fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Phụ nữ khởi nghiệp tại Canada – Tại sao không?

Ngày 06/03/2023

Phụ nữ khởi nghiệp tại Canada – Tại sao không?

Bài viết sẽ chia sẻ 5 tấm gương nữ doanh nhân khởi nghiệp tại Canada trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hy vọng, các nữ doanh nhân Việt tài năng cũng sẽ được truyền cảm hứng để mở rộng kinh doanh tại Canada.

Theo số liệu của Cục Thống kê Canada, giai đoạn 2005 – 2013 có 67% công ty được sở hữu bởi phái mạnh. Phụ nữ làm chủ chỉ chiếm 18%. Tuy nhiên, các công ty tăng trưởng nhanh nhất vào thời điểm đó lại được điều hành bởi phái đẹp.

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, chính phủ liên bang Canada đã đưa ra Chiến lược Khởi nghiệp Dành cho nữ giới (Women Entrepreneurship Strategy). Thông qua các chính sách có hiệu lực tới năm 2025, Canada hy vọng sẽ nhân rộng mô hình phụ nữ làm chủ và hỗ trợ họ về mọi mặt như tài chính, nhân sự, mở rộng mạng lưới quan hệ hợp tác và chuyên môn. Với sự hỗ trợ của chính phủ, các nữ doanh nhân đã đóng góp khoảng 150 tỷ CAD hàng năm cho nền kinh tế.

Luna Yu, Giám đốc điều hành của Genecis Bioindustries Inc.

Khi mới thành lập, công ty công nghệ sinh học Genecis của cô Luna Yu không có khả năng mua lò phản ứng sinh học đắt tiền trị giá 20.000 CAD để nuôi vi khuẩn. Vì vậy, họ đến Canadian Tire, mua một số nồi cơm điện và tự “độ” lại thiết bị với các cảm biến tự chế.

Theo cô Yu, từ bé, cô đã luôn khao khát trở thành doanh nhân. Nuôi mộng khởi nghiệp, cô Yu đã nỗ lực tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các lĩnh vực này. Trước khi mở doanh nghiệp, cô đã đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của công ty phần mềm và các vị trí bán hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sở hữu tấm bằng thạc sĩ về khoa học môi trường từ trường Đại học Toronto, khi tham dự hội thảo về khí ga và các vật liệu sinh học, cô đã nảy ra ý tưởng để khởi nghiệp. Công ty Genecis sử dụng carbon từ rác thải thực phẩm để nuôi vi khuẩn, tổng hợp ra nhựa sinh học với tên gọi PHA, hay polyhydroxyalkanoates. Đây là ý tưởng đột phá với quy trình tổng hợp nhanh hơn cũng như rẻ hơn dùng các loại cây cho đường. Các loại nhựa PHA khác nhau sẽ được sử dụng cho các sản phẩm khác nhau, từ cốc cà-phê tới các vật liệu đóng gói và y tế.

Nhận hỗ trợ từ các vòng gọi vốn và chính phủ

Ngày đầu khởi nghiệp, Genecis gặp vấn đề về tài chính khi chỉ còn đúng 7.000 CAD trong tài khoản. Tuy nhiên, công ty đã nhận được hỗ trợ 230.000 CAD từ MaRS’s Women trong cuộc thi về công nghệ sạch. Đây cũng là cuộc thi giúp tiếng tăm của Genecis vang xa. Giờ đây, công ty đã kêu gọi được 5,5 triệu CAD nhờ các vòng gọi vốn và hỗ trợ của chính phủ.

Lời khuyên dành cho các doanh nhân khởi nghiệp:

“Đừng từ bỏ. Ban đầu, bản thân tôi cũng không biết sẽ làm gì. Tôi rất may mắn được cộng tác cùng đội ngũ luôn hỗ trợ và thúc đẩy tôi vượt qua những lời từ chối của các nhà đầu tư cũng như thiếu thốn về tài chính.”

“Nỗi sợ có thể là một điều tốt. Hãy nhìn vào Greta Thunberg. Bắt nguồn từ nỗi lo sợ cả thế giới sẽ bị diệt vong do thay đổi khí hậu mà cô có thể đứng lên hành động và truyền cảm hứng tới nhiều người.”

Catherine Addai, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của thương hiệu thời trang Kaela Kay

Cô Cathrine Addai đã tự học may vá và lập nghiệp với nghề này. Giờ đây, thương hiệu thời trang lấy cảm hứng từ trang phục gốc Phi của cô đang được phụ nữ và các ngôi sao nổi tiếng ở khắp nơi ưa chuộng.

Được sinh ra ở Ghana và sau này nhập cư vào Canada, cô Addai trước đây đã từng là một nhân viên phân tích tài chính. Thời gian rảnh rỗi, cô sáng tạo nên những mẫu quần áo từ loại vải Ankara có nguồn gốc đặc biệt từ châu Phi. Năm 2013, cô Addai đã mở một cửa hàng trực tuyến. Trong thời gian nghỉ sinh con, chồng cô Addai đã khuyến khích cô đăng ký kinh doanh và bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Sản phẩm dành cho mọi đối tượng

Theo cô Addai, những mẫu phục trang của cô dành riêng cho phụ nữ ở mọi màu da, dáng hình, số đo. Nhãn hiệu thời trang Kaela Kay không chỉ được số đông phụ nữ yêu thích, mà còn thuyết phục được những ngôi sao hàng đầu như Tracy Moore của Cityline, nhà làm phim Ava DuVernay và diễn viên Busy Philipps. Không dừng lại ở thời trang thông thường, cô Addai còn “lấn sân” sang các mảng như thời trang cưới, dạ tiệc và dịp đặc biệt. Hiện nay, nhãn hiệu thời trang của cô đã vươn ra phục vụ cả thị trường Mỹ thông qua chuỗi bán lẻ Kutula.

Lời khuyên dành cho các doanh nhân khởi nghiệp:

“Hãy hành động, nhưng đừng quên có một phương án dự phòng.”

“Hãy thư giãn! Tôi nhận ra cuộc đời luôn vận hành theo cách riêng của nó. Tôi đã đưa ra những quyết định vội vàng vì sự lo lắng của mình. Dù bạn có quyết định như thế nào thì quyết định đó cũng sẽ trở thành quyết định đúng đắn nhất với bạn. Không có ai là hoàn hảo!”

“Đối với mạng xã hội, bạn không nên chỉ tập trung vào những điều trước mắt. Hãy tập trung vào kế hoạch và con đường của bạn.”

Hiawatha Osawamick, Đầu bếp và Chủ sở hữu của Hiawatha’s

Cô Hiawatha Osawamick đã sáng lập dịch vụ catering (chuẩn bị, phục vụ ăn uống trong các sự kiện, buổi tiệc) Hiawatha tại Toronto từ 10 năm trước. Tuy nhiên, mối duyên với ẩm thực của cô bắt đầu từ khi cô mới 16 tuổi, khi còn đang làm thêm tại nhà hàng của người họ hàng, tiệm Pat’s Café tại khu Wiikwemkoong gần Sudbury.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô đã làm việc tại nhiều vị trí khác nhau tại Casino Roma, thành phố Orillia, Ontario, để rồi nhận ra niềm yêu thích ẩm thực. Sau hai năm thực tập tại trường Đại học Georgian, cô đã lấy được chứng chỉ đầu bếp “Red Seal Chef”. Năm 2008, sau khi nghỉ sinh, cô đã bắt đầu mở doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ catering của riêng mình.

“Là phụ nữ làm việc trong ngành ẩm thực, tôi thấy mình không thể tiến xa hơn trong một lĩnh vực mà đàn ông thống trị. Đó cũng là lý do khiến tôi mở kinh doanh riêng.”

Nguồn động lực là các con

Kể từ đó, cô chuyển sang sinh sống và vận hành doanh nghiệp tại Toronto. Ở tuổi 39, cô đã mở nhà hàng đầu tiên, Hiawatha’s Eatery, chuyên về các món ăn với nguyên liệu đặc trưng của địa phương.

“Các con gái tôi và tôi đều chơi hockey, vì thế giờ mở cửa hàng của tôi luôn theo lịch của các con.” Cô cũng chia sẻ các con chính là nguồn động lực để cô trở thành người phụ nữ như hôm nay. “Tôi đang nỗ lực trở thành một tấm gương để các con của tôi thấy rằng nếu chăm chỉ, các con tôi có thể làm được tất cả.”

Lời khuyên dành cho các doanh nhân khởi nghiệp:

“Hãy từ tốn, không nên vội vàng, hãy có kế hoạch kinh doanh.”

“Gia đình rất quan trọng. Những điều dạy dỗ và hướng dẫn từ cha mẹ và ông bà sẽ giúp chỉ đường cho bạn. Bạn không thể một mình làm tất cả mọi việc … Gia đình là nhân tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công và vươn tới ước mơ.”

Kalynn Crump, Nhà sáng lập ReBLOOM Inc. và công ty PR Top Shelf

Cô Kalynn Crump đã có quãng thời gian tuyệt vời khi đảm đương chức vị giám đốc quản lý nhóm khách hàng tại một công ty marketing, trước khi công ty này đóng cửa vào năm 2008.

“Tôi không có ý định khởi nghiệp vì đã thấy được những khó khăn, thử thách mà bố tôi (một doanh nhân khởi nghiệp liên tục) đã trải qua.” Tuy nhiên, cô đã nắm lấy cơ hội khởi nghiệp khi nhận thấy các khách hàng của công ty cũ bị bỏ rơi. 2008 là năm khủng hoảng tài chính. Khi biết tin, bố mẹ cô đã nghĩ cô “mất trí”.

“Vào thời điểm đó, mọi nguời đều nghĩ bạn cần phải có một công việc để thành công. Tuy nhiên, tôi đã nhanh chóng nhận ra việc thiếu thốn tiền thuê nhà khiến tôi làm việc chăm chỉ hơn.”

Ý tưởng sáng tạo mới để bảo vệ môi trường

Bên cạnh công ty truyền thông Top Shelf với những khách hàng lớn như Bosch, Thermador và Gaggenau, cô Crump cũng sáng lập ReBLOOM vào năm 2014 với cách thức kinh doạnh khá sáng tạo trong ngành trang trí hoa.

ReBLOOM thu nhận hoa sau các sự kiện như hội họp công ty, đám cưới hoặc các sự kiện khác, sau đó, bó thành các bó hoa nhỏ và tặng lại cho các tổ chức như bệnh viện, nhà an dưỡng hoặc các nơi tạm trú. Sau khi hoàn thành mục tiêu, ReBLOOM sẽ gửi hoa đến nơi phân hủy thay vì đến các bãi rác, nơi rác thải có thể tạo nên khí nhà kính.

“Bố mẹ tôi đã nuôi dạy để tôi biết trân trọng mẹ thiên nhiên, và trái tim tôi tan nát khi nhìn thấy những bông hoa rất đẹp bị vứt lại.”

Ý tưởng của ReBLOOM gặp phải trở ngại ban đầu khi thuyết phục các công ty hoặc các cặp đôi trả tiền để “tái chế” thay vì đơn giản vứt bỏ hoa đã qua sử dụng. Tuy nhiên, ý thức môi trường đã giúp thay đổi tất cả.

Lời khuyên dành cho các doanh nhân khởi nghiệp:

“Lời khuyên tôi dành cho tuổi trẻ là hãy kiên nhẫn. Thế hệ trẻ thường thiếu điều này. Sẽ cần thời gian để nuôi dưỡng và phát triển một doanh nghiệp.”

“Hiện nay, chúng ta lớn lên với rất nhiều cơ hội. Giờ đây, tất cả những gì các bậc phụ huynh từng mong mỏi cho con cái đều có thể trở thành hiện thực.”

Debbie Fung, Nhà đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành của Yoga Tree

Cô Debbie Fung tốt nghiệp đại học 13 năm trước và đảm đương vị trí thu mua tại một đơn vị chuyên bán lẻ. Theo cô, đó là một công việc tuyệt vời, tuy nhiên cô vẫn cảm thấy đây không phải là hướng cô muốn đi trong 10, 20, 30 năm nữa.

Vì thế cô và chồng, Jason Lu, tới Ấn Độ để học Yoga và y học Hindu truyền thống Ayurvedic. Khi trở về Toronto, hai vợ chồng đã mở trung tâm Yoga Tree đầu tiên vào năm 2007.

Không có kinh nghiệm trong ngành chăm sóc sức khỏe, vợ chồng cô gặp khó khăn khi tìm được điểm thuê phù hợp. Địa điểm đầu tiên của trung tâm là ở khu ngoại ô Thornhill, nằm xen lẫn giữa các văn phòng khác.

Năm 2008, hai vợ chồng mở trung tâm thứ hai. Với một phòng tập duy nhất, hai vợ chồng đã không thể giảng dạy nhiều lớp học Yoga khác nhau như họ mong muốn cũng như hoàn thành ước mơ đưa yoga đến với nhiều người hơn.

“Chúng tôi tuyển các giáo viên ở độ tuổi, trải nghiệm, màu da và sắc tộc khác nhau. Chúng tôi mong muốn các học viên thấy thoải mái và an toàn.”

Người phụ nữ đảm đương nhiều trọng trách

Năm 2011, hai vợ chồng mở tiếp phòng tập ở khu Richmond Hill. Với công việc bận rộn, cô Fung chỉ nghỉ sinh ba tuần và quay lại làm việc ngay sau đó. “Tôi phải có mặt ở đó cùng với đội ngũ của mình. Là phụ nữ, chúng ta cần có khả năng đảm đương nhiều trọng trách.” Năm 2013, khi họ sinh con thứ hai cũng là lúc studio thứ ba được khánh thành.

Hiện nay, Yoga Tree đã có năm trung tâm tại các địa điểm khác nhau ở Toronto. Giữa tháng Ba vừa qua, hai vợ chồng cô Fung đã thành lập một trung tâm hoàn toàn mới tại Yorkville có tên gọi Cymetree, với đầy đủ chức năng bao gồm chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và tổ chức các hoạt động cộng đồng.

Lời khuyên dành cho các doanh nhân khởi nghiệp:

“Hãy không ngừng thử nghiệm và cố gắng! Rất nhiều người trẻ thích các mục tiêu và ý tưởng mới, tuy nhiên họ không thực hiện vì các lý do tài chính và nỗi sợ. Thành công tùy thuộc vào may mắn, thời điểm, nỗ lực và kiên trì. Hãy tiếp tục làm việc hết mình. Tập trung vào thành quả, không phải lỗi lầm.”

“Hơn bao giờ hết, phụ nữ đang đóng vai trò lớn lao hơn. Họ đang dần vươn cao lên những vị trí quyền lực hơn.”

Kết

Với mục tiêu di trú đầy tham vọng cho giai đoạn 2021-23, đón chào tới 400.000 di dân mỗi năm, Canada hy vọng sẽ trở thành điểm đến thu hút những tài năng nổi trội nhất trên thế giới, tạo ra nền móng về nhân lực và trí lực vững bền để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau COVID-19.

Với kinh nghiệm 18.000 bộ hồ sơ thành công, các chuyên gia tư vấn định cư – di trú tại AIMS luôn sẵn sàng để giúp quý khách hàng định cư theo diện lao động cũng như đầu tư tại Canada, quốc gia được đánh giá có chất lượng sống tốt nhất năm 2020 (theo U.S. News & World Report).

Đặc biệt, tại AIMS, chúng tôi có giải pháp giúp khởi nghiệp tại Canada với mức đầu tư chỉ từ 2 tỷ VNĐ, gia đình nhận thẻ thường trú sau 12 tháng hồ sơ. Để được tư vấn cụ thể, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (Hà Nội), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí