc ở các khu vực cụ thể tại Úc trong năm năm. Sau khi sống và làm việc tối thiểu ba năm, ứng viên được nộp hồ sơ lên thường trú nhân.

Điều kiện để nhận được visa 491
 • Chứng minh ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên cho chương trình tay nghề
 • Dưới 45 tuổi
 • Nơi đến sinh sống nằm trong vùng có dân số thấp
 • Có kinh nghiệm làm việc liên quan tới ngành nghề trong danh sách
 • Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)
 • Ngành nghề được thẩm định bởi cơ quan đánh giá tay nghề phù hợp cho vị trí công việc đó
 • Đạt tối thiểu 65 điểm Points Test

Làm thế nào để xin visa định cư theo diện tay nghề ở Úc?

23 05 24 - AIMS - dinh cu Uc - cach co visa lam viec o Uc
Nộp đơn xin thị thực diện tay nghề để có cơ hội làm việc ở Úc | Ảnh: iStock

Bước 1: Xin chứng nhận tay nghề

Một tổ chức kiểm định sẽ đánh giá trình độ học vấn và quá trình làm việc của quý vị để xem có đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc hay không. Sau khi được chấp thuận, quý vị sẽ nhận được thư chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền. Quy trình này có thể mất khoảng 2-3 tháng.

Các cơ quan, tổ chức ở Úc được Bộ Nội vụ Úc cho phép tiến hành thẩm định tay nghề của ứng viên định cư Úc diện tay nghề cao
 • Tổ chức Thương mại Úc (Trades Recognition Australia – TRA): TRA đánh giá kỹ năng và trình độ của những ứng viên làm việc trong lĩnh vực thương mại và những công việc đòi hỏi sự lành nghề.
 • Hiệp hội Máy tính Úc (Australian Computer Society – ACS): ACS đánh giá kỹ năng và trình độ của ứng viên làm việc trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (Information and Communications Technology – ICT).
 • Hiệp hội Kỹ sư Úc (Engineers Australia – EA): EA đánh giá kỹ năng và trình độ của ứng viên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và các ngành liên quan.
 • Hội đồng Y tế Úc (Medical Board of Australia): Hội đồng Y tế Úc đánh giá kỹ năng và trình độ của bác sĩ và các nhân viên y tế.
 • Viện Giảng dạy và Lãnh đạo Trường học Úc (Australian Institute of Teaching and School Leadership – AITSL): AITSL đánh giá kỹ năng và trình độ của giáo viên và các cấp quản lý trong trường học.

Bước 2: Kiểm tra trình độ tiếng Anh

Quý vị cần đạt ít nhất IELTS 6.0 cho bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Bước 3: EOI và ITA

Để nộp đơn xin thị thực định cư diện tay nghề ở Úc, ứng viên phải nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) thông qua SkillSelect. Nếu vượt qua vòng này, quý vị sẽ nhận được thư mời ITA từ chính quyền Úc, tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ xin thị thực.

Bước 4: Xin đề cử của chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ (nếu cần)

Nếu công việc của quý vị đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng tại một tiểu bang cụ thể, quý vị có thể yêu cầu chính quyền tiểu bang đề cử. Quý vị sẽ nhận được phản hồi về đề cử trong vòng 1-4 tuần.

Bước 5: Nộp đơn xin thị thực trực tuyến

Để đăng ký, quý vị cần cung cấp giấy tờ cá nhân, chứng minh trình độ và kinh nghiệm làm việc và các giấy tờ cần thiết khác.

Bước 6: Khám sức khỏe và giấy chứng nhận lý lịch

Để khám sức khỏe, quý vị phải gặp bác sĩ đã đăng ký với Đại sứ quán Úc. Ngoài ra, quý vị sẽ cần cung cấp giấy chứng nhận lý lịch của cảnh sát.

Chi phí liên quan

Loại phíĐơn vị: AUD
Người nộp đơn chính4.115
Người phụ thuộc trên 18 tuổi2.055
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi1.030
Bảo lãnh của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ (nếu có)298,44
Phí xét nghiệm y tế29,57 đến 98,55
Phí nhãn visa69,68

Những câu hỏi thường gặp

1. Tôi cần những gì để làm việc tại Úc?

Miễn là lựa chọn đúng loại thị thực, quý vị có thể có được thị thực làm việc nếu là:

 • Một lao động lành nghề
 • Một lao động trong một ngành nghề cụ thể (thường là những ngành nghề thiếu lao động ở Úc)
 • Một lao động làm việc trong kỳ nghỉ
 • Một lao động chuyên môn cao
 • Thực tập sinh (ngắn hạn)
 • Một doanh nhân thành đạt
 • Một nhà đầu tư
 • Làm việc trong ngành dầu khí của Úc

2. Tôi cần loại thị thực nào để làm việc tại Úc?

Bộ Di trú Úc cung cấp “công cụ tìm thị thực” (Visa Finder Tool) để giúp người lao động nước ngoài khám phá các diện thị thực khác nhau, phù hợp với công việc và thời gian quý vị dự định ở lại Úc. Người lao động cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể như có trình độ nhất định, trình độ ngôn ngữ và số tiền tối thiểu là cần thiết để có được thị thực.

3. Tôi có cần một người bảo lãnh?

Có người bảo lãnh có thể gia tăng khả năng được cấp thị thực. Nhưng không phải lúc nào người bảo lãnh cũng cần thiết. Có hai lựa chọn để nhận bảo lãnh: tự tìm người bảo lãnh hoặc gửi EOI thông qua SkillSelect. Không mất phí gửi EOI trên SkillSelect.

4. SkillSelect là gì?

SkillSelect là hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến của chính phủ Úc. Hệ thống dành cho các ứng viên muốn xin visa định cư Úc diện tay nghề và đầu tư. Cụ thể hơn, nếu quý vị là một lao động lành nghề hoặc doanh nhân, mong muốn đến Úc để sinh sống, làm việc và kinh doanh, quý vị sẽ phải chuẩn bị Thư bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) và nộp vào nền tảng SkillSelect.

Thông qua SkillSelect, chính phủ Úc và chính quyền các tiểu bang/vùng lãnh thổ sẽ gửi thư mời cho một số lượng ứng viên nhất định. Ứng viên cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặt ra (tuổi tác, kinh nghiệm, kỹ năng, ngoại ngữ…).

5. Mất bao lâu để có được việc làm ở Úc?

Việc tìm được công việc phù hợp có thể khó khăn và tốn thời gian. Nhiều người mất đến vài tháng để tìm kiếm là điều bình thường.

Sau khi nộp đơn xin thị thực, thời gian xử lý có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như số lượng người nộp đơn và mức độ phức tạp của hồ sơ. Đăng ký trực tuyến có thể đẩy nhanh quá trình.

6. Chi phí cho thủ tục xin visa có đắt không?

Chi phí xin thị thực khác nhau tùy thuộc vào loại thị thực. Một số hoàn toàn miễn phí, một số tốn vài trăm AUD và một số khác tốn vài nghìn AUD. Mời quý vị liên hệ AIMS để được tư vấn chi phí xin visa định cư Úc diện tay nghề.

7. Thời gian xử lý thị thực thường trú Úc diện việc làm là bao lâu?

Theo thông tin của Bộ Nội vụ Úc, quá trình này thường mất từ ​​9 đến 12 tháng.

8. Khi đang làm việc Úc, tôi sẽ nhận những quyền lợi gì?

Bất kể quốc tịch hay tình trạng thị thực, tất cả lao động ở Úc đều có quyền và được bảo vệ bình đẳng tại nơi làm việc. Người sử dụng lao động phải tuân thủ luật lao động và luật nhập cư. Các luật này quy định chủ lao động trả cho nhân viên mức lương chính xác với số giờ làm việc, đồng thời cung cấp môi trường làm việc an toàn. Không thể thay đổi mức lương tối thiểu do luật pháp Úc quy định.

Nếu có thị thực làm việc và thường trú tại Úc, quý vị sẽ nhận được các quyền lợi:
 • Quyền tự do đi lại, xuất nhập cảnh vào Úc mà không cần visa du lịch
 • Sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh không hạn chế tại Úc
 • Quyền cư trú, sinh sống, làm việc và tự do đi lại vô thời hạn tại New Zealand
 • Được hưởng trợ cấp từ hệ thống an sinh xã hội sau 02 năm:
  • Hưởng phụ cấp gia đình, phụ cấp gửi trẻ, phụ cấp thanh thiếu niên
  • Trẻ sơ sinh đầu lòng được trợ cấp 1.785,42 AUD và các trẻ tiếp theo được trợ cấp 596.05 AUD
  • Hỗ trợ kiếm việc làm từ Centrelink của chính phủ
  • Được hưởng lương hưu từ 65 tuổi trở lên
  • Phụ nữ sinh con được hưởng trợ cấp 595 AUD/trẻ
  • Trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp người khuyết tật và một số trợ cấp khác
 • Quyền tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia Medicare:
  • Được hưởng ngay lập tức (sau khi đăng ký)
  • Được chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh cho diện điều trị ngoại trú và nội trú
 • Ưu đãi về giáo dục:
  • Được miễn học phí cho cấp tiểu học và phổ thông cơ sở và chỉ phải trả mức phí chỉ bằng 1/5 (xấp xỉ 3.000 AUD) so với mức học phí lên các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ học công lập tại Úc
  • Được hỗ trợ vay vốn khi học

9. Tôi có thể tìm thêm thông tin về thị thực ở đâu?

Quý vị có thể tham khảo thông tin từ Bộ Nội vụ, Ủy ban Công bằng Nơi làm việc hoặc Thanh tra viên Công bằng Nơi làm việc. Hoặc, quý vị có thể tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc luật sư di trú Úc.

10. Làm thế nào để xin thị thực nếu nghề nghiệp của tôi không có trong danh sách ưu tiên?

Nên nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm kiếm hướng dẫn từ chuyên gia trước khi gửi EOI. Nếu nghề nghiệp của quý vị không có trong danh sách ưu tiên hoặc nếu quý vị không nhận được lời mời, đừng mất hy vọng. Các mức trần nghề nghiệp này không áp dụng cho các loại thị thực do tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đề cử, nhà tuyển dụng bảo lãnh hoặc đổi mới kinh doanh & đầu tư. Vì vậy, quý vị vẫn có các lựa chọn khác. Quý vị có thể liên hệ với AIMS để được tư vấn thêm và chấm điểm hồ sơ.

Kết

Bài viết đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến kinh nghiệm làm việc tại Úc và cách xin visa định cư Úc diện tay nghề cao.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí