fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 9

Chính sách định cư Úc năm 2023 sẽ có thay đổi lớn

Ngày 28/04/2023

Chính sách định cư Úc năm 2023 sẽ có thay đổi lớn: Ít loại thị thực hơn

Năm 2023, chính sách định cư Úc diện Tay nghề và Đầu tư đã được đánh giá tổng thể. Kết luận rằng, một cuộc đại tu toàn diện nên được thực hiện, thay đổi phương pháp đánh giá các ứng viên nhập cư tiềm năng. AIMS sẽ trình bày các thay đổi có thể diễn ra liên quan đến chính sách định cư Thường trú nhân Úc.

Bản đánh giá dài 186 trang do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O’Neil công bố ngày 27/04/2023 cho rằng: hệ thống định cư Úc hiện còn nhiều khuyết điểm.

Các cách định cư Úc trong năm 2023

Một số thay đổi sẽ áp dụng trong thời gian tới

Bản đánh giá do cựu Giám đốc Dịch vụ công Martin Parkinson chịu trách nhiệm chính, cho thấy chính sách định cư của Úc hiện quá phức tạp, với hơn 100 loại visa (thị thực) khác nhau. Trong khi đó, các yêu cầu không đánh giá được ứng viên có khả năng cống hiến lâu dài cho Úc trong tương lai hay không.

Tuy nhiên, bản đánh giá không đưa ra khuyến nghị cứng rắn nào. Thay vào đó, 32 “hướng cải cách khả thi” được đề xuất để chính phủ cân nhắc.

Trong một bài phát biểu trước báo chí vào thời điểm bản đánh giá được công bố, bà O’Neil đã xác nhận hai thay đổi cụ thể. Đồng thời, bà cũng hé lộ một số thay đổi khác có thể sẽ sớm được áp dụng. Sau đây là năm thay đổi chính theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O’Neil.

Tăng ngưỡng thu nhập cho lao động định cư Úc diện tay nghề

Trong những năm gần đây, chính sách định cư Úc đã trải qua những thay đổi đáng kể. Bà O’Neil tiết lộ Đảng Lao động sẽ tăng yêu cầu lương tối thiểu (Temporary Skilled Migration Income Threshold – TSMIT) mà ứng viên định cư Úc cần đáp ứng để được chủ lao động bảo lãnh từ ngày 01/07/2023. Cụ thể, theo diện này, từ ngày 01/07, ứng viên cần có thu nhập tối thiểu là 70.000 AUD/năm mới có thể được bảo lãnh hợp pháp sang định cư Úc.

Mức lương tối thiểu vốn được giữ nguyên ở mức 53.900 AUD trong 10 năm qua. Vì vậy, ngày càng nhiều lao động đến định cư Úc để làm những công việc được trả lương thấp. Con số tăng lên đảm bảo rằng: chương trình định cư Úc diện tay nghề cao thực sự dành cho những lao động có trình độ.

Viện Grattan gọi đây là “Ngưỡng Goldilocks” – không quá cao, không quá thấp. Nếu đặt mức lương quá cao, Úc sẽ hạn chế nhiều lao động trẻ. Họ là những người có kỹ năng nhưng chưa có đủ kinh nghiệm để được trả lương cao.

Bên cạnh việc tăng ngưỡng thu nhập tối thiểu, danh sách công việc được ưu tiên định cư Úc đã trở nên lỗi thời. Cần cập nhật mới danh sách này để phù hợp với kinh tế Úc hiện nay.

230428 - Dinh cu Uc - Chinh sach thay doi nam 2023 - Dien tay nghe cao - thuong tru nhan uc
Chính phủ Úc sẽ cập nhật lại danh sách công việc được ưu tiên định cư | Nguồn: Pexels

Con đường trở thành thường trú nhân Úc

Những lao động tay nghề cao, đang tạm trú tại Úc sẽ có thể nộp đơn xin thành thường trú nhân. Bà O’Neil thông báo, từ cuối năm 2023, Bộ Nội vụ Úc sẽ áp dụng một số thay đổi, khiến việc trở thành thường trú nhân Úc trở nên đơn giản hơn.

Về cơ bản, những lao động tạm trú có tay nghề cao từng gặp khó khăn khi xin lên thường trú, giờ sẽ có cơ hội cao hơn. Tính từ năm 2007, đã có sự gia tăng lớn về số người đến Úc tạm trú. Con số thống kê hiện nay là 2,1 triệu người.

Ba phương án mới dành cho người nhập cư

Đảng Lao động dự định sẽ thay đổi hoàn toàn chính sách định cư Úc. Thay đổi chính sách định cư Úc thành ba diện riêng biệt. Chi tiết cụ thể hơn sẽ được thảo luận với công đoàn và doanh nghiệp Úc. Nhưng nhìn chung, chính sách định cư Úc diện tay nghề sẽ được thay đổi thành các diện khác nhau, dựa trên mức lương và kỹ năng của ứng viên.

Diện đầu tiên: phương án tăng tốc dành cho người lao động có thu nhập cao

Diện này sẽ giúp người lao động có trình độ cao xin visa định cư dễ dàng và nhanh chóng. Mục đích là để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự kỹ năng ở Úc.

Đây là diện phù hợp với những người lao động có chuyên môn và tay nghề tốt. Họ là những người có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế Úc phát triển mạnh mẽ và đáp ứng nhu cầu việc làm cho tương lai.

Diện thứ hai: dành cho những người có thu nhập trung bình

Đây là diện chịu tác động lớn nhất từ ngưỡng lương tối thiểu 70.000 AUD. Bà O’Neil cho biết diện này sẽ tập trung đánh giá tình trạng thiếu lao động một cách đúng đắn, thay vì sử dụng các phương pháp cũ mà mọi người đều biết là không hiệu quả.

Diện thứ ba: dành cho các ngành công nghiệp thiết yếu

Diện này sẽ thay đổi cách Úc tiếp nhận những người nhập cư có thu nhập thấp. Điều này có thể tác động đến các nhóm ngành đang chịu sức ép như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Hiện nay, chưa có thông tin cụ thể về thời điểm các phương án trên chính thức có hiệu lực. Chính phủ Úc sẽ cố gắng thiết lập và vận hành hệ thống mới nhanh nhất có thể.

Giảm số loại thị thực

Theo nhận xét của bà O’Neil, hệ thống định cư Úc hiện hoạt động chậm và phức tạp. Những vấn đề này không đơn thuần chỉ gây ra phiền hà. Úc hiện nay đang phải cạnh tranh với Canada, Mỹ và các nước phát triển khác trong cuộc đua thu hút nhân tài.

Ông Parkison cho biết sự cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng. Lao động tay nghề cao không còn bị giới hạn ở các điểm đến truyền thống như Úc và Canada.

Bà O’Neil mong muốn đơn giản hóa hệ thống thị thực định cư Úc bằng cách loại bỏ một số trong hơn 100 loại thị thực hiện có.

Một loại thị thực có khả năng bị loại bỏ là visa đầu tư – định cư Úc diện Nhà đầu tư Trọng yếu (visa 188C). Đây vốn được mệnh danh là tấm vé vàng, cho phép ứng viên đầu tư ít nhất 5 triệu AUD vào Úc và định cư trong tối đa 05 năm, cuối cùng mở đường cho việc trở thành thường trú nhân.

230428 - Dinh cu Uc - Chinh sach thay doi - Thi thuc dau tu 188C
Thị thực đầu tư 188C sẽ sớm ngưng tiếp nhận hồ sơ | Nguồn: Pexels

Giữ lại những sinh viên tài năng

Đánh giá cho rằng sinh viên quốc tế có tiềm năng to lớn, trở thành nguồn tài nguyên nhân lực quý giá. Tuy nhiên, Úc đang gặp khó khăn trong việc giữ chân những sinh viên có năng lực.

Việc Úc không xác định được những cá nhân có tiềm năng thành công lớn nhất đã dẫn đến việc một lượng lớn cựu sinh viên bị mắc kẹt trong tình trạng “tạm thời vĩnh viễn”. Tình trạng này phải được khắc phục. Cần đảm bảo rằng những cá nhân có triển vọng sẽ được trao cơ hội xứng đáng.

Hiện nay, sinh viên quốc tế không thể xin visa sau đại học cho đến khi đã hoàn thành chương trình học. Tình trạng này trở nên phức tạp hơn do thời gian chờ đợi kéo dài – lên đến tám tháng và không đảm bảo có được visa hoặc việc làm dài hạn. Do đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên Úc phải tạm thời làm các công việc có kỹ năng thấp, không phù hợp với kỹ năng chuyên môn.

Một biện pháp được đề xuất là ngay lập tức cấp visa sau đại học. Tuy nhiên, đánh giá thừa nhận rằng điều này không giải quyết thỏa đáng thách thức cơ bản mà nhiều sinh viên phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi visa.

Thay đổi hệ thống thang điểm định cư Úc

Chính phủ Úc cho rằng hệ thống thang điểm định cư Úc (Points Test) hiện nay chưa thể phân loại hiệu quả các ứng cử viên tiềm năng. Cấu trúc hiện tại của thang điểm dường như không có khả năng dự đoán sự thành công của ứng viên trên thị trường lao động Úc.

Ông Parkinson bày tỏ lập trường: một số tiêu chí đã lỗi thời, ví dụ như liệu ứng viên có kinh nghiệm làm việc hay đã từng học tập ở vùng lãnh thổ Úc hay chưa. Theo ông, các yếu tố này không đánh giá được khả năng thành công và thích ứng của ứng viên khi định cư lâu dài ở Úc.

Kết

Bài viết của AIMS đã trình bày một số thay đổi có thể diễn ra liên quan đến chính sách định cư Úc năm 2023.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc. Cũng như có kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để được vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc. Kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí