fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Tám điều nên lưu ý khi vừa chuyển đến định cư Canada

Ngày 12/07/2023

Tám điều nên lưu ý khi vừa chuyển đến định cư Canada

Canada có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Mỹ. Nước này được biết đến với chất lượng cuộc sống, giáo dục cao và các quyền lợi định cư, thường trú nhân, quốc tịch. Do đó, nhiều cá nhân muốn định cư Canada để học tập, sinh sống và làm việc. Nếu quý vị đang cân nhắc việc chuyển đến định cư ở Canada, AIMS liệt kê những điều cần lưu ý khi vừa bắt đầu cuộc sống mới tại nước này.

23 07 11 - AIMS - dinh cu Canada - co Canada tung bay o thanh pho co Quebec
Những người mới chuyển đến định cư tại Canada cần lưu ý một số điều sau | Ảnh: iStock

Những người mới đến Canada cần biết một số thông tin cần thiết để thuận lợi hòa nhập. Quý vị nên liên hệ với tổ chức dịch vụ người nhập cư trong khu vực. Dưới đây là tám điều quan trọng nhất dành cho người mới chuyển đến định cư Canada.

1. Lấy số bảo hiểm xã hội (SIN)

Quý vị phải nhanh chóng lấy Số Bảo hiểm Xã hội (SIN – Social Insurance Number) từ Sở Dịch vụ Canada. Dãy số này bao gồm chín chữ số. Nó cho phép quý vị làm việc, thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nghiêm túc và tận dụng các lợi ích và dịch vụ khác nhau của chính phủ.

Để đảm bảo quy trình đăng ký Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) liền mạch, quý vị phải cung cấp một trong các tài liệu cần thiết sau:

  • Đối với những cá nhân có hộ khẩu thường trú tại Canada và đơn đăng ký của họ đã được xử lý trong nước, quý vị phải xuất trình một tấm thẻ do Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC cấp cho quý vị.
  • Đối với những người có đơn đăng ký được xử lý bên ngoài Canada, cần phải xuất trình xác nhận thường trú nhân. Kèm theo đó là tờ khai thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành. 

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc trên, có thể đảm bảo một quy trình suôn sẻ và hiệu quả, cho phép quý vị nhanh chóng nhận được số SIN.

23 07 11  - AIMS - dinh cu Canada - thap CN, canh quan thanh pho Toronto
Canada là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Bắc Mỹ | Ảnh: iStock

2. Tìm hiểu về hệ thống ngân hàng Canada

Cần tìm hiểu hệ thống ngân hàng của Canada, bao gồm các loại tài khoản, phí ngân hàng, ngân hàng trực tuyến và hệ thống bảo mật. Nắm được thông tin này sẽ giúp quý vị đưa ra những lựa chọn thông minh và luôn kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

Hãy đến một ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng để có tài khoản ngân hàng Canada. Nên chọn một thương hiệu có dịch vụ dành riêng cho những người mới chuyển đến định cư Canada, chẳng hạn như hỗ trợ đa ngôn ngữ hoặc ưu đãi đặc biệt cho người mới.

Có tài khoản ngân hàng cho phép quý vị quản lý tài chính của mình tốt hơn. Quý vị sẽ được thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn và sử dụng dịch vụ tài chính khác.

23 07 11 - AIMS - dinh cu Canada - ben ngoai tru so toa nha tai chinh cua ngan hang Canada o Ottawa
Tìm hiểu hệ thống ngân hàng của Canada là điều cực kỳ quan trọng | Ảnh: iStock

3. Xây dựng lịch sử tín dụng

Quý vị hãy bắt đầu xây dựng lịch sử tín dụng sớm nhất có thể. Đăng ký một thẻ tín dụng bảo đảm hoặc thẻ tín dụng với hạn mức thấp và thực hiện thanh toán đều đặn để xác lập hồ sơ tín dụng thuận lợi. Một lịch sử tín dụng tốt sẽ rất hữu ích khi xin vay hoặc thuê căn hộ.

Có nhiều cách để xây dựng lịch sử tín dụng tốt. Một trong số đó là xin cấp Mã số Bảo hiểm Xã hội (SIN). Mở tài khoản ngân hàng cũng là một cách để có một lịch sử tín dụng tốt vì nó thể hiện sự ổn định tài chính của quý vị.

Hãy đăng ký thẻ tín dụng bảo đảm và thanh toán hóa đơn đúng hạn để duy trì một bản ghi tín dụng tốt. Một thẻ tín dụng bảo đảm sẽ yêu cầu một khoản tiền đặt cọc làm tài sản thế chấp. Hạn mức tín dụng thường bằng với số tiền đặt cọc. 

Quý vị có thể theo dõi báo cáo tín dụng thông qua các cơ quan như EquifaxTransUnion.

4. Thiết lập ngân hàng trực tuyến

Hãy đăng ký ngân hàng trực tuyến. Nhờ đó, quý vị có thể xử lý tài khoản của mình mọi lúc, mọi nơi. Quý vị có thể xem số dư tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và theo dõi giao dịch. 

Ngân hàng trực tuyến rất an toàn. Nó giúp quý vị tiết kiệm thời gian và rất phổ biến ở Canada. Quý vị có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng và số dư thẻ tín dụng bất cứ khi nào. 

5. Lập ngân sách

Nên tạo lập ngân sách để quản lý thu nhập, chi phí và tài khoản tiết kiệm của quý vị. Hãy cân nhắc về các chi phí sống tại Canada như tiền thuê nhà, hóa đơn, đi lại, thực phẩm… Như thế, quý vị có thể để dành một số tiền để tiết kiệm. 

23 07 11 - AIMS - dinh cu Canada - mot cap vo chong dang len ke hoach chi phi
Lập ngân sách để nắm bắt các khoảng thu nhập, chi phí và tiết kiệm | Ảnh: iStock

Việc tạo ngân sách giúp quý vị tính toán số tiền kiếm được, chi tiêu và tiết kiệm. Lập ngân sách còn giúp quý vị sắp xếp thu nhập với khoản tiết kiệm và chi phí. Điều này sẽ giúp quý vị kiểm soát tài chính và điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình.

6. Đăng ký chăm sóc sức khỏe

Quý vị phải có thẻ bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe tại Canada. Cần xuất trình thẻ mỗi khi sử dụng các dịch vụ y tế. Hãy đăng ký thẻ bảo hiểm y tế từ chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của quý vị ngay khi chuyển đến định cư Canada. Mỗi tỉnh bang ở Canada sẽ có hệ thống y tế riêng. Quý vị hãy xem xét các yêu cầu và quy trình ở tỉnh bang mà quý vị sinh sống. 

Chính phủ thường sẽ chi trả rất nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng thuế. Quý vị chỉ phải trả một số dịch vụ nhất định như gặp bác sĩ, đến phòng khám hoặc bệnh viện.

7. Giáo dục

Nếu quý vị có con đi học, hãy nghiên cứu về hệ thống trường học địa phương và đăng ký vào một trường phù hợp. Quý vị nên tìm kiếm tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết cho quá trình đăng ký.

23 07 11  - AIMS - dinh cu Canada - nhung dua tre dang den truong
Cần nghiên cứu về hệ thống trường học địa phương để tìm ra trường phù hợp | Ảnh: iStock

Ở Canada, có nhiều loại trường đại học khác nhau và nhiều cách để nâng cao trình độ học vấn. Quý vị chỉ cần liên hệ với trường đại học hoặc cao đẳng để biết tất cả thông tin về cách đăng ký.

Nếu quý vị đang nghĩ đến việc học đại học ở Canada, cơ hội được nhận vào khá cạnh tranh. Vì vậy, quý vị nên bắt đầu xem xét các chương trình và đăng ký trước thời hạn. Lưu ý rằng nhiều trường có thời hạn nộp đơn cụ thể. Quý vị thường không thể lấy lại lệ phí nộp đơn nếu thay đổi ý định.

8. Nhà ở

Khi quý vị vừa chuyển đến định cư Canada, một trong những ưu tiên chính là tìm một nơi ở tạm thời cho đến khi tìm được một ngôi nhà ở lâu dài hơn. Có rất nhiều những lựa chọn khác nhau. Nếu quý vị không có bạn bè hoặc người thân nào ở Canada, quý vị luôn có thể ở khách sạn hoặc nhà trọ.

23 07 11 - AIMS - dinh cu Canada - bat dong san, nha o, Montreal, Quebec, Canada
Cần tìm một nơi ở tạm thời khi mới chuyển đến định cư Canada | Ảnh: iStock

Hầu hết các phòng khách sạn đều phòng tắm riêng, dịch vụ điện thoại và Internet cũng như TV. Một số thậm chí có nhà bếp nhỏ, giúp quý vị tiết kiệm bằng cách tự nấu ăn.

Trong hầu hết các ký túc xá, quý vị có thể thuê phòng riêng hoặc một giường trong một phòng lớn chia sẻ với những người khác.

Kết

Hãy để AIMS là người dẫn đường cho quý vị khi định cư tại Canada. Với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, AIMS sẽ giúp quý vị lựa chọn chương trình, chính sách hỗ trợ định cư phù hợp nhất, giảm thiểu mọi rủi ro có thể xảy ra.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí