fbpx

2 Hình Thức Đầu Tư EB-5 Phổ Biến Hiện Nay

Ngày 27/09/2023

2 Hình Thức Đầu Tư EB-5 Phổ Biến Hiện Nay

Theo quy định, các nhà đầu tư EB-5 được quyền tự do chọn hướng đầu tư của mình như đầu tư trực tiếp vào dự án hoặc đầu tư theo Trung tâm khu vực. Tuy cả hai khoản đầu tư EB-5 này đều yêu cầu chung là các nhà đầu tư góp tiền vào các dự án và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian ở Mỹ nhưng vẫn có nhiều điểm khác nhau.

Những sự khác nhau này bao gồm điều kiện trình độ, cơ cấu đầu tư, lợi nhuận, và nhiều yếu tố cơ bản khác. Cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu chi tiết hai hình thức đầu tư EB-5 phổ biến nhất hiện nay.

27 09 23 - AIMS - dinh cu my - tai san cua mot nguoi
Tuy cả 2 hình thức đầu tư EB-5 này đều có những yêu cầu chung nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm khác nhau | Nguồn: iStock

1. Đầu tư trực tiếp EB-5 là gì?

Một khoản đầu tư trực tiếp được thực hiện vào doanh nghiệp được chỉ định nhằm tạo việc làm. Trong quá khứ, hầu hết các khoản đầu tư trực tiếp được thực hiện trong các doanh nghiệp do chủ sở hữu điều hành, chẳng hạn như nhượng quyền thương mại. Sau đó, mô hình đầu tư vào các công ty có sẵn và tìm cách mở rộng vốn của nhà đầu tư EB-5 nhưng không gây suy giảm cổ phần đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Với hình thức đầu tư này nhà đầu tư cần tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động hợp pháp Mỹ, không tính người thân của nhà đầu tư. Đồng thời, các nhà đầu tư chỉ được tính các công việc được tạo trực tiếp từ doanh nghiệp tự mở hoặc bởi doanh nghiệp nhận vốn đầu tư.

>>> Có nên đầu tư EB-5 – Giá trị có xứng với mức đầu tư?

Lựa chọn dự án EB-5
An toàn vốn & Có thẻ xanh

Đăng ký Tư vấn

2. Đầu tư vào Trung tâm khu vực là gì?

Theo USCIS, một Trung tâm khu vực EB-5 là một đơn vị kinh tế, công cộng hoặc tư nhân, ở Mỹ và tham gia vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. Các Trung tâm khu vực sẽ cung cấp các thông tin tạo việc làm và kết hợp với những nguồn tiền đầu tư của các nhà đầu tư.

Cấu trúc đầu tư của các trung tâm khu vực khác và phức tạp hơn nhiều so với cơ cấu đầu tư trực tiếp: đầu tư được thực hiện vào quỹ EB-5, còn được gọi là doanh nghiệp thương mại mới (NCE), một thực thể được tạo ra chỉ để huy động và cho vay tiền. Quỹ EB-5 sau đó tái cấu trúc vốn đầu tư như một khoản vay cho doanh nghiệp tạo ra việc làm đủ điều kiện, thực thể tạo việc làm (JCE). Các thực thể khác nhau có thể nằm dưới sự kiểm soát chung.

Khoảng 95% khoản đầu tư EB-5 trước đây đã được thực hiện theo Chương trình Trung tâm Khu vực do việc phát triển việc làm dễ dàng hơn và tiếp thị tích cực của các Trung tâm khu vực.

>>> Vùng TEA là gì? Tại sao chỉ định TEA quan trọng đối với dự án EB-5

3. Những điểm tương đồng giữa đầu tư trực tiếp EB-5 và đầu tư trung tâm khu vực

Mức yêu cầu đầu tư trực tiếp là 1.050.000 USD cho một khoản đầu tư bình thường và Trung tâm khu vực là 800.000 USD cho một đầu tư trong Khu vực mục tiêu tạo việc làm (TEA). Ngoài ra, các nhà đầu tư vẫn phải tuân thủ các điều kiện EB-5 khác, chẳng hạn như duy trì số tiền đầu tư và chịu rủi ro cho đến khi kết thúc cư trú vĩnh viễn và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian ở Mỹ.

27 09 23 - AIMS - dinh cu my - cong vien trung tam tai new york
Điểm tương đồng giữa đầu tư trực tiếp EB-5 và đầu tư trung tâm khu vực | Nguồn: iStock

>>> Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Mỹ diện EB-5

4. Lợi ích của đầu tư EB-5 trực tiếp

Đầu tư trực tiếp có những lợi ích khác so với đầu tư vào các Trung tâm khu vực. Đầu tiên, vì đầu tư trực tiếp được thực hiện thông qua chương trình đầu tư EB-5 nên nó sẽ không bị phụ thuộc vào ngày hết hạn, chương trình đầu tư trực tiếp sẽ lại nhiều hứa hẹn về sự ổn định lâu dài hơn.

Đầu tư trực tiếp có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, bao gồm: 

 • So với mức lãi suất rất thấp do các trung tâm khu vực đầu tư, đầu tư trực tiếp có thể cung cấp tỷ lệ lợi nhuận cao hơn 
 • Các nhà đầu tư sẽ không gặp khó khăn với thời gian bắt đầu đầu tư như các trung tâm khu vực đầu tư
 • Đầu tư trực tiếp không tính việc tái triển khai

Đầu tư trực tiếp cũng mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ như: 

 • Chỉ những công việc được trả lương mới được tính
 • Công việc có thể dựa trên các dự án dài hạn cũng như tính vĩnh viễn
 • Ngoài xây dựng, các ngành sáng tạo cũng có thể mang lại cơ hội việc làm tay nghề cao
 • Các doanh nghiệp ở gần như mọi vùng, thậm chí cả các vùng đang gặp khó khăn hoặc nông thôn, đều có thể hưởng lợi từ tài chính EB-5 
 • Hình thức đầu tư đơn giản hơn nên độ minh bạch cao hơn

5. Lợi ích của đầu tư EB-5 Trung tâm khu vực

Mô hình kinh tế cho phép tính đến việc đầu tư vào trung tâm khu vực có tác động gián tiếp và tạo ra việc làm, có thể giúp cho việc đáp ứng các tiêu chí tạo việc làm trở nên đơn giản hơn. Cho dù dự án phát triển có thành công hay không, việc làm gần như chắc chắn sẽ được công nhận nếu ngân sách được sử dụng.

>>> Đầu Tư Vào Dự Án Khu Vực Nông Thôn, Nhà Đầu Tư Eb-5 Được Gì?

Lưu ý: Cả trung tâm khu vực và đầu tư trực tiếp EB-5 đều có thể đầu tư thụ động, hầu hết các nhà đầu tư đã nghĩ sai rằng chỉ có đầu tư Trung tâm khu vực mới có thể được đầu tư thụ động và đầu tư EB-5 trực tiếp đòi hỏi phải đầu tư chủ động. Điều này không đúng, đặc biệt là với mô hình mới của việc đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp phát triển đã được thiết lập.

27 09 23 - AIMS - dinh cu my - mot goc mat tien tai thanh pho o my
Cả trung tâm khu vực và đầu tư trực tiếp EB-5 đều có thể đầu tư thụ động | Nguồn: iStock

>>> Cơ Hội Và Thách Thức Của Thị Trường EB-5 Tại Việt Nam

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp cho Quý vị những thông tin hữu ích về chương trình EB-5 và 2 hình thức đầu tư phổ biến hiện nay.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí