fbpx
23 07 12 - AIMS - DinhcuUc

Bất động sản Úc được chính phủ hậu thuẫn

Ngày 05/03/2023

BẤT ĐỘNG SẢN ÚC ĐƯỢC CHÍNH PHỦ HẬU THUẪN

Lãi suất cho vay giảm từ ngân hàng trung ương, các gói trợ cấp kịp thời từ chính quyền giúp người dân trả các khoản phí là các động thái từ nhà cầm quyền để ổn định thị trường bất động sản. Chuyên gia AIMS dự đoán, sắp tới thị trường bất động sản Úc sẽ là thị trường của “người mua” (thuật ngữ đề cập đến tình huống trong một thị trường mà cung vượt quá cầu, giúp người mua có lợi thế hơn người bán khi thỏa thuận về giá)

Bat dong san thuong mai Uc

Động thái từ RBA (Ngân hàng dự trữ quốc gia) để hỗ trợ nền kinh tế

Tháng Ba vừa qua, Ngân hàng dự trữ quốc gia Úc đã công bố gói kích cầu chưa từng có để hỗ trợ các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể bị suy thoái do ảnh hưởng bởi đại dịch. RBA đã cắt giảm lãi suất chính thức từ 0,75% xuống còn 0,25%, và cam kết sẽ không tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế phục hồi trở lại. Ngân hàng dự trữ Úc sẽ thu mua trái phiếu chính phủ để hạ lãi suất trái phiếu chính phủ – loại 3 năm xuống còn 0,25%. 90 tỷ đô Úc được thông qua để khuyến khích các ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay. Đồng thời, RBA đã tăng lãi suất các khoản tiền ngân hàng gửi tại ngân hàng trung ương.

Gói kích cầu từ ngân hàng dự trữ quốc gia Úc sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng này bằng cách giảm các khoản trả nợ và cung cấp thêm các khoản vay chi phí thấp cho các doanh nghiệp, điều này sẽ giúp cho các hộ kinh doanh cá thể và các công ty khi mà thu nhập của họ bị giảm.

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, chính phủ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc giúp đỡ nhân viên và doanh nghiệp sống sót qua thời kỳ suy thoái.

Dự báo về “sức khỏe” nền kinh tế

Khả năng cao, nền kinh tế Úc sẽ bước vào giai đoạn khó khăn đầu tiên kể từ năm 1991. Sản lượng kinh tế căn bản sẽ giảm trong quý 2 và 3 do phần lớn nền kinh tế bị đóng cửa để ngăn cản sự lây lan của virus Corona. Khác với các giai đoạn suy thoái thông thường, hiện tại nền kinh tế Úc đang chủ động “đóng băng” để bảo vệ người dân. Ngoài ra, cũng sẽ có hiệu ứng giai đoạn 2 khi người dân bắt đầu cắt giảm chi tiêu khi thu nhập giảm, gây ra tác động diện rộng hơn đến nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong những tháng tới với hầu hết các nhà kinh tế dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên tới khoảng 10%, gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp hiện giờ.

Sẽ không thể dự đoán được bao giờ nền kinh tế phục hồi trở lại. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm có thể khống chế hoàn toàn được virus và còn bao nhiêu doanh nghiệp có thể trở lại hoạt động như trước khi đại dịch.

Dự đoán về giá bất động sản

Mua sam Uc

Giá bất động sản có khả năng giảm trong những tháng tới, chủ yếu là do ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, với một loạt các động thái từ chính phủ, tổ chức ngân hàng và RBA (ngân hàng dự trữ quốc gia) như vừa kể trên, khả năng cao sẽ không có làn sóng bán ồ ạt trong những tháng tới, đồng thời hạn chế việc giá nhà giảm. Gói hỗ trợ tài chính của chính phủ, đặc biệt là gói JobKeeer, sẽ cho phép nhiều chủ nhà và nhà đầu tư sẽ có thể tiếp tục thanh toán các khoản thế chấp, với điều kiện cắt giảm các chi tiêu khác. Đối với những người không trả được thế chấp, các ngân hàng sẽ đề nghị hoãn nợ. Dù không ảnh hưởng đến điểm tín dụng, hầu hết các chủ nhà đều tránh việc hoãn trả nợ vì lãi suất mới sẽ cao hơn lãi suất cũ. Các chủ nhà nên cân nhắc chỉ bán tài sản khi nền kinh tế phục hồi và người bán có nhiều lợi thế hơn.

Trong trường hợp suy thoái kinh tế kéo dài tới 2021, khả năng cao sẽ có nhiều bất động sản buộc phải bán. Đến lúc đó, các ngân hàng có thể rút lại đề nghị hoãn thế chấp và các hỗ trợ của chính phủ sẽ không còn được như trước.

Thị trường nhà cho thuê

Bat dong san nha o Uc

Trong quý 2, giá thuê tiếp tục tăng ở hầu hết các thủ phủ, tuy nhiên, nguồn cung quá dồi dào cộng với sụt giảm trong nhu cầu đi thuê sẽ khiến giá thuê giảm trong vài tháng tới.

Vừa qua, số lượng bất động sản cho thuê đã tăng đáng kể. Lý do vì với lượng khách du lịch giảm, số lượng bất động sản cho thuê ngắn hạn đã chuyển qua niêm yết trên thị trường dài hạn. Bên cạnh đó, một số chủ nhà thay vì bán đã đem tài sản cho thuê và đợi cho đến khi thị trường phục hồi.

Cũng đã có sự sụt giảm trong nhu cầu thuê nhà.  Những lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế đã quyết định trở về nước hoặc quyết định không đến Úc. Những người dân có thu nhập bị giảm đã dọn đến ở với bạn bè hoặc cha mẹ. Tất cả những yếu tố này dẫn tới sụt giảm trong việc cho thuê và giá thuê sẽ giảm trong vài tháng tới


 Lược dịch bởi Ryan Phạm, chuyên viên xử lý hồ sơ tại AIMS, thành phố Hồ Chí Minh

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn

– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc

– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc

– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc

– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí