Tin vui cho ứng viên định cư Úc diện Tay nghề cao: Quy định Thẩm định Tay nghề năm 2023

Ngày 16/03/2023

Tin vui cho ứng viên định cư Úc diện Tay nghề cao: Quy định Thẩm định Tay nghề năm 2023


Bộ Nội vụ Úc sẽ cho phép ứng viên diện Tay nghề cao nộp lại Thẩm định Tay nghề (Skill Assessment) trong vòng 60 ngày kể từ khi nhận được thư mời ITA.

Theo cập nhật của chính phủ Úc, đương đơn vẫn đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực định cư diện Tay nghề cao nếu họ nhận được Thẩm định Tay nghề trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thư mời ITA (Invitation to Apply).

Các chuyên gia di trú tại Melbourne nhận định đây là “tin tuyệt vời” dành cho những ứng viên trước đây từng bỏ lỡ cơ hội nộp đơn vì Thẩm định Tay nghề đã hết hạn trước khi họ nhận được lời mời.

Quy định mới về Thẩm định Tay nghề năm 2023

Thẩm định Tay nghề Úc (Skill Assessment, hay Sát hạch Tay nghề) là quy trình đánh giá trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của một cá nhân nhằm xác định mức độ phù hợp đối với một ngành nghề hoặc công việc cụ thể.

SkillSelecthệ thống nộp hồ sơ trực tuyến của chính phủ Úc dành cho các ứng viên có nhu cầu xin thị thực định cư Úc diện tay nghề và đầu tư. Cụ thể hơn, nếu quý vị là một lao động lành nghề hoặc doanh nhân, mong muốn đến Úc để sinh sống, làm việc và kinh doanh, quý vị sẽ phải chuẩn bị Thư bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) và nộp vào nền tảng SkillSelect.

Thông qua SkillSelect, chính phủ Úc và chính quyền các tiểu bang/vùng lãnh thổ sẽ gửi thư mời cho một số lượng ứng viên nhất định, là các cá nhân đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặt ra (tuổi tác, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ…).

(Định cư Úc) (Visa Tay nghề cao) (Thời gian nộp Thẩm định Tay nghề)
Các ứng viên được khuyến khích xin Thẩm định Tay nghề trước khi có ý định gửi thư bày tỏ nguyện vọng EOI | Ảnh: Freepik

Trước đây, nếu Thẩm định Tay nghề đã hết hạn trước ngày ứng viên nhận được thư mời ITA, thì họ sẽ không thể nộp đơn hợp lệ. Quy định mới cho phép ứng viên nộp đơn xin thị thực ngay cả khi Thẩm định Tay nghề của họ đã hết hạn vào thời điểm được mời.

Ví dụ: nếu quý vị có Thẩm định Tay nghề hợp lệ với tư cách là một đầu bếp tại thời điểm nộp hồ sơ bày tỏ nguyện vọng (EOI – Expression of Interest), nhưng không may vào ngày quý vị nhận được thư mời nộp đơn xin visa 189, Thẩm định Tay nghề này đã hết hạn. Trong trường hợp này, quý vị sẽ có 60 ngày để xin Thẩm định Tay nghề hợp lệ mới và nộp lại đơn trong khung thời gian này.

Đối tượng định cư Úc nào cần Thẩm định Tay nghề?

(Định cư Úc) (Visa Tay nghề cao) (Nơi nộp Thẩm định Tay nghề 2023)
Ứng viên phải liên hệ với cơ quan đánh giá có liên quan để được Thẩm định Tay nghề  | Ảnh: Freepik

Ứng viên xin các loại thị thực định cư Úc diện tay nghề sau đây phải có Thẩm định Tay nghề phù hợp cho nghề nghiệp được đề cử:

 • Visa 189 – Thị thực Tay nghề Độc lập
 • Visa 190 – Thị thực Tay nghề Bảo lãnh bang
 • Visa 489 – Thị thực Tay nghề Vùng chỉ định (tạm trú)
 • Visa 491 – Thị thực Tay nghề cao Vùng chỉ định (tạm trú)

Để nhận được thư mời từ Bộ Nội vụ hoặc chính quyền tỉnh bang cấp, ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong một nghề nghiệp nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên – tương ứng với bốn loại visa trên. Cụ thể, ứng viên được yêu cầu cung cấp bằng chứng rằng họ có Thẩm định Tay nghề phù hợp đối với nghề nghiệp được đề cử tại thời điểm nộp đơn.

Xin Thẩm định Tay nghề Úc ở đâu?

Ứng viên phải liên hệ với cơ quan đánh giá có liên quan đến nghề nghiệp được đề cử của họ. Trang web của Bộ Nội vụ Úc nêu rõ: “Hãy kiểm tra xem cơ quan Thẩm định Tay nghề nào là hợp pháp và thực hiện tốt việc Thẩm định Tay nghề của quý vị trước khi quý vị nộp đơn xin thị thực.”

Các cơ quan, tổ chức ở Úc được Bộ Nội vụ Úc cho phép tiến hành thẩm định tay nghề của ứng viên định cư Úc diện tay nghề cao

 • Tổ chức Thương mại Úc (Trades Recognition Australia – TRA): TRA đánh giá kỹ năng và trình độ của những ứng viên làm việc trong lĩnh vực thương mại và những công việc đòi hỏi sự lành nghề.
 • Hiệp hội Máy tính Úc (Australian Computer Society – ACS): ACS đánh giá kỹ năng và trình độ của ứng viên làm việc trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (Information and Communications Technology – ICT).
 • Hiệp hội Kỹ sư Úc (Engineers Australia – EA): EA đánh giá kỹ năng và trình độ của ứng viên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và các ngành liên quan.
 • Hội đồng Y tế Úc (Medical Board of Australia): Hội đồng Y tế Úc đánh giá kỹ năng và trình độ của bác sĩ và các nhân viên y tế.
 • Viện Giảng dạy và Lãnh đạo Trường học Úc (Australian Institute of Teaching and School Leadership – AITSL): AITSL đánh giá kỹ năng và trình độ của giáo viên và các cấp quản lý trong trường học.

Chuyên gia di trú AIMS khuyến khích các khách hàng nên sắp xếp việc thực hiện Thẩm định Tay nghề trước khi quý vị có ý định gửi Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) thông qua SkillSelect. Ngay cả khi quy định mới cho phép các ứng viên nộp lại Thẩm định Tay nghề trong vòng 60 ngày sau khi nhận ITA, vẫn có khả năng một số người sẽ không thực hiện kịp việc thẩm định và bỏ lỡ cơ hội nộp đơn.

Chính vì thế quý vị không nên chủ quan khi chỉ thực hiện Thẩm định Tay nghề sau khi nhận được lời mời nộp đơn. Đôi khi các cơ quan Thẩm định Tay nghề có thể mất tới 12 tuần hoặc lâu hơn để đánh giá tùy thuộc vào nghề nghiệp được đề cử của quý vị.

Chương trình định cư Úc diện Tay nghề cao

Chương trình định cư Úc diện Tay nghề cao cho phép người lao động có kĩ năng và nghiệp vụ trở thành thường trú nhân Úc. Chương trình được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động Úc bằng cách khuyến khích người lao động trong một số ngành nghề nhất định.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình, ứng viên phải có kỹ năng và trình độ trong một ngành nghề cụ thể. Ứng viên cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về tiếng Anh, độ tuổi và sức khỏe.

Cơ hội định cư Úc diện Tay nghề cao năm 2023

Hàng năm, thông qua các diện thị thực 189, 190 và 491 của Chương trình Định cư diện Tay nghề cao, chính phủ Úc luôn cố gắng thu hút khoảng 100.000 người nhập cư từ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như kế toán, kĩ sư, bác sĩ, lập trình viên… nhằm khuyến khích những chuyên gia cùng gia đình tới Úc định cư và làm việc.

Ước tính trong năm 2023, sẽ có hơn hai phần ba số người nhập cư Úc theo diện Tay nghề. Chính phủ Úc đang ưu tiên và tạo nhiều điều kiện để thu hút người nhập cư đến định cư và làm việc tại Úc để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự.

Kết

Bài viết của AIMS vừa cập nhật quy định mới nhất về thời gian nộp Thẩm định Tay nghề sau khi nhận lời mời nộp hồ sơ diện định cư tay nghề Úc.

Sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư, tập đoàn AIMS sẽ đánh giá, hoàn thiện bộ hồ sơ của quý khách hàng để tối ưu cơ hội cạnh tranh, nhận được thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí