fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 1

Cuộc sống ở thành phố Sydney, bang New South Wales

Ngày 03/08/2023

Cuộc sống ở thành phố Sydney, bang New South Wales

AIMS sẽ giới thiệu với quý vị cuộc sống ở thành phố Sydney, bang New South Wales. Đây là một điểm đến tuyệt vời nếu quý vị đang có ý định cân nhắc định cư Úc.

Sydney được xem là một trong những thành phố tráng lệ nhất trên toàn thế giới. Rất ít điểm đến khác có thể sánh được với phong cảnh ngoạn mục của Sydney. Thành phố có sự kết hợp của đại dương, bến cảng, nhiều vịnh nhỏ và nhiều ngọn đồi. Hầu hết mọi người khó có thể kiềm lòng trước khung cảnh tuyệt vời này. Nếu quý vị đang tìm kiếm những vùng ngoại ô thư thái và cao cấp bên bãi biển, những khu vực nội thành sôi động hay những vùng xa xôi hơn, mang đến sự kết hợp giữa cuộc sống nông thôn và thành thị, AIMS gợi ý với quý vị thành phố Sydney – một lựa chọn không thể bỏ qua.

23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - thanh pho Sydney
Thành phố Sydney, bang New South Wales | Ảnh: iStock

Khí hậu ở Sydney

Khí hậu ở Sydney và bang New South Wales ôn hòa hơn so với các vùng khác của nước Úc. Điều này giúp người nước ngoài dễ dàng thích nghi nhanh chóng. Những ai yêu thích tận hưởng ánh nắng mặt trời, người dân địa phương thân thiện, môi trường an toàn hướng đến gia đình và vô số các hoạt động giải trí phong phú sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời ở Sydney.

23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - khi hau on hoa o Sydney
Khí hậu ôn hòa ở Sydney | Ảnh: iStock

Văn hóa ở thành phố Sydney

Như chính nước Úc, Sydney là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa. Thành phố có gần năm triệu người dân sinh sống trong 30.000 năm. Kể từ khi những người Anh đầu tiên đặt chân đến đây vào thế kỷ XVIII, bến cảng Sydney – hiện được thay thế bằng sân bay – đã chào đón rất nhiều người từ châu Âu, Trung Đông và châu Á. Sydney có các cộng đồng người từ Ireland, Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Thành phố thực sự là một thiên đường đa văn hóa.

Sự đa dạng này đã làm phong phú thêm nền văn hóa của Sydney, tạo ra một bầu không khí quốc tế mang lại nhiều giá trị cho tất cả mọi người. Từ những nhà hàng Thái Lan bình dân với hàng dài thực khách đói bụng xếp hàng chờ đợi, đến những cơ sở cao cấp do các đầu bếp nổi tiếng đứng đầu, yêu cầu đặt chỗ trước vài tháng, văn hóa ẩm thực của Sydney vô cùng đa dạng. Điều tương tự cũng đúng đối với cuộc sống về đêm ở thành phố này, trải dài từ các quán rượu thư thái đến các quán rượu thời thượng và sòng bạc xa hoa. Xuyên suốt cả năm, thành phố tổ chức nhiều lễ hội tôn vinh các nền văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc khác nhau.

Chi phí thuê nhà ở thành phố Sydney

Khi tìm kiếm thuê một ngôi nhà, cần biết rằng giá thuê ở đây được liệt kê theo tuần. Điều này khác với các nước khác, khi giá thuê được tính theo tháng. Khi lên kế hoạch chi tiêu, quý vị cần phải cẩn thận vì tiền thuê hàng tháng sẽ nhiều hơn bốn lần tiền thuê theo tuần. Quý vị sẽ cần nhân tiền thuê hàng tuần với 52 (số tuần mỗi năm) và chia cho 12 (số tháng mỗi năm) để có được tiền thuê hàng tháng. Ví dụ:

 • Tiền thuê theo tuần = 600 AUD
 • Tiền thuê theo tháng = (600 AUD x 52)/12 = 2.600 AUD
23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - thanh pho Sydney
Chi phí thuê nhà ở thành phố Sydney | Ảnh: iStock

Hướng dẫn nhanh về giá thuê nhà hàng tháng ở Sydney:

 • Chi phí cho ngôi nhà/căn hộ 01 phòng ngủ đẹp ở trung tâm thành phố hoặc ở vùng ngoại ô phía đông dao động từ 3.000 – 5.000 AUD
 • Chi phí cho ngôi nhà/căn hộ 01 phòng ngủ bình dân ở các khu vực xa trung tâm, kém sầm uất hơn dao động từ 2.000 – 3.000 AUD
 • Chi phí cho ngôi nhà/căn hộ 03 phòng ngủ đẹp ở trung tâm thành phố hoặc ở vùng ngoại ô phía đông dao động từ 5.000 – 7.000 AUD
 • Chi phí cho ngôi nhà/căn hộ 03 phòng ngủ bình dân ở các khu vực xa trung tâm, kém sầm uất hơn dao động từ 2.500 – 3.500 AUD

Các phiên đấu giá thuê nhà

Thị trường cho thuê nhà ở tại Sydney có tính cạnh tranh khá cao. Quý vị cần sự chủ động để thuê được một ngôi nhà tốt. Thông thường, những bất động sản có sẵn sẽ được giới thiệu trong các phiên mở cuối tuần đã được lên lịch. Các phiên mở chỉ diễn ra trong một khoản thời gian ngắn nhất định. Đa số những ngôi nhà cho thuê được quản lý bởi các đại lý bất động sản chuyên nghiệp. Đại lý phụ trách giám sát và tổ chức các sự kiện mở bán nhà trong khu vực lân cận. Chẳng hạn, một phiên có thể được lên lịch từ 9:15 đến 9:30 sáng. Tiếp theo là một phiên khác từ 9:45 đến 10:00 sáng. Điều này cho phép người môi giới có nhiều thời gian để chuyển đổi giữa các địa điểm một cách liền mạch.

23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - khu nha o gia ca phai chang tai Sydney
Khu nhà ở giá cả phải chăng tại Sydney | Ảnh: iStock

So sánh giá thuê nhà ở Sydney với các thành phố khác

Vị thế của Sydney so với phần còn lại của thế giới thực sự đáng chú ý. Dưới đây là dữ liệu so sánh năm 2018 giữa Sydney và các thành phố toàn cầu khác:

 • London đắt hơn 13.04%
 • New York đắt hơn 32.81%
 • Los Angeles đắt hơn 4.68%
 • Toronto rẻ hơn 38.06%
 • Paris rẻ hơn 33.58%
 • Dubai rẻ hơn 10.93%

Chi phí mua nhà ở Sydney

Việc mua nhà ở Sydney cũng cạnh tranh không kém như khi thuê nhà. Đa phần các ngôi nhà ở đây đều được mua thông qua các hệ thống đấu giá. Một số người môi giới sẽ cố tình đặt giá sàn thấp để thu hút nhiều người mua tham gia. Trong nhiều trường hợp, có nhiều người bị thu hút và chấp nhận xếp hàng dài để đợi được đấu giá. Nhiều người nói rằng họ liên tục tham gia các buổi mở bán hàng tuần, có mặt trong các phiên đấu giá mua nhà nhưng luôn bị trả giá cao hơn và thất bại.

Bên cạnh đó, quý vị sẽ nhận lại đúng với những gì mà quý vị chi trả. Quý vị có thể chọn tận hưởng nhiều lợi ích hơn nữa khi chọn những ngôi nhà có:

 • Vị trí gần các bãi biển
 • Vị trí gần khu thương mại trung tâm
 • Các quán ăn hàng đầu
 • Kiến trúc đẹp
 • Những con đường đầy lá
 • Không gian rộng rãi

Thuế trước bạ và hoa hồng

Ngoài giá trị căn nhà thì người mua cần chi trả thêm hai chi phí bổ sung. Đó là thuế trước bạhoa hồng cho người môi giới của bên mua nhà (không bắt buộc).

Thuế trước bạ là loại thuế bắt buộc đối với mọi hoạt động mua bán tài sản. Nó dựa trên giá của một căn nhà. Chẳng hạn, một ngôi nhà có giá 500.000 AUD sẽ phải trả khoảng 18.000 AUD tiền thuế trước bạ. Trong khi đó, một ngôi nhà trị giá 1 triệu AUD sẽ phải chịu thuế trước bạ là 40.000 AUD.

Ngoài ra, người mua nước ngoài phải trả phí cho Văn phòng Thuế Úc. Đối với những ngôi nhà có giá trị dưới 1 triệu AUD, mức phí lên tới 5.000 AUD. Trong khi đó, đối với những ngôi nhà vượt quá giá trị này, mức phí tăng lên 10.000 AUD.

Hệ thống giao thông tại Sydney

Sân bay

Ở Sydney hiện nay có duy nhất một sân bay quốc tế. Cần 20 phút đi từ trung tâm thành phố đến sân bay, 40 phút nếu đi trong giờ cao điểm. Ngoài ra, một sân bay mới dự kiến sẽ mở cửa ở phía tây thành phố vào năm 2026.

Giao thông công cộng

Mạng lưới giao thông công cộng ở Sydney được tích hợp trong hệ thống thẻ thông minh có tên Opal. Quý vị sẽ được nhận thẻ Opal miễn phí. Có thể nạp tiền vào thẻ ở các quầy bán báo và cửa hàng tiện lợi trên toàn thành phố.

Bằng cách sử dụng thẻ Opal, quý vị có thể tận dụng giới hạn hàng ngày. Nghĩa là khi quý vị đạt đến giới hạn đã được xác định (15,4 AUD từ thứ Hai đến thứ Bảy), các chuyến đi tiếp theo sẽ được miễn phí. Vì vậy, sử dụng thẻ Opal hiệu quả hơn khi mua vé cá nhân cho xe buýt, xe lửa hoặc phà.

23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - the giao thong thong minh Opal
Thẻ giao thông thông minh Opal | Ảnh: iStock

Nếu dự định sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng, quý vị nên tải xuống ứng dụng TripView. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ xuyên suốt chuyến đi.

Vào Chủ Nhật, chỉ với 2,6 AUD quý vị có thể đi xe cả ngày với thẻ Opal. Đây là một cách tuyệt vời để khám phá nhiều khu vực lân cận của Sydney.

Các loại thẻ Opal thường gặp:

 • Thẻ người lớn dành cho người từ 16 tuổi trở lên
 • Thẻ trẻ em/thanh niên dành cho bé 4 – 5 tuổi hoặc những ai từ 16 tuổi trở lên (đối với học sinh các trường ở New South Wales của Úc)
 • Thẻ người cao tuổi/người hưu trí sẽ có thẻ riêng thích hợp
 • Thẻ giảm giá dành cho người học việc, thực tập sinh và sinh viên đại học đủ điều kiện

Bên cạnh bốn loại thẻ trên thì giá vé cũng còn tính dựa trên quãng đường đi của quý vị.

Chi phí sống tại Sydney

Chi phí sinh hoạt ở Sydney cao hơn nhiều so với các khu vực khác tại Úc, từ chỗ ở, nơi giải trí đến phương tiện giao thông và cả về ẩm thực. Tuy nhiên với những người nước ngoài khá giả thì đây là cái giá xứng đáng cho một cuộc sống có chất lượng tuyệt vời tại thành phố Sydney. Hơn nữa, thu nhập ở Sydney thường cao hơn so với mức bình thường, giúp quý vị đủ khả năng để tận hưởng cuộc sống thoải mái.

Gia đình và trẻ em người nước ngoài

Về vấn đề giáo dục con cái, người định cư ở Úc có thể yên tâm vì các trường học ở Sydney thường đạt tiêu chuẩn xuất sắc. Trường công lập miễn học phí cho cư dân và người dân địa phương, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh. Các trường công giáo phi chính phủ và các trường tư thục khác cũng là những lựa chọn tốt. Sydney cũng có một số trường quốc tế.

Thành phố Sydney mang đến nhiều lợi ích về lối sống cho các gia đình người nước ngoài. Sydney có những bãi biển đẹp, công viên tươi tốt, các điểm tham quan thân thiện với gia đình và các lễ hội hàng năm. Hơn nữa, đối với các gia đình đang tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng cách xa thành phố, có rất nhiều lựa chọn cho những kỳ nghỉ cuối tuần ở các khu vực lân cận Sydney.

Nền kinh tế và các ngành công nghiệp lớn mạnh ở Sydney

Sydney là nền kinh tế lớn nhất ở Úc. Thành phố là nơi đặt trụ sở của 600 công ty đa quốc gia. Sáu ngành công nghiệp hoạt động mạnh tại Sydney bao gồm:

Dịch vụ tài chính và chuyên nghiệp

Nhiều ngân hàng quốc tế lớn và các tổ chức tài chính nổi tiếng của Úc đều được đặt tại thành phố Sydney. Bên cạnh đó, các dịch vụ chuyên nghiệp khác như bảo hiểm, pháp lý, kế toán, tiếp thị, quảng cáo và nhân sự cũng nổi bật không kém. Bang New South Wales đóng góp 5% tổng GDP của nước Úc thông qua các hoạt động thương mại trong lĩnh vực nói trên.

Sản xuất

Sydney có nhiều ngành sản xuất phát triển mạnh. Các ngành này gồm dược phẩm, máy móc, thiết bị y tế, kim loại, dệt may, hàng tiêu dùng, công nghệ và thực phẩm.

Nền kinh tế kỹ thuật số

Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Sydney có văn phòng của những gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng như Google, Atlassian (có trụ sở tại đây), Optus và IBM Global Switch.

Một chi tiết thú vị là văn phòng Google ở ​​Sydney chịu trách nhiệm phát triển Google Maps.

Du lịch và khách sạn

Thành phố Sydney thu hút nhiều khách du lịch và các sự kiện kinh doanh. Thống kê cho thấy có đến hơn hai triệu người đến Sydney mỗi năm. Điều này tạo ra một ngành công nghiệp du lịch & khách sạn phát triển mạnh với nhiều triển vọng nghề nghiệp.

Các ngành công nghiệp sáng tạo

Ngành nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở bang New South Wales là ngành công nghiệp sáng tạo. Có các công ty quảng cáo nổi tiếng và các nhà làm phim hoạt hình kỹ thuật số. Tất cả các đài truyền hình Úc đều đặt trụ sở tại đây. Sydney là một nơi đầy hứa hẹn, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người có tài năng sáng tạo.

23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - dai truyen hinh ABC
Đài truyền hình ABC | Ảnh: iStock

Nghiên cứu và giáo dục

Hàng năm, hơn sáu tỷ AUD được đầu tư vào nghiên cứu trên khắp tiểu bang New South Wales, dẫn đầu là các trường đại học hàng đầu của Sydney. Các lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật, công nghệ sinh học, biến đổi khí hậu, các loại thuốc bổ sung/thay thế và năng lượng tái tạo mang lại nhiều triển vọng nghề nghiệp.

Quý vị nên sống ở khu vực nào tại Sydney?

Dưới đây là một số lời khuyên cho những người dự định chuyển đến Sydney:

Trung tâm thành phố Sydney

Sống tại trung tâm thành phố là lựa chọn phù hợp với những người đam mê công việc. Thành phố cung cấp nhiều lựa chọn nhà ở và nhà thuê.

Các vùng ngoại ô yên bình

Quý vị đang tìm kiếm một vùng ngoại ô yên bình, thịnh vượng với những ngôi nhà khang trang? Hãy cân nhắc đến khám phá Vaucluse, Point Piper hoặc Double Bay.

Nếu quý vị muốn cuộc sống bên bờ sông và những quán cà phê quyến rũ? Hãy chọn các vùng ngoại ô North Shore như Manly hoặc Balmoral. Cần chú ý một điều là giao thông buổi sáng từ những khu vực này đến khu thương mại trung tâm của Sydney nổi tiếng là chậm chạp. Điều này áp dụng cho ô tô và phương tiện giao thông công cộng.

Bãi biển Bondi

Vùng ngoại ô phía đông, bao gồm bãi biển Bondi có nhiều điểm nghỉ dưỡng sang trọng. Tuy nhiên, nó sẽ đi kèm với một chi phí đắt đỏ đáng kể. Tận hưởng cuộc sống về đêm? Surry Hills là lựa chọn hoàn hảo, nằm tại vị trí thuận tiện, cách trung tâm thành phố 10 phút.

23 08 01 - AIMS - dinh cu Uc - Cuoc song o Sydney - bai bien Bondi
Bãi biển Bondi | Ảnh: iStock

Bãi biển Bondi là điểm đến yêu thích của nhiều người khi vào hè. Nhưng quý vị nên cân nhắc lại việc thuê một căn hộ ở đó. Chi phí khá tốn kém. Hành trình đến khu thương mại trung tâm có thể kéo dài. Đặc biệt vào những tháng mùa đông, khu vực này trở thành một sa mạc lạnh lẽo và lộng gió. Tuy nhiên, bù đắp cho nhược điểm này là sự đa dạng, phong phú của các món ăn tại đây. Từ các quán ăn ngon bình dân cho đến các nhà hàng cao cấp, tất cả đều nằm ở Bondi.

Potts Point và Elizabeth Bay

Potts Point và Elizabeth Bay cực kỳ hợp nổi tiếng, tuyệt đẹp và đắt tiền. Một lời khuyên hữu ích là mặc dù giá nhà ở những khu vực này cao nhưng quý vị vẫn có thể đi bộ đến trung tâm thành phố trong vòng 20 phút.

Paddington và Woollahra nổi tiếng với kiến trúc xếp tầng tuyệt đẹp, nép mình giữa những con đường rợp bóng cây. Đây sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu quý vị đang chuyển đến Sydney cùng gia đình.

Kết

Bài viết của AIMS đã giới thiệu thông tin hữu ích về cuộc sống tại thành phố Sydney. Quý vị đã hiểu thêm về chi phí nhà ở, hệ thống giao thông, nền kinh tế, môi trường sống và làm việc cũng như cơ hội học tập khi định cư Úc.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí