fbpx
23 07 12 - AIMS - dinh cu Uc

Tìm hiểu về visa 491-SBO – Định cư Úc diện Tay nghề kết hợp Đầu tư Doanh nghiệp nhỏ

Ngày 14/08/2023

Tìm hiểu về visa 491-SBO – Định cư Úc diện Tay nghề kết hợp Đầu tư Doanh nghiệp nhỏ

Hiện nay, một trong những diện visa (thị thực) được nhiều khách hàng Việt Nam quan tâm là Visa 491-SBO. Đây là một phiên bản khác của visa 491 (Thị thực diện Tay nghề khu vực chỉ định). AIMS sẽ giới thiệu về visa 491-SBO và những lợi ích khi quý vị sở hữu loại visa này.

Visa 491-SBO là gì?

Visa 491, nhánh SBO (Thị thực diện Tay nghề kết hợp với Đầu tư Doanh nghiệp nhỏ – Small Business Owner) là thị thực tạm trú có thời hạn lên đến năm năm. 

Visa 491-SBO rất phù hợp với người đã có kinh nghiệm chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định. Bên cạnh đó, ứng viên phải đang điều hành một doanh nghiệp thành công. Chương trình visa 491-SBO đang nhận đơn ở các tiểu bang Queensland, Tasmania và Canberra.

Quyền lợi của visa 491-SBO

Khi sở hữu visa 491-SBO, quý vị sẽ nhận được những quyền lợi sau đây:

 • Có quyền tạm trú tại Úc trong năm năm và cơ hội được lên thường trú nhân sau ba năm
 • Được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Úc
 • Cả gia đình được hưởng chế độ y tế miễn phí từ khi còn đang tạm trú
 • Con cái từ năm đến 18 tuổi được hưởng giáo dục tại các trường công lập hoàn toàn miễn phí

Yêu cầu để có visa 491-SBO 

Tiêu chí đánh giá hồ sơ visa 491-SBO sẽ dao động theo từng tiểu bang. AIMS sẽ tổng hợp những yêu cầu cơ bản nhất của thị thực này. Cụ thể, người đứng đơn chính (đương đơn) cần phải:

 • Thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Sắp hoặc đã tốt nghiệp và đang sở hữu visa 485
  • Đang sở hữu visa 188
  • Đang sở hữu các loại visa làm việc khác
  • Là vợ hoặc chồng của du học sinh
 • Dưới 45 tuổi
 • Trình độ tiếng Anh khá: có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc PTE 50
 • Đạt 65 điểm trên thang điểm di trú
 • Hoàn thành quá trình Sát hạch Tay nghề của ngành nghề đề cử
 • Vận hành doanh nghiệp ít nhất trong sáu tháng
 • Đạt điều kiện về đầu tư của tỉnh bang
23 08 08 - AIMS - dinh cu uc - mat truoc cua nha hat vo so
Visa 491-SBO sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh muốn ở lại Úc lâu hơn | Ảnh: Pexels

Một số câu hỏi thường gặp về visa 491-SBO ở bang Queensland

Người đứng đơn chính có thể nộp đơn xin visa 491-SBO khi người thân là người điều hành doanh nghiệp được không?

Không thể. Khi nộp hồ sơ xin visa 491-SBO, người đứng đơn chính phải là người điều hành doanh nghiệp. Quy định này áp dụng tại cả ba tiểu bang Queensland, Tasmania và Canberra.

Đương đơn hiện đang sinh sống ngoài phạm vi nước Úc có thể xin visa 491-SBO không?

Để có visa 491-SBO, đương đơn phải đang sở hữu visa sinh sống hoặc làm việc tại Úc. Cụ thể, đương đơn phải đáp ứng ít nhất một trong những điều kiện sau:

 • Đang sở hữu visa 485
 • Đang sở hữu visa 188
 • Đang sở hữu các loại visa làm việc khác
 • Là vợ hoặc chồng của du học sinh

Đương đơn có thể đồng sở hữu doanh nghiệp không?

Quý vị bắt buộc phải có toàn quyền sở hữu doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp đó phải do quý vị đứng tên.

Đương đơn có được phép thành lập doanh nghiệp mới không? 

Điều này hoàn toàn được chấp nhận. Ở Queensland, doanh nghiệp của quý vị phải hoạt động liên tục trong ít nhất hai năm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tạo ra lợi nhuận và đạt doanh thu 200.000 AUD trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn.

Đương đơn có phải cư trú trong cùng một khu vực địa lý với doanh nghiệp đang điều hành không?

Quý vị phải cư trú tại một địa điểm được coi là đủ gần để đi làm hàng ngày. Bên cạnh đó, địa điểm này phải được coi là khu vực chỉ định (Regional Area) trong tiểu bang Queensland, Tasmania và Canberra.

Đương đơn có cần phải điều hành doanh nghiệp trong sáu tháng trước khi nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) không?

Có. Đương đơn cần điều hành doanh nghiệp trong ít nhất sáu tháng trước khi nộp EOI. Quý vị cần chứng minh điều này bằng cách gửi hai bản báo cáo hoạt động kinh doanh (BAS – Business Activity Statement) hoàn chỉnh hàng quý.

Thời gian hoạt động của doanh nghiệp có thể kéo dài hơn sáu tháng. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào số lượng hồ sơ đang chờ Chính phủ Úc xử lý.

Doanh nghiệp của đương đơn có cần thiết phải liên quan đến nghề nghiệp được chỉ định không?

Không, doanh nghiệp của quý vị không cần phải liên quan đến nghề nghiệp được chỉ định. 

Doanh nghiệp do đương đơn điều hành có bị hạn chế loại hình kinh doanh không?

Khi quý vị nộp hồ sơ xin visa 491-SBO, có một số loại hình kinh doanh sẽ bị hạn chế. Doanh nghiệp không thể hoạt động tại nhà (bao gồm cả doanh nghiệp ảo). Ngoài ra, tất cả các doanh nghiệp phải hoạt động ít nhất hai năm trước khi được mua lại. 

Trong trường hợp nhượng quyền thương mại, người nộp đơn phải trực tiếp là bên nhận quyền và không thể thuê lại từ bên nhận quyền hiện có.

Doanh nghiệp của đương đơn có cần đáp ứng số lượng nhân viên thuê làm không?

Quý vị cần phải thuê ít nhất một nhân viên là cư dân Úc. Nhân viên này phải làm việc tối thiểu 20 giờ/tuần. Nhân viên cũng không thể là thành viên gia đình hoặc nhà thầu phụ. Quý vị cũng có thể sử dụng hai nhân viên, mỗi nhân viên làm việc 10 giờ/tuần.

Lưu ý, trong ngữ cảnh này, “cư dân Úc” bao gồm:

 • Thường trú nhân Úc
 • Công dân New Zealand đang cư trú tại Úc theo thị thực loại đặc biệt

Doanh nghiệp của đương đơn có thể là doanh nghiệp nhượng quyền được không? Chính phủ Úc có chấp nhận trường hợp xây dựng chi nhánh nhượng quyền ở một địa điểm khác? 

Để đủ điều kiện xin visa 491-SBO, doanh nghiệp phải vận hành trong khu vực chỉ định (bao gồm cả doanh nghiệp nhượng quyền thương mại). Doanh nghiệp nhượng quyền thương mại này phải hoạt động tối thiểu hai năm trước khi được mua lại.

Đương đơn phải là bên nhận quyền trực tiếp và không thể thuê lại từ bên nhận quyền hiện có.

Hãy đảm bảo rằng quý vị liên hệ với bên nhượng quyền chính trước khi mua nhượng quyền. Một số doanh nghiệp nhượng quyền có thể không sẵn sàng bán cho các cá nhân chỉ có thị thực tạm thời. 

Đương đơn có phải sử dụng tiền Úc để đầu tư vào doanh nghiệp không?

Tiền ngoại tệ được chấp nhận. Miễn là, quý vị đã mua một doanh nghiệp và đã vận hành nó ít nhất sáu tháng trước khi đăng ký xin visa 491-SBO. 

Làm cách nào để đương đơn có thể chứng minh rằng doanh nghiệp của mình đang tạo đủ thu nhập để đáp ứng yêu cầu về thu nhập?

Quý vị có thể gửi một số tài liệu để chứng minh mình đang có thu nhập từ doanh nghiệp. Bằng chứng này có thể bao gồm phiếu lương, BAS và báo cáo lãi/lỗ. Nếu quý vị không nhận lương từ công ty, tỷ suất lợi nhuận của quý vị phải đủ để đáp ứng yêu cầu.

Những quý khách xin visa 491-SBO thành công tại AIMS

Tập đoàn AIMS tự hào đã hỗ trợ hơn 18.000 khách hàng “hiện thực hóa” giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển – trong đó có Úc. Đối với visa 491-SBO, AIMS cũng đã có những bộ hồ sơ thành công. Chúng tôi luôn tâm niệm “Không có hồ sơ khó, chỉ có hồ sơ chưa được gõ đúng cửa, tìm đúng chuyên gia”. 

Sau đây là những câu chuyện về các khách hàng đã có trải nghiệm tích cực tại AIMS. Vì lý do pháp lý, chúng tôi sẽ bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. 

Quý khách hàng N.A.V.

Giai đoạn 2019-20, trong quá trình trao đổi thông tin, AIMS đã chia sẻ với quý nhà đầu tư N.A.V. về các quyền lợi của visa 491-SBO. Theo nhận định của AIMS lúc bấy giờ, quý nhà đầu tư N.A.V. cần bắt đầu thủ tục sớm, tránh các điều chỉnh sắp tới trong chính sách di trú Úc. Quyết định này đã giúp quý khách hàng nhận được bảo lãnh bang trước khi Queensland ngừng tiếp nhận hồ sơ mới cho năm tài chính 2020-21.

Với thị thực 491-SBO, gia đình quý nhà đầu tư N.A.V. đã nhận được những quyền lợi:
 • Toàn bộ gia đình sẽ tiếp tục cư trú tại Úc để điều hành kinh doanh và doanh nghiệp.
 • Con cái ở độ tuổi học phổ thông sẽ được học tại các trường công lập hàng đầu tại Úc.
 • Đặc biệt, visa 491 cung cấp lợi ích đáng kể khi cho phép cả gia đình được hưởng bảo hiểm y tế Medicare với các quyền lợi tối ưu (bao gồm khám chữa và phát thuốc cho cả những bệnh nguy hiểm, cũng như hỗ trợ bảo hiểm y tế tại 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc, bao gồm: Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc).
 • Sau ba năm, cả gia đình của quý nhà đầu tư N.A.V. sẽ có cơ hội đạt được tư cách thường trú.

Quá trình xin visa định cư Úc của gia đình đương đơn N.A.V. chỉ là một trong số những câu chuyện thành công tại AIMS | Ảnh: AIMS Việt Nam

Quý khách hàng H.H.D.

Ngày 24/08/2020, quý khách hàng H.H.D. đã bắt đầu hợp tác với AIMS. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia di trú và tư vấn kinh doanh, quý khách hàng đã thành lập doanh nghiệp tại Úc và trở thành quản lý nhà hàng. Ngày 12/09/2022, sau quá trình Sát hạch Tay nghề, quý khách hàng đã nộp đơn xin đề cử tại tỉnh bang Queensland. Một tháng sau, quý khách hàng H.H.D. đã nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA).

Vào ngày 18/07/2023, sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, cả gia đình quý khách hàng đã nhận được visa 491-SBO. Thành quả này mở ra cơ hội cùng chặng đường mới trong hành trình định cư tại Úc.

Quá trình xin visa 491-SBO của đương đơn H.H.D. cũng đã đạt kết quả thành công | Ảnh: AIMS Việt Nam

Kết

Bài viết trên cung cấp cho quý vị những thông tin cơ bản về visa 491-SBO. AIMS cũng đã chia sẻ những câu chuyện thành công về các khách hàng đang sở hữu visa này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cơ hội định cư Úc sau du học, mời quý vị tham gia sự kiệnAustralia Pre-Departure 2023: Ngày hội thông tin chuẩn bị du học, định cư Úc – Trò chuyện cùng chuyên gia”, do Tập đoàn AIMS phối hợp tổ chức cùng Alice Academy và Ngân hàng ACB. Trong buổi hội thảo, các chuyên gia di trú của AIMS sẽ chia sẻ những cập nhật mới nhất về visa 491-SBO và kinh nghiệm định cư tại Úc.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc. Tập đoàn đã có kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí