fbpx

Cùng AIMS Việt Nam giải đáp 10 thắc mắc phổ biến về Visa EB-5 (Phần 2)

Ngày 02/10/2023

Cùng AIMS Việt Nam giải đáp 10 thắc mắc phổ biến về Visa EB-5 (Phần 2)

Visa EB-5 là một trong những chương trình Visa diện đầu tư phổ biến nhất trên thế giới, kể từ khi ra đời vào năm 1990. Sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức phê duyệt Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5, chương trình ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là những nhà đầu tư ở Việt Nam. 

Trong bài viết dưới đây, AIMS Việt Nam sẽ tiếp tục trả lời những câu hỏi thường gặp về quy trình cũng như những điều kiện để đương đơn có thể nộp hồ sơ vào diện Visa này. Quý vị có thể tham khảo những câu hỏi trước tại đây.

1. Nộp hồ sơ mất bao lâu?

Quá trình nộp đơn I-526E (dành cho Trung tâm Vùng) và đơn I-526 (dành cho Nhà đầu tư Độc lập) thường mất từ 1 đến 2 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài tới 6 hoặc 8 tháng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng có thể là: quá trình ra quyết định của nhà đầu tư trong việc lựa chọn dự án, thực hiện quá trình thẩm tra, hoặc thu thập và dịch các tài liệu cần thiết để chứng minh nguồn gốc của quỹ đầu tư đó.

23 10 02 - AIMS - dinh cu my - canh tay tao hinh trai tim vơi quoc ky my
Bộ Di trú Mỹ đã và đang có những thay đổi trong hệ thống xử lý đơn xin Visa EB-5 | Nguồn: Pexels

Tóm tại, phần lớn thời gian được dành ra để thực hiện những quá trình trên. Mục đích là để đảm bảo rằng tất cả các tài liệu cần thiết đều được sắp xếp và đáp ứng các yêu cầu của USCIS (viết tắt của Sở Di Trú và nhập tịch Mỹ). Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải dành thời gian để tiến hành kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng trước khi nộp đơn để hạn chế tối đa sự trì hoãn.

2. Đầu tư và tìm dự án ở đâu?

Khi quyết định nơi đầu tư và tìm các dự án EB-5 thích hợp, Quý vị sẽ có 1 vài cách sau: 

– Một số nhà đầu tư sẽ tự tiến hành nghiên cứu trên mạng hoặc nhận được khuyến nghị từ luật sư nhập cư. Cách này sẽ có rủi ro, bởi vì chỉ dựa vào thông tin trên Internet có thể sẽ không cung cấp đủ một cái nhìn toàn diện về các cơ hội đầu tư.

– Với các nhà đầu tư có nền tảng kinh doanh vững chắc có thể tự tin hơn trong việc nghiên cứu có thể đến làm việc trực tiếp tại Trung tâm Vùng đó. Lợi ích của việc làm này là có thể giảm chi phí quản lý khi không có đại diện. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trong tình huống này nên có được báo cáo thẩm định EB-5 và trực tiếp ghé thăm dự án đầu tư đó. Điều này cho phép nhà đầu tư được đánh giá dự án trực tiếp, gặp gỡ với các nhà phát triển/đội quản lý, và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Mặt khác, làm việc với 1 nhà môi giới – đại lý sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn về các dự án đầu tư. Quá trình thẩm định thường được thực hiện với chi phí trích từ quỹ EB-5, vì thế nhà đầu tư không cần phải tự thực hiện. 

3. Cơ hội thành công của tôi là bao nhiêu?

Cơ hội thành công trong chương trình EB-5 có thể khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Từ năm tài chính 2018 đến 2020, tỷ lệ phê duyệt đơn I-526 lần lượt là 92%, 90%, 78% và 75%. 

Tuy nhiên, Quý vị cần lưu ý những số liệu này đại diện cho mức trung bình và bao gồm các trường hợp mà các nhà đầu tư có thể không thực hiện kỹ lưỡng thẩm định hồ sơ hoặc là nạn nhân của lừa đảo.

Để tăng cơ hội thành công, Quý vị nên thực hiện nghiên cứu toàn diện, xác minh tính tin cậy của dự án, và tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp.

23 10 02 - AIMS - dinh cu my - quang truong thoi dai tai new york
Tỉ lệ đương đơn được chấp thuận Visa phụ thuộc vào nhiều điều kiện khách quan và chủ quan | Nguồn: Pexels

Ngoài ra, làm việc với các chuyên gia có uy tín, chẳng hạn như luật sư định cư có kinh nghiệm và các nhà tư vấn chuyên Visa EB-5, sẽ cung cấp cho Quý vị những hiểu biết và hướng dẫn có giá trị trong suốt quá trình nộp đơn. 

Kiến thức chuyên môn của họ có thể giúp Quý vị điều hướng sự phức tạp của chương trình, đảm bảo tuân thủ tất cả các yêu cầu, và tối đa hóa cơ hội có được sự chấp thuận Visa EB-5.

4. Khi nào tôi có thể nhận được Thẻ xanh?

Trước đây, thời gian xử lý EB-5 không được cố định. Trước đại dịch, USCIS báo cáo thời gian xử lý trung bình là 14,2 tháng cho các đơn xin EB-5. Tuy nhiên, USCIS có khả năng xử lý đơn xin EB-5 nhanh hơn trong tương lai dựa trên hai yếu tố lớn sau:

Thứ nhất, USCIS đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để tăng tính hiệu quả và kịp thời của quá trình xử lý hồ sơ EB-5, bao gồm: tinh chỉnh các thủ tục, cải tiến hệ thống kỹ thuật số, và phân bổ thêm nguồn lực để xử lý số lượng đơn xin ngày càng tăng.

Hơn nữa, trong năm qua, việc USCIS giới thiệu “Quy tắc Hiện đại hoá Chương trình Nhà đầu tư- Định cư EB-5”. Theo đó, USCIS sẽ ưu tiên xử lý một số yêu cầu EB-5, đặc biệt là những yêu cầu được gửi bởi các nhà đầu tư trong các khu vực mục tiêu tạo việc làm (TEA), và những nhà đầu tư sẵn sàng tạo ra việc làm mới cho dân cư Mỹ một cách nhanh chóng. Sự ưu tiên này cho phép USCIS tăng tốc quá trình xử lý và giảm thời gian chờ tổng thể.

Thứ hai, USCIS đang tích cực giải quyết sự tồn đọng hồ sơ EB-5 bằng cách tăng số lượng nhân viên, tăng cường chương trình đào tạo cho các thẩm phán, và thực hiện các chiến lược để cải thiện hiệu quả và năng suất. USCIS đã liên tục thuê nhân viên kể từ khi ban hành Đạo luật cải cách EB-5 năm 2022 (EB-5 Reform and Integrity Act 2022 – RIA). Quốc hội đã đặt kỳ vọng cho USCIS để đạt được thời gian xử lý không quá 6 tháng và thu phí đủ để đáp ứng mục tiêu này.

>>> Cơ hội cuối để lấy thẻ xanh Mỹ với EB-5

5. Việc đầu tư có thể là việc kinh doanh của tôi không?

Câu trả lời là “Được”. Và nó gọi là “đầu tư trực tiếp”. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp có những hạn chế và yêu cầu nhất định so với các khoản đầu tư được thực hiện thông qua Trung tâm Vùng. Một sự khác biệt quan trọng là đầu tư trực tiếp không cho phép nhà đầu tư tạo ít nhất 10 công việc qua các vị trí gián tiếp hoặc tự phát do sự phát triển của dự án. 

Điều này có nghĩa là tất cả các công việc tạo ra phải được liên kết trực tiếp với chính doanh nghiệp, làm cho quá trình này nghiêm ngặt hơn và đòi hỏi phải có sự quản lý trực tiếp vào các khoản đầu tư.

Quý vị cần lưu ý: Hơn 95% dự án được thực hiện thông qua các Trung tâm Vùng. Điều này chủ yếu là do các khoản đầu tư được thực hiện thông qua đây sẽ cung cấp một số lợi thế. Chẳng hạn như cơ hội đầu tư thụ động, sự linh hoạt hơn trong việc tạo ra việc làm, và thời gian xử lý nhanh hơn.

>>> 2 Hình Thức Đầu Tư EB-5 Phổ Biến Hiện Nay

23 10 02 - AIMS - dinh cu my - mo toa nha o new york
Thông thường, những chuyên gia định cư sẽ gợi ý các nhà đầu tư vào các dự án Trung tâm Vùng vì có lợi ích nhiều hơn | Ảnh: Pexels 

6. Khi nào tôi sẽ lấy lại được tiền của mình?

Thời gian mà các nhà đầu tư có thể mong đợi nhận lại quỹ EB-5 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế, các nhà đầu tư cần hiểu rõ về bản chất dự án của họ và các điều khoản được nêu trong thỏa thuận hoạt động.

Đầu tiên, các nhà đầu tư phải hiểu là mình đang đầu tư cổ phần vào một Công ty Thương mại Mới (New Commercial Enterprise – NCE), và sau đó sẽ cung cấp một khoản vay cho một Chủ thể Tạo việc làm (Job Creating Entity – JCE). Do đó, lợi nhuận của khoản đầu tư phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: việc trả lại khoản vay của JCE và việc quản lý giải thể NCE sau đó.

Để đánh giá được thời gian trả nợ bởi JCE, nhà đầu tư nên xem xét kỹ các điều khoản của khoản vay. Nó sẽ bao gồm thời điểm khoản vay bắt đầu, thời gian thanh toán, và bất kỳ quy định nào cho việc gia hạn (nếu có thể). Bằng cách hiểu rõ về các điều khoản của khoản vay, các nhà đầu tư có thể ước tính thời gian nhận được khoản đầu tư ban đầu của họ từ JCE.

Hơn nữa, một khi các quỹ được trả lại cho NCE, Quý vị sẽ có cơ hội tái đầu tư. Những chi tiết cụ thể liên quan đến thời điểm thanh lý của NCE thường được nêu trong thỏa thuận hoạt động mà các nhà đầu tư ký kết. Thỏa thuận này cung cấp chi tiết về khi nào và làm thế nào NCE sẽ được giải thể, cho phép các nhà đầu tư hình dung được khi nào họ có thể mong đợi nhận được vốn trở lại.

23 10 02 - AIMS - dinh cu my - ho so duoc ban giao giua hai nguoi
Việc nhận lại quỹ EB-5 sẽ tuỳ vào dự án của từng nhà đầu tư cũng như những điều khoản đi kèm | Nguồn: Pexels

Nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận thỏa thuận hoạt động và sau đó tham khảo ý kiến với các chuyên gia pháp lý và tài chính, để đảm bảo hiểu được về cấu trúc đầu tư, thời gian và lợi nhuận sẽ nhận lại. Như thế, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sáng suốt và có kỳ vọng thực tế về thời gian hoàn trả của quỹ EB-5.

Vì thế, trong bối cảnh thực tế khi đầu tư EB-5, không thể có sự đảm bảo khi nào nhà đầu tư sẽ nhận được tiền trả lại. Nếu có, nó sẽ gây ra sự lo ngại và có khả năng dẫn đến việc USCIS từ chối đơn xin EB-5 của nhà đầu tư. 

7. Không đóng thuế có phải là vấn đề?

Nếu Quý vị chưa nộp thuế (cả thuế cá nhân và doanh nghiệp) vì ở quốc gia mà Quý vị đang sống không yêu cầu hoặc không phổ biến, thì điều này không phải vấn đề lớn cho quá trình nộp đơn xin Visa EB-5. 

Trong trường hợp USCIS yêu cầu bản sao tờ khai thuế thu nhập để làm bằng chứng cho đơn xin, Quý vị mới cần giải quyết yêu cầu này. Một cách là cố gắng lấy được tờ khai thuế, ngay cả khi trước đây Quý vị chưa từng nộp, và gửi chúng theo yêu cầu. Tuy nhiên, nếu việc lấy tờ khai thuế không khả thi, Quý vị có thể tìm đến các giải pháp thay thế.

Một cách khác là tìm 1 luật sư ở quốc gia Quý vị đang sống, người có thể cung cấp một bức thư giải thích về lý do hợp pháp vì sao Quý vị không thể cung cấp tờ khai thuế. Bức thư này có thể được dùng thay cho tờ khai thuế và giúp giải quyết yêu cầu của USCIS về bằng chứng. Quý vị nên lưu ý rằng, cung cấp tài liệu chi tiết và tổng hợp có thể làm tăng khả năng chấp nhận đơn xin của và tạo cơ hội thuận lợi hơn.

8. Nếu tôi bị từ chối, tiền của tôi có được trả lại không?

Trong trường hợp nhà đầu tư bị từ chối đơn xin chương trình EB-5, thường sẽ có các điều khoản để trả lại tiền đầu tư. Nhưng Quý vị cần lưu ý rằng các điều kiện cụ thể và những quy định này có thể thay đổi tùy theo dự án đầu tư trong Trung tâm Vùng liên quan.

Các điều kiện để nhận lại toàn bộ tiền đầu tư sau khi bị từ chối có thể khác nhau tùy dự án. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ các tài liệu và thỏa thuận liên quan đến dự án đầu tư cụ thể của mình để hiểu rõ điều kiện nào sẽ được áp dụng để nhận lại tiền.

Trong một số trường hợp, có thể có 1 quỹ hoặc cơ chế riêng được thiết lập để xử lý việc trả tiền lại trong trường hợp từ chối đơn xin. Quỹ này được tạo ra để đảm bảo nhà đầu tư có cách để lấy lại tiền trong tình huống như vậy.

Nhà đầu tư cũng nên xem xét đơn vị nào sẽ thực hiện việc trả tiền. Vì thường tiền của nhà đầu tư đã được đầu tư vào thời điểm từ chối đơn xin, việc trả tiền có thể đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều đơn vị trong cấu trúc đầu tư. 

Hiểu rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm trả tiền và các cơ chế được thiết lập để thực hiện việc này có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tình huống này. Nhà đầu tư cũng nên tìm sự hỗ trợ từ luật sư di trú và chuyên gia về đầu tư để giúp hiểu rõ các điều khoản và quy định cụ thể của dự án đầu tư.

9. Dự án cấp tốc là gì?

Khi 1 dự án EB-5 được USCIS cho là “cấp tốc”, điều này nghĩa là dự án phục vụ 1 lợi ích chính trị hoặc lợi ích công cộng cấp bách. Nó sẽ dẫn đến thời gian xử lý ngắn hơn cho các đơn xin liên quan. Các nhà đầu tư vào các dự án cấp tốc đã nhận được sự chấp thuận trong thời gian dưới 6 tháng, hoặc thậm chí nhanh hơn rất nhiều.

23 10 02 - AIMS - dinh cu my - cau cong vang o san francisco
Những dự án cấp tốc thường có thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn | Nguồn: Pexels

Tuy nhiên, Quý vị cần lưu ý rằng sự ưu tiên của dự án không đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ di trú hoặc tài chính đối với nhà đầu tư. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì quá trình thẩm định kỹ lưỡng dự án đầu tư, bất kể tình trạng.

10. Tôi có thể vay tiền để đầu tư không?

Hoàn toàn có thể, và số tiền từ khoản vay này có thể được sử dụng làm phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư yêu cầu. Tuy nhiên, Quý vị nên chú ý rằng khoản vay không được liên quan hoặc phụ thuộc vào giá trị của dự án đầu tư. 

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã giải đáp thêm 10 câu hỏi liên quan đến chương trình định cư EB-5 của Mỹ. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật các tin tức đáng chú ý khác và nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ định cư của Quý vị.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí