fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

Top công việc đang hot để định cư ở Mỹ

Ngày 19/07/2023

Top công việc đang hot để định cư ở Mỹ

Nếu quan tâm đến việc định cư và làm việc tại Mỹ, cần xác định xem các kỹ năng của quý vị có được thị trường lao động Mỹ săn đón hay không. AIMS Việt Nam liệt kê danh sách top công việc đang hot, dễ định cư ở Mỹ.

11 07 23 - AIMS - dinh cu My - top cong viec dang hot o My
Top công việc đang hot Mỹ, dễ định cư ở Mỹ | Ảnh: iStock

Nhiều người Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài để có mức thu nhập cao và sự nghiệp phát triển. Trước khi bắt đầu hành trình định cư Mỹ diện tay nghề, quý vị nên nghiên cứu tỉ mỉ về nghề nghiệp đã chọn và triển vọng việc làm tiềm năng trong tương lai.

1. Điều dưỡng

Điều dưỡng (nurse practitioners) là công việc của y tá đã được đào tạo cao và đăng ký hành nghề. Họ có thể khám, chỉ định xét nghiệm và kê thuốc như một bác sĩ. Dù vậy, chức danh của họ không phải là bác sĩ. Sự khác biệt chính giữa họ và các bác sĩ là mức độ đào tạo. Thời gian đào tạo của bác sĩ dài hơn. Họ biết nhiều kiến thức hơn nên thường được trả lương cao hơn. Tuy nhiên, các điều dưỡng đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc khám chữa bệnh.

11 07 23 - AIMS - dinh cu My - nu y ta
Điều dưỡng là một công việc được tôn trọng ở Mỹ | Ảnh: iStock

Tùy thuộc vào tiểu bang, các bác sĩ có thể phải kiểm tra công việc của điều dưỡng từ xa. Các điều dưỡng cũng không thể thực hiện phẫu thuật.

Điều dưỡng là một công việc được tôn trọng. Họ có thể làm việc trực tiếp với các nhóm bệnh nhân hoặc thực hiện nghiên cứu.

Điều dưỡng có mức lương cao. Khoảng 50% số lượng y tá điều dưỡng nhận mức lương sáu chữ số. Theo Cục Lao động Mỹ, số lượng vị trí tuyển dụng điều dưỡng sẽ tăng 45,7% đến năm 2031.

Trợ lý bác sĩ ở Mỹ

Bên cạnh điều dưỡng, các trợ lý bác sĩ ở Mỹ có thể thực hiện kiểm tra bệnh nhân, chẩn đoán, điều trị và hỗ trợ các thủ tục y tế. Cục Lao động dự đoán cơ hội việc làm cho trợ lý bác sĩ sẽ tăng 27,6% vào năm 2031.

2. Kỹ thuật viên tua bin gió ở Mỹ

Kỹ thuật viên tua bin gió (wind turbine technician) là những cá nhân lành nghề, chịu trách nhiệm kiểm tra và bảo trì máy phát điện tua bin gió. Họ chủ yếu làm việc trong các tòa tháp cao. Nhiệm vụ của họ là thực hiện các nhiệm vụ bảo trì và giải quyết các vấn đề liên quan đến các bộ phận điện, cơ khí và thủy lực.

Tầm quan trọng của kỹ thuật viên tua bin gió ở Mỹ xuất phát từ những yếu tố:

 • Mỹ đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với năng lượng gió như một dạng năng lượng bền vững.
 • Chính phủ Mỹ đầu tư đáng kể vào việc mở rộng các trang trại gió. Đây là cách để giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giải quyết những lo ngại về biến đổi khí hậu.
 • Các chuyên gia có kiến ​​thức về các hệ thống tiên tiến rất cần thiết cho các công nghệ mới, bao gồm tua bin lớn hơn, cánh quạt cải tiến và máy phát điện mạnh hơn.

Cục Lao động dự đoán cơ hội việc làm cho các kỹ thuật viên tua bin gió sẽ tăng 44,3% vào năm 2031. Đây là lĩnh vực đang phát triển với triển vọng nghề nghiệp đầy hứa hẹn.

Thợ lắp đặt năng lượng mặt trời/quang điện

Năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến ở Mỹ, dẫn đến nhu cầu lắp đặt hệ thống quang điện. Cục Thống kê Lao động dự đoán mức tăng trưởng việc làm đáng kể là 27,2% cho đến năm 2031.

3. Kỹ sư phần mềm ở Mỹ

Kỹ thuật số tiếp tục phát triển, dẫn đến nhu cầu kỹ sư và lập trình viên tăng cao. Các kỹ sư phần mềm (software developer) đảm nhận việc tạo ra các công nghệ sử dụng hàng ngày.

Các kỹ sư phần mềm lành nghề là những người sáng tạo và am hiểu về kỹ thuật, có thể đưa ý tưởng vào cuộc sống. Họ dành thời gian để viết, bảo trì và xử lý sự cố chương trình. Theo Cục Lao động, triển vọng việc làm cho các kỹ sư phần mềm được dự đoán sẽ tăng 26,0% cho đến năm 2031.

11 07 23 - AIMS - dinh cu My - mot nhan vien tuoi cuoi
Các kỹ sư phần mềm rất cần thiết trong việc tạo ra công nghệ mới | Ảnh: iStock

4. Nhà khoa học dữ liệu ở Mỹ

Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số ngày càng tăng giúp quá trình thu thập thông tin về nhu cầu, trải nghiệm của người dùng trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, các công ty vẫn cần tìm cách diễn giải dữ liệu.

Chuyên viên khoa học dữ liệu (data scientist) trích xuất và phân tích khối lượng dữ liệu lớn. Công việc này đòi hỏi các kỹ năng về thống kê, phân tích định lượng và lập trình máy tính. Ngoài ra, họ phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả để trình bày kết quả nghiên cứu.

Hiện tại, các nhà khoa học dữ liệu được tuyển dụng trong nhiều môi trường khác nhau như tổ chức phi chính phủ, công ty khởi nghiệp công nghệ, cơ quan chính phủ, tập đoàn lớn và tổ chức nghiên cứu.

Chuyên viên thống kê

Bên cạnh các nhà khoa học dữ liệu, các chuyên viên thống kê (statistician) và tư vấn thống kê cũng rất cần thiết ở Mỹ. Thống kê là một tập hợp con của khoa học dữ liệu. Chuyên gia tư vấn thống kê tập trung vào việc phân tích và diễn giải dữ liệu thu thập được.

Chuyên viên thống kê sử dụng các kỹ năng của họ trong các lĩnh vực khác nhau như môi trường, an toàn công cộng, sức khỏe và thể thao. Cục Lao động dự đoán mức tăng trưởng việc làm 32,7% cho nghề này đến năm 2031.

5. Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin

Mỹ thường xuyên gặp phải các vụ vi phạm dữ liệu và tấn công mạng. Đó là lý do vì sao nhiều tổ chức yêu cầu sự hỗ trợ của các chuyên viên phân tích bảo mật thông tin (information security analyst). Mục đích là để bảo vệ dữ liệu khách hàng và người dùng.

Các chuyên viên phân tích chịu trách nhiệm xác định các rủi ro và điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống mạng của tổ chức. Sau đó, họ thiết lập các giao thức bảo mật và điều tra các biện pháp bảo vệ dữ liệu. Cục Thống kê Lao động dự đoán cơ hội việc làm cho các chuyên viên phân tích bảo mật thông tin ở Mỹ sẽ tăng đáng kể cho đến năm 2031.

6. Biên đạo múa

Thật bất ngờ khi biên đạo múa (choreographer) là một trong những nghề phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Các biên đạo múa có nhiệm vụ truyền tải các câu chuyện và cảm xúc thành chuyển động.

Tuy nhiên, vũ đạo hiện đang được sử dụng ngoài các màn trình diễn trên sân khấu truyền thống. Công việc này xuất hiện trong nhiều ngành khác nhau như công viên giải trí, khu nghỉ dưỡng, sòng bạc, trò chơi máy tính, phim hoạt hình và thực tế ảo.

Các biên đạo múa có tầm quan trọng trong các ngành:

 • Giải trí
 • Du lịch
 • Ẩm thực
 • Sản phẩm truyền thông
 • Ngành tổ chức sự kiện
 • Công nghệ
 • Các trường khiêu vũ và trên các sân khấu lớn ở Mỹ

Cơ hội việc làm dự kiến ​​sẽ tăng 29,7% vào năm 2031, theo Cục Thống kê Lao động.

7. Trợ lý điều dưỡng

Nhu cầu về trợ lý điều dưỡng (nursing assistant) hoặc trợ lý chăm sóc sức khỏe tại nhà ở Mỹ ngày càng tăng. Dân số Mỹ đang già đi và ngày càng có nhiều người muốn được chăm sóc ở nhà riêng.

Những chuyên gia này chịu trách nhiệm kê đơn thuốc và chăm sóc sức khỏe thể chất, cũng như hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác và hỗ trợ các công việc hàng ngày.

Cục Lao động dự đoán mức tăng trưởng 25,4% trong việc làm chăm sóc tại nhà vào năm 2031.

11 07 23 - AIMS - dinh cu My - tro ly dieu duong cham soc suc khoe
Nhu cầu đối với trợ lý điều dưỡng ở Mỹ ngày càng tăng | Ảnh: iStock

8. Giám đốc các trung tâm chăm sóc sức khỏe

Giám đốc các trung tâm chăm sóc sức khỏe (healthcare manager) đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả của bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám và các cơ sở y tế khác. Họ chịu trách nhiệm lập kế hoạch, điều phối và tổ chức các khía cạnh khác nhau của tổ chức.

Giám đốc trung tâm y tế cộng tác với bác sĩ, đại diện bảo hiểm và nhân viên hành chính. Cá nhân sở hữu kỹ năng giao tiếp sẽ được đánh giá cao. Ngoài ra, cần thành thạo các lĩnh vực kỹ thuật như phần mềm và hồ sơ y tế điện tử.

Nhu cầu đối với các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe ở Mỹ được thúc đẩy bởi yêu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng trong dân số già. Theo Cục Lao động, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tăng 28,3% đến năm 2031.

9. Chuyên viên hậu cần

Các chuyên viên hậu cần (logistician) công tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Từ năm 2020, rất nhiều sai sót đã xảy ra trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Đây là lý do vì sao nhu cầu tuyển dụng chuyên viên tư vấn hậu cần tăng cao.

Là một nhà hậu cần làm việc tại Mỹ, quý vị sẽ điều phối vòng đời sản phẩm và giám sát việc mua, vận chuyển, kiểm kê và lưu trữ hàng hóa. Chức danh công việc cho các chuyên viên tư vấn hậu cần bao gồm:

 • Nhà phân tích quản lý hàng tồn kho
 • Nhà phân tích hậu cần
 • Điều phối viên hậu cần
 • Quản lý vận chuyển
 • Nhà phân tích giao thông
 • Quản lý vận tải

Chuyên viên tư vấn hậu cần xây dựng, duy trì kết nối với các nhà cung cấp và khách hàng. Họ xác định các điểm cần cải thiện, đưa ra giải pháp để nâng cao hiệu quả vận chuyển. Theo Cục Lao động, ngành hậu cần dự kiến ​​sẽ có cơ hội việc làm tăng 27,7% đến năm 2031.

10. Trợ lý vật lý trị liệu

Bên cạnh y tá, trợ lý điều dưỡng, trợ lý y tế và quản lý chăm sóc sức khỏe, công việc trợ lý vật lý trị liệu (physical therapy assistant) cũng đang trở nên phổ biến hơn. Trợ lý vật lý trị liệu ở Mỹ sẽ giúp đỡ những người bị thương và bệnh tật. Quý vị sẽ tuân theo kế hoạch điều trị của các nhà vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân lấy lại khả năng vận động hoặc giảm đau.

Công việc của quý vị có thể liên quan đến việc di chuyển cơ thể của bệnh nhân, xoa bóp hoặc thực hiện các động tác kéo giãn cơ, giải thích các bài tập khác nhau và hướng dẫn bệnh nhân cách thực hiện. Quý vị cũng có thể sử dụng các thiết bị hoặc máy móc khác nhau để hỗ trợ trị liệu.

Theo Cục Lao động, ​​việc làm cho trợ lý vật lý trị liệu sẽ tăng 26,5% vào năm 2031.

Ngành trợ lý trị liệu

Các trợ lý trị liệu (occupational therapy assistant) đang có nhu cầu cao trong ngành chăm sóc sức khỏe của Mỹ, tương tự như các trợ lý vật lý trị liệu.

Vai trò của họ là hỗ trợ mọi người cải thiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ăn uống hoặc vệ sinh cá nhân. Cục Thống kê Lao động dự đoán cơ hội việc làm cho các trợ lý trị liệu sẽ tăng 25,4% cho đến năm 2031.

Kết

Danh sách trên đây bao gồm top công việc đang hot, dễ định cư ở Mỹ. Hy vọng, phần tổng hợp này cung cấp cho quý vị những hiểu biết và hướng dẫn có giá trị.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí