fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Tìm hiểu về hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe Canada

Ngày 28/06/2023

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe Canada

Khi xem xét chuyển đến định cư tại một quốc gia mới như Canada, mọi người thường quan tâm đến các yếu tố như chất lượng cuộc sống, giáo dục cho trẻ em, an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe. Bài viết của AIMS Việt Nam sẽ tập trung vào cách thức hoạt động của hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe Canada.

Nhiều công dân Việt Nam đang định cư tại Canada hoặc đang cân nhắc chuyển đến đây vì nhiều lý do khác nhau như làm việc, kinh doanh, học tập, nghỉ hưu hoặc đầu tư cho tương lai con em. Để đưa ra quyết định chính xác, quý vị cần hiểu về hệ thống y tế Canada. 

Hệ thống y tế của Canada được người Việt Nam rất quan tâm | Ảnh: ASphotostudio

AIMS sẽ cung cấp đầy đủ câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng. Liệu chăm sóc sức khỏe ở Canada có miễn phí hay không? Ai đủ điều kiện nhận chăm sóc sức khỏe toàn dân? Liệu bảo hiểm y tế bổ sung có cần thiết không? Mời quý vị đọc tiếp để biết thêm thông tin.

Hệ thống y tế Canada hoạt động như thế nào?

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện của Canada có cách thức hoạt động khác nhau tùy theo mỗi tỉnh bang. Vì vậy, để hiểu rõ những quy định áp dụng ở nơi sinh sống, quý vị nên kiểm tra kỹ với cơ quan chính quyền địa phương. Điều này giúp quý vị biết chính xác những dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả.

Ở Canada, dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp luôn sẵn sàng và miễn phí. Trong trường hợp khẩn cấp, quý vị chỉ cần gọi xe cứu thương. Hoặc, quý vị hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp tại bệnh viện gần nhất.

Để được miễn phí điều trị, cần có thẻ bảo hiểm y tế công (trừ tình huống khẩn cấp). Tất cả công dân và thường trú nhân Canada đều đủ điều kiện đăng ký loại bảo hiểm này. Cần lưu ý, những người mới chuyển đến sống có thể phải đợi một thời gian trước khi nhận thẻ.

Ai đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada?

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí của Canada dành cho:

  • Công dân Canada
  • Thường trú nhân Canada
  • Người tị nạn đủ điều kiện và người yêu cầu tị nạn
  • Những người được bảo vệ đủ điều kiện, theo chương trình Y tế Liên bang Tạm thời
14 06 23 - AIMS - dinh cu Canada - cac loai thuoc, ong nghe y te
Ở Canada, dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp luôn sẵn sàng và miễn phí | Ảnh: iStock

Khi nào cần mua thêm bảo hiểm sức khỏe?

Là người mới đến Canada, quý vị có thể không đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện miễn phí. Dù là thường trú nhân, quý vị có thể phải đợi khoảng ba tháng để nhận thẻ y tế. Do đó, quý vị nên có bảo hiểm y tế bổ sung để chi trả trong thời gian này.

Cần lưu ý, hệ thống y tế Canada không chi trả cho mọi loại chi phí chăm sóc sức khỏe. Quý vị có thể chọn mua bảo hiểm y tế bổ sung. Hoặc, quý vị có thể nhận được bảo hiểm bổ sung thông qua chủ lao động. Những chi phí cần trả thường là:

  • Chi phí thuốc theo toa
  • Các cuộc hẹn với bác sĩ nhãn khoa và chăm sóc mắt
  • Chăm sóc nha khoa
  • Vật lý trị liệu

Chăm sóc sức khỏe ở Canada có miễn phí không?

Chăm sóc sức khỏe có miễn phí ở Canada không? Phẫu thuật có được cung cấp miễn phí ở Canada không?

Là công dân Canada hoặc thường trú nhân, quý vị có đặc quyền tiếp cận bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống bảo hiểm y tế công của Canada. Điều này cho phép quý vị được chăm sóc y tế khẩn cấp và miễn phí. Mặc dù vậy, có thể có sự khác biệt về phạm vi bảo hiểm giữa các bang. Có một số chi phí nhất định thường không được hệ thống y tế công chi trả.

Về vấn đề phẫu thuật, hầu hết các quy trình phẫu thuật cấp thiết và một số phẫu thuật không cấp thiết đều miễn phí tại Canada. Tuy nhiên, hệ thống bảo hiểm y tế của bang có thể không bao gồm các tiện nghi trong quá trình hồi phục.

Trong vài trường hợp, bảo hiểm y tế công không bao gồm các loại thuốc kê đơn sau phẫu thuật.

Nhìn chung, nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe ở Canada được chi trả cho các công dân và thường trú nhân đủ điều kiện. Tuy nhiên, mua bảo hiểm y tế bổ sung vẫn là một quyết định thông minh, ngay cả khi quý vị đã có thẻ bảo hiểm y tế công.

Hỗ trợ y tế cho các cá nhân không phải người bản địa

Đối với những người nước ngoài hiện đang tạm trú tại Canada hoặc có ý định đến đây chỉ trong thời gian ngắn, bắt buộc phải xem xét việc mua bảo hiểm y tế bổ sung. Điều này sẽ đảm bảo rằng quý vị không phải chịu chi phí y tế đắt đỏ nếu không may bị bệnh hoặc chấn thương.

Dù vậy, ở Canada, dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẩn cấp được cung cấp miễn phí cho tất cả các cá nhân, kể cả người nước ngoài. Nhưng quý vị có thể phải thanh toán dịch vụ chăm sóc định kỳ, điều trị theo kế hoạch, thuốc men và nằm viện. 

Hệ thống bảo hiểm sức khỏe của Canada được thiết kế để phục vụ công dân và thường trú nhân. Do đó, nếu không phải là cư dân Canada và không có tình trạng thường trú, quý vị nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bổ sung để chi trả cho các nhu cầu y tế không khẩn cấp.

14 06 23 - AIMS - dinh cu Canada - bac si viet don thuoc y te
Hệ thống bảo hiểm sức khỏe của Canada phục vụ cho công dân và thường trú nhân | Ảnh: iStock

So sánh hệ thống y tế Mỹ và Canada

Một số điểm khác biệt trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada so với Mỹ:

Y tế CanadaY tế Mỹ
Điều trị y tế được cung cấp cho toàn dân thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe công. Các cá nhân có thể chọn thêm bảo hiểm tư nhân để được bảo hiểm bổ sung.Chăm sóc sức khỏe có thể được cung cấp cho những người có thu nhập thấp và người cao tuổi với sự hỗ trợ của chính phủ. Bảo hiểm y tế cũng có thể do người sử dụng lao động cung cấp hoặc mua thêm bảo hiểm sức khỏe cá nhân.
Hầu như miễn phí khi đã đăng ký.Nhiều chi phí chăm sóc phải được trả trước.
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe công được chi trả bởi tiền thuế. Điều đó có nghĩa là những cá nhân có thu nhập cao hơn sẽ chi trả nhiều hơn so với những người có thu nhập thấp.Bệnh nhân chỉ bị tính phí cho các dịch vụ mà họ yêu cầu, thông qua bảo hiểm, đồng thanh toán hoặc thanh toán trước.
Chính phủ Canada có thể thương lượng chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn thay mặt cho cả nước, giúp giảm chi phí cho mỗi người.Chi phí bình quân cho mỗi người cao hơn.
Bệnh nhân phải được bác sĩ đa khoa giới thiệu để được điều trị chuyên khoa. Điều này có thể khiến bệnh nhân chờ lâu.Thời gian chờ đợi để được chăm sóc chuyên khoa ngắn hơn.

Thông tin cần lưu ý

Số điện thoại liên hệ khẩn cấp911
Làm thế nào để được hỗ trợTrong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 911 hoặc đến bệnh viện gần nhất. Quý vị có thể tìm bác sĩ gia đình bằng cách đến trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phương. Ngoài ra, quý vị có thể đến phòng khám mà không hẹn trước hoặc tìm lời khuyên từ các dịch vụ dành cho người mới đến từ các bác sĩ và chuyên gia y tế địa phương.
Liên hệ với bộ y tế tại địa phương Kiểm tra thông tin chăm sóc sức khỏe theo tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại đây:

Alberta
British Columbia
Manitoba
New Brunswick
Newfoundland and Labrador
Northwest Territories
Nova Scotia
Nunavut
Ontario
Prince Edward Island
Quebec
Saskatchewan
Yukon

Hệ thống y tế Canada được trang bị tốt và cung cấp các dịch vụ hàng đầu. Đây là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Y tế Canada là lý do tại sao nhiều gia đình Việt Nam mong muốn định cư Canada.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí