fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Số bảo hiểm xã hội SIN – Cuộc sống định cư Canada

Ngày 06/03/2023

Số bảo hiểm xã hội – Cuộc sống định cư tại Canada

Chỉ khi có số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number – SIN), cá nhân mới được làm việc hợp pháp tại Canada. Ngay khi đến định cư Canada, cá nhân cần nộp đơn xin SIN càng sớm càng tốt.

Người sinh sống tại Canada nên nộp đơn để được cấp số bảo hiểm xã hội ngay khi đặt chân đến Canada. Số bảo hiểm xã hội là một dãy số bao gồm 9 ký tự được cung cấp bởi Trung tâm Dịch vụ Canada (Service Canada Centre) từ chính phủ liên bang. Cá nhân cần có số bảo hiểm xã hội để làm việc tại Canada hoặc nộp đơn cho chương trình chính phủ để nhận những phúc lợi xã hội.

Giấy tờ xin cấp số bảo hiểm xã hội

Để đăng ký số bảo hiểm xã hội, chỉ cần thu thập các tài liệu và mang đến Trung tâm Dịch vụ Canada gần nhất. Cơ quan này sẽ cần xem các tài liệu gốc (không phải bản sao). Nếu đơn và hồ sơ của đương đơn được tiếp nhận, chủ thẻ sẽ nhận được SIN ngay.

Lưu ý về số bảo hiểm xã hội Canada

Số bảo hiểm xã hội của mỗi cá nhân là thông tin bảo mật. Cá nhân chỉ chia sẻ với Dịch vụ Canada để tránh việc bị sử dụng trái phép, sử dụng gian lận và trộm cắp thông tin. Chủ thẻ chỉ cung cấp số bảo hiểm xã hội khi cần thiết, thường trong các trường hợp sau:

  • Để nộp cho chủ lao động mới, sau khi đã tìm được việc
  • Cho mục đích khai thuế thu nhập;
  • Để cung cấp cho các tổ chức tài chính (ví dụ: ngân hàng)
  • Để đăng ký Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP), Bảo hiểm Việc làm (EI), Phúc lợi Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu (UCCB), Trợ cấp Thuế Trẻ em Canada (CCTB) hoặc các phúc lợi khác;
  • Để nộp đơn xin Trợ cấp Tích lũy Giáo dục Canada (CESG) hoặc Kế hoạch Tích lũy Giáo dục (RESP)
  • Nhận khoản vay dành cho sinh viên của Canada

Các lưu ý khác khi sử dụng số bảo hiểm xã hội

Chủ thẻ bảo hiểm xã hội cần báo với Dịch vụ Canada nếu có sự thay đổi trong tên họ, tình trạng công dân hoặc nếu thông tin trong hồ sơ SIN không chính xác hoặc không đầy đủ.

Bên cạnh đó, chủ thẻ cần thông báo cho Dịch vụ Canada nếu thẻ SIN bị mất hoặc nếu nghi ngờ rằng SIN của mình đang bị sử dụng sai mục đích. Chủ thẻ không nên sử dụng thẻ SIN của mình như giấy tờ để nhận dạng và không nên mang theo bên mình. Thay vào đó, nên lưu trữ thẻ an toàn ở nhà. Không bao giờ cung cấp SIN qua điện thoại trừ khi chính chủ thẻ là người thực hiện cuộc gọi và biết chắc về người mình đang nói chuyện. Cuối cùng, không bao giờ trả lời email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số bảo hiểm xã hội.

Kết

Bài viết trên của AIMS đã cung cấp các thông tin quan trọng về số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number – SIN) khi quý vị định cư Canada.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư tại Canada:

– Quản lý doanh nghiệp – có doanh thu tại Canada (đối với chương trình đầu tư – định cư) hoặc làm việc – có thu nhập tại Canada (đối với chương trình định cư diện lao động – tay nghề)
– Bộ hồ sơ bao gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 22 tuổi
– Được quyền sinh sống, học tập & làm việc tại bất cứ đâu thuộc Canada
– Hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, giáo dục như người bản xứ
– Cho phép song tịch

 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí