fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

Bất động sản Mỹ – Chi phí thuê hoặc mua nhà định cư ở Mỹ

Ngày 20/07/2023

Hướng dẫn bất động sản Mỹ – Chi phí thuê hoặc mua nhà định cư ở Mỹ

Quý vị đang có ý định mua hoặc thuê nhà ở Mỹ? Để mua một ngôi nhà chất lượng, cần tìm hiểu về luật và các thủ tục liên quan. Bài viết dưới đây của AIMS sẽ thảo luận về vấn đề này.

Thị trường bất động sản ở Mỹ vô cùng đa dạng và thay đổi liên tục. Cho dù quý vị đang tìm kiếm một căn hộ áp mái thời thượng ở New York hay một biệt thự xinh đẹp ở California, có vô số lựa chọn dành cho quý vị. Và dù bất kể quý vị muốn sống ở đâu – thành phố New York nhộn nhịp, những bãi biển đầy nắng của Florida hay bầu không khí sôi động của Las Vegas – luôn có điều gì đó phù hợp với sở thích của mỗi người.

Lựa chọn dự án EB-5
An toàn vốn & Có thẻ xanh

Đăng ký Tư vấn

Người nước ngoài có thể mua bất động sản ở Mỹ không?

Thị trường bất động sản ở Mỹ rất minh bạch và được quản lý nghiêm ngặt. Bất kỳ ai, đến từ quốc gia nào, đều có thể mua và sở hữu nhà ở Mỹ.

Tuy nhiên, nên tìm kiếm sự hướng dẫn của chuyên gia trước khi mua nhà ở Mỹ. Hiểu được quy trình mua bất động sản, cũng như tình trạng thuế và thị thực của quý vị, rất quan trọng để đảm bảo một cuộc sống thoải mái ở đất nước này.

Sự trợ giúp của luật sư Mỹ

Mỗi bang ở Mỹ có bộ luật và quy định riêng liên quan đến thị trường bất động sản. Vì vậy, quy trình trở nên phức tạp hơn. Nên tìm kiếm sự trợ giúp của luật sư Mỹ để đơn giản hóa vấn đề. Luật sư bất động sản có thể kiểm tra hợp đồng mua bán, xác minh quyền sở hữu và các tài liệu khác liên quan đến giao dịch mua nhà. Luật sư cũng sẽ hướng dẫn các vấn đề pháp lý và thuế liên quan đến tài sản.

Mặc dù không cần có quốc tịch hoặc thẻ xanh Mỹ để mua bất động sản, quý vị cần có Mã số Nhận dạng Người nộp thuế Cá nhân. Đây là mã số xử lý thuế do Sở Thuế vụ cung cấp.

15 07 23 - AIMS - dinh cu My - co My va nhung ngoi nha
Quá trình mua nhà ở Mỹ liên quan đến nhiều điều luật và thủ tục liên quan | Ảnh: iStock

Nếu mua nhà ở Mỹ thì quý vị có nhận được thẻ cư trú Mỹ không?

Không thể. Chỉ sở hữu nhà ở Mỹ không cấp cho quý vị tình trạng cư trú hoặc bất kỳ lợi thế nào để có được quyền thường trú hợp pháp hoặc quyền công dân.

Làm thế nào tìm kiếm bất động sản đang có sẵn?

Tất cả các ngôi nhà có sẵn để bán đều được liệt kê trên cơ sở dữ liệu có tên là Dịch vụ đăng kê bất động sản (Multiple Listings System – MLS). Cả người môi giới bất động sản và người mua đều có thể truy cập cơ sở dữ liệu này. Người môi giới bất động sản ở Mỹ phải có giấy phép hành nghề. Họ cần có đủ chuyên môn để hỗ trợ khách hàng tìm kiếm, đánh giá bất động sản.

Cơ sở pháp lý khi mua bất động sản ở Mỹ

Khi đã xác định được ngôi nhà muốn mua, quý vị nên thực hiện các khâu sau:

 • Tiến hành kiểm tra nhà, bao gồm việc đánh giá tình trạng chung của tài sản. Việc kiểm tra sẽ cung cấp thông tin giá trị để quý vị đưa ra quyết định sáng suốt.
 • Thuê các chuyên gia được đào tạo và được chứng nhận thực hiện các cuộc kiểm tra. Các phát hiện của họ sẽ được ghi rõ trong biên bản báo cáo kiểm tra.
 • Khi thuê người kiểm tra nhà, hãy đảm bảo rằng họ hoạt động độc lập và không liên kết với bên môi giới bất động sản hoặc người bán.
 • Nếu báo cáo chỉ ra bất kỳ khiếm khuyết nào, hãy nêu ra những lo ngại này trong quá trình đàm phán trước khi gửi đề nghị mua nhà.
 • Người môi giới sẽ tư vấn cho quý vị cách xử lý các vấn đề như trên.

Ngoài ra, quý vị có thể cân nhắc việc thuê một chuyên gia thẩm định tài sản để có nhận định chi tiết về giá trị thị trường của ngôi nhà. Dựa trên báo cáo kiểm tra và thẩm định, người môi giới sẽ đưa ra đề nghị mua nhà cho người bán.

Đặt cọc hợp đồng mua nhà ở Mỹ

Sau khi đã thỏa thuận được giá cả, các điều khoản và ngày kết thúc hợp đồng, cũng như người bán đã ký, hợp đồng sẽ có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

Trong giai đoạn này, quý vị sẽ cần đặt cọc. Mức đặt cọc thường từ 20% đến 30% cho người không có thẻ cư trú Mỹ.

Luật sư của quý vị sẽ tiến hành kiểm tra, đảm bảo tài sản không có vấn đề pháp luật. Các thủ tục kết thúc hợp đồng có thể khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang. Nhìn chung, cả hai bên cần có mặt và danh tính của người mua và người bán được xác minh.

Chi phí khi mua nhà ở Mỹ

Ở Mỹ, người bán sẽ trả hoa hồng. Vì vậy, người mua không phải chịu bất kỳ chi phí nào để có người môi giới đại diện. Tuy nhiên, các khoản phí mà người mua phải trả có thể dao động tùy thuộc vào tiểu bang. Các khoản phí này thường bao gồm phí ghi lại chứng thư và thế chấp, hóa đơn tiện ích, phí ký quỹ, phí luật sư, thuế, đánh giá đặc biệt, phí tài chính, phí kiểm tra, phí khởi tạo, điều chỉnh và các khoản phí khác do chính quyền tiểu bang và địa phương quy định.

Nhìn chung, người mua có thể dự trù ngân sách lên tới 2,5% khi mua bằng tiền mặt; và lên tới 7% nếu vay thế chấp tại Mỹ.

15 07 23 - AIMS - dinh cu My - co My va nhung ngoi nha
Người nước ngoài hoàn toàn có thể mua nhà ở Mỹ | Ảnh: iStocki

Xin vay thế chấp khi mua nhà ở Mỹ

Người nước ngoài hoàn toàn có thể xin một khoản thế chấp khi mua nhà ở Mỹ.

Để đủ điều kiện vay thế chấp, quý vị phải:

 • Có ID (hộ chiếu hoặc bằng lái xe)
 • Cung cấp bằng chứng về địa chỉ (ví dụ: hóa đơn tiện ích hợp lệ, bảng sao kê ngân hàng, v.v., có ngày không quá ba tháng kể từ ngày nộp đơn)
 • Gửi giấy chứng nhận thu nhập. Đối với người về hưu, cần có phiếu lương hưu hoặc bảng sao kê ngân hàng hiện tại chứng minh khoản thanh toán từ công ty trả lương hưu; bảng sao kê lương hưu hoặc thư hưu trí hoặc P60 với thư từ người trả lương hưu.
 • Chứng minh các nguồn thu nhập khác liên quan đến hồ sơ vay thế chấp
 • Chứng minh nguồn tiền gửi
 • Chứng minh lịch sử tín dụng tốt
 • Cho thấy rằng quý vị có đủ tiền để hoàn tất giao dịch: thanh toán trước 25-30%, chi phí hoàn tất (khoảng 5%), thế chấp 6-12 tháng và dự trữ thuế
 • Nhập chi tiết tài khoản ngân hàng Mỹ của quý vị

Thuê nhà ở Mỹ

Thuê nhà trong một khu vực cụ thể là phương pháp tuyệt vời để làm quen với địa phương và xác định xem có phù hợp với quý vị hay không. Nếu phù hợp, quý vị có thể tiến hành tìm kiếm một ngôi nhà để mua tại địa phương đó. Còn nếu không, quý vị có thể dễ dàng chuyển ra ngoài khi hợp đồng thuê nhà hết hạn.

Quý vị cần tìm kiếm các bất động sản ưa thích, xem xét và ký hợp đồng cho thuê.

Các câu hỏi hữu ích để hỏi người môi giới:

 • Cần đưa ra các tiêu chí cụ thể liên quan đến tình trạng bãi cỏ hoặc sân vườn
 • Kiểm tra hạn chế về thời điểm mang thùng rác ra để thu gom
 • Có cấm hoàn toàn việc sử dụng xe máy không
 • Hỏi người đại diện của quý vị xem ngôi nhà có liên kết với Hiệp hội chủ sở hữu nhà trong cộng đồng hoặc khu vực lân cận không. Nếu đúng như vậy, sẽ có những nhược điểm tiềm ẩn như nhiều quy định, thỏa thuận, hạn chế, nghĩa vụ tiền tệ và phí bất tiện. Việc không tuân thủ sẽ dẫn đến bị phạt tiền và cũng có thể ảnh hưởng đến hợp đồng thuê nhà của quý vị.

Hợp đồng cho thuê nhà tại Mỹ

Quý vị có thể chọn hợp đồng thuê 12 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Ở Mỹ, quý vị có thể thuê hàng tháng mà không cần ký hợp đồng dài hạn ban đầu.

Thông thường, phải thanh toán một khoản đặt cọc (gọi là tiền thế chân). Số tiền này tương đương với một tháng tiền thuê nhà. Quý vị cũng cần trả trước một tháng tiền thuê nhà.

Quý vị cần cung cấp số tài khoản ngân hàng và thông tin liên quan đến tình trạng thị thực.

Kết

Trước khi mua hoặc thuê nhà ở Mỹ, cần tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị tài chính để tránh những thủ tục và chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Liên hệ với AIMS để có thể có thêm thông tin chi tiết trong quá trình này.

15 07 23 - AIMS - dinh cu My - mot gia dinh dang vui ve cuoi noi
Nước Mỹ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nhân và nhân sự quốc tế | Ảnh: iStock

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí