fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Cách nhập quốc tịch và có hộ chiếu Canada năm 2023

Ngày 10/07/2023

Cách nhập quốc tịch và có hộ chiếu Canada năm 2023

Nếu dự định sống ở Canada trong một thời gian dài, quý vị có thể cân nhắc trở thành công dân Canada thay vì chỉ giữ tình trạng thường trú nhân. Quý vị sẽ sở hữu hộ chiếu Canada quyền lực bậc nhất thế giới. Quý vị thậm chí có thể trở thành công dân Canada mà không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại. AIMS sẽ giới thiệu một số điều cần biết về quy trình nhập quốc tịch Canada.

Canada được biết đến là nơi chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Canada có một nền kinh tế mạnh mẽ và nhiều cơ hội việc làm. Ngoài ra, nước này mang đến những trải nghiệm ngoài trời tuyệt đẹp. Những con người thân thiện, khung cảnh văn hóa phong phú và những thành phố nhộn nhịp. Nhìn chung, có nhiều lý do để định cư Canada.

Sự khác biệt giữa quyền công dân vĩnh viễn và thường trú Canada là gì?

Công dân (có quốc tịch) Canada nhận một số đặc quyền mà cư dân chỉ có hộ khẩu thường trú không có. Chẳng hạn như khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và nhận hộ chiếu Canada để đi lại miễn thị thực. Hộ chiếu Canada rất có lợi thế. Nó cho phép du lịch miễn thị thực ở 173 nước, là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất. Đây là lý do thuyết phục để suy nghĩ về việc nhập quốc tịch Canada.

19 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - Bau cu tai Canada
Công dân có quốc tịch Canada có các đặc quyền riêng | Ảnh: Istock

Những yêu cầu cần thiết để có quốc tịch Canada là gì?

Nếu đáp ứng các tiêu chí cụ thể, quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada. Những điều kiện này được nêu chi tiết trên trang web chính thức của chính phủ. Riêng những cá nhân đã phục vụ trong lực lượng vũ trang Canada có con đường trở thành công dân nhanh hơn. Bên cạnh đó, những người cần hỗ trợ nhân đạo cũng cần tuân theo một thủ tục riêng.

Để đủ điều kiện cho bất kỳ lộ trình nhập tịch nào, người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản nhất định.

Những điều này bao gồm:
  • Trên 18 tuổi
  • Có tư cách thường trú nhân Canada
  • Nộp thuế thu nhập đầy đủ với tư cách thường trú nhân
  • Có thể nói một trong các ngôn ngữ chính thức của Canada (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
  • Có kiến ​​thức về văn hóa và luật pháp của đất nước

Để đủ điều kiện đăng ký quốc tịch Canada, người nộp đơn phải là thường trú nhân ít nhất bốn trong sáu năm qua và đã có mặt thực tế tại quốc gia này trong một số ngày cụ thể. Tuy nhiên, phép tính này hơi phức tạp. Chính phủ Canada cung cấp công cụ để giúp người nộp đơn xác định xem họ có đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada hay không dựa trên thời gian cư trú.

Để chứng minh rằng người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ, họ phải thể hiện trình độ thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nhiều tài liệu khác nhau có thể được gửi làm bằng chứng. Những tài liệu cụ thể được liệt kê trên trang web của chính phủ.

Bộ Di trú Canada chịu trách nhiệm xử lý các đơn xin quốc tịch Canada. Để cập nhật quy trình nộp đơn và tìm kiếm các mẫu đơn, quý vị có thể truy cập trang web “Trung tâm trợ giúp” nhập cư của chính phủ.

 19 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - Don xin quoc tich Canada
Canada yêu cầu các tiêu chí cần thiết cho người nộp đơn | Ảnh: iStock

Có thể sở hữu hai quốc tịch không?

Hai quốc tịch là khi một người là công dân của hai quốc gia, chẳng hạn như Canada và một quốc gia khác. Điều này có được phép hay không tùy thuộc vào tình huống của từng cá nhân. Mặc dù Canada không yêu cầu từ bỏ bất kỳ quốc tịch nào khác để trở thành công dân Canada, một số quốc gia có thể không cho phép hai quốc tịch và có thể yêu cầu một người chọn một quốc tịch thay vì quốc tịch kia.

Riêng ở Việt Nam, chính phủ cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch.

Các cách khác nhau để có được quốc tịch Canada

Có nhiều cách khác nhau để có được quốc tịch Canada, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của người nộp đơn. Các quy tắc hơi khác đối với trẻ em dưới 14 tuổi và cá nhân trên 64 tuổi. Nếu người nộp đơn không chắc chắn về lộ trình thích hợp, nên tham khảo ý kiến ​​của đơn vị tư vấn nhập cư hoặc luật sư di trú Canada.

Lệ phí và chi phí liên quan đến việc đăng ký nhập quốc tịch Canada

Quý vị cần nộp đơn đăng ký nhập tịch Canada và trả các khoản phí cần thiết. Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, người nộp đơn có thể sắp xếp một cuộc hẹn để thực hiện bài thi quốc tịch hoặc phỏng vấn (nếu cần).

Các lộ trình để trở thành công dân đều có lệ phí. Có một số trường hợp lệ phí có thể được giảm. Các khoản phí cụ thể có thể được tìm thấy trên trang web của chính phủ. Hiện tại, lệ phí cho đơn xin quốc tịch Canada dành cho người lớn là 630 CAD, đối với trẻ vị thành niên là 100 CAD.

19 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - Le phi va chi phi
Các chi phí cần thiết cho việc đăng ký tại Canada | Ảnh: iStock

Bài thi quốc tịch Canada

Trong độ tuổi từ 14 đến 64, để trở thành công dân Canada, người nộp đơn phải thể hiện kiến ​​thức về lịch sử, văn hóa và luật pháp của Canada. Cụ thể, ứng viên cần vượt qua bài kiểm tra quốc tịch. Bài kiểm tra này thường là bài thi viết. Đôi khi, nó được thực hiện thông qua một cuộc phỏng vấn. Chính phủ Canada cung cấp hướng dẫn hữu ích gồm các thông tin để ôn tập cho kỳ thi.

Đơn xin nhập quốc tịch Canada có thời gian xử lý bao lâu?

Lượng thời gian cần thiết để xử lý đơn xin nhập quốc tịch Canada thay đổi tùy theo hoàn cảnh cá nhân của ứng viên. Người nộp đơn có thể theo dõi tiến độ của đơn đăng ký và nhận khung thời gian ước tính trên trang web của chính phủ. Tuy nhiên, thời gian chờ có thể tương đối dài. Kể từ tháng 04/2017, có thể mất đến một năm để xử lý xong đơn đăng ký nhập tịch Canada.

19 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - Con dau Canada
Thời gian xử lý đơn xin nhập quốc tịch Canada có thể lên đến một năm | Ảnh: iStock

Làm sao để có được hộ chiếu Canada

Sau khi có quốc tịch, người nộp đơn có thể tiến hành xin hộ chiếu Canada. Ứng viên cần điền vào các mẫu đơn, thu thập các tài liệu cần thiết và gửi trực tiếp hoặc qua thư điện tử.

Lấy hộ chiếu Canada khác với lấy quốc tịch. Quy trình này phải trả thêm phí. Chi phí cấp hộ chiếu Canada thường là 160 CAD.

  • Hộ chiếu người lớn (16 tuổi trở lên), thời hạn 05 năm: 120 CAD
  • Hộ chiếu người lớn (16 tuổi trở lên), thời hạn 10 năm: 160 CAD
  • Hộ chiếu trẻ em (0 đến 15 tuổi): 57 CAD

Để xử lý nhanh có thể phải trả phí cao hơn. Phương thức thanh toán cho các văn phòng hộ chiếu khác nhau. Một số văn phòng không chấp nhận tiền mặt. Thay vào đó, thanh toán có thể được thực hiện thông qua thẻ hoặc séc ngân hàng được chứng nhận hoặc lệnh chuyển tiền. Ngoài ra, tất cả các khoản thanh toán phải được thực hiện bằng nội tệ.

Kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin mới nhất về lộ trình nhập quốc tịch Canada năm 2023.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí