fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 4

Medicare Úc chi trả cho những dịch vụ y tế nào?

Ngày 26/04/2023

Tìm hiểu về chương trình Medicare Úc – quyền lợi quan trọng dành cho thường trú nhân Úc

Định cư Úc và trở thành thường trú nhân hoặc công dân Úc đồng nghĩa với việc vợ, chồng và con cái sẽ được bảo vệ với chế độ y tế, chăm sóc sức khỏe Medicare. AIMS sẽ giải thích về chương trình Medicare Úc và cách đăng ký thẻ Medicare ở Úc.

 1. Medicare là chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Úc.
 2. Để đủ điều kiện đăng ký Medicare Úc, quý vị cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định.
 3. Những ai đủ điều kiện sẽ nhận được thẻ Medicare của Úc. Quý vị có thể sử dụng thẻ này để nhận các dịch vụ y tế miễn phí hoặc với chi phí thấp.
 4. Tuy nhiên, không phải tất cả các dịch vụ y tế đều được Medicare chi trả.

Chương trình Medicare của Úc là gì?

Medicare là chương trình bảo hiểm cung cấp cho công dân và thường trú nhân Úc dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng miễn phí hoặc với chi phí thấp.

Medicare Úc được tài trợ bởi những người nộp thuế ở Úc – những người trả 2% thu nhập chịu thuế của mình. Tùy thuộc vào thu nhập và hoàn cảnh của từng người mà họ có thể đủ điều kiện được giảm hoặc miễn thuế Medicare. Nhờ có Medicare, cư dân Úc có thể chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

21 04 23 - AIMS - dinh cu Uc - the Medicare Uc
Thẻ Medicare của Úc bao gồm số tham chiếu và tên họ của chủ thẻ | Nguồn: The Mandarin

Ai có thể nhận trợ cấp Medicare của Úc?

Những điều kiện để được đăng ký và nhận trợ cấp Medicare Úc:

 • Công dân Úc hoặc New Zealand
 • Thường trú nhân ở Úc hoặc đã nộp đơn xin thường trú
 • Cư dân tạm trú được bảo vệ theo Lệnh của Bộ trưởng
 • Công dân hoặc thường trú nhân của Đảo Norfolk, Quần đảo Cocos, Đảo Christmas hoặc Đảo Lord Howe
 • Người được bảo vệ bởi Hiệp ước Chăm sóc Y tế Hỗ tương (Reciprocal Health Care Agreement – RHCA)

Medicare Úc hỗ trợ những dịch vụ nào?

Tấm thẻ quyền năng “quý hơn vàng”

Quyền lợi của Medicare có thể kể tới như tích hợp cùng sổ sức khỏe điện tử, theo dõi lịch sử khám, chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe và thẻ Medicare, chính phủ Úc đã triển khai chương trình tầm soát ung thư sớm các loại ung thư như ruột, cổ tử cung, ung thư vú, giúp sớm chữa trị và giảm tỷ lệ tổn thương, tử vong do bệnh tật.

Với ưu tiên dành cho phụ nữ và trẻ em, Medicare cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh ở Úc. Hỗ trợ kéo dài suốt quá trình mang thai và sinh nở như siêu âm định kỳ, tư vấn mang thai, xét nghiệm thai kỳ, tiêm ngừa cúm, dịch vụ đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh… Trẻ sinh ra sẽ được cấp thẻ Medicare để bảo vệ và chăm sóc với chất lượng tốt nhất. 

Người dân Úc cũng sẽ được miễn hoặc giảm chi phí khi được bác sĩ chỉ định các loại thủ thuật, phẫu thuật, tiêm chủng ngừa viêm phổi, đo mật độ can-xi xương, làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ tại các bệnh viện công. 

Dịch vụ ở bệnh viện

Medicare cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí cho những người được điều trị tại các bệnh viện công. Điều này có nghĩa là quý vị được điều trị bởi bác sĩ do bệnh viện chỉ định, bất kể tình trạng bảo hiểm của mình là gì.

Quý vị cũng có thể chọn được điều trị như một bệnh nhân công (được điều trị bởi bác sĩ do bệnh viện chỉ định), ngay cả khi quý vị có bảo hiểm tư nhân. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là quý vị không thể lựa chọn bác sĩ riêng cho mình và có thể phải đợi lâu hơn để được nhập viện.

Medicare không hỗ trợ:
 • Chi phí bệnh viện tư nhân (phí phẫu thuật hoặc chỗ ở). Nếu quý vị muốn được trả những chi phí này thì có thể mua bảo hiểm bệnh viện tư nhân.
 • Chi phí y tế và bệnh viện phát sinh ở nước ngoài
 • Các dịch vụ y tế và bệnh viện không cần thiết hoặc phẫu thuật thẩm mỹ
 • Dịch vụ xe cứu thương
 • Phí quản lý khoa cấp cứu hoặc phí cơ sở vật chất
21 04 23 - AIMS - dinh cu Uc - su dung the Medicare de chi tra cac dich vu y te
Medicare chi trả các dịch vụ như thăm khám bác sĩ và điều trị y tế cần thiết | Nguồn: Bệnh viện Hoàng gia Adelaide

Khám bệnh

Khi khám bác sĩ bên ngoài bệnh viện, quý vị sẽ được hoàn trả tất cả các chi phí đã thanh toán, theo Danh mục trợ cấp bảo hiểm y tế (Medical Benefits Schedule – MBS) bao gồm 100% phí cho bác sĩ đa khoa và 85% phí cho bác sĩ chuyên khoa. Nếu bác sĩ gửi hóa đơn thanh toán trực tiếp cho Medicare, quý vị sẽ không phải trả bất kỳ khoản nào.

Medicare thanh toán nhiều dịch vụ, bao gồm:

 • Phí tư vấn của bác sĩ, kể cả bác sĩ chuyên khoa
 • Các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết để điều trị bệnh
 • Khám mắt do bác sĩ nhãn khoa thực hiện
 • Hầu hết các thủ tục phẫu thuật và phương pháp điều trị
 • Các thủ tục phẫu thuật cụ thể do nha sĩ được phê duyệt thực hiện
 • Các hạng mục cụ thể trong Chương trình Khe hở Môi và Hở hàm ếch
 • Các hạng mục cụ thể trong chương trình Chăm sóc Sức khỏe Nâng cao (EPC)
 • Và các hạng mục cụ thể cho các dịch vụ y tế liên quan như một phần của Kế hoạch Quản lý Bệnh Mãn tính
Medicare không hỗ trợ:
 • Bảo hiểm nhân thọ, hưu bổng hoặc tư cách thành viên. Ví dụ: công ty bảo hiểm bồi thường, người sử dụng lao động hoặc cơ quan chính phủ
 • Dịch vụ xe cứu thương
 • Hầu hết các dịch vụ khám và điều trị nha khoa
 • Hầu hết các dịch vụ vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu mắt, các dịch vụ trị liệu thần kinh cột sống, trị liệu bàn chân hoặc tâm lý
 • Châm cứu (trừ khi có sự tư vấn của bác sĩ)
 • Kính và kính áp tròng
 • Máy trợ thính và các thiết bị khác
 • Điều dưỡng tại nhà

Nhiều hạng mục trong số này có thể được chi trả trong các hợp đồng điều trị tổng quát (bổ sung) của bảo hiểm y tế tư nhân. Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ có giới hạn về số tiền quý vị có thể yêu cầu cho mỗi dịch vụ và mỗi năm.

Dược phẩm (cấp phát thuốc)

Theo Chương trình Tài trợ Dược phẩm (PBS), quý vị chỉ cần trả một phần chi phí mua thuốc theo toa tại các hiệu thuốc, phần còn lại được chi trả bởi PBS. Cần phải xuất trình thẻ Medicare để nhận được quyền lợi này. Số tiền quý vị trả khác nhau và phụ thuộc vào loại thuốc, nhưng thường thấp hơn nhiều so với chi phí cần phải trả. Những người có thẻ giảm giá do chính phủ cấp có khoản thanh toán tối đa thấp hơn.

Cách đăng ký Medicare ở Úc như thế nào?

Trẻ em từ 15 tuổi trở lên có thể đăng ký thẻ Medicare Úc của riêng mình. Trẻ em dưới 15 tuổi được đăng ký chung với thẻ của cha mẹ. Trẻ em sinh ra ở Úc được tự động đăng ký vào Medicare.

Quý vị có thể tìm thông tin về cách đăng ký Medicare ở Úc trên trang web công Services Australia. Cụ thể, đăng ký thẻ Medicare của Úc theo các bước sau:

 1. Hoàn thành mẫu đăng ký Medicare
 2. Gửi biểu mẫu yêu cầu và các tài liệu hỗ trợ cho Services Australia. Quý vị có thể gửi đến địa chỉ trên biểu mẫu hoặc gửi email cho Bộ phận Đăng ký Medicare.

Nếu đăng ký với tư cách một gia đình, quý vị phải cung cấp người liên hệ cho thẻ Medicare. Services Australia sẽ gửi thẻ Medicare và các thông tin chung khác cho những ai có tên trên thẻ theo địa chỉ liên hệ.

Nếu quý vị là người duy nhất đăng ký thẻ Medicare, quý vị sẽ là người liên hệ cho thẻ đó.

Quý vị cũng có thể nhận được một bản sao kỹ thuật số thẻ Medicare. Cần phải đăng nhập vào ứng dụng di động Express Plus Medicare để truy cập. Để sử dụng ứng dụng, cần có tài khoản myGov được liên kết với tài khoản Medicare trực tuyến. Quý vị có thể đăng ký tài khoản myGov rồi tải xuống ứng dụng.

Cách xin Medicare ở Úc cho trẻ sơ sinh

Khi em bé chào đời, quý vị có thể sử dụng biểu mẫu MS004 để đăng ký cho bé. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phải ký vào mẫu đơn ở trang cuối cùng.

Cần đăng ký cho em bé mới sinh tham gia Medicare càng sớm càng tốt. Trẻ sơ sinh là trẻ từ 52 tuần tuổi hoặc chưa đến sinh nhật đầu tiên. Cần sử dụng tờ khai làm bằng chứng về sự ra đời của con để đăng ký Medicare.

Nếu làm mất biểu mẫu, quý vị có thể sử dụng giấy khai sinh của con để đăng ký.

230410 - Kinh nghiem dinh cu Uc - Medicare Uc
Người dân Úc được hỗ trợ chi phí y tế nhờ chương trình Medicare | Nguồn: Pexels

Thẻ Medicare của Úc hoạt động như thế nào?

Để nhận được các quyền lợi từ thẻ Medicare của Úc, quý vị cần phải đăng ký. Nếu đủ điều kiện, quý vị sẽ nhận được số và thẻ. Nếu người đăng ký là cha mẹ hoặc người giám hộ, thẻ sẽ bao gồm tên và số tham chiếu cá nhân của các thành viên gia đình, dưới một dãy số Medicare duy nhất.

Có thể sử dụng thẻ này để nhận nhiều dịch vụ y tế. Nhưng không phải tất cả các dịch vụ đó đều được Medicare hỗ trợ.

21 04 23 - AIMS - dinh cu Uc - thong tin tren the Medicare Uc dang ky boi mot gia dinh
Thẻ Medicare của Úc hiển thị tên họ, số tham chiếu của một gia đình | Nguồn: Services Australia

Có thể sử dụng thẻ Medicare trong các trường hợp:

Kết

Úc luôn nằm trong danh sách các điểm đến định cư hàng đầu trên thế giới. Chất lượng cuộc sống tuyệt vời, môi trường trong lành, xã hội đa văn hóa. Úc còn hấp dẫn bởi chất lượng y tế tiên tiến, giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn diện.

AIMS đã cung cấp thông tin quan trọng về chương trình Medicare Úc – quyền lợi quan trọng khi định cư Úc năm 2023. Medicare cho phép mọi người được chăm sóc y tế mà không phải trả tiền hoặc với chi phí thấp. Đây là một chương trình của chính phủ nhằm giúp đỡ những người không có khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc y tế.

Để được tư vấn cụ thể và tối ưu tiềm năng hồ sơ định cư Úc, kính mời quý khách hàng và quý nhà đầu tư liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí