fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 5

Lộ trình trở thành thường trú nhân Úc cho người sở hữu Visa 494

Ngày 28/12/2023

Lộ trình trở thành thường trú nhân Úc cho người sở hữu Visa 494

Đất nước văn minh, khí hậu ôn hòa, khoảng cách địa lý không quá xa lại có đa dạng cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn, Úc đang là “miền đất hứa” của đông đảo người Việt Nam có mong muốn ra nước ngoài phát triển sự nghiệp. Đáng chú ý, Visa 494 hiện được nhiều người chọn làm bước đệm để đến Úc làm việc và xin tiếp Visa tay nghề diện định cư. 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về lộ trình trở thành thường trú nhân Úc thông qua các diện Visa phổ biến dành cho lao động tạm trú diện Visa 494

23 12 28 - AIMS - dinh cu uc - mat truoc cua toa nha quoc hoi o canberra
Trong năm 2024, các cá nhân đang sở hữu Visa 494 sẽ có cơ hội được trở thành thường trú nhân Úc, nhờ chính sách di trú thân thiện | Nguồn: iStock

Vì sao nhiều người lao động nước ngoài chọn Visa 494?

Visa 494 là một phần của chương trình Skilled Employer-Sponsored Regional (Visa tay nghề vùng miền được doanh nghiệp bảo lãnh). Điều này có nghĩa là Visa 494 chỉ áp dụng cho các khu vực ngoại ô và vùng nông thôn của Úc. Mục đích của Visa là giúp Chính phủ Úc thu hút và duy trì nhân lực chất lượng cao tại các khu vực này.

Người lao động được cấp Visa 494 có thể ở lại Úc trong 5 năm kể từ ngày cấp. Sở hữu Visa 494 giúp Quý vị có đủ điều kiện nhập-xuất cảnh Úc bao nhiêu lần tùy thích trong thời gian 5 năm và điều thuận lợi nhất là Quý vị có thể nộp đơn xin Visa thường trú Úc từ diện Visa này.

Một điểm nổi bật khác là so với Visa 482, người sở hữu Visa 494 không cần phải được bảo lãnh bởi người sử dụng lao động khi nộp đơn xin lên thường trú. Hơn nữa, danh sách ngành nghề của Visa 494 sẽ đa dạng hơn so với của Visa 482, nâng cao khả năng tạm trú Úc cho đương đơn. 

Con đường trở thành thường trú nhân Úc cho người sở hữu Visa 494

Khi một cá nhân đã sở hữu Visa 494 trong khoảng thời gian nhất định, người đó giờ đây có thể nộp hồ sơ xin cấp bất kỳ loại Visa thường trú nào. Mặc dù không có sự giới hạn, đại đa số đương đơn thường nhận định Visa 191 là lựa chọn tốt nhất.

1. Visa 191 là gì?

Visa 191 (diện tay nghề thường trú vùng miền – Permanent Residence: Skilled Regional Visa) là giai đoạn 2 của Visa tay nghề vùng miền tạm trú. Cụ thể, sau 3 năm giữ Visa 491 hoặc Visa 494 và làm việc tại khu vực được chỉ định, người lao động có cơ hội xin tiếp Visa 191 để định cư.

2. Điều kiện 

Trước khi nộp hồ sơ, Quý vị cần đảm bảo phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

 • Visa 494 còn hiệu lực, được cấp tối thiểu 3 năm
 • Cung cấp Giấy báo thuế (Notice of Assessment) được cấp bởi Văn phòng Thuế Úc (ATO), trong đó nêu rõ thu nhập 3 năm trong tổng số 5 năm khi Visa cũ còn hiệu lực
 • Tuân thủ các điều kiện của Visa mà Quý vị đang hoặc đã sở hữu. Theo đó, Quý vị phải ở vùng chỉ định trong vòng 3 năm, đạt trình độ tiếng Anh căn bản và đáp ứng các yêu cầu về sức khoẻ. Yêu cầu này cũng sẽ áp dụng với các thành viên bảo lãnh đi kèm.

3. Quyền lợi

 • Đương đơn được định cư Úc
 • Đương đơn có quyền tham gia Medicare và hưởng chính sách an sinh xã hội của Úc
 • Được tự do làm việc và học tập ở Úc. Nhưng đương đơn phải tiếp tục làm việc tại khu vực được chỉ định trong 2 năm đầu kể từ khi nộp hồ sơ xin Visa 191
 • Đương đơn được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc
 • Đương đơn có thể bảo lãnh vợ/ chồng hoặc con cái nếu họ thỏa điều kiện dành cho người đi kèm
 • Đương đơn và thân nhân có thể nhập tịch để trở thành công dân Úc nếu thỏa điều kiện
23 12 28 - AIMS - dinh cu uc - gia dinh chua a dang noi chuyen cuoi dua tren ban cong
Với Visa 191, Quý vị sẽ được sinh sống và làm việc tại Úc vĩnh viễn và có thể bảo lãnh người thân đến nước sở tại | Nguồn: iStock

Những diện Visa thường trú khác

Ngoài Visa 191, đương đơn mong muốn trở thành thường trú nhân có thể đi theo nhiều chương trình khác nhau, tuỳ vào điều kiện và khả năng của mình. Sau đây, AIMS Việt Nam sẽ giới thiệu một số diện Visa khác để Quý vị có thể tham khảo. 

1. Visa 189

Chương trình Visa diện tay nghề độc lập (Skilled Independent Visa) là diện Visa thường trú dành cho những cá nhân có kỹ năng hoặc kinh nghiệm trong những ngành nghề mà nước Úc đang cần. 

Nếu đang sở hữu Visa 494, Quý vị cần phải giữ Visa này trong 3 năm trước khi được nộp hồ sơ. Ngoài ra, Quý vị cũng cần phải được Bộ Di trú mời nộp đơn. Khi đó, đương đơn cần phải nộp thư bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) thông qua nền tảng SkillSelect. Nếu được chấp thuận, Quý vị sẽ nhận được thư mời nộp hồ sơ (Invitation to Apply – ITA).

2. Visa 190

Chương trình Visa diện Tay nghề bảo lãnh Bang (Skilled Nominated Visa) là một con đường lý tưởng khác để các cá nhân sở hữu Visa 494 có cơ hội trở thành thường trú nhân. 

Về bản chất, Visa 189 và 190 đều có yêu cầu về đương đơn cũng như các quyền lợi như nhau. Một trong những câu hỏi thường gặp đó là sự khác nhau giữa 2 diện Visa này. Sự khác biệt chính là Visa 189 không yêu cầu bảo lãnh từ bên thứ ba; trong khi đó, người muốn nộp hồ sơ vào Visa 190 phải được bảo lãnh bởi một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.

3. Visa 820/801

Nếu đang là phối ngẫu của một thường trú nhân hoặc mang quốc tịch Úc/New Zealand, thì Quý vị có thể nộp hồ sơ vào chương trình diện hôn nhân (Partner Visa). Đối với cá nhân đã sở hữu Visa 494, Quý vị sẽ cần nộp vào diện tạm trú (Visa 820) trước khi lên thường trú (Visa 801).

4. Visa 858

Một trong những con đường khác dành cho người sở hữu Visa 494, đó chính là chương trình diện Tài năng Xuất chúng (Global Talent Visa). Đây là Visa thường trú dành cho những người được quốc tế công nhận về thành tích đặc biệt và xuất sắc trong một trong những lĩnh vực sau: ngành nghề cụ thể, thể thao, nghệ thuật và học thuật/nghiên cứu. Cũng giống như những Visa khác, Quý vị cần có Visa 494 trong 3 năm trước khi đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam cung cấp cho Quý vị các diện Visa phổ biến để trở thành thường trú nhân thông qua Visa 494.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí