fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Thẻ y tế cá nhân – Định cư tại Canada

Ngày 06/03/2023

Thẻ y tế và bảo hiểm tư nhân – Cuộc sống định cư tại Canada

AIMS hy vọng quý độc giả có thể tìm thấy các thông tin hữu ích cho gia đình trong hành trình an cư tại xứ sở lá phong. Mời quý độc giả tìm hiểu về thẻ y tế – một loại giấy tờ quan trọng tại Canada.

Ở Canada, các chính phủ chi trả nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe ở các phương diện khác nhau bằng cách sử dụng tiền thu được từ thuế. Điều này có nghĩa là người dân không phải trả tiền cho hầu hết các dịch vụ khi đến bác sĩ, phòng khám hoặc bệnh viện. Để được chăm sóc sức khỏe, người dân sẽ cần thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình thẻ này mỗi khi cần dịch vụ y tế.

23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - The y te
Mời quý độc giả tìm hiểu về thẻ y tế – một loại giấy tờ quan trọng tại Canada.

Đăng ký thẻ bảo hiểm y tế của chính phủ

Ngay khi đến Canada, người nhập cư nên đăng ký thẻ bảo hiểm y tế từ chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ càng sớm càng tốt. Đơn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế có sẵn tại phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc hoặc tổ chức phục vụ người nhập cư. Người nhập cư cũng có thể tải về mẫu đơn trên website của đơn vị chính quyền phụ trách về y tế và sức khỏe của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

Khi đăng ký thẻ bảo hiểm y tế, sẽ cần xuất trình các loại giấy tờ tùy thân, bao gồm:

  • Giấy khai sinh 
  • Hộ chiếu
  • Thẻ thường trú hoặc Xác nhận thường trú (mẫu IMM 5292)

Ở hầu hết tỉnh bang và vùng lãnh thổ, mỗi thành viên gia đình sẽ nhận thẻ riêng của mình. Thẻ này có số nhận dạng sức khỏe cá nhân. Khi được cấp thẻ, người dân phải mang theo thẻ và xuất trình tại bệnh viện hoặc phòng khám khi cần dịch vụ y tế.

Giữ gìn thẻ y tế

Không được chia sẻ thẻ bảo hiểm y tế của mình với bất cứ ai. Vì thẻ chỉ dành cho một cá nhân duy nhất sử dụng, người sở hữu thẻ có thể mất lợi ích khám chữa bệnh khi cho người khác mượn hoặc sử dụng thẻ của mình, đồng thời, có khả năng đối mặt với các cáo buộc hình sự, thậm chí bị trục xuất khỏi Canada. Nếu thẻ y tế cá nhân bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hư hỏng, người sở hữu sẽ cần thông báo cho bộ y tế tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của mình. Cá nhân có thể phải trả một khoản phí để có được cấp thẻ mới.

Cân nhắc gói bảo hiểm tư nhân trong khi chờ nhận bảo hiểm chính phủ

Người dân được khuyên nên mua bảo hiểm y tế tư nhân để thanh toán cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho đến khi nhận được bảo hiểm y tế miễn phí của chính phủ. Có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại bảo hiểm tư nhân khác nhau từ nguồn thông tin đại chúng. 

Thường trú nhân tại một số tỉnh bang (British Columbia, Ontario, Quebec và New Brunswick) phải chờ một khoảng thời gian nhất định (tối đa ba tháng) trước khi nhận bảo hiểm y tế của chính phủ. Để đảm bảo sức khỏe và được chăm sóc y tế, người mới nhập cư Canada được khuyên nên mua tạm bảo hiểm tư trong khi chờ đợi được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. 

Bảo hiểm sức khỏe cho người được bảo vệ hoặc người yêu cầu tị nạn

Chương trình Y tế Liên bang Tạm thời (IFHP) cung cấp bảo hiểm y tế tạm thời cho người tị nạn, người được bảo vệ, người yêu cầu tị nạn cũng như người phụ thuộc trong một số trường hợp cho đến khi những người này đủ điều kiện nhận bảo hiểm chương trình y tế của tỉnh bang – vùng lãnh thổ hoặc có điều kiện tiếp cận bảo hiểm tư nhân.

Kết

Bài viết trên của AIMS đã cung cấp các thông tin quan trọng về thẻ y tế và bảo hiểm tư nhân khi quý vị định cư Canada.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư tại Canada:

– Quản lý doanh nghiệp – có doanh thu tại Canada (đối với chương trình đầu tư – định cư) hoặc làm việc – có thu nhập tại Canada (đối với chương trình định cư diện lao động – tay nghề)
– Bộ hồ sơ bao gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 22 tuổi
– Được quyền sinh sống, học tập & làm việc tại bất cứ đâu thuộc Canada
– Hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, giáo dục như người bản xứ
– Cho phép song tịch

 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí