fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Uc

Hạn ngạch thị thực dành cho ứng viên ngoài Úc sẽ giảm

Ngày 05/03/2023

TỪ 5 THÁNG 10, ÚC SẼ BẮT ĐẦU CÔNG BỐ SỐ LƯỢNG THỊ THỰC CẤP CHO CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ

Theo thông tin cập nhật từ Bộ Nội vụ Úc và Sở Di trú các bang, khả năng cao hạn ngạch thị thực cấp cho các ứng viên nộp từ nước ngoài sẽ hạn chế, do ưu tiên các ứng viên đang có mặt tại Úc. Quý chuyên gia, chuyên viên và nhà đầu tư Việt mong muốn định cư tại Úc nên nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để nộp ngay khi chương trình mở.

Peter Dutton

Ông Peter Dutton, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Úc trong một phiên họp báo

Các bang tại Úc lần lượt mở chương trình cấp thị thực đề cử bang cho các ngành nghề nhất định

Các bang và vùng lãnh thổ của Úc lần lượt khởi động chương trình cấp thị thực đề cử bang cho các lao động và doanh nhân đến làm việc, định cư và đóng góp vào nền kinh tế của bang. Đây là đợt khởi động tạm thời trước khi các Sở Di trú được chính thức cấp số lượng đề cử bang theo ngân sách của liên bang, được công bố vào ngày 6 tháng 10.

Những điểm đáng lưu ý trong đợt mở chương trình tạm thời này:

 • Chương trình đề cử dành cho các đương đơn xin định cư theo diện lao động – tay nghề chỉ ưu tiên một số ngành nghề nhất định
 • Hạn chế một số lượng đề cử nhất định được cấp cho những cá nhân đóng góp cho quá trình hồi phục kinh tế của bang
 • Bộ Nội Vụ Úc cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình di trú và cấp thị thực

Nam Úc (South Australia)

Sở Di trú Nam Úc đã bắt đầu cấp một số lượng hạn chế đề cử thị thực bang cho các chương trình lao động – tay nghề và đầu tư, nhằm hướng tới việc hỗ trợ bang trong việc phục hồi kinh tế và chăm sóc sức khỏe giữa đại dịch. Nam Úc là một trong những bang hiếm hoi cấp đề cử thị thực cho chương trình định cư diện đầu tư trong giai đoạn tạm thời này.

Các thay đổi đáng lưu ý:

 • Bang sẽ cho phép thực hiện khảo sát trực tuyến, thay vì khảo sát trực tiếp
 • Trong đợt đầu, số lượng đề cử thị thực bang cấp chỉ là số lượng tạm thời. Số lượng đầy đủ sẽ được bang công bố khi được thông qua ngân sách vào ngày 5 tháng 10 tới
 • Bang sẽ chọn lọc những ứng viên chất lượng cao trong chương trình Doanh nhân đổi mới và đầu tư
 • Các ứng viên cần chứng tỏ vai trò thiết yếu trong việc sát cánh cùng bang ứng phó với đại dịch COVID-19, bao gồm: cung cấp dịch vụ y tế cấp thiết, hoặc chuyên biệt, hoặc có những kỹ năng tối thiết để duy trì dịch vụ và nhu yếu phẩm của bang, hoặc có khả năng triển khai các dịch vụ trong các lĩnh vực tối thiết cho việc phục hồi kinh tế của Úc
 • Bang sẽ ưu tiên xét các hồ sơ của ứng viên nộp tại bang trước

Cụ thể cập nhật về chương trình định cư của bang có thể xem thêm tại đây.

Victoria

Theo thông cáo mới nhất từ Sở Di trú của bang Victoria, Úc, bang sẽ bắt đầu xét duyệt đơn xin cấp đề cử của ứng viên visa subclass 190 và 491 bắt đầu từ Thứ Ba, ngày 8 tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên, lần cấp đề cử này chỉ dành cho các ứng viên đang sinh sống tại bang.

Sở Di trú bang Victoria cho biết, đây mới chỉ là đợt mở và xét duyệt tạm thời với số lượng thị thực được cấp rất hạn chế. Số lượng thị thực chính thức cho năm chương trình 2020/21 sẽ được công bố sau khi chính quyền Thịnh Vượng Chung (chính quyền liên bang) triển khai ngân sách vào ngày 6 tháng 10 năm nay.

Trong thời gian này, bang Victoria tạm thời triển khai các chương trình cấp thị thực lao động tay nghề 190 và 491. Bang cũng chỉ xét duyệt các đơn của ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu y tế, sức khỏe và đóng góp cho quá trình phục hồi kinh tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Victoria.

Chi tiết thông cáo của bang có thể xem tại đây.

New South Wales

Tương tự, bang New South Wales cũng thông báo sẽ cấp đề cử thị thực bang cho các ngành nghề chọn lọc đóng vai trò thiết yếu cho việc phục hồi kinh tế của bang, bao gồm lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin và truyền thông và kỹ sư.

Bang sẽ cập nhật các tiêu chí lựa chọn khi được cấp số lượng đề cử thị thực vào tháng sau.

Thông tin này tương ứng với công bố gần đây của Bộ Nội Vụ, khi các hệ quả của đại dịch trên toàn cầu về mặt y tế, xã hội và kinh tế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các chương trình định cư của Úc.

ACT (Vùng lãnh thổ thủ đô Úc)

Hiện tại, theo thông tin của ACT, vùng sẽ công bố thời điểm cấp thư mời muộn nhất vào ngày 14 tháng 9.

Một số thay đổi tạm thời đối với chương trình định cư tại ACT như:

 • Xếp hạng và chọn lọc hồ sơ cho năm chương trình 2020-21 sẽ chủ yếu tập trung vào các cá nhân đang có mặt tại vùng lãnh thổ và sở hữu những kỹ năng cần thiết cho việc phục hồi kinh tế của bang sau đại dịch COVID
 • Số lượng đề cử thị thực ACT cấp có giới hạn theo ngành nghề cụ thể, quy định trong Critical Skills List (Danh sách các kỹ năng cấp thiết – Xem tại đây). Vùng có thể ngưng cấp lời mời nộp hồ sơ nếu như đã đủ số lượng cho ngành cụ thể
 • Canberra Matrix (bảng điểm kỹ năng dành riêng cho ứng viên muốn xin bảo lãnh bang của ACT) không nhận hồ sơ của các ứng viên nộp từ ngoài Úc

Tasmania

Bang Tasmania cũng được cấp tạm thời số lượng đề cử thị thực hạn chế cho chương trình định cư diện tay nghề và đầu tư. Số lượng cuối cùng sẽ được công bố khi ngân sách được thông qua vào ngày 5 tháng 10.

Một số điểm đáng lưu ý:

 • Ưu tiên sẽ được dành cho các ứng viên đóng vai trò tối thiết
 • Ưu tiên sẽ dành cho các ứng viên chất lượng cao trong chương trình định cư diện đầu tư
 • Ứng viên hiện đang có mặt tại Úc, đóng vai trò thiết yếu sẽ được có nhiều khả năng nhận được đề cử thị thực bang

Mặc dù nhiều bang và vùng lãnh thổ hiện chưa mở chương trình định cư dành cho các ứng viên nộp từ nước ngoài nhưng theo nhận định của AIMS, đây chỉ là tình trạng tạm thời. Hầu như trong giai đoạn đầu mở chương trình, các bang và vùng lãnh thổ sẽ ưu tiên các ứng viên đang có mặt tại bang trước. Bên cạnh đó, khi ngân sách được thông qua vào ngày 5 tháng 10 này, chương trình sẽ mở ra cho cả các ứng viên nộp hồ sơ từ nước ngoài.

Để được hướng dẫn chi tiết về những chính sách này, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

AIMS sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất trong chương trình định cư diện doanh nhân – nhà đầu tư tới quý khách.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
 • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí