fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 4

Cuộc sống ở thành phố Melbourne, bang Victoria

Ngày 24/08/2023

Cuộc sống ở thành phố Melbourne, bang Victoria

Khu vực đô thị của Melbourne kéo dài từ Vịnh Port Phillip, qua các vùng nông thôn đến Thung lũng Yarra. Melbourne bao gồm 31 khu đô thị. Được gọi là “thủ đô văn hóa” của Úc, nơi đây trải qua sự phát triển nhờ dòng người đến từ nhiều nơi trên thế giới, góp phần tạo nên không gian văn hóa và tài chính sôi động. Melbourne xinh đẹp là lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích cuộc sống hiện đại và náo nhiệt. Hãy cùng AIMS tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống định cư ở thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc.

Melbourne có thành phần cư dân đa dạng, nhiều người đến từ Anh và Ireland. Ở Melbourne còn có cộng đồng người Ý, Việt Nam, Ấn Độ, Hy Lạp và Nam Phi phát triển mạnh.

Trước đây, cuộc sống tại Melbourne thường có giá cả phải chăng hơn Sydney. Tuy nhiên, dân số tăng nhanh đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở, chi phí sinh hoạt tăng cao. Vì vậy, các gia đình đang tìm kiếm nhà ở giá rẻ đang bị đẩy ra ngoại ô thành phố. Hiện tại, Melbourne được công nhận là một trong những thành phố đắt đỏ nhất toàn cầu.

Mua nhà tại Melbourne

Đấu giá thuê nhà

Mua nhà ở Melbourne cũng cạnh tranh như thuê nhà. Hầu hết các ngôi nhà ở đây được bán thông qua hình thức đấu giá. Giá sàn được đặt cho ngôi nhà. Sau đó, những người muốn sở hữu ngôi nhà sẽ phải trả giá từ mức đó. Các đại lý không tận tâm sẽ cố tình đặt giá sàn thấp để thu hút người mua đến đấu giá. Trong một số trường hợp, có rất nhiều người muốn mua một ngôi nhà và xếp hàng dài chờ đợi. Một số người chia sẻ họ đã cố gắng mua nhà bằng việc tham gia các buổi đấu giá hàng tuần trong năm nhưng liên tục thua người trả giá cao hơn.

Những ngôi nhà ở Melbourne có giá thành cực kỳ đắt đỏ. Ngay cả khi Quý vị nghĩ rằng mình có đủ khả năng chi trả, giá có thể tăng lên và vượt khỏi ngân sách của Quý vị trong quá trình đấu thầu.

23 07 27 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Melbourne - chi phi nha o tai Melbourne rat cao
Chi phí nhà ở tại Melbourne rất cao | Ảnh: iStock

Thuế trước bạ và hoa hồng cho người môi giới

Có hai chi phí bổ sung làm tăng tổng chi phí mua nhà. Đó là thuế trước bạhoa hồng cho môi giới của bên mua (không bắt buộc).

Thuế trước bạ là thuế bắt buộc đối với việc bán tài sản. Mức thuế được tính dựa trên giá trị của tài sản. Ví dụ, một ngôi nhà trị giá 500.000 AUD có thuế trước bạ khoảng 18.000 AUD. Một căn nhà trị giá 1 triệu AUD sẽ phải chịu thuế trước bạ là 40.000 AUD.

Không phải tất cả những người mua nhà đều sử dụng môi giới bất động sản – được gọi là môi giới của bên mua vì vai trò của họ là hỗ trợ những người mua nhà (không phải người bán). Nhiều người lựa chọn môi giới để giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến bất động sản. Hoa hồng cho người môi giới của bên mua thường dao động từ 1,5% đến 2% giá mua. Một số môi giới có thể tính phí cố định.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Melbourne không?

Trong thập kỷ vừa qua, có rất nhiều người nước ngoài mua nhà tại Melbourne. Điều này đã ảnh hưởng đến tình trạng thiếu nhà và giá nhà ở trong khu vực đô thị. Chính phủ Úc phải hành động để điều chỉnh tình trạng. Giờ đây, người nước ngoài khi mua nhà sẽ phải cung cấp thông tin về quốc tịch và Visa. Quý vị sẽ cần sự chấp thuận từ Hội đồng Đánh giá Đầu tư Nước ngoài để mua được nhà.

Người mua ngoại quốc cũng sẽ phải trả một khoản phí cho Cơ quan Thuế Úc. Mức phí cho những ngôi nhà dưới 1 triệu AUD là 5.000 USD và 10.000 AUD cho những ngôi nhà trên 1 triệu USD.

Thuê nhà tại Melbourne

Khi Quý vị bắt đầu tìm kiếm thuê một ngôi nhà, điều quan trọng cần biết là giá thuê ở đây được liệt kê theo tuần. Điều này khác biết với nhiều quốc gia (giá thuê được tính theo tháng). Khi lên kế hoạch ngân sách, Quý vị cần phải cẩn thận vì tiền thuê hàng tháng sẽ không bằng bốn lần tiền thuê theo tuần. Quý vị sẽ cần nhân tiền thuê hàng tuần của mình với 52 (số tuần mỗi năm) và chia cho 12 (số tháng mỗi năm) để có được tiền thuê hàng tháng.

Công thức tính tiền thuê nhà ở Úc:
 • Tiền thuê theo tuần = 600 AUD
 • Tiền thuê theo tháng = (600 AUD x 52)/12 = 2.600 AUD

Như đã đề cập, nguồn cung nhà ở tại Melbourne bị hạn chế. Điều này đã dẫn đến sự cạnh tranh tại các nhiều khu vực hấp dẫn trong thành phố. Phần lớn những ngôi nhà có sẵn được giới thiệu trong các sự kiện mở bán vào cuối tuần, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Các ngôi nhà thường được quản lý bởi các đại lý bất động sản. Họ sẽ sắp xếp các ngôi nhà đang mở bán ở vùng ngoại ô để cùng một đại lý có thể quản lý từng ngôi nhà. Các buổi mở bán được lên lịch vào các thời điểm khác nhau, chẳng hạn như 9:15-9:30 sáng và 9:45-10:00 sáng, cho phép đại lý có thời gian chuyển đổi giữa các thời điểm bán.

23 07 27 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Melbourne - chi phi thue nha tai Melbourne tinh theo tuan
Chi phí thuê nhà tại Melbourne tính theo tuần | Ảnh: iStock

Hệ thống giao thông tại Melbourne

Mạng lưới giao thông công cộng của Melbourne rất tuyệt vời. Thành phố tự hào với hệ thống xe điện lớn nhất thế giới. Melbourne cũng có mạng lưới xe lửa lớn thứ hai ở Úc và hơn 300 tuyến xe buýt.

23 07 27 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Melbourne - hanh khach su dung the thong minh tai su dung myki khi di chuyen bang phuong tien cong cong tai Melbourne
Hành khách sử dụng thẻ thông minh tái sử dụng myki khi di chuyển bằng phương tiện công cộng tại Melbourne | Ảnh: iStock

Khi sử dụng hệ thống giao thông công cộng, Quý vị có thể đăng ký thẻ thông minh tái sử dụng myki. Thẻ có giá 6 AUD, có thể mua trực tuyến hoặc tại các đại lý báo chí và cửa hàng tiện lợi. Để sử dụng phương tiện công cộng, Quý vị chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chạm thẻ vào đầu đọc thẻ khi lên và xuống xe điện, xe lửa hoặc xe buýt. Mức giảm giá được cung cấp thông qua các gói myki hàng tháng và hàng năm, cũng như cho sinh viên và người cao tuổi.

Nền kinh tế và công nghiệp của Melbourne

Khá nhiều chuyên gia đang chuyển đến Melbourne vì nền kinh tế thịnh vượng. Bang Victoria chiếm 3% diện tích nước Úc và 24% hoạt động kinh tế của nước này. Nền kinh tế của Victoria có thể so sánh với các nền kinh tế lớn nhất ở Đông Nam Á.

Melbourne là nơi có năm trong số 10 công ty hàng đầu và 36 trong số 100 công ty hàng đầu của Úc, vượt qua Sydney về cả các công ty hàng đầu trong nước và nước ngoài.

Các ngành công nghiệp của Victoria đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và có thể được phân loại thành 10 lĩnh vực chính:

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không có gì ngạc nhiên, đây là ngành công nghiệp lớn nhất của Victoria, chiếm 18% sản lượng kinh tế của bang.

Lĩnh vực này tuyển dụng đến 400.000 người, bao gồm các nhóm ngành về mặt pháp lý, kiến trúc, kỹ thuật, kế toán, bảo hiểm và đầu tư tài sản tài chính cho các dịch vụ tư vấn quản lý và nghiên cứu khoa học.

Bán lẻ

Ngành bán lẻ ở Victoria tuyển dụng hơn 300.000 người và thu hút các thương hiệu quốc tế lớn. Melbourne là quê hương của Chadstone – trung tâm mua sắm lớn nhất ở Nam bán cầu. Alibaba – nhà bán lẻ điện tử lớn nhất thế giới – cũng có trụ sở tại Melbourne.

23 07 27 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Melbourne - trung tam mua sam Chadstone
Trung tâm mua sắm Chadstone | Ảnh: iStock

Sáng tạo

Ngành sáng tạo tuyển dụng hơn 200.000 người và bao gồm các lĩnh vực như phát triển trò chơi, thiết kế đồ họa, thời trang, làm phim, truyền thông, âm nhạc và hài kịch. Các cơ quan độc lập, thương mại và cộng đồng phát triển mạnh trong lĩnh vực này.

Du lịch

Ngành du lịch của Victoria đã tuyển dụng hơn 200.000 việc làm, ngang hàng với ngành sáng tạo. Victoria là bang được du khách ghé thăm nhiều thứ hai ở Úc, đặc biệt với du khách châu Á.

Kỹ thuật số

Các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Sydney và các công ty mở rộng quy mô có xu hướng chuyển đến Melbourne do chi phí sinh hoạt thấp hơn. Điều này đã góp phần vào sự phát triển của ngành kỹ thuật số.

Công nghệ giao thông và quốc phòng

Hơn 10% lực lượng lao động của Victoria được tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất. Đây là ngành công nghiệp lớn thứ ba sau dịch vụ tài chính và chuyên nghiệp. Chính quyền Victoria đầu tư đáng kể vào giao thông, cơ sở hạ tầng, công nghiệp, phát triển đô thị và xây dựng.

Thực phẩm và vải sợi

Victoria là trung tâm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Úc. Cụ thể, bang Victoria:

 • Sản xuất 27% tổng lượng thực phẩm xuất khẩu của Úc
 • Sản xuất 40% tổng lượng sợi xuất khẩu của Úc

Khoảng 190.000 người được tuyển dụng trong chuỗi giá trị thực phẩm và sợi trên toàn bang. Tại các khu vực regional của Victoria, cứ sáu người thì có một người làm việc trong lĩnh vực này.

Năng lượng mới

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ, Victoria là nơi diễn ra hoạt động nghiên cứu và phát triển giải pháp năng lượng tái tạo từ các nguồn như gió, mặt trời, biển và nhiên liệu sinh học. Trang trại gió lớn nhất ở Nam bán cầu được đặt tại đây.

23 07 27 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Melbourne - trang trai gio lon nhat Nam ban cau o phia tay bang Victoria
Trang trại gió lớn nhất Nam bán cầu nằm ở phía tây bang Victoria | Ảnh: iStock

Chính quyền Victoria tài trợ cho Quỹ Việc làm Năng lượng Mới trị giá 20 triệu AUD Úc. Quỹ này cung cấp các khoản tài trợ cho các doanh nghiệp chuyên về ngành công nghệ năng lượng mới.

Hiện tại, ngành năng lượng mới hỗ trợ tuyển dụng khoảng 4.000 việc làm.

Công nghệ y tế và dược phẩm

Ngành công nghệ y tế và dược phẩm ở bang Victoria được quốc tế công nhận về khả năng áp dụng các nghiên cứu tiên tiến vào cuộc sống thực tiễn. Có hơn 20.000 cá nhân làm việc trong lĩnh vực này, cụ thể trong các tổ chức sau:

 • Các công ty khởi nghiệp
 • Doanh nghiệp tầm trung
 • Công ty đa quốc gia lớn
 • Các bệnh viện
 • Nhà cung cấp dịch vụ
 • Các trường đại học
 • Các tổ chức nghiên cứu

Giáo dục quốc tế

Victoria tự hào có 10 trường đại học, 12 cơ sở đào tạo của chính phủ (TAFE), hơn 250 nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân và tám cơ sở và trung tâm nước ngoài.

23 07 27 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Melbourne - dai hoc Melbourne - Toa nha Alan Gilbert
Toà nhà Alan Gilbert, Đại học Melbourne | Ảnh: iStock

Lựa chọn nơi ở tại Melbourne

Melbourne có rất nhiều khu phố độc đáo với giá cả phải chăng. Dưới đây là một số vị trí được tìm kiếm nhiều nhất cho những người có nhu cầu đến Úc sinh sống và làm việc ổn định.

Nam Yarra hay Prahan

Nếu Quý vị thích hòa mình vào các hoạt động giải trí thì Nam Yarra là nơi hoàn hảo. Khu vực quốc tế này có cuộc sống về đêm sôi động, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và nhiều phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, dọc con phố Chapel có nhiều quán cà phê và quán ăn chất lượng.

Richmond

Richmond là một vùng ngoại ô đa văn hóa. Nơi đây là trung tâm giải trí của Melbourne. Đây là một khu phố lý tưởng cho những người trẻ tuổi. Ở Richmond hoặc Cremorne, Quý vị có thể dễ dàng đi đến vườn bách thảo, khu thể thao và các địa điểm âm nhạc như Corner Hotel.

Brunswick

Brunswick là một khu phố mới nổi, mang đến bầu không khí ngoại ô dễ chịu trong khi vẫn gần thành phố. Tinh thần cộng đồng rất mạnh mẽ ở khu vực này. Nhiều sự kiện và lễ hội được tổ chức quanh năm, cũng như các vườn rau cộng đồng. Brunswick là nơi phù hợp với người yêu mến thiên nhiên.

Coburg

Nằm cách Melbourne chỉ 8 km, Coburg là sự hòa hợp giữa không gian thành phố với sự yên tĩnh của vùng ngoại ô phía Bắc. Coburg từng là một khu công nghiệp, nơi sinh sống chủ yếu của những người nhập cư châu Âu. Giờ đây, nó đã chuyển đổi thành một địa điểm đặc biệt cho người trẻ tuổi đến sinh sống và làm việc ở Úc.

Carlton

Nổi tiếng là “nước Ý thu nhỏ”, Carlton là vùng ngoại ô được sinh viên đại học và các lao động trẻ tuổi yêu thích nhờ có các nhà hàng và quán bar chất lượng. Ngoài ra, Carlton còn là nơi có nhiều điểm tham quan nổi tiếng của Melbourne. Nổi bật là Vườn Carlton, Tòa nhà Triển lãm Hoàng giaBảo tàng Melbourne.

Kết

Bài viết trên AIMS đã cung cấp thông tin về cuộc sống ở thành phố Melbourne, bang Victoria. Quý vị đã hiểu thêm về giá thuê hoặc mua nhà ở, hệ thống giao thông, nền kinh tế, môi trường sống và làm việc cũng như cơ hội học tập cho những ai đang cân nhắc định cư tại Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí