fbpx
23 07 12 - AIMS - dinhcuUc

Chính sách khuyến khích điện mặt trời hộ gia đình tại Úc (P.2)

Ngày 05/03/2023

CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI HỘ GIA ĐÌNH ÚC (P.2)

Định hướng đúng đắn của chính phủ đã giúp phủ sóng thành công tấm quang năng trên toàn nước Úc. Sau phần 1 với các chính sách phát triển điện mái nhà của chính quyền liên bang, phần 2 của chuỗi bài viết sẽ điểm qua một số chính sách tiêu biểu để khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tại từng tiểu bang.

family moving using boxes 1157 35481

Chính sách của tiểu bang Victoria

Từ cuối năm 2018, khi đảng mới lên nắm quyền, người dân bang Victoria khi lắp đặt, sử dụng điện mặt trời sẽ được hoàn tiền từ chương trình Ngôi nhà Mặt trời (Solar Homes) của bang. Đây là chương trình với ngân sách 1,3 tỷ AUD, giúp hỗ trợ chi phí lắp đặt tấm quang năng, hệ thống nước nóng điện mặt trời hoặc pin mặt trời cho 770.000 ngôi nhà tại bang cho tới năm 2028.

Cụ thể, chính sách hoàn tiền của chính quyền Victoria như sau:

Khoản hoàn tiền Số tiền
Hoàn tiền lắp đặt tấm quang năng – dành cho chủ hộ Lên tới 1.888 AUD
Khoản vay không lãi suất – dành cho chủ hộ Lên tới 1.888 AUD
Hoàn tiền lắp đặt tấm quang năng – dành cho người thuê nhà Lên tới 1.888 AUD

Nếu đơn xin trợ cấp được chấp thuận, chủ hộ sẽ được trừ trực tiếp các khoản trợ cấp vào chi phí lắp dặt ban đầu. Tổng khoản hỗ trợ có thể lên tới 3.776 AUD. Bên cạnh trợ cấp từ tiểu bang, người dân cũng được xin trợ cấp từ liên bang (như đề cập trong phần trước).

Cũng lưu ý, sau ngày 1/7/2020, trợ cấp tại Victoria đã hạ xuống còn 1.850 AUD. Các công ty lắp đặt điện mặt trời có nghĩa vụ hỗ trợ người dân các thông tin minh bạch về các khoản hoàn tiền, trợ cấp mà người dân được nhận.

Chính sách của tiểu bang Nam Úc

young family with their little son home having fun 1303 20997

Hiện nay, bang Nam Úc đang có những chính sách khuyến khích điện mặt trời khá hấp dẫn. Một số chính sách có thể kể ra như:

Chương trình Pin Hộ gia đình Nam Úc (The South Australian Home Battery Scheme)

Với mục tiêu giúp 40.000 hộ gia đình tại Nam Úc được lắp đặt pin mặt trời, chương trình Pin Hộ gia đình Nam Úc mang tới gói trợ cấp giá trị 6.000 AUD cho mỗi hộ. Tất cả người dân đang sinh sống tại bang đều đủ điều kiện hưởng trợ cấp. Chính phủ Nam Úc dành tới 100 triệu AUD ngân sách cho chương trình này. Phần còn lại của chi phí lắp đặt sẽ được hỗ trợ từ ngân hàng Clean Energy Finance Corporation (CEFC), trực thuộc quyền quản lý của chính phủ Úc.

Pin mặt trời tại hộ gia đình không chỉ giúp ổn định nguồn cung cấp điện tại gia mà còn bảo vệ gia đình khỏi các sự cố mất điện.

Nhà máy điện ảo

Với pin mặt trời, hộ gia đình Nam Úc có thể kết nối với nhà máy điện ảo và được trả tiền khi gia nhập mạng lưới điện thương mại.  Trong đó, các ưu đãi, hỗ trợ từ công ty điện lực cũng như các nhà cung cấp thiết bị bao gồm:

 • Thêm giảm giá khi mua pin dành cho hộ gia đình
 • Tặng khoản tiền lên tới 7 AUD mỗi ngày khi hộ gia đình cho phép các công ty điện lực sử dụng điện lưu trữ tại nhà
 • Giá mua lại điện cạnh tranh

Hiện tại, hơn 1.000 hộ gia đình Nam Úc, bao gồm cả chủ sở hữu và người thuê nhà đã đăng ký tham gia mạng lưới nhà máy điện ảo.

Những tên tuổi lớn như Tesla, Simply Energy và AGL trên thị trường đã giúp tạo ra nhiều các ưu đãi giá trị và thúc đẩy sự phát triển của thị trường pin mặt trời.

Chương trình khuyến khích tăng trưởng vững bền (Sustainability Incentives Scheme) của thành phố Adelaide

Chương trình mang đến các khoản hoàn tiền cho hệ thống năng lượng mặt trời, áp dụng đối với các chủ hộ có tài sản tại thành phố Adelaide.

Khoản hỗ trợ này có giá trị lên đến 5.000 AUD, bao gồm 3 mức:

 • Mức hỗ trợ tới 20% chi phí, lên đến 1.000 AUD cho hệ thống 1,5 kW tới 10 kW
 • Mức hỗ trợ tới 20% chi phí, lên đến 2.500 AUD cho hệ thống từ 10 kW tới 20 kW
 • Mức hỗ trợ tới 5.000 AUD khi lắp đặt hệ thống hơn 20 kW

Để được tư vấn tận tình về giải pháp đầu tư điện mặt trời – gia đình định cư Úc, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
 • 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí