fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 1

Người lao động ở Úc được trả mức lương tối thiểu là bao nhiêu?

Ngày 18/07/2023

Người lao động ở Úc được trả mức lương tối thiểu là bao nhiêu?

Úc là một quốc gia phát triển cao với nền kinh tế vững mạnh. Hệ thống giáo dục Úc có chất lượng cao và an sinh xã hội toàn diện. Người lao động ở Úc được trả mức lương tối thiểu là bao nhiêu? Bài viết của AIMS sẽ trình bày mức lương tối thiểu Úc cùng các thông tin liên quan.

15 07 23 - AIMS - dinh cu Uc - tay cam vi tien do la Uc
Nhiều người mong muốn làm việc và định cư Úc quan tâm đến mức lương tối thiểu | Ảnh: iStock

Nếu quý vị đang tự hỏi liệu có thể định cư Úc chỉ với mức lương tối thiểu hay không, mời quý vị đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về mức lương tối thiểu ở Úc.

Mức lương tối thiểu ở Úc là bao nhiêu?

Chính phủ Úc đã tăng mức lương tối thiểu từ 01/07/2023. Cụ thể, từ kỳ trả lương đầy đủ đầu tiên vào hoặc sau 01/07/2023:

  • Mức lương tối thiểu quốc gia là 882,80 AUD/tuần hoặc 23,23 AUD/giờ
  • Thưởng lương tối thiểu vùng tăng 5,75%.

Ai là người quyết định mức lương tối thiểu ở Úc?

Mức lương tối thiểu được xác định hàng năm bởi Ủy ban Công bằng Việc làm (Fair Work Commission – FWC). FWC đánh giá mức lương tối thiểu mà người lao động nên nhận được. Trong quá trình xem xét, họ cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. FWC phân tích các văn bản đệ trình từ các cá nhân và tổ chức để đánh giá nên sửa đổi hay giữ nguyên mức lương tối thiểu ở Úc. Ủy ban ủy thác nghiên cứu và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia kinh tế để ra quyết định. Sau khi xem xét, ban hội thẩm sẽ ban hành lệnh về mức lương tối thiểu ở Úc. Lệnh này có hiệu lực vào ngày 01/07 hàng năm.

Mức lương tối thiểu ở Úc có thay đổi tùy theo khu vực không?

Không, Úc không có mức lương tối thiểu khác nhau cho từng tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ. Chỉ có một mức lương tối thiểu Úc duy nhất được áp dụng trên toàn quốc.

Mức lương tối thiểu có thay đổi theo độ tuổi người lao động ở Úc không?

Úc có các mức lương tối thiểu khác nhau cho người lao động dưới 21 tuổi (bao gồm cả người lao động chưa đủ tuổi) trong một số ngành nhất định. Thông thường, người lao động vị thành niên được trả theo tỷ lệ phần trăm của mức lương người lớn, dựa trên độ tuổi của họ. Một công nhân bán lẻ 17 tuổi ở Úc nhận được 60% mức lương tối thiểu của người trưởng thành. Số tiền này sẽ tăng lên 70% khi họ đủ 18 tuổi. Mỗi lần sinh nhật tiếp theo cho đến khi tròn 21 tuổi thì quyền lợi của họ sẽ tăng 10%. Cuối cùng, dẫn đến mức lương tối thiểu đầy đủ cho người trưởng thành.

Tuy nhiên, có những ngành không áp dụng mức lương vị thành niên. Để xác định mức lương tối thiểu cho người lao động vị thành niên dựa trên độ tuổi và ngành nghề của họ, Ủy ban Công bằng Việc làm của Úc cung cấp công cụ tính toán trên trang web.

15 07 23 - AIMS - dinh cu Uc - nhom nhan vien dang hop va con heo dat
Mức lương tối thiểu Úc khác nhau cho người lao động dưới 21 tuổi | Ảnh: iStock

Có mức lương tối thiểu riêng cho người đang học việc hoặc thực tập không?

Người đang học việc và thực tập có thể nhận mức thanh toán khác với mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, họ cần có hợp đồng đào tạo chính thức với người sử dụng lao động. Tỷ lệ cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi của người học nghề hoặc thực tập, tình trạng giáo dục trong thời gian học nghề hoặc thực tập, cũng như ngành mà họ đang làm việc. Để xác định mức lương phù hợp cho người học việc và thực tập, Fair Work Australia cung cấp công cụ tính lương trên trang web của họ.

Trong lịch sử, mức lương tối thiểu đã thay đổi như thế nào?

Úc áp dụng hình thức lương tối thiểu kể từ những năm 1890. Thời gian này, các ngành công nghiệp bắt đầu thiết lập mức lương tối thiểu riêng biệt. Mục đích là để khắc phục tình trạng biểu tình của công nhân trước điều kiện làm việc khắc nghiệt. Mức lương tối thiểu dao động nhiều lần trong suốt lịch sử của Úc. Có thời điểm, lương tối thiểu từng chỉ có ba shilling/ngày (đơn vị tiền tệ thời bấy giờ), không hạn chế về số giờ làm việc trong một ngày.

Đạo luật Tiền lương Công bằng hiện hành ở Úc ra đời vào năm 2009. Đạo luật đã thành lập một hội đồng chịu trách nhiệm xem xét và xác định mức tăng hàng năm đối với mức lương tối thiểu ở Úc. Kể từ khi triển khai, hội đồng đã nhất quán thông qua mức tăng lương tối thiểu Úc từ 2-4%/năm.

Mức lương tối thiểu Úc hằng tháng cần thiết để đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế hoặc chăm sóc sức khỏe là bao nhiêu?

Tất cả công dân và thường trú nhân của Úc và New Zealand đều đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc sức khỏe công không chi trả chi phí điều trị tại bệnh viện tư. Do đó, nhiều cư dân chọn mua các chương trình chăm sóc sức khỏe tư nhân bổ sung. Chi phí được xác định bởi các nhà cung cấp tương ứng.

15 07 23 - AIMS - dinh cu Uc - tay cam vi tien do la Uc
Mức lương tối thiểu phụ thuộc vào chi phí sinh hoạt ở mỗi quốc gia | Ảnh: iStock

Kết

Bài viết của AIMS đã cung cấp các thông tin về mức lương tối thiểu Úc. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với AIMS để được các chuyên gia giải đáp nhanh chóng và chính xác.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí