fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

New Zealand ra mắt Visa Active Investor Plus nhằm thu hút đầu tư định cư

Ngày 08/03/2024

New Zealand ra mắt Visa Active Investor Plus nhằm thu hút đầu tư định cư

New Zealand từ lâu đã là thiên đường cho các nhà đầu tư định cư vì đây là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng ổn định cùng chất lượng cuộc sống cao. Theo đó, các loại Visa đầu tư là một phần quan trọng trong chính sách định cư của New Zealand, thu hút hơn 3.000 ứng viên cùng gia đình, đầu tư hơn 14 tỷ NZD kể từ năm 2009. 

Sự ra đời của Visa Active Investor Plus (AIP) chính là một bước ngoặt của chính sách đầu tư định cư ban hành bởi chính phủ New Zealand. AIP được cho là thay thế các loại Visa đầu tư lỗi thời trước đó khi phù hợp với xu hướng phát triển của toàn cầu bằng cách tập trung vào các loại tài sản có giá trị cao hơn, quyền lợi hấp dẫn hơn, và đặc biệt là cung cấp lộ trinh cư trú theo hình thức đầu tư một cách linh hoạt và an toàn hơn cho các nhà đầu tư toàn cầu. 

24 03 08 - AIMS - Dinh cu New Zealand - visa active investor plus
Sự ra đời của Visa Active Investor Plus (AIP) chính là một bước ngoặt của chính sách đầu tư định cư ban hành bởi New Zealand | Nguồn: Sưu tầm

Đặc điểm chính của Visa AIP

Visa AIP đi kèm với một số tính năng hấp dẫn. Chủ yếu, nó khuyến khích đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao và các quỹ đầu tư tư nhân hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm đã được phê duyệt. Đầu tư vào các lĩnh vực này có thể giảm mức đầu tư cần thiết từ 15 triệu NZD xuống mức thấp nhất là 5 triệu NZD đối với đầu tư trực tiếp và 7,5 triệu NZD đối với nguồn vốn được phê duyệt.  

Hướng dẫn và hỗ trợ của chính phủ New Zealand  

Doanh nghiệp và Thương mại New Zealand (NZTE) hiện đóng vai trò tích cực trong sự thành công của chương trình này. Trong khi Cơ quan Nhập cư New Zealand (INZ) chịu trách nhiệm về các khía cạnh hành chính trong quá trình xử lý Visa thì NZTE đảm nhận vai trò toàn diện hơn.   

Ngay từ thời điểm nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm, NZTE sẽ cung cấp sự hỗ trợ toàn diện bao gồm phổ biến thông tin chi tiết về cơ hội đầu tư và thị trường New Zealand. Điều này giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt và đảm bảo các nhà đầu tư có tất cả các công cụ cần thiết để thành công trong hành trình đến New Zealand. 

NZTE cũng có mạng lưới chuyên gia đầu tư toàn cầu hỗ trợ các nhà đầu tư kết nối với các doanh nghiệp địa phương, cơ quan Chính phủ và các bên liên quan khác. Sự hỗ trợ này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường New Zealand và mong muốn thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

24 03 08 - AIMS - Dinh cu New Zealand - co hoi dau tu va thi truong new zealand
NZTE sẽ cung cấp sự hỗ trợ toàn diện bao gồm phổ biến thông tin chi tiết về cơ hội đầu tư và thị trường New Zealand | Nguồn: Sưu tầm

Yêu cầu chính đối với chương trình Visa AIP 

Visa AIP là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong thị trường đầu tư định cư. Visa này sử dụng một hệ thống đánh giá khuyến khích các nhà đầu tư chuyển vốn của họ vào các lĩnh vực có giá trị cao, tăng trưởng cao tại New Zealand.   

Về cốt lõi, Visa yêu cầu đầu tư từ 5 triệu NZD đến 15 triệu NZD, tùy vào các lựa chọn đầu tư khác nhau. Có 4 hạng mục đầu tư, mỗi hạng mục mang một trọng số khác nhau. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều hạng mục, miễn đảm bảo tổng mức đầu tư sau khi nhân trọng số đạt 15 triệu NZD. 

Bên cạnh đó là yêu cầu giữ mức đầu tư trong vòng 4 năm và phải cư trú tối thiểu 117 ngày ở New Zealand. 

Các loại đầu tư và trọng số tương ứng: 

  • Đầu tư trực tiếp: Đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp tư nhân, loại này nhận được tỷ trọng cao nhất – hệ số nhân 3 lần. Khoản đầu tư 5 triệu NZD vào hạng mục này sẽ đáp ứng yêu cầu 15 triệu NZD.  
  • Quỹ quản lý: Các khoản đầu tư vào các quỹ quản lý (vốn cổ phần tư nhân hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm) nhận được tỷ trọng thấp hơn một chút là nhân 2 lần. Điều này có nghĩa là khoản đầu tư 7,5 triệu NZ vào quỹ được phê duyệt sẽ đáp ứng các tiêu chí đầu tư của thị thực.  
  • Hoạt động từ thiện hoặc cổ phiếu niêm yết: Các loại đầu tư này cũng được chấp nhận nhưng hệ số nhân chỉ có 1 lần. Mức đầu tư ở danh mục này được giới hạn ở mức 50% trong yêu cầu đầu tư 15 triệu NZD. Chẳng hạn, một nhà đầu tư có thể đầu tư tối đa 7,5 triệu NZD vào cổ phiếu niêm yết để đáp ứng ngưỡng đầu tư, với khoản đầu tư còn lại là 2,5 triệu NZD vào đầu tư trực tiếp hoặc 3,75 triệu NZD vào các quỹ quản lý được phê duyệt. 

Bên cạnh các yêu cầu đầu tư, Visa này còn có yêu cầu bắt buộc về tiếng Anh đối với đương đơn. Điểm kiểm tra tối thiểu cho IELTS là 5 và cho TOEFL iBT tổng điểm là 35. 

24 03 08 - AIMS - Dinh cu New Zealand -  hinh minh hoa don xin nhap cu new zealand
Đương đơn được yêu cầu giữ mức đầu tư trong vòng 4 năm và phải cư trú tối thiểu 117 ngày ở New Zealand | Nguồn: Sưu tầm

Sự quan tâm toàn cầu đối với chương trình Visa AIP của New Zealand 

Tính đến tháng 11/2023, Cơ quan Nhập cư New Zealand đã nhận được 41 đơn xin Visa AIP, với sự quan tâm mạnh mẽ từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Trong đó, đã có 10 Visa đã được cấp vào thời điểm đó và 12 Visa khác đang trong những bước cuối của phê duyệt. Những đơn đăng ký này phản ánh khoản đầu tư tiềm năng hơn 430 triệu NZD gồm 59 khoản đầu tư trực tiếp và 26 khoản đầu tư vào quỹ quản lý.  

Trong 9 tháng đầu năm 2023, trong số các khoản đầu tư được thực hiện, khoảng 71,47% được chuyển vào đầu tư trực tiếp, 19,4% vào cổ phiếu niêm yết và 9,48% vào các quỹ quản lý. NZTE hợp tác với gần 600 khách hàng tiềm năng trên toàn cầu, cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đến chương trình mới này.  

Kết 

Visa AIP thay đổi đáng kể thị trường đầu tư định cư của New Zealand. Với việc tập trung vào các khoản đầu tư có giá trị cao và sự hỗ trợ của NZTE, Visa AIP hứa hẹn sẽ là chương trình định cư thay đổi cuộc chơi cho cả các nhà đầu tư trong nước và toàn cầu. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư tại các quốc gia phát triển, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí