fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Người Việt Nam có nên định cư Canada? 11 lý do khiến Canada thu hút người nhập cư

Ngày 13/06/2023

Có nên định cư Canada? 11 lý do khiến Canada thu hút người nhập cư

Canada, xứ sở lá phong luôn là điểm đến mơ ước đối với người Việt. Thống kê cho thấy, Canada là một trong những quốc gia có cộng đồng người Việt đông đảo nhất. Điều này giúp người Việt mới tới Canada dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Bài viết của AIMS sẽ trả lời câu hỏi: có nên định cư Canada không. AIMS cũng sẽ tổng hợp 11 lý do khiến Canada là nơi tuyệt vời cho những người nhập cư mới.

23 06 10 - Co nen dinh cu Canada
Bài viết sẽ trả lời cho câu hỏi: có nên định cư Canada không | Ảnh: Pexels

Canada có một hệ thống chính trị dân chủ, ổn định

Chính phủ Canada chuyển đổi giữa các đảng tự do và bảo thủ, tùy thuộc vào môi trường chính trị. Tuy nhiên, tất cả các đảng chính trị của Canada đều có chung quan điểm về các vấn đề nóng như quyền của phụ nữ và LGBT, mối quan tâm về môi trường và nhập cư.

Người Canada có niềm tin và sự tôn trọng dành cho hệ thống chính trị và cơ quan chính phủ. So với các quốc gia dân chủ khác, các chiến dịch chính trị của Canada cũng rất ngắn và không tốn kém cho người nộp thuế. Ngay cả ở cấp quốc gia, các chiến dịch chính trị hiếm khi kéo dài hơn một vài tháng.

Canada trân trọng đa văn hóa

Vào những năm 1970, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Pierre Trudeau, Canada đã chính thức áp dụng chính sách thúc đẩy đa văn hóa. Kể từ đó, nó là một phần quan trọng của bản sắc Canada. Canada có tỷ lệ nhập cư thuộc hàng cao nhất trên đầu người trong số các nước phát triển. Chỉ riêng năm 2018, Canada sẽ chào đón hơn 310.000 người nhập cư vào nước này. 57% những người nhập cư sẽ đến như những công nhân lành nghề. Phần còn lại sẽ là người tị nạn hoặc gia nhập gia đình đã sống ở Canada.

Nhìn chung, 22,3% dân số Canada không phải là người da trắng. 21,9% trong số này được sinh ra ở nước ngoài.

Canada cũng được biết đến như một quốc gia tôn trọng đa văn hóa. Mọi người đến từ các nền văn hóa khác nhau có thể chung sống hòa thuận. Họ dễ dàng duy trì di sản văn hóa và thực hành tôn giáo của riêng mình. Canada hiện có hơn 30 cộng đồng dân tộc với hơn 100.000 người và 11 cộng đồng có hơn một triệu người trở lên.

Các trung tâm đô thị của Canada như Toronto, Montreal và Vancouver đặc biệt đa dạng và là ngôi nhà của nhiều dân tộc. Ở Toronto, nơi thường được gọi là thành phố đa văn hóa nhất thế giới. Hơn một nửa dân số Toronto không phải là người da trắng.

Canada là một trong những quốc gia hòa nhập nhất thế giới

Ngoài việc đa văn hóa, Canada được biết đến với sự đa dạng và bao quát theo những cách khác. Đất nước này có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho cộng đồng LGBTQ. Năm 2005, Canada trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Canada cũng là quốc gia đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới bên ngoài châu Âu.

Canada cũng chính thức công nhận sự kiện Tháng Sáu Tự Hào (June Pride Month) từ năm 2015. Từ đó, thường xuyên tổ chức cuộc diễu hành Toronto Pride thường niên. Đây là một trong những lễ kỷ niệm LGBTQ lớn nhất thế giới.

Phụ nữ cũng có tiếng nói mạnh mẽ ở Canada. Khi Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng năm 2015, ông đã cam kết mang đến một cộng đồng nội các với đại diện giới cân bằng 50/50. Các quyền cơ bản của phụ nữ như bầu cử, tiếp cận kiểm soát sinh đẻ và phá thai được thiết lập và bảo vệ từ lâu. Phong trào nữ quyền và đưa phụ nữ vào vị trí lãnh đạo tại Canada vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Phụ nữ Canada có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao. 82% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 54 chọn không chỉ làm việc nhà.

Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới

Canada thực sự là một đại diện “nhỏ mà có võ” trên diễn đàn kinh tế thế giới. Mặc dù dân số khiêm tốn, chỉ đứng 38 trên thế giới, Canada có nền kinh tế lớn thứ 10. Sản lượng 1,6 nghìn tỷ CAD, tương đương 48.100 CAD trên đầu người. Năm 2015, Canada đã vượt qua Nga để lọt vào top 10 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.

23 06 10 - Co nen dinh cu Canada - kinh te phat trien
Nền kinh tế Canada tập trung vào các ngành dịch vụ | Ảnh: Pexels

Canada nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, nền kinh tế Canada lại tập trung vào các ngành dịch vụ. 78,9% người Canada làm việc trong một công việc liên quan đến dịch vụ, theo Statistics Canada. Mặc dù lĩnh vực sản xuất hàng hóa tương đối nhỏ so với lĩnh vực dịch vụ, ngành sản xuất dầu mỏ và dầu mỏ Canada đã có sự tăng trưởng hàng năm nhỏ nhưng ổn định trong vài năm qua.

Hệ thống giáo dục ở Canada là đẳng cấp thế giới

Canada chi tiêu cho giáo dục trên bình quân đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp hóa nào khác trên thế giới. Canada được mệnh danh là quốc gia có giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục công Canada K-12 được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Canada cũng là nơi có một số trường đại học hàng đầu thế giới. Tiêu biểu là Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học McMaster và Đại học British Columbia xếp hạng trong số 100 trường hàng đầu thế giới.

Theo Cục Thống kê Canada, 54% người Canada ở độ tuổi 25 – 64 có bằng sau trung học. Thêm 10,8% đã hoàn thành chương trình học nghề hoặc chứng chỉ nghề. Ở một số tỉnh, học phí được chi trả hoàn toàn hoặc một phần cho sinh viên thu nhập thấp.

Ngành công nghệ Canada đang phát triển nhanh chóng

Lĩnh vực công nghệ là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất. Hỗ trợ và đầu tư của chính phủ vào ngành công nghiệp công nghệ Canada cũng rất mạnh mẽ, với các khoản tài trợ và các công cụ khác có sẵn để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp Canada. Hiện tại, Canada đang nhanh chóng trở thành điểm đến được các nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu lựa chọn để tìm kiếm các tài năng công nghệ lành nghề.

Toronto hiện đang là điểm đến hàng đầu được mệnh danh là thung lũng Sillicon của Bắc Mỹ. Thành phố dẫn đầu về công nghệ với những tên tuổi lớn có trụ sở đặt tại đây như phòng thí nghiệm Google Sid Sidalkalk, Shopify, Salesforce và Facebook. Các thành phố khác của Canada cũng đang tập trung vào công nghệ như ngành mũi nhọn để lôi kéo các tài năng công nghệ. Montreal là trung tâm đổi mới – phát triển trí thông minh nhân tạo AI và trò chơi. Hai thành phố Vancouver và Calgary lại được biết đến với những đột phá trong công nghệ sạch.

23 06 10 - Co nen dinh cu Canada - kinh te Canada - thanh pho montreal
Montreal là trung tâm đổi mới của Canada – phát triển trí thông minh nhân tạo AI và trò chơi | Ảnh: Getty Images

Người Canada được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện của Canada được áp dụng vào những năm 1960. Mỗi tỉnh hoặc lãnh thổ ở Canada đều có chương trình chăm sóc sức khỏe. Chương trình cung cấp cho tất cả thường trú nhân Canada quyền tiếp cận và hưởng tiện ích y tế mà không phải chi trả quá nhiều cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện.

Trong năm 2017, Canada đã chi 6.323 CAD/người cho việc chăm sóc sức khỏe, theo OECD. Mặc dù con số này chỉ tương đương một nửa so với ngân sách trên đầu người của Mỹ nhưng chất lượng chăm sóc của Canada được đánh giá cao hơn đáng kể. Canada là quốc gia có tuổi thọ người dân cao nhất thế giới – 82 tuổi.

Canada có những phúc lợi, ngày lễ và nghỉ có lương tốt nhất ở Bắc Mỹ

Canada là một quốc gia tiến bộ với nhiều chính sách được áp dụng để bảo vệ người lao động. Đây là quốc gia duy nhất ở Bắc Mỹ được nghỉ phép bắt buộc. Canada có hai tuần nghỉ có lương được đảm bảo cho tất cả nhân viên. Ngoài ra còn có sáu đến 10 ngày nghỉ theo luật định, tùy thuộc vào tỉnh bang. Người Canada cũng được đảm bảo hưởng một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm:

  • Bảo hiểm Việc làm (EI)
  • Bảo đảm Tuổi già
  • Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP)
  • Trợ cấp chăm sóc trẻ em liên bang.

Mức lương tối thiểu ở Canada cũng là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Lương tối thiểu dao động từ 11 đến 14 CAD/giờ tùy thuộc vào tỉnh bang. Các chính sách nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng dành cho cha mẹ ở Canada cũng rất tiến bộ. Người lao động Canada được phép nghỉ tới 18 tháng thai sản. Mẹ và cha có thể chia sẻ ngày phép theo cách họ chọn.

Canada cực kỳ an toàn

Canada thường xuyên được xếp hạng trong số 10 quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2018, Canada được xếp hạng quốc gia hòa bình thứ sáu trên thế giới.

Chỉ số này cân nhắc nhiều yếu tố bao gồm tỷ lệ tội phạm, quân sự hóa, ổn định chính trị, quan hệ ngoại giao, xung đột đang diễn ra, tỷ lệ giam giữ và tác động khủng bố…. Canada nổi tiếng về kiểm soát súng mạnh mẽ. Nước này cũng có cách tiếp cận tương đối hòa bình đối với chính sách ngoại giao nước ngoài. Nhìn chung, tỷ lệ tội phạm của Canada ở mức thấp và đã giảm đáng kể kể từ mức đỉnh điểm vào những năm 1980.

Hệ thống tài chính – ngân hàng của Canada rất ổn định

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong nhiều năm, các ngân hàng Canada đã được xếp hạng ổn định nhất trên thế giới. Tại Canada, người dân hoàn toàn có thể yên tâm khi biết rằng khoản tiền gửi luôn luôn được cất giữ an toàn và ổn định tại các ngân hàng của quốc gia này. Canada chưa từng có ngân hàng nào bị thất bại, phá sản hoặc gặp vấn đề kể từ năm 1983.

Ngoài ra, không giống như Mỹ, nơi tiếp tục sử dụng hệ thống thẻ phân quyền/đại diện, Canada đã chuyển sang công nghệ mã PIN và chip, an toàn hơn rất nhiều. Người Canada cũng hướng đến việc sử dụng công nghệ trong các giao dịch tài chính, ngân hàng. 68% người Canada thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến hàng ngày thông qua các ứng dụng di động.

Canada là một nơi tuyệt đẹp để sống

Với mười ba tỉnh bang và vùng lãnh thổ, không ai có thể phủ nhận cảnh đẹp của Canada. Từ những rặng núi hùng vĩ của British Columbia, đến những khung cảnh ven biển của Prince Edwards Island, đến những tòa nhà lịch sử ở Montreal, không thiếu nơi để thăm thú và du lịch ở Canada. Đất nước này tự hào có hàng trăm công viên, khu bảo tồn, di tích lịch sử và những con đường mòn đi bộ được bảo vệ trên toàn quốc.

23 06 10 - Co nen dinh cu Canada - cuoc song o Canada
Không ai có thể phủ nhận cảnh đẹp của Canada | Ảnh: Getty Images

Từ những công viên nổi tiếng thế giới như Banff và Jasper ở Alberta, đến Cape Breton ở Nova Scotia, đến Vịnh Georgian ở Ontario, không thiếu những kỳ quan thiên nhiên để tận hưởng và thưởng lãm. Nói về cảnh biển, Canada sở hữu đường bờ biển không thua kém bất kỳ nước nào. Canada có hơn 200.000 km bờ biển, gần bốn lần so với quốc gia ở vị trí tiếp theo, Indonesia. Có rất nhiều cảnh đẹp ven biển để tận hưởng khi thời tiết nóng lên. Nếu quý vị là người ưa thích vẻ đẹp đô thị, các thành phố của Canada như Calgary và Toronto thường xuyên được liệt kê trong số các thành phố sạch nhất thế giới.

Kết

Bài viết của AIMS Việt Nam đã trả lời cho câu hỏi có nên định cư Canada không. Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Hiện thực hóa giấc mơ định cư Canada cùng với AIMS

– Đa dạng các chương trình định cư diện tay nghề, lao động và đầu tư – kinh doanh
– Hồ sơ bao gồm vợ/chồng con cái
– Vợ/chồng được tự do làm việc, có thêm thu nhập tại Canada
– Con cái được học tập miễn phí hết cấp phổ thông
– Tư vấn & hỗ trợ giải pháp định cư phù hợp với yêu cầu chương trình & khả năng của quý khách hàng
– Đồng hành cùng gia đình khách hàng tạo dựng & ổn định cuộc sống tại Canada

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí