fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Uc

Úc miễn phí vắc-xin COVID-19 cho công dân và thường trú nhân

Ngày 05/03/2023

ÚC MIỄN PHÍ VẮC-XIN COVID-19 CHO CÔNG DÂN VÀ THƯỜNG TRÚ NHÂN

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố chính sách vắc-xin toàn quốc đã được Hội đồng Nội các Quốc gia thông qua.

11991472 16x9 xlarge

Chính sách tiêm chủng quốc gia của Úc đã được Hội đồng Nội các Quốc gia tán thành. Trong đó, chính sách nêu rõ việc chính phủ sẽ triển khai một hệ thống toàn quốc để giám sát các cấp độ miễn nhiễm cũng như tình trạng tiêm chủng của từng cá nhân.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, quốc gia này cần chuẩn bị sẵn sàng để tiêm chủng toàn quốc khi vắc-xin được phê duyệt bởi Cục Quản lý Sản phẩm Điều trị (Therapeutic Goods Administration – TGA), với thời điểm dự kiến được phê duyệt là vào đầu năm 2021.

Ai sẽ được tiếp cận vắc-xin đầu tiên?

12571614 3x2 xlarge

Liều vắc-xin thành công sẽ được chuyển tới 3 nhóm ưu tiên: những người có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm các chuyên viên y tế, chăm sóc người già, những người làm việc trong lĩnh vực thiết yếu và những người có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Vắc-xin sẽ tốn kém thế nào?

Theo Chính sách Vắc-xin COVID-19 toàn nước Úc, tất cả công dân, thường trú nhân và hầu hết mọi đối tượng sinh sống hợp pháp tại Úc đều được tiêm vắc-xin miễn phí.

Tuy nhiên, cũng theo chính sách này, một số diện thị thực như subclass 771 (chuyển tiếp), 600 (du lịch), 651 (thị thực thăm thân điện tử) và 601 (thị thực du lịch điện tử) sẽ không được tiêm vắc-xin miễn phí.

Tiêm chủng vắc-xin COVID-19 sẽ được triển khai thế nào?

Rất khó để đưa ra kế hoạch triển khai chính xác khi chưa xác định được loại vắc-xin nào sẽ được sử dụng để tiêm chủng. Lý do vì mỗi vắc-xin có cách bảo quản, lưu trữ và tiêm chủng khác nhau.

Tại thời điểm này, chính quyền liên bang đang theo dõi sát sao quy định vắc-xin, các giấy phép tiêm chủng, cách lưu trữ, vận chuyển, nguồn ngân sách cũng như các thông tin liên quan để việc tiêm chủng diễn ra được suôn sẻ.

Chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ chịu trách nhiệm triển khai vắc-xin tại các khu vực tiêm chủng.

Các ứng viên vắc-xin vào thời điểm hiện tại?

12079508 3x2 xlarge

Hiện tại, có 4 ứng viên vắc-xin tiềm năng đang được TGA sàng lọc và kiểm tra, bao gồm:

Vắc-xin của trường Đại học Oxford/AstraZeneca: Đây là một trong những loại vắc-xin tiên tiến nhất được phát triển trên toàn cầu. Những liều đầu tiên sẽ được hoàn thiện tại Úc vào đầu năm 2021, tuy nhiên sẽ chỉ được phép tiêm chủng cho người dân khi đã chứng minh tính hiệu quả, an toàn và được TGA cho phép. Vắc-xin này sẽ được sản xuất bởi công ty dược phẩm sinh học đa quốc gia CSL, phối hợp cùng nhà phát triển – công ty dược quốc tế AstraZeneca.

Vắc-xin của Đại học Queensland/CSL: Nếu được chấp thuận, loại vắc-xin này sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2021. Các liều vắc-xin được chính phủ Úc mua và phát miễn phí cho dân sẽ được sản xuất tại cơ sở sinh học của CSL tại Broadmeadows, Victoria, Úc.

Novavax: Nếu được chấp thuận, tiêm chủng toàn quốc sẽ dược triển khai vào đầu năm 2021. Dự kiến sẽ có khoảng 40 triệu liều được cung cấp tại Úc vào năm 2021, đủ cho tất cả người trưởng thành tại quốc gia. Vắc-xin chuyển đến Úc sẽ được sản xuất tại các cơ sở khác nhau tại châu Âu.

Pfizer và BioNTech: Nếu được cấp phép, vắc-xin sẽ có mặt tại Úc vào đầu năm 2021 và được sản xuất tại các cơ sở tại Mỹ, Bỉ và Đức.

Bên cạnh đó, Úc cũng ký kết COVAX (cơ chế vắc-xin toàn cầu) của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tổ chức phản ứng trước dịch bệnh CEPI và Liên minh Vắc-xin giữa các chính quyền và tổ chức. Theo đó, có một danh sách dài các ứng viên vắc-xin đang được thử nghiệm để sản xuất hàng loạt 2 tỷ liều phân phát đi toàn cầu vào cuối năm 2021. Khoản ngân sách đóng góp của Úc sẽ đảm bảo nguồn cung vắc-xin phục vụ ít nhất 50% dân số quốc gia này.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí