40 câu “hỏi nhanh – đáp gọn” về Express Entry (phần 1)

Ngày 05/03/2023

40 CÂU “HỎI NHANH – ĐÁP GỌN” VỀ EXPRESS ENTRY (PHẦN 1)

Ứng viên muốn định cư Canada không còn xa lạ với hệ thống Express Entry, giúp giảm thiểu tới 75% thời gian xử lý hồ sơ và giúp ứng viên nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đến Canada trong vòng 6 tháng. Bài viết sẽ lần lượt giải đáp 40 câu hỏi thường gặp về Express Entry cho các ứng viên.

toronto skyline looking west idil mohamed rU 3k0BINtQ unsplash hub tile

1. Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống điện tử để quản lý các hồ sơ nhập cư vào Canada. Nhờ chương trình này, các ứng viên có trình độ được nhập cư vào Canada thông qua các chương trình:

  • Chương trình tay nghề cao liên bang
  • Chương trình tay nghề phổ thông liên bang
  • Chương trình dành cho người có kinh nghiệm làm việc ở Canada và một phần của các chương trình đề cử cấp tỉnh bang.

Người nộp đơn tạo một hồ sơ, còn được biết đến với tên thư bày tỏ nguyện vọng (Expression Of Interest – EOI) khi nhập cư vào Canada và, nếu họ đủ điều kiện tham gia ít nhất một trong các chương trình nói trên, họ sẽ được vào nhóm Express Entry. Chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh, cũng như chủ lao động Canada, sau đó có thể chọn các ứng cử viên từ nhóm này, người đó sẽ nhận được lời mời nộp hồ sơ (Invitation To Apply – ITA) để nhập cư vào Canada theo một trong các chương trình.

Express Entry thay đổi Canada từ một hệ thống quản lý nhập cư dựa theo giấy tờ sang hệ thống tuyển chọn ứng viên dựa theo năng lực thực sự. Được mô phỏng dựa trên các hệ thống tương tự được sử dụng ở Úc và New Zealand, Express Entry được tạo ra nhằm mục đích nhanh chóng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của những người nhập cư lành nghề mà được coi là có khả năng thành công nhất ở Canada.

2. Tại sao lại gọi là Express Entry?

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration. Refugees and Citizenship Canada, IRCC, trước đây gọi là CIC) mong muốn xử lý các hồ sơ trong vòng sáu tháng kể từ ngày nộp, do đó nó có tên Express Entry.

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là sáu tháng kể từ ngày một ứng cử viên thể hiện sự quan tâm (EOI) đến việc nhập cư vào Canada, mà là sáu tháng kể từ ngày họ nộp đơn xin thường trú sau khi nhận được lời mời nộp đơn (ITA).

3. Express Entry đi vào hoạt động khi nào?

Express Entry đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015.

4. Những chương trình nhập cư nào được bao gồm theo hệ thống Express Entry?

Hệ thống Express Entry áp dụng cho các chương trình nhập cư kinh tế Canada sau đây:

  • Chương trình tay nghề cao liên bang
  • Chương trình tay nghề phổ thông liên bang
  • Chương trình dành cho người có kinh nghiệm làm việc ở Canada và một phần của các chương trình đề cử cấp tỉnh bang.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể tuyển dụng các ứng cử viên từ hệ thống Express Entry cho một phần của Chương trình Đề cử của Tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương.

5. Express Entry có thay đổi các yêu cầu của chương trình nhập cư Canada không?

Không. Express Entry không thay đổi yêu cầu chương trình nhập cư Canada. Express Entry không phải là một chương trình nhập cư. Thay vào đó, nó là một hệ thống quản lý và lựa chọn cho các chương trình nhập cư hiện có.

6. Hồ sơ Express Entry là gì?

Các ứng viên tiềm năng thể hiện sự quan tâm (EOI) đến Canada bằng cách tạo hồ sơ Express Entry và cung cấp thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, giáo dục và thông tin cá nhân khác của họ. Hồ sơ này là tự khai báo; điều đó có nghĩa là tài liệu được cung cấp bởi ứng viên tiềm năng dựa trên đánh giá của chính họ về thông tin cá nhân của người đó.

7. Điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin cá nhân của ứng viên sai?

Nếu thông tin được cung cấp bởi ứng viên tiềm năng là sai, tùy thuộc vào bản chất và mức độ nghiêm trọng của sai phạm, có thể sẽ bị phạt.

Một ứng cử viên tiềm năng bị phát hiện đã cung cấp thông tin sai lệch vào nhóm Express Entry có thể bị cấm nhập lại vào nhóm trong năm năm. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là luôn cung cấp thông tin cụ thể và chính xác. Các ứng viên không chắc chắn về cách đánh giá khả năng và thành tích của chính họ có thể muốn tìm lời khuyên từ một luật sư di trú trước khi vào nhóm Express Entry.

8. Nhóm Express Entry là gì?

Những ứng viên tiềm năng tạo hồ sơ Express Entry và đủ điều kiện cho một trong những chương trình nhập cư kinh tế của Canada sẽ được vào nhóm Express Entry. Các chương trình này là chương trình tay nghề cao liên bang, chương trình tay nghề phổ thông liên bang, chương trình dành cho người có kinh nghiệm làm việc ở Canada và một phần của các chương trình đề cử cấp tỉnh bang. Chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh bang, cũng như các nhà tuyển dụng Canada, có thể chọn ứng viên từ nhóm này. Các ứng viên được chọn sau đó nhận được “Thư mời nộp hồ sơ” (ITA) để nhập cư vào Canada theo một trong các chương trình trên.

9. Có giới hạn số lượng ứng cử viên được nhận vào nhóm Express Entry không?

Không.

10. Hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System – CRS) là gì?

Hệ thống xếp hạng toàn diện là cơ chế nội bộ của chính phủ Canada để xếp hạng các ứng cử viên dựa trên năng lực của họ, được xác định bởi các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ. Điều này giúp cho phép Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada quyết định những ứng cử viên nào có thể được cấp thư mời để đăng ký thường trú. Có tới 600 điểm có sẵn trong hệ thống cho các yếu tố cơ bản và kỹ năng cốt lõi của ứng viên. Thêm 600 điểm bổ sung cho các yếu tố như đề cử cấp tỉnh, thư mời làm việc và /hoặc kinh nghiệm học tập trước đó của Canada.

Xem tiếp phần 2, 34.


Chương trình Express Entry

Trong năm 2020, Canada dự kiến sẽ chào đón 85.800 lao động tay nghề cao mới, cao hơn so với con số 81.400 vào năm 2019, điều này có nghĩa số lượng thư mời cấp hồ sơ (ITA) được cấp sẽ nhiều hơn. Đến năm 2021, con số người nhập cư diện tay nghề dự đoán là 88.800. Tính riêng trong năm 2019, Canada đã cấp 85.100 – 85.300 thư mời nộp hồ sơ (ITA), giảm xuống so với con số 89.800 trong năm 2018 và 86.023 vào năm 2017. 


 Tổng hợp bởi Ruby Lê, chuyên viên xử lý hồ sơ tại AIMS thành phố Hồ Chí Minh

Vô địch IELTS – Tặng ngay 100 triệu VNĐ

Khi ký hợp đồng định cư diện lao động – tay nghề với AIMS thành phố Hồ Chí Minh trong tháng Năm, năm 2020, quý khách hàng sẽ nhận được:

– Quà tặng lên tới 100 triệu VNĐ (khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng dịch vụ) với IELTS 9.0
– Quà tặng lên tới 70 triệu VNĐ (khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng dịch vụ) với IELTS 8.0 trở lên
– Quà tặng lên tới 45 triệu VNĐ (khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng dịch vụ) với IELTS 7.0 trở lên

Ứng viên quan tâm tới chương trình vui lòng liên hệ hotline 0888884567 để được đặt lịch hẹn đánh giá hồ sơ miễn phí.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp đầu tư tài chính hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí sinh lời & an toàn cho khách hàng
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí